New Unseen นครราชสีมา เที่ยวโคราช โคราช ไม้กลายเป็นหิน

New Unseen โคราช…ชมศิลป์ อินศาสตร์ ธรรมชาติมหัศจรรย์

คัดลอก URL แล้ว

จังหวัดนครราชสีมาหรือที่เรามักจะเรียกกันว่า “โคราช” ดินแดนที่กว้างใหญ่อุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ และวัฒนธรรมที่หลากหลายงดงาม ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลมากนัก การเดินทางที่จะสะดวกสบายขึ้นในไม่อีกช้า มาลองเปิดมุมมองการท่องเที่ยวใหม่ๆในโคราช ที่คุณจะต้องประทับใจเมื่อได้สัมผัส

ขับรถเลียบอ่างเก็บน้ำลำตะคอง เส้นทางที่ขึ้นชื่อว่าวิวสวยหลักล้าน สู่เขายายเที่ยงและเข้าชมศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง พบกับ “น้องแทน” ตัวแทนเด็กจากชุมชนลำตะคองที่จะพาไปผจญภัยในดินแดนพลังงานและตามหาพลังงานแห่งอนาคต H-bot show การแสดงหุ่นยนต์พร้อมแสงสีเสียง ชมภาพยนตร์ 7 มิติ เรียนรู้ภารกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ ลม แสงอาทิตย์ และพลังงานไฮโดรเจนศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง (EGAT Learning Center, Lam Takong) ตั้งอยู่ที่ 301 หมู่ 6 ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เปิดทำการวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 9.00-17.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

เข้าสู่ตัวเมืองโคราชมุ่งหน้ากำแพงประตูชุมพลและอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี กราบขอพรย่าโมแล้วเราไปนั่งรถรางชมเมือง ชมผลงานศิลปะของศิลปินชาวไทยและต่างชาติที่จัดแสดงอยู่ตามแลนด์มาร์กในตัวเมือง

               มหกรรมศิลปะนานาชาติ ครั้งที่ 2 (Thailand Biennale, Korat 2021) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2564 – 31 มีนาคม พ.ศ.2565 มีศิลปินเข้าร่วม 53 ท่านจาก 25 ประเทศ โดยจุดจัดแสดงผลงานกระจายอยู่ทั่วจังหวัด อาทิ TK Square Korat ข้างวัดพายัพ, Art Gallery and Exhibition บริเวณคูเมือง, ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี, สวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติ ร.9, สวนสัตว์นครราชสีมา ฯลฯ

โคราชจีโอพาร์ค หรือ อุทยานธรณีโคราช เป็นจีโอพาร์คระดับประเทศหนึ่งเดียวในไทย ความหมายของ Geopark โดยยูเนสโก คือ “พื้นที่ทางภูมิศาสตร์แห่งหนึ่งที่ภูมิประเทศและแหล่งธรณีวิทยามีความสำคัญระดับนานาชาติ มีการบริหารจัดการด้วยแนวคิดแบบองค์รวมและวิธีการจากล่างสู่บน โดยชุมชนท้องถิ่นมีส่วนร่วม ทั้งในด้านอนุรักษ์ ศึกษาและการพัฒนาอย่างยั่งยืน” สำหรับแหล่งอนุรักษ์ ศึกษาและท่องเที่ยวในโคราชจีโอพาร์ค บนพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคองในอำเภอสีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ เมืองนครราชสีมาและเฉลิมพระเกียรติ ได้แก่ จุดชมวิวเขายายเที่ยง, ภาพเขียนสีเขาจันทน์งาม, พระนอนหินทรายเมืองเสมา, ปราสาทพนมวัน, ประตูชุมพลและอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี รวมถึงสถานที่ที่เราจะได้เยี่ยมชมต่อไป

พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน ช้างดึกดำบรรพ์และไดโนเสาร์ (Khorat Fossil Museum) ค้นหาคำตอบว่าไม้กลายเป็นหินได้อย่างไรที่พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินแห่งแรกของประเทศไทย และ “หนึ่งในเจ็ดแห่งของโลก” เข้าสู่โลกยุคดึกดำบรรพ์กับฟอสซิลช้างดึกดำบรรพ์ 10 สกุลจาก 55 สกุลที่พบทั่วโลก ทำความรู้จักกับบรรพบุรุษและวิวัฒนาการของช้าง ตื่นตากับโครงกระดูกช้างแมมมอธเสต็ปส์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และพลาดไม่ได้กับฟอสซิลไดโนเสาร์โคราช เช่น อิกัวโนกอนต์ คาร์คาโรดอนโตซอร์ จากแหล่ง ต.สุรนารีและ ต.โคกกรวด แหล่งไดโนเสาร์แห่งใหม่ของภาคอีสาน

               พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินฯ ตั้งอยู่ที่ 184 หมู่ 7 บ้านโกรกเดือนห้า ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดทำการวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 9.00-16.00 น. ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.khoratfossil.org

ก่อนกลับแวะเติมพลังที่ชุมชนท่องเที่ยวจีโอพาร์ค ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ มื้อนี้เราได้ชิมอาหารท้องถิ่นรสเด็ด ผัดหมี่โคราช แกงเปอะ น้ำพริกปลาร้า ไก่ย่างท่าช้าง และส้มตำแซ่บๆ มีกิจกรรม DIY สวนถาด และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากเสื่อทอมือ

ก่อนจะแวะชมไทรงามเฉลิมพระเกียรติ ต้นไทรต้นเดียวที่มีกิ่งก้านขยายออกไปทุกด้าน ปกคลุมพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ และขยายออกไปเฉลี่ยปีละประมาณ 1 เมตร  คาดว่ามีอายุประมาณ 200 ปี ให้บรรยากาศที่ร่มรื่น สวยงาม และเย็นสบาย  ไทรงามเฉลิมพระเกียรติ ตั้งอยู่บริเวณริมลำน้ำมูล หมู่ 12 บ้านใหม่ ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา


แท็ก: PRNEWS, TRAVEL , , , , ,

RELATED

นิสสัน เอกสหกรุ๊ป ขยายโชว์รูม ณ ปากช่อง มาตรฐาน NRC-Next แห่งแรกในภาคอีสาน

นิสสัน เอกสหกรุ๊ป ขยายโชว์รูม ณ ปากช่อง มาตรฐาน NRC-Next แห่งแรกในภาคอีสาน

นิสสัน เอกสหกรุ๊ป ขยายโชว์รูมสาขาที่สี่ อำเภอปากช่อง มาตรฐาน NRC-Next แห่งแรกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองรับการเติบโตของตลาด พร้อมมอบประสบการณ์ที่ตอบรับกับวิถีชีวิตของลูกค้าในยุคปัจจุบัน

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 นครราชสีมา (ล่าสุด)

สรุปเคส-ไทม์ไลน์ โควิด-19 นครราชสีมา (ล่าสุด)

จังหวัดนครราชสีมา ยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รอบใหม่ จำนวน 3 ราย

ชป.ชี้แจงกรณี ‘อ่างเก็บน้ำหินตะโง่’ จ.นครราชสีมา แตก

ชป.ชี้แจงกรณี ‘อ่างเก็บน้ำหินตะโง่’ จ.นครราชสีมา แตก

ทางกรมชลฯ เผยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปตรวจสอบความเสียหายและหาแนวทางในการซ่อมแซมอ่างเก็บน้ำแล้ว

ชลประทานฯ เตือน 10 อำเภอ โคราช เร่งอพยพ เหตุน้ำล้น “เขื่อนลำพระเพลิง” แล้ว

ชลประทานฯ เตือน 10 อำเภอ โคราช เร่งอพยพ เหตุน้ำล้น “เขื่อนลำพระเพลิง” แล้ว

กรมชลประทาน เผยขณะนี้อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงมีปริมาณน้ำเต็มอ่างฯ เนื่องมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

ที่เที่ยวโคราช 11 ทุ่งดอกไม้สวย ปักหมุดไว้ หนาวนี้ไปเช็คอิน

ที่เที่ยวโคราช 11 ทุ่งดอกไม้สวย ปักหมุดไว้ หนาวนี้ไปเช็คอิน

เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ถ่ายรูปฟิน ๆ กับ 11 ทุ่งดอกไม้แสนสวย ที่เที่ยวโคราช ในบรรยากาศเย็นสบาย

เช็คโปรแกรม วอลเลย์บอลหญิง ชิงตั๋ว โอลิมปิก 2020 เปิดศึก 7 ม.ค. นี้ที่โคราช

เช็คโปรแกรม วอลเลย์บอลหญิง ชิงตั๋ว โอลิมปิก 2020 เปิดศึก 7 ม.ค. นี้ที่โคราช

การแข่งขัน วอลเลย์บอลหญิง โอลิมปิก 2020 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย เตรียมเปิดฉากในวันที่ 7 มกราคมนี้ ที่นครราชสีมา การชิงชัยในครั้งนี้จะเป็นการชิงตั๋วใบเดียวสำหรับเข้าร่วมแข่งขันรอบสุดท้ายใน โอลิมปิก 2020 ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น…

ชมดอกคอสมอสและปอเทือง ณ ทุ่งดอกไม้ Gap Organic วังน้ำเขียว

ชมดอกคอสมอสและปอเทือง ณ ทุ่งดอกไม้ Gap Organic วังน้ำเขียว

หนีฝุ่นละออง PM 2.5 ไปสูดหายใจให้ฉ่ำปอดที่ ทุ่งดอกไม้ Gap Organic แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ชมทุ่งคอสมอส ปอเทือง และกุหลาบหลายสายพันธุ์ รวมถึงผักออร์แกนิคปลอดสารพิษ ก็มีให้เลือกซื้อกลับบ้านกัน…

เดินตากลม ชมดอกไม้ และบัวบาน ณ สะพานฮักเด้อหินดาด โคราช

เดินตากลม ชมดอกไม้ และบัวบาน ณ สะพานฮักเด้อหินดาด โคราช

สะพานฮักเด้อหินดาด แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของ อำเภอด่านขุนทด โคราช เป็นสะพานไม้ที่ทอดยาวไปในแปลงคอสมอส และทุ่งปอเทือง ให้คุณเดินเล่น ตากลม ชมวิวกันแบบสบายตา สบายใจ เดินตากลม ชมดอกไม้ และบัวบาน ณ สะพานฮักเด้อหินดาด…

ฟูจิครบุรี โคราช จุดเช็คอินแห่งใหม่ สุดชิลล์ วิวอย่างว้าว!

ฟูจิครบุรี โคราช จุดเช็คอินแห่งใหม่ สุดชิลล์ วิวอย่างว้าว!

ท่าน้ำวัดตลิ่งชัน จุดชมวิวแห่งใหม่ ในอำเภอครบุรี โคราช มองเห็นลำน้ำมูล และยอดเขาจอมทอง ที่มีลักษณะคล้ายภูเขาไฟฟูจิ จึงถูกตั้งฉายาว่า ฟูจิครครบุรี สวยงามมากโดยเฉพาะยามเย็นช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ฟูจิครบุรี โคราช จุดเช็คอินแห่งใหม่ สุดชิลล์ วิวอย่างว้าว!…

X