3BB GIGATainment GIGATV Internet Mental Illness ปัญหาทางสุขภาพจิต เน็ตบ้านไฟเบอร์

3BB สนับสนุนการใช้งานอินเทอร์เน็ตเชิงบวก แนะเลี่ยงการเกิด Mental Illness จากโซเชียลมีเดีย

คัดลอก URL แล้ว

3BB สนับสนุนการเล่นอินเทอร์เน็ตอย่างมีคุณค่าและสร้างสรรค์ พร้อมแนะการใช้โซเชียลมีเดียอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกัน Mental Illness (ปัญหาทางสุขภาพจิต) ที่เกิดจากใช้โซเชียลมีเดียมากเกินไป

นับเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เข้าสู่ประเทศไทย จนถึงปัจจุบันซึ่งเป็นการระบาดระลอก 4 และมีสถานการณ์รุนแรงมากขึ้นตามลำดับ นำไปสู่การประกาศใช้มาตรการต่างๆ เพื่อสร้าง “ระยะห่างทางสังคม” (Social Distancing) อย่างเข้มข้น เช่น การปรับชั้นเรียนในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยให้เป็นการเรียนการสอนแบบออนไลน์ การปรับให้ทำงานจากที่บ้าน การสั่งห้ามไม่ให้มีการรับประทานอาหารที่ร้าน รวมถึงการงดเว้นกิจกรรมทางสังคมต่างๆ เป็นต้น เนื่องจากมาตรการ Social Distancing ทั้งการทำงานหรือการเรียนที่บ้านก่อให้เกิดการต้องอยู่บนโซเชียลมีเดียตลอดเวลา โดยการสั่งงาน การประชุม ก็ล้วนทำผ่านแพลตฟอร์มเหล่านี้ทั้งสิ้น นอกจากนี้คนส่วนใหญ่มีความตื่นตัวอย่างมากกับการใช้โซเชียลมีเดียเพื่อติดตามสถานการณ์และข้อมูลต่างๆ จึงทำให้ในช่วงเวลาดังกล่าวมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตสูงขึ้น

การที่คนทั่วไปต้องหยุดอยู่บ้านเป็นเวลานานๆ ย่อมส่งผลต่อสภาพจิตใจและอารมณ์เป็นอย่างมาก ทำให้เกิดความเหงาและเครียด ในแง่หนึ่งการหันมาใช้ชีวิตใกล้ชิดกับโซเชียลมีเดียยิ่งกว่าเดิมทำให้เราสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ทางสังคมต่อกันได้แม้อยู่ห่างไกลกัน แต่การใช้โซเชียลมีเดียมากเกินไปก็อาจเกิดผลเสียได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ 3BB มองเห็นปัญหาและสนับสนุนให้มีการใช้โซเชียลมีเดียให้เหมาะสมและเท่าทัน เพื่อป้องกัน Mental Illness (ปัญหาทางสุขภาพจิต) ที่อาจจะเกิดขึ้น

การติดตามข่าวสารต่างๆ ไม่ว่าจะบน Facebook หรือใน LINE Group ต่างๆ มากเกินไป จะยิ่งเป็นการตอกยํ้าความเลวร้ายของสถานการณ์ ความตึงเครียดของคนในสังคมรวมถึงความรู้สึกต่างๆ เช่นความกลัว ความเครียด ความโกรธ ทำให้สภาพจิตใจของผู้เสพอาจจะแย่ลงไปอีก จึงควรลดการเสพสื่อดังกล่าวลง หรือการทำ Social Detox (งดใช้ในช่วงเวลาหนึ่ง) นอกจากนี้ควรเบนความสนใจไปยังเรื่องอื่นเพื่อสร้างความผ่อนคลาย เช่น อ่านหนังสือหรือออกกำลังกาย ก็ถือเป็นการเยียวยาจิตใจที่ดีอีกทางหนึ่ง
Social Media ยังมีผลกับสภาพจิตใจของเราในเรื่องความพอใจในชีวิตของตนเอง ทำให้เกิดความทุกข์จากการเปรียบเทียบกับผู้อื่น และมีแนวโน้มที่จะมีความหดหู่หรือซึมเศร้าได้ โดยทุกสิ่งที่ถูกเผยแพร่ออกไปนั้นอาจจะไม่ใช่ความจริงเสมอไป
การที่โซเชียลมีเดียมีคอนเทนต์จำนวนมากปรากฏบนฟีดทำให้เราเคยชินกับการเปลี่ยนจากความสนใจเรื่องหนึ่งไปยังอีกเรื่องหนึ่งอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อกลไกการรับรู้และทำให้ความอดทนของเราลดลงโดยไม่รู้ตัว ส่วนในเด็กหรือวัยรุ่น มีผลการวิจัยพบว่าการใช้โซเชียลมีเดียมีความเชื่อมโยงกับอาการสมาธิสั้นอีกด้วย
• การแชร์ข้อมูลทางโซเชียลมีเดียทำได้ง่ายมาก เพียงคลิกครั้งเดียวก็สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วและเป็นวงกว้าง หากผู้ใช้ไม่ได้ตรวจสอบความถูกต้องและแชร์ข้อมูลที่ผิดพลาด ทำให้เกิด ข่าวปลอม (Fake News) นำมาซึ่งความหวาดกลัว ความวุ่นวาย และเกิดผลเสียต่อผู้อื่นและสังคมได้ ดังนั้นจึงควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนแชร์ข้อมูลออกไป เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของข่าวปลอมหรือ Fake News
ไม่สนับสนุนและหลีกเลี่ยงการกลั่นแกล้งทางไซเบอร์ (Cyberbullying) ทั้งการใช้ถ้อยคำหยาบคาย การใส่ร้ายป้ายสีผู้อื่น การล้อเลียน หรือการส่งต่อข้อมูลลับในรูปแบบต่างๆ ซึ่งจะทำให้ฝ่ายที่ถูกกระทำเสียหาย อับอาย หรือเจ็บปวด และได้รับผลกระทบทางจิตใจ

3BB หนึ่งในผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต มุ่งมั่นให้บริการอย่างดีที่สุดตลอดมาในฐานะเพื่อนที่คอยเคียงข้างทุกคนในโลกดิจิตัล (Your Digital Companion) นอกเหนือจากการบริการหลักแล้วทาง 3BB ยังให้ความสำคัญกับประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ ทั้งนี้จึงขอสนับสนุนการใช้งานและสร้างสภาพแวดล้อมอินเทอร์เน็ตที่มีคุณค่าและสร้างสรรค์ให้เหมาะสมสำหรับทุกคน ทั้ง เด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน หรือผู้สูงอายุ ในการกลั่นกรองข้อมูลอย่างถูกวิธี ที่จะช่วยลดผลกระทบด้านสุขภาพที่จะเกิดขึ้นตามมา


แท็ก: PRNEWS , , , , , , ,
WRITER

RELATED

3BB สนับสนุนร้านค้าและธุรกิจรายย่อยร่วมพันธมิตรเพิ่มยอดขาย

3BB สนับสนุนร้านค้าและธุรกิจรายย่อยร่วมพันธมิตรเพิ่มยอดขาย

3BB ขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือร้านค้าและธุรกิจรายย่อยในช่วงเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว หลังจากที่สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มมีแนวโน้มดีขึ้นทั้ง กทม. ปริมณฑล จังหวัดในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด รวมทั้งจังหวัดต่างๆ ในภูมิภาค ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้มีการปรับมาตรการป้องกันควบคุมโรค…

3BB จัดเต็มสิทธิพิเศษช่วงล็อกดาวน์ มอบส่วนลดช้อปปิ้งออนไลน์ตลอดเดือนกันยายน

3BB จัดเต็มสิทธิพิเศษช่วงล็อกดาวน์ มอบส่วนลดช้อปปิ้งออนไลน์ตลอดเดือนกันยายน

3BB ร่วมกับพันธมิตรชั้นนำคัดสรรสิทธิพิเศษให้ลูกค้าสามารถใช้สิทธิ์ซื้อของออนไลน์กันได้อย่างต่อเนื่อง เพียงกดรับส่วนลดผ่าน 3BB Member Application และสั่งซื้อจากร้านค้าออนไลน์ที่ร่วมรายการในช่วงล็อกดาวน์นี้ Central Onlineคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดด้วยบริการที่ดีที่สุดเพื่อคุณ ช้อปแบรนด์โปรดได้ทุกวัน ลูกค้า 3BB รับส่วนลด 10% เมื่อ…

ลูกค้า 3BB รับสิทธิพิเศษต่อเนื่อง อิ่มอร่อยกับอาหารนานาชาติ เครื่องดื่ม และขนมหวานมาแรง

ลูกค้า 3BB รับสิทธิพิเศษต่อเนื่อง อิ่มอร่อยกับอาหารนานาชาติ เครื่องดื่ม และขนมหวานมาแรง

3BB คัดสรรร้านอาหาร เครื่องดื่ม และขนมหวานพร้อมมอบสิทธิพิเศษ ถูกใจสายกิน มีให้เลือกทั้งอาหารไทย จีน ฝรั่ง อินเดีย อิตาเลียน ฯลฯ ลูกค้า 3BB รับส่วนลดและดีลพิเศษได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก…

3BB และโรงพยาบาลลาดพร้าวห่วงใยสุขภาพตา มอบส่วนลดทำเลสิค 1,000 บาท ให้ลูกค้า 3BB

3BB และโรงพยาบาลลาดพร้าวห่วงใยสุขภาพตา มอบส่วนลดทำเลสิค 1,000 บาท ให้ลูกค้า 3BB

ปัจจุบันการระบาดของโควิด-19 ที่มีมามากว่า 2 ปี ทำให้ผู้คนทั่วไปต้องใช้ชีวิตในบ้านเป็นหลัก รวมถึงนักเรียนนักศึกษาต้องหันมาเรียนออนไลน์กันมากขึ้น และบริษัทต่างๆได้ใช้นโยบาย Work From Home ให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน ซึ่งพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพร่างกาย โดยเฉพาะสุขภาพทางสายตา เนื่องจากการทำงานที่บ้าน จะไม่มีเวลาเริ่มงานหรือเลิกงานชัดเจน…

3BB เปิดจองหุ้นกู้ดอกเบี้ย 6.25% ต่อปี กันยายนนี้ เสนอขายผู้ลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายใหญ่

3BB เปิดจองหุ้นกู้ดอกเบี้ย 6.25% ต่อปี กันยายนนี้ เสนอขายผู้ลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายใหญ่

นาง ชื่นกมล ตรีสุทธาชีพ Chief Financial Officer บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จากัด (มหาชน) หรือ 3BB เปิดเผยว่า บริษัทฯ…

JAS และ 3BB มอบ “กล่องห่วงใย” ดูแลผู้ป่วยโควิด HI 4 จังหวัด ให้กับกระทรวงสาธารณสุข

JAS และ 3BB มอบ “กล่องห่วงใย” ดูแลผู้ป่วยโควิด HI 4 จังหวัด ให้กับกระทรวงสาธารณสุข

ปัจจุบันมีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ส่วนหนึ่งที่ต้องกักตัวอยู่ในที่พักเพื่อรอเข้ารับการรักษาตามระบบการแยกกักแบบกักตัวที่บ้าน หรือ Home Isolation (HI) เพื่อเป็นการดูแลและแสดงความห่วงใยต่อผู้ป่วยที่ยังคงต้องอยู่บ้าน และไม่สามารถออกไปไหนได้ JAS และ 3BB โดยคุณธีรศักดิ์ จีรอัศวพงศ์ กรรมการ บริษัท…

3BB คุมเข้มมาตรฐานป้องกันโควิด-19 ณ ศูนย์บริการนอกห้าง พร้อมผลักดันลูกค้าทำรายการออนไลน์

3BB คุมเข้มมาตรฐานป้องกันโควิด-19 ณ ศูนย์บริการนอกห้าง พร้อมผลักดันลูกค้าทำรายการออนไลน์

ตามที่รัฐบาลได้มีประกาศปิดสถานที่ต่างๆในพื้นที่ควบคุมสูงสุด เพื่อยกระดับความเข้มข้นของมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 3BB ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดในราชกิจจานุเบกษา อย่างเคร่งครัดโดยปิดให้บริการ 3BB Shop ทุกสาขาในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิตี้มอลล์ เป็นการชั่วคราว อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ลูกค้ายังสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง 3BB…

3BB ส่งตรงสิทธิพิเศษต่อเนื่องกับส่วนลดเพิ่มความสุขให้ลูกค้าช่วงล็อกดาวน์

3BB ส่งตรงสิทธิพิเศษต่อเนื่องกับส่วนลดเพิ่มความสุขให้ลูกค้าช่วงล็อกดาวน์

ลูกค้า 3BB รับสิทธิพิเศษหลากหลายพร้อมส่วนลดและดีลพิเศษแบบต่อเนื่องช่วงล็อกดาวน์ รับได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เพียงแจ้ง Code และแสดงสื่อประชาสัมพันธ์จากเว็บไซต์ 3BB LITTO ลิตโต้ร้านค้าออนไลน์ ยกทั้งซุปเปอร์มาร์เก็ตมาไว้ในมือคุณ ทั้งของกินของใช้แบรนด์ดังกว่า 6,000 รายการ…

3BB จับมือออนไลน์ช้อปปิ้งเจ้าใหญ่ มอบส่วนลดและความสะดวกให้ลูกค้าต่อเนื่อง

3BB จับมือออนไลน์ช้อปปิ้งเจ้าใหญ่ มอบส่วนลดและความสะดวกให้ลูกค้าต่อเนื่อง

ในช่วงที่หลายคนต้องอยู่บ้าน 3BB ร่วมกับร้านออนไลน์ช้อปปิ้งชื่อดัง มอบความสะดวกและส่วนลดพิเศษให้ลูกค้า 3BB ใช้สิทธิ์ได้ง่ายๆ เพียงกดรับส่วนลดที่ 3BB Member Application ตลอดเดือนสิงหาคมและนานสูงสุดถึงสิ้นปี HappyFreshซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ อันดับ 1 ของคนกรุงเทพฯ…