เฟสบุ๊ค เพจ ภูมิแพ้ก็แพ้เรา ไขความลับโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคที่คนไทยส่วนใหญ่กังวลและต้องรับมือ เนื่องในสัปดาห์ภูมิแพ้โลก 2021

คัดลอก URL แล้ว

ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับ Facebook Live “รู้จักผื่นภูมิแพ้ผิวหนังดีแล้วหรือยัง” เนื่องในสัปดาห์ภูมิแพ้โลก (World Allergy Week 2021) ภายใต้คอนเซ็ปต์ #BeAllergyChampion #BeatAD โดยเพจ  ‘ภูมิแพ้ก็แพ้เรา’ (Beat Allergy) เฟสบุ๊คเพจดังที่ทำหน้าที่เป็นคลังความรู้เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ไว้อย่างครอบคลุม ที่เปิดโอกาสให้ใครหลายๆ คนได้คลายข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอย่างจริงจังกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและตัวแทนครอบครัวผู้ป่วย

ปัจจุบันพบว่ามีหลายคนที่ต้องเผชิญกับโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือ Atopic Dermatitis ที่มากับอาการผื่นแดง คัน ผิวแห้งเป็นขุย ตุ่มน้ำ ที่เป็นๆ หายๆ และกระทบกับการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก แต่น้อยคนนักที่จะเข้าใจโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอย่างลึกซึ้ง ทางเพจจึงจัดงานทอล์คสบายๆ นำโดย ศ.ดร.พญ. อรพรรณ โพชนุกูล ภาควิชากุมารเวชศาสตร์คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านโรคภูมิแพ้ โรคหืด และระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ พร้อมรับฟังประสบการณ์จริงจากผู้ป่วยและผู้ดูแล จนถึงแนวทางการรับมือกับโรคจาก พญ. ศิวาพร ทรัพย์สพรั่ง กุมารแพทย์โรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์ และ คุณภาณุ เชาว์ปรีชา ตัวแทนผู้ปกครองของผู้ป่วย

ศ.ดร.พญ. อรพรรณ โพชนุกูล กล่าวว่า “โรคภูมิแพ้ผิวหนังเหมือนเป็นด่านแรกของโรคภูมิแพ้ชนิดอื่นๆ ร้อยละ 40-50 ของคนไทยเป็นโรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจส่วนต้นเรื้อรัง เช่น จาม น้ำมูก คัน คัดจมูก รองลงมาคือโรคหอบหืดเรื้อรัง และโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะคือ ‘ลมพิษ’ จะมีอาการนูน แดง คัน ขอบเขตชัด และหายอย่างไร้ร่องรอย ส่วน ‘ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง’ เป็นโรคเรื้อรัง อาการจะรุนแรงกว่าลมพิษและเป็นๆ หายๆ มีงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังหากปล่อยไว้โดยไม่รักษาอาจจะส่งผลให้เกิดอาการแพ้อื่นๆ ตามมา เช่น แพ้อากาศ หอบหืด และแพ้อาหารได้ด้วย”

นอกจากนี้ พญ. ศิวาพร ทรัพย์สพรั่ง ในฐานะผู้มีประสบการณ์จริงและผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน กล่าวเสริมด้วยว่า โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจะมีอาการคัน ผิวแห้ง อักเสบ และมีรูปแบบของผื่นจำเพาะ มักจะเกี่ยวข้องกับอายุด้วย เช่น ทารก (2 เดือนถึง 2 ขวบ) ส่วนใหญ่จะมีอาการผื่นตามแก้ม ข้อศอก ข้อเข่า นูนแดง อักเสบ และมีน้ำเหลือง เด็กวัยนี้ยังเกาไม่เป็นอาการแดงจึงเกิดจากการเสียดสีกับที่นอน เด็กโต (2 ขวบถึง 12 ปี) จะปรากฎผื่นตามข้อพับแขน ข้อพับขา ซอกคอ และซอกหู เด็กจะมีอาการคันและรอยเกาชัดเจน 

“การทดสอบภูมิแพ้สามารถทำได้จาก ‘Skin Taste’ หรือทดสอบภูมิแพ้ผ่านทางผิวหนัง และการเจาะเลือด ส่วนใหญ่คนที่มีอาการผื่นแพ้ผิวหนังรุนแรงมักจะแพ้อาหารร่วมด้วย เช่น นมวัว ไข่ อาหารทะเล ถั่วลิสง ถั่วเหลือง แป้งสาลี และเต้าหู้ ในคนไข้ที่แพ้ถั่วมักจะมีอาการรุนแรงมากกว่าแพ้อาหารอื่นๆ ส่วนตัวแนะนำให้คุณพ่อ คุณแม่ที่สงสัยว่าลูกจะมีอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังพาลูกมาทดสอบอาการแพ้ตั้งแต่เด็กเพื่อจะค้นหาสาเหตุและหลีกเลี่ยงอาการเฉียบพลันต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้”

แนวทางการรักษาโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ประกอบด้วย การหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดการแพ้ ควบคู่กับการใช้ยารักษาโรค และยาฉีดกลุ่มชีวภาพสำหรับกลุ่มที่มีอาการรุนแรงมาก โดย ศ.ดร.พญ. อรพรรณ โพชนุกูล แนะนำวิธีการดูแลผิวสำหรับโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นเพราะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น ทำความสะอาดผิวด้วยสบู่ไร้ด่างปราศจากน้ำหอมหรือ Soap Free และบำรุงผิวด้วยโลชั่นทุกครั้งหลังอาบน้ำ ควรทาโลชั่นในปริมาณมากพอสมควรภายใน 5 นาทีหลังอาบน้ำ เพื่อให้น้ำเป็นตัวนำพาโลชั่นให้ซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังและไม่ชอบบำรุงผิวด้วยโลชั่น เช่นเดียวกับลูกชายของคุณภาณุ เชาว์ปรีชา ผู้แบ่งปันประสบการณ์การดูแลผิวของลูกที่โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังทำลายความมั่นใจอย่างมาก จึงรีบไปปรึกษาแพทย์

“เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคทางกรรมพันธุ์ ซึ่งทั้งคุณปู่และผมเป็นมาก่อน และถ่ายทอดมายังลูก ซึ่งก่อนจะพบคุณหมอยอมรับว่ากังวลกับโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังของลูกมาก คุณหมอแนะนำให้รักษาด้วยการรับประทานยา ดูแลรักษาผิวให้ดี และการรักษาด้วยยาฉีดกลุ่มชีวภาพเมื่อมีอาการที่รุนแรง ส่วนตัวผมแนะนำให้คนที่มีอาการแพ้ไปพบคุณหมอจะดีกว่าซื้อยารักษาเอง เพราะคุณอาจจะรักษาไม่ถูกต้องและทำให้เกิดโรคเรื้อรังได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของทั้งผู้ป่วยและครอบครัวเป็นอย่างมาก”

โอกาสนี้ คุณหมอทั้งสองท่านยังได้ร่วมกันตอบคำถามแก่ผู้ชมทั่วประเทศเกี่ยวกับอาการแพ้ต่างๆ เช่น อาการแพ้ในผู้หญิงตั้งครรภ์ อาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในวัยทารก การแพ้นมวัว การแพ้อาหารเฉียบพลันและการแพ้อาหารสะสม ผื่นคันบริเวณมือและเท้า ผื่นคันจากแพ้เหงื่อและแสงแดด เป็นต้น สามารถรับชมเฟสบุ๊ค ไลฟ์ย้อนหลังในหัวข้อ “รู้จักผื่นภูมิแพ้ผิวหนังดีแล้วหรือยัง” ได้ทาง https://www.facebook.com/beatallergy และติดตามความเคลื่อนไหวพร้อมข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ได้ทางเพจภูมิแพ้ก็แพ้เรา


แท็ก: PRNEWS , , ,

RELATED

เปิดใจผ่านประสบการณ์ “ความสุข…อยู่ที่ไหน” กับชีวิตใหม่ของผู้ป่วยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง จากคราบน้ำตาสู่รอยยิ้มและความหวังใหม่

เปิดใจผ่านประสบการณ์ “ความสุข…อยู่ที่ไหน” กับชีวิตใหม่ของผู้ป่วยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง จากคราบน้ำตาสู่รอยยิ้มและความหวังใหม่

หลายคนคงไม่คาดคิดว่าโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic Dermatitis) จะมาลดทอนความสุขในชีวิตได้อย่างไร เพราะคนทั่วไปมักมองว่าโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเป็นแค่ความผิดปกติของผิวหนังภายนอก แต่หากคุณไม่เคยใกล้ชิดกับผู้ป่วย ก็จะไม่ทราบเลยว่าครอบครัวผู้ป่วยและตัวผู้ป่วยเองต้องเผชิญและฝ่าฟันกับอะไรบ้าง หนึ่งในผู้ป่วยเหล่านั้นคือเด็กชายในวัย 16 ปี ที่จำเป็นต้องลาออกจากโรงเรียนตอนอายุ 14 ปี และที่ผ่านมาต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจจากโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังชนิดรุนแรง ซึ่งได้ถ่ายทอดอยู่ในคลิปวิดีโอชุด…

รู้จักและพร้อมรับมือ “โรคภูมิแพ้ในเด็ก” สาเหตุสำคัญของการเกิด โรคภูมิแพ้

รู้จักและพร้อมรับมือ “โรคภูมิแพ้ในเด็ก” สาเหตุสำคัญของการเกิด โรคภูมิแพ้

สาเหตุสำคัญของการเกิด โรคภูมิแพ้ คือ พันธุกรรม และสิ่งแวดล้อม โรคภูมิแพ้ในเด็ก สร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่

คนเป็น โรคภูมิแพ้ หน้าฝนต้องระวัง! แนะนำวิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากภูมิแพ้

คนเป็น โรคภูมิแพ้ หน้าฝนต้องระวัง! แนะนำวิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากภูมิแพ้

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ใครที่เป็น โรคภูมิแพ้ ทางเดินหายใจ อาจจะต้องรับมือหนักหน่อย โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก

โรคที่มาพร้อมฤดูหนาว พร้อมวิธีป้องกัน เชื้อไวรัสทางเดินหายใจ และ โรคภูมิแพ้

โรคที่มาพร้อมฤดูหนาว พร้อมวิธีป้องกัน เชื้อไวรัสทางเดินหายใจ และ โรคภูมิแพ้

วันนี้เราได้รับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพจากคุณหมอใหม่ เจ้าของเพจ คุยกับหมอภูมิแพ้เด็ก มาแนะนำวิธีการรับมือ โรคที่มาพร้อมฤดูหนาว

8 ผลไม้ป้องกันภูมิแพ้ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ให้ร่างกายแข็งแรง

8 ผลไม้ป้องกันภูมิแพ้ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ให้ร่างกายแข็งแรง

การรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงจะช่วยป้องกันภูมิแพ้ได้ และนี่คือ 8 ผลไม้ป้องกันภูมิแพ้ ที่ควรรับประทานเป็นประจำ

โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ อันตรายแค่ไหน กับการแพ้สิ่งที่อยู่ในอากาศ

โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ อันตรายแค่ไหน กับการแพ้สิ่งที่อยู่ในอากาศ

โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ เป็นโรคที่มีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอาจเป็นๆหายๆตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นอาการแพ้สิ่งที่อยู่ในอากาศแล้วทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุจมูก มักเกิดกับผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำจึงทำให้ผู้ป่วยรู้สึกรำคาญ จนไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ จึงส่งผลต่อกิจวัตรประจำทำให้มีปัญหาต่อการทำงานและการเรียน โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ แบ่งเป็น 2 ประเภท 1.ผู้ป่วยมักจะมีอาการในระยะเวลาหนึ่งหรือฤดูหนึ่ง ผู่ป่วยมักมีอาการในฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และช่วงเริ่มต้นของฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งสารก่อภูมิแพ้มักเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในอากาศ…

โรคภูมิแพ้ขึ้นตา อันตรายกว่าที่คิด สาเหตุ อาการ และ การดูแลตัวเองเบื้องต้น

โรคภูมิแพ้ขึ้นตา อันตรายกว่าที่คิด สาเหตุ อาการ และ การดูแลตัวเองเบื้องต้น

โรคภูมิแพ้ขึ้นตา (Allergic Conjunctivitis) หรือจะเรียกว่าโรคเยื่อบุตาอักเสบภูมิแพ้ เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่แพ้ ซึ่งโรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้  โดยมักเกิดการแพ้เมื่อมีสิ่งมากระตุ้น สาเหตุของโรค อาการแพ้ตามฤดูกาล มักเกิดอาการผิดปกติตามสภาพอากาศในแต่ละวัน อาการแพ้สารต่างๆ เช่น ไรฝุ่นบนที่นอน ละอองเกสรดอกไม้ น้ำยาปรับผ้านุ่ม…

7 วิธีดูแลรักษาตัวเอง โรคภูมิแพ้ผิวหนัง ไม่ให้ผื่นกำเริบได้!!

7 วิธีดูแลรักษาตัวเอง โรคภูมิแพ้ผิวหนัง ไม่ให้ผื่นกำเริบได้!!

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง มักเป็นผื่นผิวหนังอักเสบอาจจะเป็นๆหายๆ ซึ่งเกิดจากผิวหนังไวต่อสภาพแวดล้อม ส่วนใหญ่โรคนี้จะมีแนวโน้มมาจากพันธุกรรม การรักษาโรคนี้อย่างถูกวิธีจะทำให้ชีวิตดีขึ้น The Doctor เรื่องเล่าเรากับหมอ ตอน ภูมิแพ้ผิวหนัง   1. รักษาสุขภาพจิตให้แจ่มใส จิตใจที่วิตกกังวล ความเครียด…

X