มอลต์ เครื่องดื่ม

กฎแห่งเพียวมอลต์ ที่กำหนดรสชาติของเครื่องดื่มคุณภาพพรีเมียม

คัดลอก URL แล้ว

มอลต์ เป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิด แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่ามอลต์คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร มาลองทำความรู้จักมอลต์ และกฎแห่งเพียวมอลต์ ที่กำหนดรสชาติเพียวๆ มอลต์เต็มๆ ของเครื่องดื่ม

ทำความรู้จักมอลต์ และกฎแห่งเพียวมอลต์

เข้าใจที่มาของมอลต์

มอลต์ (Malt) คือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำเมล็ดธัญพืช มาผ่านกระบวนการ Malting คือการทำให้เมล็ดธัญพืชดังกล่าวเกิดการงอกเป็นต้นอ่อนมีรากงอกออกมาบางส่วน ซึ่งในระหว่างนั้นจะมีการผลิตเอนไซม์ออกมาเพื่อย่อยแป้งที่สะสมอยู่ในเมล็ดพืชให้กลายเป็นน้ำตาลโมเลกุลเล็ก จึงทำให้เมล็ดพืชมีความหวานมากกว่าเมล็ดพืชทั่วไป โดยมีหลักฐานว่าเริ่มมาตั้งแต่สมัยอียิปต์ อย่างน้อยก็ตั้งแต่ 4 พันปีก่อนคริสตกาลแล้ว มีการนำมอลต์มาใช้เป็นอาหารในพิธีฉลองปีใหม่ ส่วนในยุโรปนั้นมีหลักฐานว่ามีการนำข้าวบาร์เลย์มาทำเป็นมอลต์ตั้งแต่ศตวรรษที่ 5 แล้ว

การผลิตมอลต์สามารถใช้เมล็ดธัญพืชชนิดต่าง ๆ ได้หลายชนิด แต่ที่นิยมกันมากที่สุดคือ ข้าวมอลต์บาร์เลย์ โดยเฉพาะเมื่อนำมาผลิตเบียร์

มอลต์บาร์เลย์ vs ข้าว vs ข้าวโพด
คาร์โบไฮเดรตที่ใช้ในการผลิตเครื่องดื่มจะเป็นตัวกำหนดรสชาติ และเอกลักษณ์ของเครื่องดื่มนั้น ๆ ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร รวมถึงสี กลิ่น และความหนานุ่มของฟองและตัวเครื่องดื่ม นี่เป็นเหตุผลที่ผู้บริโภคจำเป็นต้องตระหนักรู้ และเข้าใจถึงวัตถุดิบที่เป็นจิตวิญญาณของเครื่องดื่ม และความแตกต่างของคาร์โบไฮเดรตที่นำมาใช้ในแต่ละชนิด

มอลต์จากข้าวบาร์เลย์เป็นชนิดที่นิยมใช้มากที่สุด มีเอกลักษณ์เฉพาะไม่ว่าจะเป็น กลิ่นหอมของมอลต์ สีน้ำตาลสวยธรรมชาติ รสชาติที่หวานโดยเฉพาะ เนื่องจากข้าวบาร์เลย์นั้น มีเอนไซม์ที่สามารถย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาลได้ดีกว่าธัญพืชอื่น ๆ ทำให้ข้าวบาร์เลย์นั้นให้ความหวาน หอม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นธัญพืชยอดนิยมที่นำไปผลิตเครื่องดื่ม อย่างเช่น เบียร์ กันอย่างแพร่หลาย

“แต่ทำไมในปัจจุบัน ข้าว และข้าวโพด ถึงถูกใช้ในการผลิตเครื่องดื่ม ทั้งๆ ที่ไม่ได้ให้คุณภาพที่ดีที่สุดแบบที่ควรจะเป็น”

คาร์โบไฮเดรตใด ๆ ก็ตามที่นำมาผลิตเบียร์ยกเว้นข้าวบาร์เลย์ จะเรียกรวม ๆ กันว่า Adjunct Grains ซึ่งข้าวและข้าวโพดก็ถูกเรียกรวมอยู่ในนี้ด้วย เพราะต้องเติมน้ำตาลเข้าไปในระหว่างกระบวนการผลิตเพื่อให้ได้รสหวาน เนื่องจากไม่มีเอนไซม์เหมือนอย่างมอลต์ที่ผลิตจากข้าวบาร์เลย์ และมีโปรตีนน้อย ส่งผลถึงความเข้มข้นและหนานุ่มน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด

นักวิจารณ์เครื่องดื่มหลายคนกล่าวอ้างว่า บริษัทผลิตเครื่องดื่มขนาดใหญ่หลายแห่งได้ใช้ข้าวและข้าวโพดเป็นวัตถุดิบทดแทนเพื่อลดต้นทุนในการผลิตเนื่องจากข้าวและข้าวโพดมีราคาถูกกว่าข้าวบาร์เลย์

ทำความรู้จักกฎแห่งเพียวมอลต์
เพียวมอลต์ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นกฎในการผลิตของเครื่องดื่มคุณภาพพรีเมียมที่ให้รสชาติเพียว ๆ มอลต์เต็ม ๆ ของเครื่องดื่มมอลต์ทางฝั่งยุโรปมาอย่างยาวนาน

และเมื่อไม่นานมานี้ เพียวมอลต์ เป็นเทรนด์ที่ถูกหยิบขึ้นมาพูดอีกครั้งในการผลิตเบียร์ในต่างประเทศ หลังจากที่กฎแห่งการผลิตเบียร์เริ่มถูกท้าทายมากขึ้น ข้าวและข้าวโพดจึงกลายเป็นวัตถุดิบทดแทนที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในปัจจุบัน และส่งผลโดยตรงต่อรสชาติ รวมถึงเป็นเหตุให้บรรดานักดื่มต่างหันมาให้ความสนใจในวัตถุดิบและส่วนผสมในการผลิตเพิ่มขึ้น ซึ่งพวกเขาจะเลือกดื่มเบียร์ที่ผลิตจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพในการผลิตที่ดีและได้มาตรฐาน

กฎข้อเดียวของเพียวมอลต์ คือ ต้องใช้ข้าวบาร์เลย์มอลต์เป็นคาร์โบไฮเดรตหลักในการผลิตเครื่องดื่ม โดยไม่มีส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรตอื่น ๆ อย่างเช่น ข้าว ข้าวโพด หรือน้ำตาล ซึ่งเครื่องดื่มที่ผลิตจากเพียวมอลต์ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกถึงคุณภาพที่ดีเยี่ยมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์


แท็ก: PRNEWS , ,
WRITER

RELATED

สูตร ลั่นบึง เครื่องดื่มหวานเย็นชื่นใจ ที่ทำจากสายบัว

สูตร ลั่นบึง เครื่องดื่มหวานเย็นชื่นใจ ที่ทำจากสายบัว

แจกสูตร ลั่นบึง เครื่องดื่มหวานเย็นชื่นใจ ที่ทำจากสายบัว รสชาติอร่อยชื่นใจ แถมกากใยกินแล้วมีประโยชน์ด้วยนะ

เครื่องดื่ม ‘คอมมานโด’ ย้ำชัด พร้อมสนับสนุนทุกคนที่ลงมือทำดีเพื่อสังคม “บิณฑ์” แสดงจุดยืนถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล

เครื่องดื่ม ‘คอมมานโด’ ย้ำชัด พร้อมสนับสนุนทุกคนที่ลงมือทำดีเพื่อสังคม “บิณฑ์” แสดงจุดยืนถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล

นายสิทธินันท์ อัสราษี กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงสยามเครื่องดื่ม จำกัด กล่าวถึงกรณีที่คุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ พรีเซ็นเตอร์เครื่องดื่มแบรนด์ ‘คอมมานโด’ ออกมาแถลงจุดยืนใส่เสื้อสีชมพูหรือสีไหนก็ได้ให้ทุกคนออกมาปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยกันนั้น ทางบริษัทฯ ถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนบุคคลของคุณบิณฑ์ ที่มีสิทธิเสรีภาพไม่เกี่ยวกับเรื่องธุรกิจแต่อย่างใด ซึ่งทางเจ้าตัวได้ออกมาแถลงอย่างชัดเจนแล้ว…

7 ประโยชน์ของ โกโก้ กินแล้วดีต่อสุขภาพหลายประการ

7 ประโยชน์ของ โกโก้ กินแล้วดีต่อสุขภาพหลายประการ

การกินโกโก้ 100% ผสมกับน้ำเปล่านั้นมีข้อดีกับสุขภาพอยู่มากมาย โกโก้ ได้มาจาก Cocoa Liquor ถูกทำให้เป็นผงโดยรีดไขมันโกโก้ออกไปจนหมดหรือเกือบหมด

10 สูตรเมนูเครื่องดื่มหวานเย็น ที่จะช่วยพยุงชีวิตกลางแดดร้อนๆ

10 สูตรเมนูเครื่องดื่มหวานเย็น ที่จะช่วยพยุงชีวิตกลางแดดร้อนๆ

อากาศที่ร้อนและแห้งแล้ง การดื่มเครื่องดื่มเย็นๆ ช่วยคลายร้อนได้ดี และยิ่งเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานแล้วยิ่งทำให้ร่างกายสดชื่นไปตลอดทั้งวัน วันนี้จำมานำเสนอ สูตรเครื่องดื่ม 10 เมนู ที่จะช่วยให้มีชีวิตอยู่กลางแดดจัดๆ 10 สูตรเมนูเครื่องดื่มหวานเย็น ที่จะช่วยพยุงชีวิตกลางแดดร้อนๆ Double Chocolate Chip Frappe…

สูตร นมเย็นอัญชัน นมสีฟ้าสวยสดใส

สูตร นมเย็นอัญชัน นมสีฟ้าสวยสดใส

ดอกอัญชันที่สรรพคุณมากมาย ช่วยในเรื่องสายตา และหลอดเลือด และยังช่วยให้ดับกระหายคลายร้อนได้ วันนี้จะนำน้ำอัญชันมาชงกับนมสดเป็น นมเย็นอัญชัน สีสวยน่ารับประทานได้ทั้งสบายตาและสบายใจ สูตร นมเย็นอัญชัน นมสีฟ้าสวยสดใส ส่วนผสม  น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วยตวง (ผสมดอกอัญชัน 10-15 ดอก)…

วิธีทำ นมเย็น นมชมพูหวานมันเข้มข้น

วิธีทำ นมเย็น นมชมพูหวานมันเข้มข้น

เวลากระหายน้ำ ก็อยากจะดื่มน้ำที่หวานชื่นใจอย่าง นมเย็น หรือ นมชมพู สีสันสดใส สามารถซื้อวัตถุดิบเก็บใส่ตู้เย็นได้ อย่างน้ำแดงและนม อยากกินตอนไหนก็เอาออกมาชงกินได้เลย ทำได้ไม่ยาก วิธีทำ นมเย็น นมชมพูหวานมันเข้มข้น ส่วนผสม น้ำแดง…

วิธีทำ หวานเย็น ทำง่ายหวานชื่นใจสุดๆ

วิธีทำ หวานเย็น ทำง่ายหวานชื่นใจสุดๆ

เครื่องดื่มหวานเย็นชื่นใจ ถ้าอยากให้ถึงใจมากกนี้ ต้องลองนำไปแช่แข็งดู ถ้าหากให้ถึงอารมณ์และอรรถรสสุดๆ ต้องใส่ถุงแกงมัดปากถุง เมื่อน้ำหวานเย็นกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็งแล้ว ตัดก้นถุงแล้วดูด มันคือฟิลลิ่งที่แท้ทรูเลยทีเดียว วิธีทำ หวานเย็น ทำง่ายหวานชื่นใจสุดๆ ส่วนผสม น้ำหวาน 10 ช้อนโต๊ะ…

รวมสูตรชงเครื่องดื่มหวานเย็น เอาไว้ดื่มคลายร้อน

รวมสูตรชงเครื่องดื่มหวานเย็น เอาไว้ดื่มคลายร้อน

ฤดูหนาวเมืองไทยมีจริงหรือเปล่าไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ คือฤดูร้อนกำลังมา กินอะไรไม่ชื่นใจเท่าน้ำเย็นๆ หวานๆ และบ้านเราก็มีเครื่องดื่มให้เลือกกินหลายอย่าง และสูตรในการชงก็ไม่เหมือนกัน วันนี้เราจึงรวบรวมเมนูเครื่องดื่มที่เอาไว้ชงดื่มคลายร้อน แก้วเดียวไม่เคยพอ ชงใส่เหยือกแช่ตู้เย็นไว้ กินได้หลายครั้ง รวมสูตรชงเครื่องดื่มหวานเย็น เอาไว้ดื่มคลายร้อน สูตร เฉาก๊วยคาราเมล …

สูตร ลั่นบึง เมนูเครื่องดื่มหวานเย็นชื่นใจที่ทำจากสายบัว

สูตร ลั่นบึง เมนูเครื่องดื่มหวานเย็นชื่นใจที่ทำจากสายบัว

สายบัวสามารถนำมาทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน ทำเป็นเมนูได้หลายอย่าง เช่น แกงกะทิสายบัว แกงส้มสายบัว ผัดสายบัวกุ้งสด หรือขนมหวานอย่างขนมสายบัว วันนี้สายบัวมาในรูปแบบของเครื่องดื่ม ชื่อว่า บัวลั่นบึง หวานเย็นชื่นใจ แถมกากใยกินแล้วมีประโยชน์ สูตร ลั่นบึง เมนูเครื่องดื่มหวานเย็นชื่นใจที่ทำจากสายบัว…