ข้อควรรู้ก่อนเริ่มรีโนเวทห้องนอน

คัดลอก URL แล้ว

ห้องนอนเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับการพักผ่อน หลายคนจึงให้ความสำคัญกับการตกแต่งห้องนอนให้บรรยากาศน่าอยู่และเหมาะกับการพักผ่อน ดังนั้น ลองมาดูกันก่อนว่าก่อนเริ่มรีโนเวทห้องนอน คุณควรรู้อะไรบ้าง เพื่อออกแบบห้องนอนใหม่ให้ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด

1. รูปแบบห้องนอนที่ต้องการ

ก่อนรีโนเวทห้องนอน อันดับแรกที่ควรทำคือการหาไอเดียห้องนอนที่ชื่นชอบหรือต้องการรีโนเวท เพราะบางคนอาจจะต้องการห้องนอนที่มีมุมทำงาน มุมหนังสือ หรือมุมนั่งเล่นเล็ก ๆ ไว้ด้วย

2. อย่าลืมพิจารณาโครงสร้างห้องเดิม

ความตื่นเต้นที่จะได้เป็นเจ้าของห้องนอนใหม่อาจทำให้ลืมคิดไปว่าโครงสร้างห้องเดิมเหมาะกับการต่อเติมหรือไม่ ดังนั้น ควรพิจารณาโครงสร้างห้องเดิมให้ละเอียดว่าสามารถทุบผนังได้ไหม หรือกั้นพื้นที่ส่วนใดเพิ่มเติมได้หรือไม่ เมื่อรู้ข้อจำกัดเบื้องต้นแล้ว ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมเพื่อจะได้ออกแบบและวางแผนรีโนเวทห้องนอนให้ใกล้เคียงความต้องการ

3. เลือกสไตล์ห้องนอนที่ชื่นชอบ

การตกแต่งห้องนอนให้น่าอยู่ส่งผลดีต่อการอยู่อาศัย เพราะฉะนั้นเจ้าของห้องควรทราบก่อนว่าต้องการเป็นเจ้าของห้องนอนสไตล์ใด เช่น ห้องนอนสไตล์วินเทจ ห้องนอนสไตล์มินิมอล หรือห้องนอนสไตล์โมเดิร์น เพื่อวางแผนเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านให้สอดคล้องกับสไตล์ที่ตนเองต้องการ

4. กำหนดงบประมาณที่เป็นไปได้

หลายคนต้องการห้องนอนใหม่จนลืมไปว่าการรีโนเวทห้องจำเป็นต้องใช้งบประมาณ โดยจะใช้งบประมาณมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของห้อง ก่อนรีโนเวทห้องนอนจึงจำเป็นต้องคำนวณและเตรียมงบประมาณไว้ให้พร้อม

5. บอกกล่าวเพื่อนข้างบ้าน

หลายคนอาจมองข้ามเรื่องนี้ เพราะคิดว่าการรีโนเวทห้องนอนเป็นกิจกรรมที่ทำในบ้านของตนเอง ไม่ได้คำนึงถึงเสียงดังจากการต่อเติมบ้านที่อาจรบกวนเพื่อนบ้างหรือคนข้างห้องได้ ดังนั้น ก่อนรีโนเวทบ้านจึงควรพิจารณาด้วยว่าต้องใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่ จากนั้นให้บอกกล่าวเพื่อนบ้านล่วงหน้า สามารถซื้อของฝากเล็ก ๆ น้อย ๆ แทนการรบกวนชั่วคราวก็ได้เช่นกัน
การรีโนเวทห้องนอนเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศห้องที่ทำให้คุณได้ห้องนอนตามความต้องการได้ แต่ก่อนรีโนเวทก็ควรคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ใช้สอย สไตล์ที่ชื่นชอบ งบประมาณ โครงสร้าง รวมถึงระยะเวลาที่ใช้ในการรีโนเวท การวางแผนที่ดีและรัดกุมจะทำให้คุณได้ห้องที่ตรงตามความต้องการ ทั้งยังคุมค่าใช้จ่ายให้ไม่เกินงบที่ตั้งไว้ได้อีกด้วย ติดตามเคล็ดลับการตกแต่งบ้านเพิ่มเติมได้ที่ TOA Group


แท็ก: PRNEWS
WRITER

Sine.m

producer n content creator under MThai :)
X