mticonnect ประกันชีวิต ประกันมะเร็ง ประกันสุขภาพ

ประกันชีวิตและประกันสุขภาพแล้ว จำเป็นต้องทำประกันมะเร็งหรือไม่?

คัดลอก URL แล้ว

เพราะชีวิตเป็นเรื่องไม่แน่นอน การหาหนทางรักษาสุขภาพให้แข็งแรงจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น แต่ในปัจจุบันนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ท่ามกลางมลภาวะที่ปนเปื้อนในอากาศและอาหาร รวมไปถึงภาวะเครียดสะสมจากการงานและเศรษฐกิจ การใช้ชีวิตให้แข็งแรงทั้งกายใจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ด้วยเหตุนี้ นอกจากจะปรับเวลาหาสมดุลให้กับชีวิตโดยการไปออกกำลังกาย และหาอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การทำประกันสุขภาพดี ๆ อย่างการทำประกันมะเร็งและโรคร้ายต่าง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะช่วยเซฟทั้งตัวเราและคนข้างหลังได้ในระยะยาว แต่เมื่อเป็นเช่นนี้ หลาย ๆ คนก็เกิดการตั้งคำถามว่า ถ้าซื้อประกันสุขภาพและประกันชีวิตไว้คุ้มครองแล้ว การทำประกันมะเร็งเพิ่มยังจำเป็นหรือไม่ ถ้าหากใครกำลังสงสัยเรื่องนี้อยู่ วันนี้เรามีคำตอบ

ทำประกันมะเร็งดีไหม?
หลายคนอาจมองว่ามะเร็งเป็นเรื่องไกลตัว หากออกกำลังกายสม่ำเสมอและกินอาหารที่เป็นประโยชน์ก็น่าจะเพียงพอที่จะป้องกันมะเร็งได้แล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเป็นมะเร็งนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองเพียงอย่างเดียวเสมอไป เพราะจากสถิติแล้ว คนที่รักษาสุขภาพตัวเองอย่างดีเป็นประจำก็ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้ ด้วยเหตุนี้ เพื่อป้องกันโอกาสเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่สูงลิบ การทำประกันโรคมะเร็งนั้นถือเป็นการซื้ออนาคตให้กับทั้งตัวเองและคนที่รัก เพราะหากวันใดเกิดเหตุไม่คาดฝัน ตรวจเจอเชื้อมะเร็งขึ้นมา ต้องรักษาตัวจนไม่สามารถไปทำงานได้ เมื่อนั้นประกันในส่วนนี้ก็ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาได้ แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น ก่อนจะทำประกันทุกครั้ง อย่าลืมศึกษากรมธรรม์และการคุ้มครองให้ละเอียดก่อนตัดสินใจ มิเช่นนั้นอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายที่แพงขึ้น แต่กลับไม่ได้รับการคุ้มครองก็เป็นได้

ถ้ามีประกันสุขภาพแล้วยังต้องทำประกันมะเร็งหรือเปล่า?
สำหรับคำถามในส่วนนี้ เราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า ประกันสุขภาพและประกันมะเร็งนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร โดยประกันสุขภาพนั้นจะเป็นประกันที่บริษัทประกันจะจ่ายเงินชดเชยให้หากเราเป็นโรคหรือประสบอุบัติเหตุตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ซึ่งอาจจะมีการชดเชยรายได้ให้ หรือไม่มีก็ได้แตกต่างกันไปตามเงื่อนไขที่เราเลือกซื้อ

ในบางกรณี ประกันสุขภาพอาจมาพร้อมกับประกันพ่วงที่เรียกว่า “ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง (ECIR)” ที่จะทำการคุ้มครองโรคร้ายแรง เช่น มะเร็ง เนื้องอก หัวใจ รวมถึงโรคจากการบาดเจ็บ เป็นต้น ซึ่งหากกรมธรรม์ประกันที่สนใจ มีตัวพ่วงนี้มาให้ การทำประกันมะเร็งเพิ่มก็อาจจะไม่จำเป็น แต่ทั้งนี้ ก็อย่าลืมศึกษากรมธรรม์ประกันสุขภาพโรคร้ายแรงให้ดี เพราะในบางกรณี มะเร็งบางประเภท หรือโรคร้ายแรงบางอย่างอาจไม่ถูกบรรจุไว้ในกรมธรรม์ด้วย ซึ่งหากมีลิสต์ของโรคร้ายแรงหรือมะเร็งไม่ครบทุกประเภท การมองหาประกันมะเร็งเพิ่มเติมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี

ตอนนี้มีประกันชีวิตแล้ว ควรทำประกันมะเร็งไว้ด้วยไหม?
ประกันชีวิตนั้นเป็นประกันที่เน้นผลประโยชน์ให้กับคนที่อยู่เบื้องหลัง เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว หากเราเสียชีวิต กรมธรรม์ประกันชีวิตก็จะจ่ายเงินให้กับผู้รับผลประโยชน์ที่ระบุเอาไว้ หรือเรียกว่า “เงินสินไหม” หรือหากเรายังได้ผลประโยชน์ด้วย ประกันชีวิตมักจะกำหนดระยะเวลาที่เราจะได้ผลประโยชน์ เช่น ได้ผลตอบแทนเมื่ออายุ 85 เป็นต้น

แต่ทั้งนี้ ประกันชีวิตแต่ละแบบก็จะมีความแตกต่างกันไปตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ บางแห่งอาจไม่ได้ให้ความคุ้มครองใด ในขณะที่อีกแห่งมีผลตอบแทนให้หรือให้ความคุ้มครองขณะที่เป็นโรคร้าย เช่น ประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลาที่จะให้ความคุ้มครองในช่วงระยะเวลาที่ตกลง เป็นต้น ดังนั้น หากใครคิดว่าจะทำประกันชีวิตเพื่อให้ตัวเองได้เกษียณและมีเงินใช้ในอนาคต อย่าลืมศึกษากรมธรรม์ให้ดี และถ้าหากกรมธรรม์ไม่คุ้มครองโรคร้าย การทำประกันมะเร็งเพิ่มก็จะช่วยให้เราได้รับความคุ้มครองที่มากขึ้น


แท็ก: PRNEWS , , , ,
WRITER

RELATED

FWD ประกันชีวิต มอบรางวัลผู้ชนะเลิศ โครงการ ‘FWD Hackathon’ สร้างสรรค์นวัตกรรมที่แตกต่างภายใต้แนวคิด “การเปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อการประกันชีวิต”

FWD ประกันชีวิต มอบรางวัลผู้ชนะเลิศ โครงการ ‘FWD Hackathon’ สร้างสรรค์นวัตกรรมที่แตกต่างภายใต้แนวคิด “การเปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อการประกันชีวิต”

นายเดวิด โครูนิช (ที่ 3 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) (“เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต  หรือ “FWD…

กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต เปิดตัวสำนักงานรูปแบบใหม่ ภายใต้คอนเซปต์ “Work Smart Live Smart”

กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต เปิดตัวสำนักงานรูปแบบใหม่ ภายใต้คอนเซปต์ “Work Smart Live Smart”

กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต เปิดตัวสำนักงานรูปแบบใหม่ภายใต้คอนเซปต์ “Work Smart Live Smart” ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้าน Green Insurer และสุดยอดบริษัทในฝันของคนทำงานในโอกาสครบรอบ 25 ปีของบริษัทฯ บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า…

SABUY จับมือร่วมทุน Howden Maxi ยกระดับบริการประกันภัยให้ครอบคลุมทั่วประเทศ

SABUY จับมือร่วมทุน Howden Maxi ยกระดับบริการประกันภัยให้ครอบคลุมทั่วประเทศ

SABUY จับมือร่วมทุน Howden Maxi ต่อยอดบริการประกันภัยให้ครอบคลุมทั่วประเทศ และจัดตั้ง SABUY Capital Plus เพื่อเดินหน้าธุรกิจสินเชื่อสนับสนุนภายใต้ Ecosystem ของ SABUY

ไทยพาณิชย์ ปิดดีลขายหุ้น SCB Life ทั้งหมดให้ FWD มูลค่า 9.27 หมื่นล้านบาท

ไทยพาณิชย์ ปิดดีลขายหุ้น SCB Life ทั้งหมดให้ FWD มูลค่า 9.27 หมื่นล้านบาท

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) (SCB) รายงานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ว่า ธนาคารได้เข้าทำสัญญาซื้อขายหุ้นซึ่งมีผลผูกพันเพื่อการขายหุ้นที่ธนาคารถืออยู่ทั้งหมดในบริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) (SCB…

AIA ส่งจดหมายชี้แจง หลังสาวโพสต์ถูกยกเลิกประกัน เหตุป่วยต้องเคลมบ่อย

AIA ส่งจดหมายชี้แจง หลังสาวโพสต์ถูกยกเลิกประกัน เหตุป่วยต้องเคลมบ่อย

บริษัทประกันภัยชื่อดังออกหนังสือชี้แจง ปมสาวโพสต์ภาพถูกบอกเลิกสัญญาประกันสุขภาพกลางคัน โดยอ้างเหตุผลเธอป่วยจนต้องเคลมบ่อย จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้าง หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้มีการโพสต์ภาพและข้อความตัดพ้อหลังจากถูกบริษัทประกันภัยชื่อดัง ส่งหนังสือบอกเลิกสัญญาประกันสุขภาพกลางคัน โดยให้เหตุผลว่าเธอป่วยต้องเคลมบ่อย ที่ระบุว่า “#ย้ำชัดๆ ตัวแทนแจ้งเหตุผลว่ายกเลิกเพราะเคลมบ่อยค่ะ #เราไม่มีโรคประจำตัวมาก่อนทำประกัน #หลังทำประกันเป็นโรคซึมเศร้าซึ่งก็ไม่เคยแอดมิทในโรคนี้ #การแอดมิททุกๆ ครั้งบริษัทจ่ายผลประโยชน์ค่ารักษาให้ตามที่ระบุทุกครั้ง #ไม่เคยถูกปฏิเสธการจ่ายค่ารักษาจากประกัน…

ทนายเดชา แนะ สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนตัดสินใจทำประกันฯ

ทนายเดชา แนะ สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนตัดสินใจทำประกันฯ

ทนายเดชา แนะ สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนตัดสินใจทำประกันฯ หลังมีผู้อ้างว่าถูกยกเลิกจากสาเหตุเคลมประกันเยอะไป หลังจากที่มีการแชร์เรื่องราวของการทำประกันสุขภาพแล้วถูกยกเลิก โดยอ้างว่าถูกยกเลิกจากสาเหตุเคลมประกันเยอะไป ซึ่งภายหลังก็ได้มีการลบโพสต์ดังกล่าวออกไป และมีการชี้แจงจากทางฝั่งบริษัทประกัน โดยนักกฎหมายและเครือข่ายผู้บริโภค ได้เผยถึงสิ่งที่ควรรู้ก่อนการทำประกันชีวิตและประกันสุขภาพ โพสต์ที่หญิงสาวผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์รูปภาพที่เป็นเอกสารในการแจ้งยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัย และข้อความที่อ้างว่าตัวแทนบริษัทประกันภัยแจ้งยกเลิกเนื่องจากต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้กับผู้ทำประกันจำนวนหลายครั้ง ซึ่งภายหลังทางบริษัทประกันได้มีการออกเอกสารชี้แจงว่า สัญญาดังกล่าวเป็นสัญญาเพิ่มเติมผลประโยชน์ และมีอายุสัญญา…

X