3BB GIGATainment GIGATV Internet Mental Illness ปัญหาทางสุขภาพจิต เน็ตบ้านไฟเบอร์

3BB สนับสนุนการใช้งานอินเทอร์เน็ตเชิงบวก แนะเลี่ยงการเกิด Mental Illness จากโซเชียลมีเดีย

คัดลอก URL แล้ว

3BB สนับสนุนการเล่นอินเทอร์เน็ตอย่างมีคุณค่าและสร้างสรรค์ พร้อมแนะการใช้โซเชียลมีเดียอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกัน Mental Illness (ปัญหาทางสุขภาพจิต) ที่เกิดจากใช้โซเชียลมีเดียมากเกินไป

นับเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เข้าสู่ประเทศไทย จนถึงปัจจุบันซึ่งเป็นการระบาดระลอก 4 และมีสถานการณ์รุนแรงมากขึ้นตามลำดับ นำไปสู่การประกาศใช้มาตรการต่างๆ เพื่อสร้าง “ระยะห่างทางสังคม” (Social Distancing) อย่างเข้มข้น เช่น การปรับชั้นเรียนในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยให้เป็นการเรียนการสอนแบบออนไลน์ การปรับให้ทำงานจากที่บ้าน การสั่งห้ามไม่ให้มีการรับประทานอาหารที่ร้าน รวมถึงการงดเว้นกิจกรรมทางสังคมต่างๆ เป็นต้น เนื่องจากมาตรการ Social Distancing ทั้งการทำงานหรือการเรียนที่บ้านก่อให้เกิดการต้องอยู่บนโซเชียลมีเดียตลอดเวลา โดยการสั่งงาน การประชุม ก็ล้วนทำผ่านแพลตฟอร์มเหล่านี้ทั้งสิ้น นอกจากนี้คนส่วนใหญ่มีความตื่นตัวอย่างมากกับการใช้โซเชียลมีเดียเพื่อติดตามสถานการณ์และข้อมูลต่างๆ จึงทำให้ในช่วงเวลาดังกล่าวมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตสูงขึ้น

การที่คนทั่วไปต้องหยุดอยู่บ้านเป็นเวลานานๆ ย่อมส่งผลต่อสภาพจิตใจและอารมณ์เป็นอย่างมาก ทำให้เกิดความเหงาและเครียด ในแง่หนึ่งการหันมาใช้ชีวิตใกล้ชิดกับโซเชียลมีเดียยิ่งกว่าเดิมทำให้เราสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ทางสังคมต่อกันได้แม้อยู่ห่างไกลกัน แต่การใช้โซเชียลมีเดียมากเกินไปก็อาจเกิดผลเสียได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ 3BB มองเห็นปัญหาและสนับสนุนให้มีการใช้โซเชียลมีเดียให้เหมาะสมและเท่าทัน เพื่อป้องกัน Mental Illness (ปัญหาทางสุขภาพจิต) ที่อาจจะเกิดขึ้น

การติดตามข่าวสารต่างๆ ไม่ว่าจะบน Facebook หรือใน LINE Group ต่างๆ มากเกินไป จะยิ่งเป็นการตอกยํ้าความเลวร้ายของสถานการณ์ ความตึงเครียดของคนในสังคมรวมถึงความรู้สึกต่างๆ เช่นความกลัว ความเครียด ความโกรธ ทำให้สภาพจิตใจของผู้เสพอาจจะแย่ลงไปอีก จึงควรลดการเสพสื่อดังกล่าวลง หรือการทำ Social Detox (งดใช้ในช่วงเวลาหนึ่ง) นอกจากนี้ควรเบนความสนใจไปยังเรื่องอื่นเพื่อสร้างความผ่อนคลาย เช่น อ่านหนังสือหรือออกกำลังกาย ก็ถือเป็นการเยียวยาจิตใจที่ดีอีกทางหนึ่ง
Social Media ยังมีผลกับสภาพจิตใจของเราในเรื่องความพอใจในชีวิตของตนเอง ทำให้เกิดความทุกข์จากการเปรียบเทียบกับผู้อื่น และมีแนวโน้มที่จะมีความหดหู่หรือซึมเศร้าได้ โดยทุกสิ่งที่ถูกเผยแพร่ออกไปนั้นอาจจะไม่ใช่ความจริงเสมอไป
การที่โซเชียลมีเดียมีคอนเทนต์จำนวนมากปรากฏบนฟีดทำให้เราเคยชินกับการเปลี่ยนจากความสนใจเรื่องหนึ่งไปยังอีกเรื่องหนึ่งอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อกลไกการรับรู้และทำให้ความอดทนของเราลดลงโดยไม่รู้ตัว ส่วนในเด็กหรือวัยรุ่น มีผลการวิจัยพบว่าการใช้โซเชียลมีเดียมีความเชื่อมโยงกับอาการสมาธิสั้นอีกด้วย
• การแชร์ข้อมูลทางโซเชียลมีเดียทำได้ง่ายมาก เพียงคลิกครั้งเดียวก็สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วและเป็นวงกว้าง หากผู้ใช้ไม่ได้ตรวจสอบความถูกต้องและแชร์ข้อมูลที่ผิดพลาด ทำให้เกิด ข่าวปลอม (Fake News) นำมาซึ่งความหวาดกลัว ความวุ่นวาย และเกิดผลเสียต่อผู้อื่นและสังคมได้ ดังนั้นจึงควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนแชร์ข้อมูลออกไป เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของข่าวปลอมหรือ Fake News
ไม่สนับสนุนและหลีกเลี่ยงการกลั่นแกล้งทางไซเบอร์ (Cyberbullying) ทั้งการใช้ถ้อยคำหยาบคาย การใส่ร้ายป้ายสีผู้อื่น การล้อเลียน หรือการส่งต่อข้อมูลลับในรูปแบบต่างๆ ซึ่งจะทำให้ฝ่ายที่ถูกกระทำเสียหาย อับอาย หรือเจ็บปวด และได้รับผลกระทบทางจิตใจ

3BB หนึ่งในผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต มุ่งมั่นให้บริการอย่างดีที่สุดตลอดมาในฐานะเพื่อนที่คอยเคียงข้างทุกคนในโลกดิจิตัล (Your Digital Companion) นอกเหนือจากการบริการหลักแล้วทาง 3BB ยังให้ความสำคัญกับประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ ทั้งนี้จึงขอสนับสนุนการใช้งานและสร้างสภาพแวดล้อมอินเทอร์เน็ตที่มีคุณค่าและสร้างสรรค์ให้เหมาะสมสำหรับทุกคน ทั้ง เด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน หรือผู้สูงอายุ ในการกลั่นกรองข้อมูลอย่างถูกวิธี ที่จะช่วยลดผลกระทบด้านสุขภาพที่จะเกิดขึ้นตามมา


แท็ก: PRNEWS , , , , , , ,
WRITER

RELATED

7 สัญญาณเตือน คุณกำลัง “ด้อยค่าตัวเอง” เกินไป ทำยังไงให้มั่นใจ จะได้ใช้ชีวิตสนุกๆ

7 สัญญาณเตือน คุณกำลัง “ด้อยค่าตัวเอง” เกินไป ทำยังไงให้มั่นใจ จะได้ใช้ชีวิตสนุกๆ

ฉันไม่ดีพอ! ฉันทำไม่ได้! เช็ค 7 สัญญาณ "ด้อยค่าตัวเอง" (Low-self esteem) ลองทบทวนตัวเองใหม่แล้วค่อยๆ ปรับพฤติกรรมตามคำแนะนำต่อไปนี้

3BB GIGATV เพิ่มช่องใหม่ Global Trekker รวมสุดยอดความบันเทิงหลากหลายแบบจัดเต็ม

3BB GIGATV เพิ่มช่องใหม่ Global Trekker รวมสุดยอดความบันเทิงหลากหลายแบบจัดเต็ม

3BB GIGATV เดินหน้าเสิร์ฟความบันเทิงแบบต่อเนื่อง ล่าสุดเอาใจลูกค้าด้วยการเพิ่มช่อง Global Trekker ที่จะพาคุณเปิดโลกแห่งการค้นพบใหม่ในหลากหลายสีสัน ด้วยรูปแบบการนำเสนอที่ทันสมัย น่าสนใจและแตกต่างออกไป ทั้งลุ่มลึก สร้างแรงบันดาลใจ และพาคุณสำรวจโลกกว้างพร้อมเข้าใกล้ธรรมชาติมากขึ้น เรียนรู้เรื่องราวของความสำเร็จของธุรกิจและเทคโนโลยี การท่องเที่ยวและอาหาร รวมทั้งศิลปะแขนงต่าง…

ลูกค้า 3BB รับส่วนลดพิเศษในเทศกาล New Year Celebration รวมดีลเด็ดช้อปข้ามปี

ลูกค้า 3BB รับส่วนลดพิเศษในเทศกาล New Year Celebration รวมดีลเด็ดช้อปข้ามปี

สิทธิพิเศษจาก 3BB ครั้งนี้ จัดให้แบบชิคๆ ทั้งหมวดความงาม ดูดวง กีฬา สันทนาการยามว่าง กระเช้าของขวัญปีใหม่ และร้านค้าต่างๆ เพียงมีแอปฯ 3BB Member ก็รับดีลได้ง่ายๆทันที a…

3BB จัดดีลพาร์ทเนอร์ดังส่งท้ายส่วนลดให้ลูกค้ารับเทศกาลแห่งความสุข

3BB จัดดีลพาร์ทเนอร์ดังส่งท้ายส่วนลดให้ลูกค้ารับเทศกาลแห่งความสุข

เตรียมต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขที่กำลังจะมาถึงกับ 3BB ที่มอบสิทธิพิเศษมากมายให้เลือกสรรมาแบบเน้นๆ ทั้งกิน ดื่ม เที่ยว รับส่วนลดและดีลพิเศษได้ง่ายๆ เพียงแจ้ง Code และแสดงสื่อประชาสัมพันธ์จากเว็บไซต์ 3BBอ VEGANISTOสำหรับคนรักสุขภาพ จะต้องหลงรัก Plant-based icecream…

ลูกค้า 3BB ใช้พอยต์แลกสิทธิพิเศษและส่วนลดได้ตลอดเดือนธันวาคม

ลูกค้า 3BB ใช้พอยต์แลกสิทธิพิเศษและส่วนลดได้ตลอดเดือนธันวาคม

3BB จัดให้ลูกค้าใช้พอยต์แลกสิทธิพิเศษและส่วนลด โดยนำพอยต์ที่มีมาแลกได้ง่ายๆจากหลากหลายร้านค้า หรือเลือกรับสิทธิ์แบบ Privilege รับไปเลยง่ายๆผ่าน 3BB Member Application ตลอดเดือนธันวาคมยาวถึงกลางปี 2565 อโยธยา มหาละลวย ร่วมสนับสนุนหนังไทยกับภาพยนตร์รักสายมูสุดยิ่งใหญ่แห่งปี ที่ได้เจมส์…

3BB จัดเต็ม 2 แคมเปญแจกโชคใหญ่ปลายปี แลกพอยต์ลุ้นรับกว่า 2,600 รางวัล

3BB จัดเต็ม 2 แคมเปญแจกโชคใหญ่ปลายปี แลกพอยต์ลุ้นรับกว่า 2,600 รางวัล

3BB แจกโชคใหญ่ส่งท้ายปี กับ 2 แคมเปญใหญ่ ของรางวัลสมนาคุณลูกค้ามากกว่า 2,600 ชิ้น อาทิ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค และของรางวัลอื่นๆ รวมมูลค่า 9.5…

“3BB GIGA FIBER” ผนึกกำลัง “HBO GO” มอบของขวัญส่งความบันเทิงต้อนรับปีใหม่

“3BB GIGA FIBER” ผนึกกำลัง “HBO GO” มอบของขวัญส่งความบันเทิงต้อนรับปีใหม่

หลังจาก 3BB และ HBO GO ประกาศร่วมมือเป็นพันธมิตร เพื่อเปิดประสบการณ์เปลี่ยนบ้านให้เป็นโรงหนัง ด้วยอินเทอร์เน็ตคุณภาพที่มาพร้อมกับคอนเทนต์ระดับพรีเมียม เสิร์ฟความบันเทิงให้ลูกค้าได้สนุกและอิ่มเอมกับภาพยนตร์และซีรีส์ระดับรางวัล จาก HBO GO ล่าสุด 3BB พร้อมส่งความสุขชิ้นใหญ่ให้กับผู้ชมทุกคนอีกครั้ง…

3BB จัดเต็มสิทธิพิเศษ ทั้ง Privilege&Reward ครบทุกสิ่ง เติมเต็มทุกไลฟ์สไตล์

3BB จัดเต็มสิทธิพิเศษ ทั้ง Privilege&Reward ครบทุกสิ่ง เติมเต็มทุกไลฟ์สไตล์

3BB มอบสิทธิ์ให้ลูกค้าสามารถซื้อของในราคาพิเศษ เพิ่มความสุขหลังคลายล็อกดาวน์ จับมือพันธมิตรชั้นนำ จัดมาครบทุกหมวดหมู่ ทั้งช้อปปิ้งออนไลน์ ขนม เครื่องดื่ม และอื่นๆ ช้อปได้ต่อเนื่องตลอดเดือนยาวไปถึงต้นปี 2565 เลือกรับส่วนลดไปเลยได้ง่ายๆ หรือนำพอยต์ที่มีมาแลกผ่าน 3BB Member…

3BB จัดดีลส่วนลดให้ลูกค้ารับปีใหม่

3BB จัดดีลส่วนลดให้ลูกค้ารับปีใหม่

3BB จัดมาอย่างต่อเนื่องกับสิทธิพิเศษหลากหลาย ครั้งนี้ จัดให้ลูกค้าเตรียมฉลองรับปีใหม่กับส่วนลดประเภท HOME / GADGET & Lifestyle รับส่วนลดและดีลพิเศษได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เพียงแจ้ง Code และแสดงสื่อประชาสัมพันธ์จากเว็บไซต์ 3BB…

X