CARRO คาร์โร ตลาดรถยนต์ รถมือสอง รถยนต์มือสอง

CARRO ปี 2022 ลุยสวนกระแสเศรษฐกิจ ตอกย้ำ! แหล่งซื้อขายรถมือสองที่ดีที่สุด

เปิดมุมมองนักการตลาดสาวจากสตาร์ทอัพด้านตลาดรถยนต์ เพราะอะไร ทำไมธุรกิจรถมือสองถึงยังคงไปได้สวยในยุคโควิด?

ไม่น่าเชื่อว่าในยุคโควิดนี้ หนึ่งในธุรกิจที่ยังไปได้สวย จะเป็นธุรกิจที่หลายคนคาดไม่ถึง เพราะมันไม่อยู่ในปัจจัย 4 เลย นั้นก็คือธุรกิจซื้อ – ขายรถมือสองนั่นเอง ซึ่งทางเราพอติดตามข่าวของบริษัทคาร์โร ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพผู้ให้บริการแพล็ตฟอร์มออนไลน์จำหน่ายรถยนต์มือสอง ประเทศสิงคโปร์ นี้มาสักระยะ จึงถือโอกาส สายตรงหาคุณฐปณีย์ จ๋วงพานิช Marketing manager บริษัท คาร์โร (ประเทศไทย) จำกัด นักการตลาดคนเก่งที่จะมาแชร์ทิศทางในด้านการตลาดรวมถึงการรับมือในยุคที่เศรษฐกิจผันผวนแบบนี้กัน

CARRO
คุณฐปณีย์ จ๋วงพานิช Marketing manager บริษัท คาร์โร (ประเทศไทย) จำกัด

เป้าหมายต่อเนื่องของ CARRO ในปีหน้า 2022 ที่ยังคงต้องต่อสู้กับกระแสโควิด และพิษเศรษฐกิจ วางเป้าหมายอย่างไรบ้าง

“เราจะเดินหน้าตอกย้ำเป็นแหล่งที่ซื้อขายรถที่ดีกว่าใคร เป้าหมายปีหน้าของเราจะซื้อขายรถมากกว่า 10,000 คัน นอกจากนี้เรายังเดินทางจับมือกับกลุ่มพันธมิตรที่เกี่ยวข้องกับวงการรถยนต์มือสอง ไม่ว่าทางตรงและทางอ้อม โดยเราเชื่อว่าเราจะนำพาธุรกิจรถยนต์มือสองในประเทศไทยเป็นที่ไว้วางใจ และโปร่งใสมากขึ้นกว่าเดิม เราเติบโตอย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดด ในปี 2022 เราจะมีเป้าหมายเติบโตขึ้นเป็น 4 เท่าจากเดิมที่เราทำไว้ได้ในทุก ๆ ปี”

ในยุคที่มีคนเอารถส่วนตัว ออกมาขายมากขึ้นในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ กลัวปัญหารถมือสองล้นตลาดหรือไม่ มีการรับมือและวิธีการแก้ปัญหาด้านนี้อย่างไร

“ในยุคเศรษฐกิจชะลอตัวแบบนี้ CARRO เป็น 1 ในไม่กี่บริษัทฯ ที่นอกจากจะไม่สั่นคลอนกับสภาวะเศรษฐกิจที่ผ่านมาแล้ว เรายังคงเติบโตสวนกระแส เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภครถยนต์มือสองมีมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นปัญหารถมือสองล้นตลาดยังไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะเมื่อความต้องการของผู้บริโภคยังคงอยู่ และมีกลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้าของตลาดเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ถ้าดูข้อมูลทางการตลาด จะพบว่าตลาดรถมือสองเป็นตลาดที่เติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2019 และที่สำคัญในการรับซื้อรถยนต์มือสองทาง CARRO มีการตรวจสอบและคัดกรองเกรดรถตามสภาพเป็นจริงจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อให้ลูกค้าได้ราคาดีและเที่ยงธรรมมากที่สุดในมาตรฐานที่ทาง CARRO ตั้งไว้”

นอกจากโตสวนกระแสแล้ว อีกอย่างที่ CARRO ทำให้เราเห็นอย่างชัดเจน ซึ่งถือว่าสวนกระแสเศรษฐกิจสุดๆคือ การเปิดรับสมัครพนักงานเพิ่มกว่า 300 อัตราในปี 2021 นี้เพื่อตอบสนองความต้องการจากลูกค้าที่ต้องการซื้อ – ขายออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวในช่วงการระบาดของโควิด-19 และด้วยวัฒนธรรมองค์กรของ CARRO จึงเปิดกว้าง อ้าแขนรับคนรุ่นใหม่ ที่พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวหน้ารวดเร็ว ทันสมัย ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดในปัจจุบันอย่างที่ดีทีสุด ซึ่งกล้าท้าทายการซื้อ – ขายรถในรูปแบบเดิม ซึ่งคุณฐปณีย์บอกเราว่า

“เพราะองค์กรเชื่อว่าแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีความสะดวกและมีคุณภาพ จะทำให้ชีวิตของคนไทยดีขึ้น จึงทำให้ CARRO เป็นหนึ่งในสตาร์ทอัปที่เติบโตอย่างรวดเร็ว มีผลงานชัดเจน และเป็นที่สนใจต่อนักลงทุนเป็นอย่างมาก”

จากจุดแข็งของ CARRO คือธุรกิจซื้อ ขายรถมือสองระบบออนไลน์แล้ว ทางแบรนด์มองที่จะขยายธุรกิจตัวอื่น ๆ ด้วยหรือไม่ อาทิ ธุรกิจเช่ารถ

“นอกจากจะเป็นแพลตฟอร์มธุรกิจซื้อ-ขายรถยนต์มือสองออนไลน์แล้ว CARRO ยังให้ความสำคัญของพันธกิจหลักอยู่ เนื่องจากเราต้องการมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ที่แตกต่างและดีขึ้นกว่ารูปแบบการซื้อ-ขายรถยนต์มือสองในรูปแบบเดิม จึงเกิดความร่วมมือกับบริษัทในเครืออย่างบริษัท จี่นี่ อินชัวรันส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ที่จะเข้ามาสนับสนุนในด้านของสินเชื่อและประกันภัยให้แก่ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้นด้วย และในอนาคตนั้น CARRO มีแพลนในการสร้างความประทับใจในการมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ที่สนใจรถยนต์มือสองอะไรอีกนั้น อีกไม่นานเกินรอแน่นอน”

คำถามสุดท้าย มีมุมมองที่จะใช้ Influencer สร้างกลยุทธ์ ในการสื่อสารธุรกิจด้านการตลาดบ้างหรือไม่ ในยุคที่โลกออนไลน์เฟื่องฟูแบบนี้

“ด้วยทาง CARRO เป็น Tech Company เราจึงใช้สื่อออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งแน่นอนว่าเราจะใช้กลยุทธ์ว่าการใช้ Influencer ก็เป็นหนึ่งในกลยุทธ์เพื่อสร้างการประชาสัมพันธ์แบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างและเร็ว แต่เราเองมีการคัดเลือก Influencer ที่มีความเหมาะสมและเชี่ยวชาญในธุรกิจยานยนต์ทั้งทางตรงและทางอ้อม เราจึงมั่นใจว่าถึงแม้การใช้กลยุทธ์ Influencer จะเสนอความเป็นตัวตนที่จับต้องได้ ความจริงใจ ความเชื่อมั่นในการบริการและสินค้าของเรา และในปีนี้เราก็มองที่จะขยายฐานลูกค้าให้เพิ่มขึ้นจากการใช้ Influencer จากเดิมที่มุ่งเน้นเฉพาะแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ ก็จะมีเป็นเพิ่มเติมทางด้าน lifestyle มากขึ้นอีกด้วย”

RELATED

CARRO ออกรถมือสองอย่างมั่นใจด้วยประกันโควิด-19 ฟรี จาก MSIG

CARRO ออกรถมือสองอย่างมั่นใจด้วยประกันโควิด-19 ฟรี จาก MSIG

ซื้ออและออกรถยนต์กับ CARRO Automall ภายในวันที่ 1- 15 พ.ค.นี้ พร้อมรับความคุ้มครองชีวิตทันที ด้วยประกันโควิด-19 ระยะคุ้มครอง 1 เดือนฟรี!

CARRO โชว์ป๋า แจก…ลุ้น…ลด มอบโชค 3 ชั้น ตลอดเดือนเมษายนนี้

CARRO โชว์ป๋า แจก…ลุ้น…ลด มอบโชค 3 ชั้น ตลอดเดือนเมษายนนี้

คาร์โร จัดโปรแรงเสริมพลังใจส่งท้ายซัมเมอร์นี้ ออกรถปุ๊บ รับโชคปั๊บ เพียงแค่จองและออกรถกับ CARRO Automall ภายในเดือนเมษายนนี้ รับสิทธิ์ลุ้นโชคสุดปังถึง 3 ชั้น

คาร์โร ประเทศไทย แต่งตั้ง ‘ไมเคิล’ อรรณพ เกษตระทัต นั่งซีอีโอ

คาร์โร ประเทศไทย แต่งตั้ง ‘ไมเคิล’ อรรณพ เกษตระทัต นั่งซีอีโอ

คาร์โร ก้าวสู่การเป็นธุรกิจระดับภูมิภาค พร้อมเสริมศักยภาพทีมในประเทศไทยและเพิ่มประสิทธิภาพในการพลิกโฉมอุตสาหกรรมรถยนต์มือสองในประเทศ

Bangkok Used Car Show 2021 มหกรรมรถยนต์มือสองชั้นนำของไทย ณ เมืองทองธานี

Bangkok Used Car Show 2021 มหกรรมรถยนต์มือสองชั้นนำของไทย ณ เมืองทองธานี

บางกอก ยูสคาร์โชว์ ครั้งที่ 12 ร่วมผนึกกำลังกับงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42 ระหว่างวันที่ 24 มีนาคม - 4 เมษายน 2564

ประมูลรถยนต์มั่นใจเครื่องหมายคุณภาพของแอพเพิล

ประมูลรถยนต์มั่นใจเครื่องหมายคุณภาพของแอพเพิล

บริษัท แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผยว่า การจะเลือกซื้อรถยนต์มือสองที่มีคุณภาพการประเมินสภาพรถ เป็นเรื่องสำคัญในการตัดสินใจซื้อ เพื่อให้เหมาะสมกับราคารถยนต์ที่ต้องการ โดยทั่วไปสภาพรถยนต์มือสองจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไปทั้งอายุรถ สภาพรถ ความสมบูรณ์ และสุดท้ายอยู่ที่ราคารถยนต์ จะทำอย่างไรที่ผู้ซื้อจะมั่นใจว่าราคารถยนต์สอดคล้องกับสภาพรถยนต์ที่เป็นจริง…

กรมสรรพสามิตร ประกาศไม่ลดภาษีรถยนต์ 50% อย่างแน่นอน

กรมสรรพสามิตร ประกาศไม่ลดภาษีรถยนต์ 50% อย่างแน่นอน

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2563 กรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง ได้ประชุมหารือสมาคมอุตสาหกรรมยานยต์ไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ค่ายรถยนต์ทั่วประเทศ และสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว รวมถึงผู้ประกอบการสินเชื่อธุรกิจรถยนต์(ลิสซิ่ง) เพื่อเสนอแผนกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์ในช่วงวิกฤติการระบาดไวรัสโควิด-19 โดยทางกรมสรรพสามิตร ประกาศไม่ลดภาษีรถยนต์…

กลุ่มตรีเพชร เปิดตัว Omakase Car ลุยตลาดรถมือสองเพื่อคนไทย

กลุ่มตรีเพชร เปิดตัว Omakase Car ลุยตลาดรถมือสองเพื่อคนไทย

กลุ่มตรีเพชรร่วมมือกับกลุ่มอีซูซุสงวนไทยผุดธุรกิจใหม่ ภายใต้ชื่อ บริษัท “โอมาคาเสะ คาร์” จำกัด (Omakase Car Co., Ltd.) มุ่งยกระดับมาตรฐานการซื้อ–ขายรถมือสองในเมืองไทย ด้วยการจำหน่ายรถมือสองคุณภาพสูง ประวัติชัดเจน เชื่อถือได้ พร้อมการันตีการซ่อมบำรุงจากช่างผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งบริการสินเชื่อจากสถาบันการเงินชั้นนำเพื่ออำนวยความสะดวก และสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าในการซื้อขายรถยนต์มือสอง “โอมาคาเสะ” (OMAKASE) ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า…

โค้งสุดท้าย Big Motor Sale 2019 รับโปรโมชั่นจากค่ายรถกว่า 40 แบรนด์ชั้นนำ

โค้งสุดท้าย Big Motor Sale 2019 รับโปรโมชั่นจากค่ายรถกว่า 40 แบรนด์ชั้นนำ

โค้งสุดท้าย ห้ามพลาด! Big Motor Sale 2019 มหกรรมยานยนต์ เพื่อขายแห่งชาติ พบผลิตภัณฑ์คุณภาพ พร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้ม “ถูก” และ “ดี” จากค่ายรถ บิ๊กไบค์กว่า…

เดอะ ค็อป ทุนน้อยเดินทางเชียร์ทีมรักนัดชิง ชปล. ด้วยรถราคา 1,600 บาท

เดอะ ค็อป ทุนน้อยเดินทางเชียร์ทีมรักนัดชิง ชปล. ด้วยรถราคา 1,600 บาท

แฟน ลิเวอร์พูล เลือกการเดินทางสู่กรุงมาดริดแบบสุดประหยัดด้วยการซื้อ รถมือสอง ในราคา 40ปอนด์ หรือราวๆ 1,600 บาท เเทนการจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินในราคา 800 ปอนด์ เป็นที่ทราบกันดีว่าเกมนัดชิงชนะเลิศถ้วย ยูฟ่า เเชมป์เปี้ยนส์ลีก…