Buriram Green City บุรีรัมย์ สโมสรฟุตบอล

Green City @Buriram ความร่วมมือเพื่อโลกของ GC และ บุรีรัมย์

คัดลอก URL แล้ว

จังหวัดบุรีรัมย์ ในอดีตคือเมืองเล็ก ๆ ที่เป็นจังหวัดทางผ่านจากนครราชสีมา เพื่อไปยังดินแดนอีสานตอนบนอย่างอุบลราชธานี มีปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่เป็นที่รู้จักโดยทั่วไป นอกจากที่กล่าวมานั้น นักเดินทางจะนึกไม่ออกเลยว่าบุรีรัมย์ จะมีที่ไหนให้เดินทางไปบ้าง จนกระทั่งมีอดีตนักการเมือง ดาวสภาผู้แทนราษฎรอย่าง คุณเนวิน ชิดชอบ คนบุรีรัมย์ขนานแท้ ผู้รักในกีฬาฟุตบอล ใช้กลยุทธ์ใหม่นำเอาฟุตบอล ซึ่งเป็นกีฬาที่คนไทยคลั่งไคล้มาขับเคลื่อนให้จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นที่รู้จัก และไม่เป็นจังหวัดทางผ่านอีกต่อไป

สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หรือที่เรียกกันในฉายา “ปราสาทสายฟ้า” หลอมรวมก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2553 ครบรอบสิบปีไปแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา (ปี 2563) สร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับวงการฟุตบอลไทย ด้วยการเป็นสโมสรแรกที่ขายเสื้อทีมฟุตบอลได้มากที่สุดในประเทศ เรียกได้ว่าสร้างกระแส Brand Royalty ได้ทั่วบ้านทั่วเมือง คนบุรีรัมย์ใส่เสื้อทีมปราสาทสายฟ้าประหนึ่งเป็นชุดประจำจังหวัด ยิ่งเสื้อบอลของสโมสรผลิตจากขวดพลาสติกใช้แล้ว ยิ่งเกิดกระแสรักบอลและรักษ์โลกในเวลาเดียวกัน นั่นคือ จุดเริ่มต้นของโครงการ Buriram x GC

เมื่อองค์กรธุรกิจที่โดดเด่นด้านความยั่งยืน อย่าง บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ดำเนินธุรกิจโดยยึดหลักความยั่งยืน การสร้างสมดุล ระหว่างเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม นำหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) มาประยุกต์ใช้ในองค์กร เป็นกุญแจดอกสำคัญที่เข้ามาช่วยให้เกิดการบริหารจัดการทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ มุ่งเน้นให้เกิดการปฏิบัติได้จริง ภายใต้องค์ประกอบ Loop Connecting การสร้างและขยายความร่วมมือร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อขยายผลสำเร็จและเชื่อมต่อธุรกิจให้ครบวงจร ซึ่งแนวคิดนี้สอดคล้องกับแนวทางของ เจ้าพ่อแห่งวงการกีฬาของจังหวัดบุรีรัมย์ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด เจ้าของทีมฟุตบอลแชมป์ไทยลีก 6 สมัย ฤดูกาล2011, 2013, 2014, 2015, 2017, 2018 ทีมขวัญใจชาวเซราะกราว ที่มีแนวคิดอยากทำให้จังหวัดบุรีรัมย์เป็น Green City เป็นบุรีรัมย์โมเดล สร้างจิตสำนึกการคัดแยกขยะให้เกิดขึ้นในใจของชาวบุรีรัมย์ทุกคน ความร่วมมือดีๆ เพื่อโลกครั้งนี้จึงเกิดขึ้น

ทุกวันนี้ เราสามารถเห็นถังขยะแยกประเภทชนิด 5 ถังที่ได้รับการสนับสนุนโดย GC ตั้งอยู่รอบบริเวณสนามช้างอารีนา สนามฟุตบอลขนาดมาตรฐานฟีฟ่าที่ใหญ่และทันสมัย บริเวณพื้นที่รอบๆ สนามช้างอารีนา ตลาดไนท์เซาะกราว หรือแม้แต่บริเวณ บุรีรัมย์ คาสเติล (Buriram Castle) ที่เป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ของชาวบุรีรัมย์ ที่มีร้านอาหาร ร้านกาแฟเก๋ ๆ และในช่วงเสาร์-อาทิตย์ จะมีตลาดนัดขายสินค้านานาชนิดอีกด้วย สถานที่เหล่านี้ จึงเป็นแหล่งรวมตัวของเพื่อนฝูง และครอบครัวอย่างแท้จริง ทั้งนี้ การวางถังขยะแยกประเภทชนิด ทั้งในบริเวณสนามช้างอารีนา และจุดสำคัญรอบ ๆ บริเวณสนาม ทำให้ในปัจจุบันชาวบุรีรัมย์ซึมซับการคัดแยกขยะเข้าไปอยู่ในใจแล้วในทุกช่วงวัย ถือเป็นวัฒนธรรมใหม่ที่ส่งผลดีต่อจังหวัด

จากแนวคิดสู่การลงมือทำ เริ่มต้นที่เยาวชน จุดเล็กๆที่เราจะสามารถปลูกฝังค่านิยมและจิตสำนึกดี ๆ ให้เกิดกับเยาวชนได้

โครงการ ThinkCycle Bank จากระยองสู่บุรีรัมย์
GC ได้จับมือกับมหาวิทยาลัยมหิดล ริเริ่มโครงการ ThinkCycle Bank โดยเริ่มจากการเข้าไปอบรม ให้ความรู้กับเหล่านักเรียนโรงเรียนในจังหวัดระยอง ซึ่งประสบผลสำเร็จด้วยดี เป็นโมเดลที่มีประโยชน์สร้างความรู้ความเข้าใจให้กับเยาวชน สอนให้เด็กนักเรียนรู้จักการคัดแยกขยะ ทดลองทำกิจกรรมรับซื้อขยะเสมือนจริงกับโรงเรียนต่าง ๆ ในระยองที่เข้าร่วมโครงการ จนโครงการประสบผลสำเร็จ เมื่อ สโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ดมีเป้าหมายที่จะทำเรื่องการจัดการขยะในบริเวณสนามช้างอารีน่า และต้องการจะให้เป็นสถานที่ต้นแบบให้ชาวบุรีรัมย์สนใจเรื่องการคัดแยกขยะ ทำให้สององค์กรที่มีแนวคิดตรงกันมาจับมือสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ให้เกิดขึ้นในจังหวัดบุรีรัมย์ โดย GC ได้นำโครงการ ThinkCycle Bank ที่ประสบผลสำเร็จในจังหวัดระยองมาใช้กับโรงเรียนเทศบาลในจังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีความร่วมมือในการบริหารจัดการขยะในโรงเรียนเทศบาล 1,2,3 ในจังหวัดบุรีรัมย์ ทั้งสององค์กรจะร่วมมือกันพัฒนาระบบบริหารจัดการขยะให้กับสามโรงเรียนดังกล่าวเป็นระยะเวลา 3 ปี (2563-2565)

ไม่ใช้ดูแลเรื่องการจัดการขยะในโรงเรียนต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังเจาะลึกเข้ามาถึง Buriram Academy พร้อมปลูกฝังการจัดการขยะอย่างเป็นระบบให้กับเจ้าหนูลูกเจี๊ยบสายฟ้า

นอกจากในสนามช้างอารีน่า สนามเหย้าของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่มีการจัดการขยะรอบบริเวณได้เป็นอย่างดีแล้ว ภายใน บุรีรัมย์ อคาเดมี่ ของเจ้าหนูลูกเจี๊ยบสายฟ้า ทีมอคาเดมี่ที่มีระบบการจัดการทีมในระดับสากล ก็มีการบริหารจัดการขยะอย่างเป็นระบบเช่นกัน โดยทีมงาน CSR ของ GC ซึ่งเป็นทีมที่ดูแลโครงการ ThinkCycle Bank ที่ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดีที่จังหวัดระยอง ได้มาให้ความรู้และสอนเทคนิคการคัดแยกขยะให้กับน้องๆ ทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อคาเดมี่ เพื่อจะได้นำไปประยุกต์ใช้ต่อในแคมป์อคาเดมี่ให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นการปลูกจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมให้กับเยาวชนอีกด้วย นอกจากจะปลูกฝังจิตสำนึกดี ๆ ให้กับเยาวชนแล้ว บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เองก็ได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับ ชุมชนปลอดขยะ อย่าง หมู่บ้านหนองโพรง ชุมชนปลอดขยะ ต้นแบบการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นระบบ

เมื่อเดินทางออกนอกเมือง มุ่งหน้าสู่ตำบลอิสาณ อำเภอเมือง มีชุมชนหมู่บ้านต้นแบบในเรื่องของการจัดการขยะอย่างครบวงจรที่ได้รับรางวัลจากองค์กรภาครัฐมาเป็นเวลาหลายปี หมู่บ้านหนองโพรง หมู่บ้านที่ชาวชุมชนทุกคนมีจิตสำนึก มีจิตใจที่รักษ์สิ่งแวดล้อม รักษ์บ้านเกิดอย่างมาก ได้รับรางวัลชุมชนปลอดขยะ (Zero Waste) จากกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ภายใต้หลัก 3Rs คือ Reduce การลดปริมาณขยะ Reuse การใช้ซ้ำ และ Recycle นำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้เป็นต้นแบบการจัดการขยะในทุกครัวเรือนอย่างแท้จริง โดย สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ให้ชุมชนหนองโพรงจัดตั้งทีมชื่อ กูเก็บ เข้ามาทำการเก็บและคัดแยกขยะ จากงาน Event ใหญ่ๆ ของจังหวัดบุรีรัมย์ เช่น การแข่งขันฟุตบอลไทยลีกนัดเจ้าบ้านประจำสัปดาห์ การแข่งรถมอเตอร์ไซด์ทางเรียบระดับโลก MOTO GP ที่สนาม Chang Circuit หลังการแข่งขันทุกครั้ง ทีมกูเก็บจะลงพื้นที่จัดการขยะอย่างเป็นระบบ นับว่าเป็นชุมชนต้นแบบที่ตอบโจทย์เป้าหมายการเป็น Green City ของจังหวัดบุรีรัมย์อย่างแท้จริง ชุมชนนี้อาจจะเป็นอีกความร่วมมือหนึ่งของโครงการ GC X Buriram ในอนาคต

บุรีรัมย์โมเดล ความร่วมมือระหว่าง บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด เจ้าของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC จะช่วยให้การบริหารจัดการขยะอย่างเป็นระบบ ตามหลัก Circular Economy ในจังหวัดบุรีรัมย์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่เหนืออื่นใดคือการได้ปลูกจิตสำนึกให้เกิดขึ้นในใจของชาวบุรีรัมย์ทุกคน


แท็ก: PRNEWS , , , ,
WRITER

RELATED

OR BRIC Superbike สนามแรก ลุ้นระทึก! ‘ฐิติพงศ์’ เฉือน ‘อนุชา’ เข้าวินประเดิมฤดูกาลใหม่

OR BRIC Superbike สนามแรก ลุ้นระทึก! ‘ฐิติพงศ์’ เฉือน ‘อนุชา’ เข้าวินประเดิมฤดูกาลใหม่

ศึกจักรยานยนต์ทางเรียบเบอร์หนึ่งของไทย ระเบิดความมันส์สนามแรกอย่างดุเดือด เชือดเฉือนสุดเข้มข้นทุกรุ่น ที่ สนามช้าง บุรีรัมย์

‘นักบิดไทย’ ซ้อมหรู กระหึ่ม เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง นัดเปิดฤดูกาล

‘นักบิดไทย’ ซ้อมหรู กระหึ่ม เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง นัดเปิดฤดูกาล

นักบิดไทย-เทศดวลสนั่นแทร๊กช้าง โดยทัพนักบิดไทยสร้างผลงานร้อนแรงในการซ้อมวันแรกของศึกสองล้อชิงแชมป์เอเชียสนามแรก

บุรีรัมย์ มาราธอน 2022 ปิดฉากน่าประทับใจ! ‘สัญชัย’ ฝ่าฝนคว้าถ้วยพระราชทานฯ สมัย 3

บุรีรัมย์ มาราธอน 2022 ปิดฉากน่าประทับใจ! ‘สัญชัย’ ฝ่าฝนคว้าถ้วยพระราชทานฯ สมัย 3

สัญชัย นามเขต ปอดเหล็กทีมชาติ คว้าแชมป์คนไทย งานวิ่ง “บุรีรัมย์ มาราธอน2022 พรีเซนเต็ด บาย เครื่องดื่มตราช้าง” ปีที่ 6

บุรีรัมย์ มาราธอน 2022 จัดไนท์รันสุดยิ่งใหญ่ภายใต้มาตรการสาธารณสุขสูงสุด

บุรีรัมย์ มาราธอน 2022 จัดไนท์รันสุดยิ่งใหญ่ภายใต้มาตรการสาธารณสุขสูงสุด

จังหวัดบุรีรัมย์คึกคัก ต้อนรับนักวิ่งปอดเหล็กจากทั่วประเทศ สานต่อความสำเร็จปีที่ 6 จัดไนท์รันมาตรฐานโลก เสาร์ที่ 22 ม.ค.นี้ ภายใต้มาตรการสาธารณสุขเข้มข้น

ยามาฮ่า หนุน ‘บุรีรัมย์ มาราธอน 2022’ ต่อเนื่องปีที่ 6 ร่วมยกระดับเวิลด์คลาสมาราธอน

ยามาฮ่า หนุน ‘บุรีรัมย์ มาราธอน 2022’ ต่อเนื่องปีที่ 6 ร่วมยกระดับเวิลด์คลาสมาราธอน

บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ร่วมสนับสนุน บุรีรัมย์ มาราธอน 2022 เป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน นับถอยหลังระเบิดความมันส์ เสาร์ที่ 22 มกราคม 2565

รถจักรยานยนต์ฮอนด้า หนุน ‘บุรีรัมย์ มาราธอน 2022’ มาราธอนมาตรฐานโลก

รถจักรยานยนต์ฮอนด้า หนุน ‘บุรีรัมย์ มาราธอน 2022’ มาราธอนมาตรฐานโลก

รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เดินเกมรุ สนับสนุนกิจกรรม “บุรีรัมย์ มาราธอน 2022” งานวิ่งมาราธอนมาตรฐานโลกระดับ Silver Label จัดชิงชัยต่อเนื่องเป็นปีที่ 6

บุรีรัมย์ มาราธอน 2022 เตรียมฟิตร่างกายพร้อมลุย Night Run ดีเดย์ 22 ม.ค. ปีหน้า

บุรีรัมย์ มาราธอน 2022 เตรียมฟิตร่างกายพร้อมลุย Night Run ดีเดย์ 22 ม.ค. ปีหน้า

อลังการ!! บุรีรัมย์ มาราธอน 2022 พรีเซ็นเต็ด บาย เครื่องดื่มตราช้าง ประกาศศักดาไนท์รัน อันดับหนึ่งของไทยมาตรฐานระดับโลก ดีเดย์ 22 ม.ค. ปีหน้า

ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม เสริมแกร่งเตรียมล่าแชมป์ OR BRIC 2021 ที่บุรีรัมย์

ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม เสริมแกร่งเตรียมล่าแชมป์ OR BRIC 2021 ที่บุรีรัมย์

4 นักแข่งจาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ฟิดความพร้อม เตรียมล่าแชมป์รถจักรยานยนต์ทางเรียบรายการ OR BRIC SUPERBIKE 17-19 กันยายน 2564 ณ สนามช้าง บุรีรัม

Yamaha สนับสนุนเทศกาล สงกรานต์บุรีรัมย์ 2564 วิถีใหม่ สุดอลังการ

Yamaha สนับสนุนเทศกาล สงกรานต์บุรีรัมย์ 2564 วิถีใหม่ สุดอลังการ

อะเมซิ่งสงกรานต์บุรีรัมย์ 2564 ครั้งนี้ ยามาฮ่าร่วมสนับสนุนส่งความสุขให้กับคนไทยตลอด 10 วันเต็ม 6 - 15 เมษายน 2564 ที่ จ.บุรีรัมย์

X