RMF weasset

คนทำอาชีพอิสระต้องรู้! ซื้อ RMF ดีอย่างไร และต้องเริ่มเมื่อไร

คัดลอก URL แล้ว

สำหรับคนที่ทำอาชีพอิสระ ที่ยังไม่ได้วางแผนเกษียณหรือมีเงินออมเก็บไว้เพื่อวัยเกษียณ แล้วอยากจะมองหากองทุนที่ช่วยในการวางแผนเกษียณ อยากจะขอแนะนำกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ ซึ่งข้อดีของการซื้อ RMF คืออะไร และเหมาะกับใครบ้าง เราลองมาดูกันเลย

RMF คืออะไร
กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ RMF เป็นกองทุนรวมยอดนิยมตัวหนึ่งขอหนุ่มสาววัยทำงาน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานออฟฟิศ ข้าราชการ หรือแม้แต่คนทำอาชีพอิสระ

RMF ย่อมาจาก Retirement Mutual Fund เป็นกองทุนที่สนับสนุนให้ประชาชนออมเงินระยะยาว เพื่อนำไปใช้จ่ายในช่วงวัยเกษียณ ซึ่งจะเป็นกองทุนที่มีลักษณะเดียวกับกองทุนบำเหน็จบำนาญ และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ด้วยเหตุนี้ หลายคนที่กำลังวางแผนการเงินหลักเกษียณจึงนิยมซื้อ RMF เก็บไว้ เพื่อออมเงินไว้ใช้เมื่อยามเกษียณ

ใครควรซื้อ
ที่จริงแล้ว ทุกคนสามารถซื้อ RMF ได้ทุกคน เพื่อเก็บไว้เป็นเงินออมระยะยาว แต่ผู้ที่สมควรอย่างยิ่งที่ต้องซื้อ RMF ไว้คือ ผู้ที่ทำงานอิสระ พ่อค้าแม่ค้าที่ไม่มีสวัสดิการหรือเงินออมในวัยเกษียณ หรือแม้กระทั่งพนักงานบริษัทเอกชนที่ไม่มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือแม้แต่ข้าราชการที่ต้องการออมเงินในวัยเกษียณเพิ่มเติมจากที่มีในสวัสดิการ

ข้อดีของ RMF
ข้อดีสำคัญของการซื้อ RMF ที่ทุกคนชื่นชอบคือ สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ตามเท่าที่จ่ายจริง สูงสุดไม่เกิน 15% ของเงินได้ในปีภาษีนั้น ซึ่งเท่ากับได้กำไรสองต่อ ทั้งได้ออมเงินระยะยาว และได้ลดหย่อนภาษีในแต่ละปี

อย่างไรก็ตามการซื้อ RMF เพื่อลดหย่อนภาษีเพียงอย่างเดียวต้องระวังในเรื่องของการผิดเงื่อนไข ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนขั้นต่ำไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด การขายคืนก่อนการลงทุนครบ 5 ปี หรือการขายคืนก่อนผู้ลงทุนจะอายุครบ 55 ปี หรือการระงับการซื้อหน่วยลงทุนเกินกว่า 1 ปี ทั้งที่ยังมีรายได้ ซึ่งทำให้ผู้ลงทุนต้องคืนเงินภาษีที่ได้รับยกเว้นในช่วง 5 ปีย้อนหลัง และต้องนำกำไรจากการขายคืนหน่วยลงทุนไปรวมเป็ฯเงินในปีที่ขายคืน

เราควรซื้อเมื่ออายุเท่าไร
เรียกว่ายิ่งเร็วยิ่งดี เพราะยิ่งเริ่มซื้อเมื่ออายุยังน้อย ก็ยิ่งช่วยให้เงินที่ลงทุนไปเพิ่มพูนมากขึ้นเท่านั้น หลายคนคิดว่าการซื้อ RMF ควรจะซื้อเมื่อตอนใกล้เกษียณหรือประมาณ 50 ปีขึ้นไป เพราะจะได้ขายคืนได้เร็ว ไม่ต้องเอาเงินไปกองเอาไว้นาน แต่เราอย่าลืมว่า RMF เป็นเงินออมระยะยาวที่เราจะเก็บไว้ยามเกษียณ ดังนั้น ยิ่งเริ่มออมไว เราก็ยิ่งมีเงินเก็บไว้ในยามเกษียณมากขึ้นเท่านั้น

ซื้อ RMF หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องคนมีอายุในวัยใกล้เกษียณ แต่ความจริงแล้ว การ RMF เป็นการสร้างหลักประกันและการสร้างวินัยทางการเงิน ซึ่งยิ่งเริ่มเร็วเท่าไรก็ยิ่งดี


แท็ก: PRNEWS , ,
WRITER

RELATED

ทำความเข้าใจ ‘LTF – RMF’ ก่อนใช้สิทธิลดหย่อนภาษี

ทำความเข้าใจ ‘LTF – RMF’ ก่อนใช้สิทธิลดหย่อนภาษี

ทำความเข้าใจ ‘LTF – RMF’ หลังปรับเกณฑ์การลงทุน เพื่อนำมาใช้สิทธิในการลดหย่อนภาษีได้อย่างถูกต้อง ในช่วงใกล้สิ้นปีแบบนี้ เหล่ามนุษย์เงินเดือนต่างต้องมีหน้าที่สำคัญของพลเมืองที่มีเงินได้พึงปฏิบัติ นั่นคือการ ‘เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา’ ซึ่งเป็นภาษีที่จัดเก็บจากบุคคลทั่วไป ตามที่กฎหมายกำหนด รวมถึงผู้ที่มีรายได้เกิดขึ้นตามเกณฑ์ที่กำหนด สำหรับผู้ที่มีหน้าที่เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ได้แก่ 1.บุคคลธรรมดา 2.ห้างหุ้นส่วนสามัญหรือคณะบุคคลที่มิใช่นิติบุคคล 3.ผู้ถึงแก่ความตายระหว่างปีภาษี 4.กองมรดกที่ยังไม่ได้แบ่ง 5.วิสาหกิจชุมชน…

5 เหตุผล ที่ซื้อ LTF, RMF แค่ช่วงสิ้นปี ดีจริงหรือ?

5 เหตุผล ที่ซื้อ LTF, RMF แค่ช่วงสิ้นปี ดีจริงหรือ?

เปิดตำรา LTF, RMF ที่หลาย ๆ คนยังไม่รู้หรือมองข้ามไป เมื่อความคิดในการซื้อกองทุนช่วงสิ้นปี อาจจะไม่ใช่ช่วงที่ดีที่สุดเสมอไป ใกล้สิ้นปีกันแล้วนะครับ หนุ่มสาวออฟฟิศ หรือมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ทั้งหลายแหล่…

X