krungsri plearn-plearn กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

ไขทุกข้อสงสัย! กองทุนสำรองเลี้ยงชีพคืออะไร ทำไมจำเป็นต่อเด็กจบใหม่

คัดลอก URL แล้ว

เรียนให้จบว่ายากแล้ว แต่การหางานที่มาพร้อมสวัสดิการดี ๆ ที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้เราในหลาย ๆ ด้านนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ยากกว่าเรียนหลายเท่า สำหรับเด็กจบใหม่ทั้งหลาย นอกจากจะพิจารณาจากตัวเนื้องานและเงินเดือนที่จะได้รับแล้ว การมองหากองทุนสำรองเลี้ยงชีพในสวัสดิการก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำเช่นกัน แล้วกองทุนสำรองเลี้ยงชีพคืออะไร จำเป็นต่อการสมัครงานแค่ไหน ไปไขคำตอบพร้อมกันได้เลย!

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพคืออะไร?
ในปัจจุบันนี้ หลากหลายบริษัททั้งภาครัฐและเอกชนต่างได้จัดตั้งกองทุนประเภทหนึ่งไว้ให้กับพนักงานบริษัท โดยกองทุนเหล่านี้มีชื่อเรียกว่า กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือก็คือ กองทุนที่ทั้งพนักงานและเจ้านายต่างได้จัดตั้งขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อนำเงินมาเก็บเป็นเงินออมสำรองให้พนักงานอีกทีหนึ่ง โดยหากบริษัทไหนมีกองทุนตัวนี้อยู่ นั่นก็หมายความว่า เมื่อวันไหนเราเกิดลาออก ประสบอุบัติเหตุจนทุพพลภาพ หรือเสียชีวิต ทางนายจ้างก็จะนำเงินส่วนนี้มาให้เรานั่นเอง

เงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพมาจากไหน?
เมื่อรู้ว่ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพคืออะไรแล้ว หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่า เงินเหล่านี้มาจากไหน เป็นโบนัสที่นายจ้างให้เราหรือเปล่า คำตอบคือ เงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพนั้นมาจากเงิน 2 ส่วนด้วยกัน
• เงินสะสม หรือเงินที่พนักงานอย่างเรา ๆ ลงทุนไว้ในกองทุนนี้ โดยจำนวนนั้นจะหักออกจากยอดเงินเดือนที่กำหนด โดยทั่วไปแล้วจะอยู่ในอัตรา 2% -15%
• เงินสมทบ เป็นเงินที่นายจ้างจะจ่ายเข้ากองทุนทุกเดือน โดยนายจ้างมีสิทธิ์ให้เงินส่วนนี้ในอัตรา 2% -15% จากค่าจ้างที่จ่าย

ข้อดีของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพคืออะไร
สำหรับนายจ้างนั้น ประโยชน์ที่จะได้จากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ คือ การหักค่าใช้จ่ายของบริษัทในส่วนอื่น ๆ ไปพร้อมกับการสร้างขวัญและกำลังใจให้พนักงานบริษัท แต่สำหรับลูกจ้างนั้น หากบริษัทไหนมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้ เราสามารถนำเงินในส่วนนี้ไปลดหย่อนภาษีได้สูงถึง 15% ของรายได้ หรือคิดเป็น 500,000 บาทต่อปีอีกด้วย

ทำไมเด็กจบใหม่ถึงต้องรีบมองหากองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
สำหรับเด็กจบใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในสนามของการทำงานหลาย ๆ คนอาจประสบปัญหาการเก็บเงินไม่อยู่ หรือบริหารจัดการเงินไม่ชำนาญ ดังนั้น การมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพจะกลายมาเป็นเครื่องมือที่จะช่วยทำให้เด็กจบใหม่เริ่มมีเงินออมได้อย่างมีวินัย และมีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคต นอกจากนี้ การทำงานในบริษัทเอกชนที่มีอัตราการเปลี่ยนงานที่สูงนั้น การมีเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ คือ อีกหนึ่งเครื่องหมายยืนยันว่า ต่อให้เปลี่ยนงานเราก็ยังมีเงินสำรองเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉินเช่นเดียวกัน


แท็ก: PRNEWS , , ,
WRITER

RELATED

ชักหน้าไม่ถึงหลังต้องอ่าน! สินเชื่อคืออะไร เพิ่มสภาพคล่องได้จริงหรือ?

ชักหน้าไม่ถึงหลังต้องอ่าน! สินเชื่อคืออะไร เพิ่มสภาพคล่องได้จริงหรือ?

เวลากระเป๋าเงินแห้ง แต่ละคนมีวิธีแก้ปัญหาในชีวิตอย่างไร? ชีวิตประจำวันก็ต้องกินต้องใช้อยู่แล้ว ถ้าหากเกิดเหตุจำเป็นอย่างค่าใช้จ่ายทางสุขภาพ ค่าเทอมลูก ซ่อมบ้านแบบเร่งด่วน หรือต้องรีบปิดหนี้บัตรเครดิต แต่ละคนนึกถึงตัวช่วยทางการเงินตัวไหนกันบ้าง? หากใครหาหนทางไม่ได้จนลงท้ายต้องไปกู้นอกระบบ เราขอเสนอแนวทางที่ปลอดภัยกว่าแถมไม่ต้องเสี่ยงอีกด้วย นั่นก็คือสินเชื่อส่วนบุคคลนั่นเอง ว่าแต่สินเชื่อคืออะไร แล้วสะดวกกว่าเงินกู้รูปแบบอื่นแค่ไหน ไปหาคำตอบกันเลย สินเชื่อส่วนบุคคล…

เทคนิคการออมเงินที่ควรรู้ หากอยากออมเงินก้อนแบบเห็นผล

เทคนิคการออมเงินที่ควรรู้ หากอยากออมเงินก้อนแบบเห็นผล

หากใครที่มีความฝัน และต้องการทำฝันให้ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือเปิดร้านอะไรสักอย่างที่จะทำให้มีชีวิตมีความมั่นคงขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ได้มาพร้อมกับความฝันนั่นก็คือเรื่องของ ‘เงินทุน’ แต่หลายๆ คนที่มีความมุ่งใจและตั้งใจว่าจะต้องเก็บเงินให้ได้ เพื่อสร้างฝันให้เป็นจริง เราขอมาชี้ช่องทางเทคนิคการออมเงินสำหรับผู้ที่มุ่งมั่น อีกทั้งยังพิสูจน์มาแล้วว่าเป็นวิธีที่เห็นผลจริง จะได้นำทริคดีๆ เหล่านี้ไปลองใช้กันดู แต่ผู้ที่กำลังเก็บเงินต้องคิดเอาไว้เสมอว่า คุณจะต้องมีวินัยในการใช้เงิน…

โดนใจคนทำธุรกิจ! รวม 3 สถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อไม่มีทะเบียนการค้า

โดนใจคนทำธุรกิจ! รวม 3 สถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อไม่มีทะเบียนการค้า

สำหรับคนทำธุรกิจในยุคนี้บอกเลยว่าคงเจอโจทย์ที่ท้าทายสุดๆ ไม่ว่าทั้งจากภาวะเศรษฐกิจที่ฝืดเคืองรวมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ดูเหมือนว่าคงใช้ระยะเวลาอีกนานกว่าทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติหมือนเดิม ซึ่งจาก 2 ปัจจัยดังกล่าวคงทำให้คนทำธุรกิจกังวลใจไม่น้อย โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการกู้เงินนำเงินมาหมึนแก้ปัญหาต่างๆ แต่ไม่มีทะเบียนการค้าซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญสำหรับการขอสินเชื่อธุรกิจ แต่ไม่ต้องกังวลใจ เพราะทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ เนื่องจากตอนนี้มีธนาคารหลายแห่งที่มีบริการให้กู้สินเชื่อแม้ไม่มีทะเบียนการค้า ที่จะเปลี่ยนเรื่องยากๆ ให้ง่ายขึ้น มาดูกันเลยว่าดีกว่าว่ามีสถาบันการเงินไหนที่ให้บริการนี้กันบ้าง 1.…

ฟังทางนี้! เรื่องน่ารู้ก่อนขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำ

ฟังทางนี้! เรื่องน่ารู้ก่อนขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำ

หลายคนที่มีบ้านเก่าเลือกที่จะรีโนเวทบ้านแทนที่จะต้องไปซื้อบ้านใหม่เพราะค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า และไม่ต้องย้ายไปอยู่ที่อื่น ทำให้ได้บ้านหลังเดิมที่เคยผูกพันแต่มีสภาพใหม่ มีประโยชน์ใช้สอยมากขึ้น ทว่าการจะซ่อมแซมหรือต่อเติมส่วนใดๆ ของบ้าน จำเป็นต้องใช้เงินไม่น้อยเลย การขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำ จากธนาคารจึงเป็นทางเลือกที่ดี แต่ก่อนจะไปขอสินเชื่อ เราอยากแนะนำหลักการบางอย่างให้คุณรู้เพื่อให้คุณได้เตรียมตัวอย่างถูกต้อง การรีโนเวท หรือซ่อมแซมบ้าน โดยทั่วไปแบ่งออกเป็น…