ดร.ม่านฟ้า อรปภัตร

ดร.ม่านฟ้า นำทีมโครงการสูงวัยสู้ภัยโควิด-19 เปิดศูนย์ดูแลผู้สูงอายุเป็นจุดรับวัคซีน

คัดลอก URL แล้ว

ตอนนี้ประชาชนเริ่มทยอยได้รับวัคซีนโควิด-19 กันไปบ้างแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มแรกๆ คือผู้สูงอายุที่ต้องห่วงใยดูแลเป็นพิเศษ ล่าสุด ดร.ม่านฟ้า อรปภัตร จันทรสาขา อีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญของการเดินหน้าสร้างภูมิคุ้มกัน เปิดศูนย์ดูแลผู้สูงอายุด็อกเตอร์ซีเนียร์ส (Dr.Seniors) เป็นจุดรับวัคซีนโควิด-19 ในวันนี้ และได้เดินทางนำวัคซีนไปฉีดให้ตามสถานดูแลผู้สูงอายุถึงที่เลยทีเดียว

ได้ข่าวว่าเป็นคนนำทีมแพทย์มาฉีดที่นี่ที่แรกใช่ไหม?
“ใช่ค่ะ โครงการนี้ชื่อโครงการสูงวัยสู้ภัยโควิด-19 ที่ได้รับการสนับสนุนจากกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกรุงเทพมหานคร ซึ่งเราเป็นอุปนายกสมาคมสมาพันธ์ผู้ประกอบการสุขภาพและผู้สูงอายุ (HEC) ดังนั้นจึงได้ประสานงานไปยังหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องเพื่อนำวัคซีนมาฉีดให้กับผู้สูงอายุและผู้มีภาวะพึ่งพิงที่มีความเสี่ยงในพื้นที่ต่างๆ และก็จะเป็นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแห่งแรกที่ให้บริการฉีดวัคซีนถึงที่ครบเป็นแห่งแรกของประเทศไทย และจะมีการกระจายฉีดไปยังพื้นที่ในชุมชนต่างๆทั่วกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงและเปราะบางที่ควรต้องได้รับวัคซีนเป็นอันดับแรก ทั้งนี้เราได้รับความอนุเคราะห์จัดสรรวัคซีนจากสำนักอนามัยกรุงเทพมหานครเพื่อฉีดให้กับผู้สูงอายุและผู้มีภาวะพึ่งพิงให้ได้รับวัคซีนโควิด-19 อย่างทั่วหน้า เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคและอาการแทรกซ้อนของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยจะเริ่มปูพรมฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้สูงอายุและผู้มีภาวะพึ่งพิงตั้งแต่วันที่8 มิถุนายน 2564 นี้เป็นต้นไปค่ะ”

หลายคนสงสัยทำไมเราถึงได้วัคซีนมา?
“เพราะเราคือสมาคมสมาพันธ์สถานประกอบการเพื่อสุขภาพและผู้สูงอายุ (HEC) ซึ่งม่านเป็นอุปนายก ในฐานะผู้ขับเคลื่อนและประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐเพื่อให้ผู้สูงอายุและผู้มีภาวะพึ่งพิงได้รับโอกาสและได้รับวัคซีนอย่างเร็วที่สุด”

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุด็อกเตอร์ซีเนียร์ส (Dr.Seniors) เป็นอีกหนึ่งธุรกิจตัวเองด้วยใช่ไหม?
“ใช่ค่ะ ธุรกิจนี้ม่านตั้งใจทำอย่างมาก เพราะเป็นธุรกิจที่ได้ช่วยเหลือผู้คนโดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้มีภาวะพึ่งพิงที่สำคัญได้ช่วยแบ่งเบาภาระของลูกหลาน ทำให้เขาสามารถทำงานสร้างรายได้โดยไม่ต้องกังวลถึงเรื่องการดูแลคนที่เขารัก ในขณะเดียวกันประเทศไทย กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ ปัจจุบันผู้สูงอายุมีมากถึง 13 ล้านคนและเป็นผู้มีภาวะพึ่งพิงอีก 1.5 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประเทศไทยเป็นประเทศที่สองของอาเซียนรองจากสิงคโปร์ เราจะเห็นได้ว่าชาวต่างชาติมาใช้ชีวิตบั้นปลายในไทยเยอะ เนื่องจากคนไทยมีศักยภาพในการดูแลได้ดีกว่าประเทศอื่นๆ จากที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่าการแพทย์และการดูแลของไทยนั้นไม่ได้ด้อยกว่าชาติอื่นเลย เพราะฉะนั้นมันจึงเป็นเทรนด์ธุรกิจที่น่าสนใจทั้งในปัจจุบันและในอนาคตค่ะ”

ช่วงนี้มีการระบาดโควิด-19 ระลอก 3 เราเจอผลกระทบไหม?
“เราก็กระทบบ้างเหมือนธุรกิจอื่นๆนะคะ ช่วงแรกที่โควิดระบาดใหม่ๆ ทางภาครัฐก็มีมาตรการไม่ให้เราเปิดรับคนไข้ แต่เนื่องจากว่าผู้สูงอายุและญาติต่างมีความมั่นใจในการดูแลของศูนย์ด็อกเตอร์ซีเนียร์ส ทำให้เขาเชื่อมั่นและไว้วางใจที่จะฝากคนที่เขารักให้เราได้ดูแลต่อ แต่ในขณะเดียวกันเราก็อยากให้ภาครัฐหันมามองและช่วยเหลือธุรกิจที่ช่วยเหลือผู้คนอย่างเราบ้าง ในด้านผู้ประกอบการรัฐอาจจะมีนโยบายเยียวยาหรืออุดหนุนให้กับสถานประกอบการ ส่วนในด้านของผู้สูงอายุ รัฐอาจจะมีมาตรการทางภาษีเพื่อช่วยเหลือญาติที่นำผู้สูงอายุมาฝากให้ศูนย์ดูแล ในชีวิตจริงคนที่ต้องดูแลพ่อแม่หรือญาติที่เรารักปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเราไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มความสามารถของเรา แต่ถ้าคุณได้รับมาตรการความช่วยเหลือจากรัฐหรือจากทางศูนย์ที่มีมาตรฐานในการดูแล ก็จะสามารถทำให้คุณ สามารถทำงานเพื่อหารายได้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและคนที่คุณรักก็มีความสุขและได้รับการดูแลอย่างถูกต้องตามหลักการแพทย์ได้อย่างไม่ต้องกังวลใจ”

กลัวดราม่าเรื่องวัคซีนไหม เพราะวัคซีนหายากแบบนี้?
“ไม่กลัวเลยค่ะ ถ้าคุณมีคนที่คุณรักและเข้าเกณฑ์ เอามาฝากให้ด็อกเตอร์ซีเนียร์ดูแลสิคะ เราจะดูแลเรื่องวัคซีนให้เองค่ะ”

โดนมองว่าเป็นนางฟ้าของผู้สูงอายุไปเลย
“ขอน้อมรับฉายานี้เลยค่ะ มีความรู้สึกว่ายิ่งทำยิ่งรักและผูกพันจนอยากเป็นตัวแทนในการเรียกร้องสิทธิให้พวกคุณลุงคุณป้า คุณตาคุณยาย อย่างเช่นวัคซีนที่ม่านทำอยู่ ณ ตอนนี้ค่ะ”

มีอะไรอยากฝากถึงผู้สูงอายุบ้างไหม?
“ช่วงนี้โควิดระบาดหนัก การเว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆใส่แมสก็ยังถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการฉีดวัคซีน เพื่อการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เป็นการหยุดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ช่วยตัวคุณเอง และช่วยชาติอีกด้วย”


แท็ก: PRNEWS ,

RELATED

ดร.ม่านฟ้า กำลังใจเพียบ! ชาวเน็ตแห่ติด #saveคุณม่านฟ้า กระหึ่มไอจี

ดร.ม่านฟ้า กำลังใจเพียบ! ชาวเน็ตแห่ติด #saveคุณม่านฟ้า กระหึ่มไอจี

ดร.ม่านฟ้า ขอบคุณกำลังใจ ชาวเน็ตติดแฮชแท็ก #saveคุณม่านฟ้า พร้อมชี้แจงอีกรอบ กรณี จ๊ะ นงผณี โดนไฮโซหลอกขายกระเป๋าปลอม

ดร.ม่านฟ้า ชัดเจน! ไม่ใช่ไฮโซขายกระเป๋าปลอมให้ จ๊ะ นงผณี

ดร.ม่านฟ้า ชัดเจน! ไม่ใช่ไฮโซขายกระเป๋าปลอมให้ จ๊ะ นงผณี

ดร.ม่านฟ้า ออกโรงขอความเป็นธรรม หลังถูกชาวเน็ตคอมเม้นท์พุ่งเป้าเป็น ไฮโซสาวขับรถหรูหลอกขายกระเป๋าปลอม

แต่งตั้ง ดร.ม่านฟ้า รับตำแหน่งในสภาทนายความ

แต่งตั้ง ดร.ม่านฟ้า รับตำแหน่งในสภาทนายความ

หลายคนร่วมยินดีสาวสวยคนดัง ดร.ม่านฟ้า อรปภัตร ได้รับแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการเทคโนโลยีและสารสนเทศ สภาทนายความ

ดร.ม่านฟ้า ส่งมอบผลไม้ เพิ่มพลังใจตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์

ดร.ม่านฟ้า ส่งมอบผลไม้ เพิ่มพลังใจตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์

ดร.ม่านฟ้า อรปภัตร ตั้งใจตอบแทนน้ำใจบุคลากรทางการแพทย์ที่คอยดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ด้วยความเหน็ดเหนื่อย

คนบันเทิงร่วมใจช่วยซัพพอร์ต ดร.ม่านฟ้า รีบส่งมอบความช่วยเหลือแก่ผู้อพยพ

คนบันเทิงร่วมใจช่วยซัพพอร์ต ดร.ม่านฟ้า รีบส่งมอบความช่วยเหลือแก่ผู้อพยพ

ดร.ม่านฟ้า เจ้าของฉายา นางฟ้าผู้สูงอายุ ได้รีบเดินทางไปให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยจากโรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้

ดร.ม่านฟ้า นางฟ้าผู้สูงอายุ ลงพื้นที่ลุยช่วยเหลือบ้านคนชราหลังติดโควิด-19

ดร.ม่านฟ้า นางฟ้าผู้สูงอายุ ลงพื้นที่ลุยช่วยเหลือบ้านคนชราหลังติดโควิด-19

ตั้งใจดูแลผู้สูงอายุให้มีชีวิตวัยชราอย่างมีคุณภาพ มีสุขภาพที่แข็งแรง ทำให้ ดร.ม่านฟ้า อรปภัตร ได้รับฉายา นางฟ้าผู้สูงอายุ

X