ฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก เตรียมตัวอย่างไร ถ้าฟิลเลอร์สลายหมด หน้าแก่กว่าเดิมไหม?

คัดลอก URL แล้ว

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid ใช้ในการเสริมความงาม โดยฉีดเพื่อลดริ้วรอยและปรับรูปหน้า เห็นผลชัดเจนหลังทำ ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น สามารถฉีดได้หลายจุด ไม่ว่าจะเป็นใต้ตา หน้าปาก ปาก ขมับ คาง ร่องแก้ม จมูก 

ในบทความนี้มีข้อแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังเตรียมตัวฉีดฟิลเลอร์ ก่อนฉีดต้องเตรียมตัวอย่างไร ควรเลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด?

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์

ข้อสำคัญของการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี สวยงาม และปลอดภัย คือการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า สามารถแนะนำและแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด

เมื่อเลือกคลินิกได้เรียบร้อยแล้ว มีข้อแนะนำเพื่อเตรียมตัวก่อนไปฉีดฟิลเลอร์ ดังนี้

  1. ก่อนฉีดฟิลเลอร์ ควรงดยาและวิตามินบางชนิด เนื่องจากส่งผลให้เสี่ยงกับภาวะช้ำได้ง่ายกว่าปกติ เช่น แอสไพริน, NSAIDs, วิตามิน St. Johns Wort, Ginko Biloba, Primrose Oil, Garlic, Ginseng และ Vitamin E
  2. งดการใช้ยาผลัดเซลล์ผิว การแว๊กซ์ โกน ถอนขน บริเวณที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์
  3. งดเลเซอร์และนวดหน้าอย่างน้อย 3 วัน
  4. แพทย์จะมีการพิจารณาให้ยาห้ามเลือด หรือฉีดยาลดบวมในบางกรณี ที่มีความเสี่ยงในการบวมช้ำ อักเสบ
  5. หากมีโรคประจำตัวต้องแจ้งแพทย์ก่อนฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้ง

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญคือควรปรึกษาแพทย์โดยตรงตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อให้ประเมินปัญหาผิว และความต้องการ จึงจะสามารถวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม 

ก่อนฉีดจะมีการทำความสะอาดผิว แปะยาชาบริเวณที่ฉีด ระหว่างการฉีดผู้ช่วยแพทย์จะคอยประคบน้ำแข็งเพื่อลดความเจ็บจากเข็ม และส่วนมากในเนื้อเนื้อฟิลเลอร์มียาชาผสมอยู่แล้ว จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความเจ็บ และเพื่อความมั่นใจก่อนฉีด ควรให้แพทย์แกะกล่องฟิลเลอร์ให้ดูต่อหน้า ตรวจสอบได้ว่าเป็นของใหม่ ของแท้ 

A picture containing person, indoor

Description automatically generated
ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์

เมื่อเริ่มฉีดแพทย์จะค่อย ๆ ฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในจุดที่มีปัญหา หรือต้องการเสริม ปรับแต่งทรงให้เรียบเนียน สวยงาม หลังฉีดจะแนะนำวิธีดูแลตัวเองต่าง ๆ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็วขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี?

ฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองจากอย.

เพราะฟิลเลอร์ได้รับความนิยมมาก ในปัจจุบันจึงมีฟิลเลอร์หลายยี่ห้อ หลายรุ่น เช่น ฟิลเลอร์ Restylane (สวีเดน), ฟิลเลอร์ Juvederm (อเมริกา), ฟิลเลอร์ Belotero (สวิตเซอร์แลนด์) แพทย์จึงต้องประเมินว่าแต่ละเคสเหมาะกับฟิลเลอร์รุ่นไหน เนื่องจากผิวในแต่ละจุดมีความแตกต่างกัน เพื่อผลลัพธ์ที่สวยงาม เป็นธรรมชาติที่สุด

แบ่งเนื้อฟิลเลอร์เป็น 3 กลุ่ม

  • ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด เหมาะสำหรับฉีดในผิวชั้นตื้น ในการเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ
  • ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม เหมาะสำรับฉีดในชั้นไขมัน ฉีดแล้วไม่เป็นก้อน
  • ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง เหมาะสำหรับฉีดยกผิวในชั้นกระดูก มีความคงตัวมากที่สุด 

ฉีดฟิลเลอร์ กี่วันเห็นผล?

หลังฉีดฟิลเลอร์จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจนทันที โดยไม่ต้องพักฟื้น สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวัน ใช้หน้าได้ตามปกติ อาจมีอาการบวมเล็กน้อยจากเข็มหรือตัวยา แต่จะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน และฟิลเลอร์จะผสานกับผิวเข้าที่เต็มร้อยใน 2 สัปดาห์ 

ถ้าฟิลเลอร์สลายหมด จะทำให้หน้าแก่กว่าเดิมไหม?

การฉีดฟิลเลอร์จะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคต เพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้ผิว เนื่องจากบริเวณที่ฉีดจะมีการคอลลาเจนและอิลาสตินสูงขึ้น ดังนั้นเมื่อฟิลเลอร์สลายหมดจะไม่ทำให้หน้าแก่ขึ้น   แต่สภาพผิวก็จะดีกว่าตอนที่ยังไม่ได้ฉีดฟิลเลอร์


แท็ก: PRNEWS
WRITER

Sine.m

producer n content creator under MThai :)
X