Oppo เซ็นเซอร์ RGBW

OPPO เปิดตัวหลากหลายนวัตกรรมเทคโนโลยีการถ่ายภาพ บุกเบิกอนาคตแห่งการถ่ายภาพผ่านบนสมาร์ทโฟน

คัดลอก URL แล้ว
  • นวัตกรรมใหม่ล่าสุด ทั้งเซ็นเซอร์ RGBW โฉมใหม่ ระบบซูมออปติคอลแบบต่อเนื่อง เทคโนโลยี OIS ห้าแกน และ Under-screen Camera รุ่นใหม่

19 สิงหาคม 2564 เซินเจิ้น –  OPPO แบรนด์อุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำระดับโลก จัดงาน OPPO Future Imaging Technology Launch Event ประจำปี 2021 ในรูปแบบออนไลน์ เผยโฉมความก้าวหน้าสุดล้ำของเทคโนโลยีการถ่ายภาพผ่านสมาร์ทโฟนที่มุ่งเน้นการอัปเกรดเซ็นเซอร์ โมดูล และอัลกอริธึม OPPO ให้ความสำคัญกับการพัฒนาและการเพิ่มประสิทธิภาพเทคโนโลยีการถ่ายภาพที่ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถ “บันทึกภาพความงดงามในชีวิต ได้อย่างง่ายดาย”

นวัตกรรม ที่เปิดตัวในงานนี้ ประกอบด้วย เซ็นเซอร์ RGBW รุ่นใหม่ของ OPPO, ระบบซูมออปติคอลแบบต่อเนื่อง 85-200 มม. , เทคโนโลยีระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS) แบบ 5 แกน และกล้องใต้หน้าจอ (under-screen camera) รุ่นใหม่ของ OPPO พร้อมชุดอัลกอริธึม AI ที่เป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะ การนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เหล่านี้มาใช้ ส่งผลให้ OPPO ประสบความสำเร็จอย่างก้าวกระโดดในการเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน ซึ่งครอบคลุมความสามารถในการถ่ายภาพที่หลากหลาย ตั้งแต่ความไวแสง ความสามารถในการซูม ความเสถียร การวิจัยเกี่ยวกับรูปแบบของผลิตภัณฑ์ในอนาคต และอื่นๆ

เซ็นเซอร์ใหม่: เซ็นเซอร์ RGBW รุ่นใหม่ที่พัฒนาความไวแสงพร้อมประสิทธิภาพด้านสีที่เหนือชั้น

เซ็นเซอร์ RGBW รุ่นใหม่ของ OPPO มีการปรับปรุงความไวแสงให้ดีขึ้นอย่างชัดเจน ด้วยการใช้พิกเซลย่อยสีขาว (W) เพิ่มเติม เทคโนโลยี DTI ที่ล้ำสมัย และอัลกอริธึมพิกเซล 4-in-1 ที่ OPPO พัฒนาขึ้นเอง ผลลัพธ์จากนวัตกรรมเหล่านี้ส่งผลให้เซนเซอร์ใหม่สามารถจับแสงได้มากกว่าเซนเซอร์รุ่นก่อนถึง 60% ในขณะที่ลดสัญญาณรบกวนลงได้ถึง 35%  เพื่อให้ภาพที่คมชัดสว่าง และเด่นชัดขึ้นในสภาพแสงน้อย

形状

描述已自动生成
ภาพแสดงเซ็นเซอร์ RGBWรุ่นใหม่ของ OPPO

เซ็นเซอร์ RGBW รุ่นใหม่นี้สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีการผลิตและการประมวลผลขั้นสูง สามารถเพิ่มระดับพลังการประมวลผลที่จำเป็นต่อการทำงานของอัลกอริธึมที่ซับซ้อน และเพิ่มปริมาณข้อมูลที่ดึงออกมาได้สูงสุดผ่านพิกเซลสีขาวของเซ็นเซอร์ โดยอัลกอริธึมพิกเซล 4-in-1 ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ OPPO ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการแสดงสีของเซ็นเซอร์ได้อย่างเด่นชัด ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่าง ๆ เช่น ความผิดเพี้ยนของสี และลายมัวเร นอกจากนี้ เทคโนโลยีการแยกพิกเซล DTI สุดล้ำบนเซ็นเซอร์ใหม่ยังช่วยป้องกันการแทรกซ้อนของพิกเซลและปรับปรุงคุณภาพของภาพให้ดีขึ้นอีกด้วย

นอกจากมีการพัฒนาความสามารถการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยแล้ว เซ็นเซอร์ RGBW รุ่นใหม่ ยังทำให้ภาพบุคคลหรือพอร์เทรตมีความคมชัดมากขึ้น ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ ด้วยการปรับผิวของตัวแบบ และคอนทราสต์ โดยเซ็นเซอร์ใหม่นี้จะนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ OPPO ที่จะวางจำหน่ายตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ปี 2564

โมดูลใหม่: ระบบซูมออปติคอล 85-200 มม. แบบต่อเนื่อง รองรับการซูมที่ราบรื่นไม่มีสะดุด และเทคโนโลยี OIS แบบ 5 แกน รับประกันการสแน็ปช็อตที่คมชัดยิ่งขึ้น

โมดูลที่เปิดตัวใหม่ครั้งนี้คือระบบซูมออปติคอล 85-200 มม. แบบต่อเนื่อง ซึ่งมีการออกแบบโมดูลโครงสร้าง

พื้นฐานที่ระดับฮาร์ดแวร์ขึ้นใหม่ทั้งหมด :

  • ใช้เทคโนโลยีเลนส์ G+P (แก้ว + พลาสติก) เป็นครั้งแรก โดยเปิดตัวเลนส์แก้ว Aspheric ที่บางเฉียบและมีความแม่นยำสูง 2 ชิ้น เพื่อเพิ่มเอฟเฟกต์ด้านออปติคอลอย่างเด่นชัด เช่น การลดแสงเล็ดลอด
  • การประยุกต์ใช้นวัตกรรมของเซ็นเซอร์ตรวจจับสนามแม่เหล็กในอุโมงค์ (เซ็นเซอร์ TMR) ช่วยให้เลนส์ภายในโมดูลกล้องเคลื่อนที่ได้อย่างมีเสถียรภาพและแม่นยำยิ่งขึ้น
  • มอเตอร์เหนี่ยวนำที่ได้รับการอัพเกรดใหม่จะเพิ่มระดับการเลื่อนมุมกล้องขึ้นลงแบบไดนามิกซึ่งระบบเลนส์สามารถเคลื่อนไหวได้ และรองรับระบบซูมออปติคอลแบบต่อเนื่องด้วยกำลังขยายที่สูงขึ้น
图片包含 室内, 黑暗, 房间, 小

描述已自动生成
ระบบซูมออปติคอล 85-200 มม. ที่รักษาความละเอียดของภาพได้อย่างต่อเนื่อง

นวัตกรรมที่กล่าวมานี้ รองรับการซูมออปติคอลแบบต่อเนื่องที่ความยาวโฟกัสเทียบเท่าระหว่าง 85 มม. ถึง 200 มม. โดยสามารถจับภาพที่คมชัดในทุกระดับกำลังขยาย ตั้งแต่ภาพบุคคลในระยะใกล้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ที่ห่างไกล โดยไม่จำเป็นต้องคร็อปภาพ ผู้ใช้สามารถเพลิดเพลินกับการปรับโฟกัสที่ราบรื่นตลอดช่วงการซูม พร้อมคุณภาพของภาพที่เทียบเท่ากับกล้องมืออาชีพ นอกจากนี้ เทคโนโลยีนี้ยังช่วยแก้ไขปัญหาที่เจอได้บ่อย ๆ เช่น การกระโดด ความคลาดเคลื่อนของไวต์บาลานซ์ หรือการแสดงสีบางสีเข้มเกินจริง ซึ่งอาจพบได้ในระบบซูมของกล้องหลายตัวทั่ว ๆ ไป

เทคโนโลยีใหม่จาก OPPO อย่างระบบ OIS แบบห้าแกน ช่วยให้โปรเซสเซอร์ของระบบสามารถรับข้อมูลการเคลื่อนไหวจากไจโรสโคป วิเคราะห์ และแยกย่อยข้อมูลออกเป็นส่วนย่อย ๆ ตามลำดับผ่านอัลกอริธึม จากนั้นข้อมูลจะถูกส่งไปยังส่วนประกอบที่เคลื่อนย้ายได้ทั้งสองชิ้น ได้แก่ เลนส์ และเซ็นเซอร์ภาพ ซึ่งขับเคลื่อนด้วยball-bearing motors และ shape memory alloys

เมื่อมีการเคลื่อนไหวค่อนข้างน้อย ภาพจะคงความเสถียรได้จากการใช้ OIS ที่สามารถขยับเลนส์ได้ ทั้งในแนวนอน (X) และแนวตั้ง (Y)  อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการเคลื่อนไหวค่อนข้างมาก ระบบจะใช้ OIS แบบขยับเซ็นเซอร์ได้ – ซึ่งสามารถขยับทั้งในแนวนอน (x) แนวตั้ง (y) และการหมุนรอบ – ร่วมกับการชดเชยอัลกอริธึม เพื่อให้เกิดความเสถียรในห้าแกนของช่องว่างที่เกิดขึ้น
คุณสมบัติใหม่ทั้งหมดนี้ช่วยให้เกิดมุมการสั่นไหวสูงสุดที่ ±3° ซึ่งสูงกว่าเทคโนโลยี OIS แบบเดิมบนอุปกรณ์โมบายถึงสามเท่า ในขณะที่เซ็นเซอร์ยังสามารถขยับด้วยความแม่นยำระดับ 2μm  สำหรับการถ่ายภาพในเวลากลางคืนหรือภาพเคลื่อนไหว เทคโนโลยีอัลกอริธึมที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ OPPO สามารถช่วยปรับปรุงความเสถียร ความคมชัด และประสิทธิภาพการแสดงสีให้ดีขึ้นได้อย่างชัดเจน เพิ่มประสิทธิภาพการชดเชยการสั่นสะเทือนได้ถึง 65%  โดยเทคโนโลยี OIS แบบ 5 แกน จะนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ OPPO ที่วางจำหน่ายตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ปี 2565

桌子上摆放着黑色的机器

低可信度描述已自动生成
เทคโนโลยีระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS) แบบ 5 แกน จาก OPPO

อัลกอริธึมใหม่: อัลกอริธึมที่ OPPO พัฒนาขึ้นเองสำหรับรองรับกล้องใต้หน้าจอรุ่นใหม่ เพื่อส่งมอบความสมดุลระหว่างหน้าจอและคุณภาพของกล้องอันสมบูรณ์แบบ

สุดท้าย OPPO ยังได้เปิดตัวโซลูชั่นกล้องใต้หน้าจอรุ่นใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนในอนาคต มีการใช้ pixel geometry ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่สามารถแสดงผลภาพด้วยความละเอียดสูงถึง 400-PPI ในพื้นที่กล้องใต้หน้าจอ และด้วยการใช้สายไฟแบบโปร่งใส และการออกแบบใหม่ ผลลัพธ์ที่ได้คือคุณภาพการแสดงผลที่ละเอียดยิ่งขึ้น พร้อมประสบการณ์การรับชมที่ราบรื่นยิ่งขึ้น ด้วยวงจรพิกเซลแต่ละวงจรขับเคลื่อนเพียง 1 พิกเซล (“1-to-1”) ในหน้าจอและเทคโนโลยีการชดเชยอัลกอริธึมที่แม่นยำของ OPPO ทำให้ควบคุมสีและความสว่างของทั้งหน้าจอได้แม่นยำยิ่งขึ้น โดยมีค่าเบี่ยงเบนเพียง 2% และยืดอายุการใช้งานหน้าจอได้ยาวนานขึ้นถึง 50%

นอกจากนี้ สถาบันวิจัย OPPO ในสหรัฐอเมริกา ยังได้พัฒนาชุดอัลกอริธึม AI ด้านภาพ ประกอบด้วย การลดการเลี้ยวเบน, การป้องกันการควบแน่น, HDR และ AWB เพื่อปรับปรุงคุณภาพการถ่ายภาพของกล้องใต้หน้าจอให้ดียิ่งขึ้น  โดย OPPO ยังคงทดสอบ AI diffraction reduction model ด้วยการใช้ภาพหลายหมื่นภาพมาช่วยลดปัญหาได้อย่างแม่นยำ ทำให้ผู้ใช้สามารถจับภาพได้ชัดเจนและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

เพื่อตอบสนองความต้องการด้านการถ่ายภาพที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาของผู้บริโภคทั่วโลก OPPO ได้เพิ่มขีดความสามารถด้านการวิจัยและพัฒนาในระดับโลกอย่างไม่หยุดยั้ง โดยปัจจุบัน OPPO มีสถาบันวิจัย 6 แห่ง ศูนย์วิจัยและพัฒนา 5 แห่ง และแล็บที่วิจัยด้านภาพ (Imaging Lab) หลายสิบแห่งทั่วโลก รวมถึงแล็บแห่งใหม่ในไฮเดอราบัด ประเทศอินเดีย และแล็บในเมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทำหน้าที่สร้างสรรค์เทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพของ OPPO ขึ้นเองเพื่อนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ซีรีส์ Reno  ในอนาคต OPPO จะยังคงมุ่งให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีภาพที่พัฒนาขึ้นเองมาใช้ และเสริมสร้างความร่วมมือกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมเพื่อมอบประสบการณ์การถ่ายภาพที่เหนือชั้นยิ่งขึ้นแก่ผู้ใช้ทั่วโลกต่อไป


แท็ก: PRNEWS , ,
WRITER

Sine.m

producer n content creator under MThai :)

RELATED

ออปโป้ชวนปลุกภาพแสงน้อยให้มีชีวิต ในกิจกรรม Low Light Challenge ลุ้นรับ OPPO Find X5 Pro 5G รุ่นใหม่ฟรี! 28 มิ.ย. – 10 ก.ค. นี้เท่านั้น

ออปโป้ชวนปลุกภาพแสงน้อยให้มีชีวิต ในกิจกรรม Low Light Challenge ลุ้นรับ OPPO Find X5 Pro 5G รุ่นใหม่ฟรี! 28 มิ.ย. – 10 ก.ค. นี้เท่านั้น

(กรุงเทพฯ – 24 มิถุนายน 2565) ออปโป้ชวนผู้ที่มีใจรักการถ่ายภาพร่วมกิจกรรม Low Light Challenge ปลุกภาพแสงน้อยให้มีชีวิต ส่งประกวดภาพถ่ายในธีม Cities Alive ที่ถ่ายด้วยสมาร์ตโฟนรุ่นใดก็ได้ ลุ้นรับ…

เปิดโปรสุดคุ้ม! OPPO A77 5G สมาร์ตโฟน 5G สเปคครบ ราคาสุดคุ้ม เป็นเจ้าของได้ง่ายๆ ด้วยโปรโมชั่นพิเศษเริ่มต้นเพียง 1,299 บาท ถึง 30 มิ.ย. 2565

เปิดโปรสุดคุ้ม! OPPO A77 5G สมาร์ตโฟน 5G สเปคครบ ราคาสุดคุ้ม เป็นเจ้าของได้ง่ายๆ ด้วยโปรโมชั่นพิเศษเริ่มต้นเพียง 1,299 บาท ถึง 30 มิ.ย. 2565

(กรุงเทพฯ – 15 มิถุนายน 2565) ใครที่กำลังมองหาสมาร์ตโฟน 5G สเปคครบ ราคาคุ้ม ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตแสนเร่งรีบ ออปโป้จัดให้กับ OPPO A77 5G รุ่นล่าสุดที่วางขายอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้…

OPPO เปิดตัว “OPPO A96” มาพร้อม ROM 256GB เพิ่มความจุ เติมความจอย ในดีไซน์สีชมพู Pearl Pink ด้วย OPPO Glow Design และ “OPPO A77 5G” พร้อมเซอร์ไพรส์พิเศษจากพรีเซ็นเตอร์คนล่าสุดและคู่ซี้สุดปึ้กของวงการ

OPPO เปิดตัว “OPPO A96” มาพร้อม ROM 256GB เพิ่มความจุ เติมความจอย ในดีไซน์สีชมพู Pearl Pink ด้วย OPPO Glow Design และ “OPPO A77 5G” พร้อมเซอร์ไพรส์พิเศษจากพรีเซ็นเตอร์คนล่าสุดและคู่ซี้สุดปึ้กของวงการ

(กรุงเทพฯ – 1 มิถุนายน 2565) ออปโป้ เอาใจวัยมันสายบันเทิงเปิดตัวสมาร์ตโฟนรุ่นล่าสุด “OPPO A96” ชูสโลแกน “เพิ่มความจุ เติมความจอย” อัดสเปคความจุเยอะ เก็บได้หมดด้วย ROM…

1 มิถุนายนนี้ เตรียมพบกับ สมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ OPPO A96 ให้ “เพิ่มความจุ เติมความจอย” พร้อมดีไซน์สวยสะดุดตาโดนใจวัยมัน

1 มิถุนายนนี้ เตรียมพบกับ สมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ OPPO A96 ให้ “เพิ่มความจุ เติมความจอย” พร้อมดีไซน์สวยสะดุดตาโดนใจวัยมัน

27 พฤษภาคม 2565 – ออปโป้ยืนยัน “OPPO A96” รุ่นใหม่มาแน่ อัดสเปคตอบโจทย์ความจอยทุกรูปแบบ เพิ่ม ROM คูณสอง พร้อมดีไซน์สวยสะดุดตา เติมเต็มไลน์อัพสมาร์ตโฟนสุดฮอตประจำปีนี้ ปักวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการทั่วประเทศ…

OPPO ปล่อยไวรัลวิดีโอสุดปัง นำแสดงโดย “โอปอล์-ย้ง-ซันนี่” ผ่าน OPPO Find X5 Pro 5G เผยมุมมองและเคล็ดลับเด็ดให้เก็บทุกช่วงเวลาสำคัญ (แม้ที่แสงน้อย)!

OPPO ปล่อยไวรัลวิดีโอสุดปัง นำแสดงโดย “โอปอล์-ย้ง-ซันนี่” ผ่าน OPPO Find X5 Pro 5G เผยมุมมองและเคล็ดลับเด็ดให้เก็บทุกช่วงเวลาสำคัญ (แม้ที่แสงน้อย)!

(กรุงเทพฯ – 26 เมษายน 2565) หลังจากที่ OPPO Find X5 Pro 5G รุ่นล่าสุดที่เปิดตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้ ก็ได้สะท้อนมาตรฐานใหม่ให้กับวงการการถ่ายวิดีโอและภาพ ผ่านการยกระดับเทคโนโลยีกล้องที่ยอดเยี่ยมที่สุดจาก…

ออปโป้ เปิดตัว OPPO Reno7 Z 5G ยกระดับประสบการณ์การถ่ายภาพพอร์ตเทรตระดับโปร ชูคอนเซ็ปต์ The Portrait Expert ให้ฮิตติดเทรนด์ด้วยภาพหน้าชัดหลังละลายไฟโบเก้ฟุ้งสวย

ออปโป้ เปิดตัว OPPO Reno7 Z 5G ยกระดับประสบการณ์การถ่ายภาพพอร์ตเทรตระดับโปร ชูคอนเซ็ปต์ The Portrait Expert ให้ฮิตติดเทรนด์ด้วยภาพหน้าชัดหลังละลายไฟโบเก้ฟุ้งสวย

ออปโป้ เปิดตัว OPPO Reno7 Z 5G ยกระดับประสบการณ์การถ่ายภาพพอร์ตเทรตระดับโปรชูคอนเซ็ปต์ The Portrait Expert ให้ฮิตติดเทรนด์ด้วยภาพหน้าชัดหลังละลายไฟโบเก้ฟุ้งสวย เมื่อเร็วๆ นี้ ออปโป้ ไทยแลนด์…

“OPPO Reno7 Series 5G” อันดับหนึ่งสมาร์ทโฟน “The Portrait Expert” การันตีโดยสองมืออาชีพสายพอร์ตเทรต “บอส-นฤเบศ” และ “ปอนด์-อดิศร” ร่วมสร้างสรรค์ตัวตนผ่านเลนส์กล้องสมาร์ทโฟน

“OPPO Reno7 Series 5G” อันดับหนึ่งสมาร์ทโฟน “The Portrait Expert” การันตีโดยสองมืออาชีพสายพอร์ตเทรต “บอส-นฤเบศ” และ “ปอนด์-อดิศร” ร่วมสร้างสรรค์ตัวตนผ่านเลนส์กล้องสมาร์ทโฟน

(กรุงเทพฯ – 14 กุมภาพันธ์ 2565) ออปโป้ ไทยแลนด์ เปิดตัว “OPPO Reno7 Series 5G” อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ชูคอนเซ็ปต์ “The…

สัมผัส หลงรัก รู้จักกับ OPPO Reno7 Series 5G สมาร์ทโฟน The Portrait Expert ถ่ายวิดีโอได้เสมือน DSLR พร้อมดีไซน์ฝนดาวตก

สัมผัส หลงรัก รู้จักกับ OPPO Reno7 Series 5G สมาร์ทโฟน The Portrait Expert ถ่ายวิดีโอได้เสมือน DSLR พร้อมดีไซน์ฝนดาวตก

OPPO Reno7 Series 5G กับครั้งแรกที่ได้สัมผัสการถ่ายวิดีโอโบเก้หลังละลายได้เสมือนกล้อง DSLR สมกับที่ถูกขนานนามว่า The Portrait Expert

OPPO จัดงาน “OPPO INNO DAY 2021 Offline Experience Session” สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ยก 3 นวัตกรรมใหม่จาก OPPO INNO DAY 2021 ไว้ในที่เดียว พร้อมสรุปไฮไลท์

OPPO จัดงาน “OPPO INNO DAY 2021 Offline Experience Session” สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ยก 3 นวัตกรรมใหม่จาก OPPO INNO DAY 2021 ไว้ในที่เดียว พร้อมสรุปไฮไลท์

กรุงเทพฯ 16 ธันวาคม 2564 – ผ่านไปแล้วกับงาน OPPO INNO DAY 2021 ที่มาด้วยคอนเซ็ปต์ “Reimaging the Future” พลิกโฉมเทคโนโลยีสู่อนาคต…

X