FUE FUT hairtranclinic การปลูกผม

มาดูเทคนิคใหม่ของการปลูกผมแบบไร้รอยแผลเป็นกัน

คัดลอก URL แล้ว

ข่าวร้ายสำหรับคนอ่านเลยคือ ปลูกผมไร้รอยแผลเป็นไม่มีอยู่จริง มีแค่แผลเป็นเล็กหรือแผลเป็นใหญ่เท่านั้น ถ้าปลูกผมถาวรแบบ FUT ที่เป็นการปลูกผมแบบเก่า แพทย์จะตัดหนังศีรษะออกมาเป็นแผ่นและนำมาตัดเป็นกอผมเดี่ยวๆ ใต้กล้องจุลทรรศน์ แผลเป็นก็จะเป็นแนวยาวบริเวณด้านหลังศีรษะจากด้านซ้ายไปจนถึงด้านขวา ซึ่งจะเห็นแผลเป็นได้ชัดเมื่อไว้ผมสั้น ดังนั้นคนที่เคยทำการผ่าตัดปลูกผมด้วยเทคนิค FUT มาก่อน ก็หมดสิทธิ์ไว้ผมสั้นต้องคอยไว้ผมยาวเพื่อปกปิดรอยแผลเป็นดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา เรียกว่าปิดกั้นโอกาสตัดผมหล่อๆไปหลายทรงเลยทีเดียว

สำหรับการปลูกผมถาวรแบบ FUE ที่เป็นการปลูกผมแบบใหม่ ขนาดแผลเป็นจะเล็กกว่าการปลูกผมแบบ FUT เพราะแพทย์จะนำผมออกทีละกอ (ไม่ได้ตัดออกมาเป็นแผ่นเหมือน FUT) และเว้นผมรอบๆ แผลนั้นไว้ เพื่อช่วยอำพรางแผลเป็นในอนาคต ทำให้เห็นแผลเป็นยากมากถึงแม้ว่าจะไว้ผมสั้นหลังจากที่ปลูกผมมาแล้ว ขนาดรอยแผลเป็นที่ว่าเล็กนี้ จะขึ้นอยู่กับการเลือกขนาดหัวเจาะในขั้นตอนการนำกอผมออกจากด้านหลังของศีรษะ หรือที่เรียกว่า Graft Excision Step ซึ่งจะอยู่ที่ความละเอียดและความชำนาญของแพทย์ล้วนๆ ถ้าเลือกขนาดหัวเจาะที่เล็กเกินไป หัวเจาะนี้สามารถไปตัดโดนรากผมได้ ผมที่ปลูกไปก็จะไม่ขึ้นเพราะรากผมโดนทำลาย แต่ถ้าเลือกขนาดที่ใหญ่เกินจำเป็น ขนาดแผลก็จะใหญ่เกินจำเป็นเช่นกัน

แผลเป็นจากการปลูกผมแบบ FUE จะมีลักษณะเป็นจุดขาวๆบริเวณด้านหลังของศีรษะ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 0.8 มม. – 1.1 มม. แล้วแต่ขนาดกอผมเราและหัวเจาะที่แพทย์ใช้ เนื่องจากแผลมีขนาดเล็กมาก แผลจะหายเร็วและระยะพักฟื้นสั้น ไม่ต้องนอนพักฟื้นที่คลินิกหรือโรงพยาบาล สามารถกลับบ้านหลังปลูกผมเสร็จได้เลย หลังจาก 2 อาทิตย์แล้ว ผมที่ไม่ได้นำออกมาปลูกจะยาวพอและปกคลุมแผลเป็นบริเวณนั้นจนแทบจะมองไม่เห็นเลยว่าเคยมีแผลมาก่อนนี่อาจจะเป็นสาเหตุให้หลายๆ คลินิก เคลมว่า “ไร้แผลเป็น” ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วก็มีแผลเป็นแค่มองยากมากๆ เฉยๆ

ส่วนคนที่เป็นห่วงว่าราคาปลูกผมแบบ FUT และ FUE จะต่างกันมากๆ เพราะเทคนิคต่างกันนั้นหมดห่วงได้เลยเพราะในบางที่ราคาเท่ากันเลยด้วยซ้ำ สิ่งที่ต้องเป็นห่วงมากกว่าคือที่ไหนจำทำให้แผลคุณสวยมากกว่ากัน ไม่ใช่ที่ไหนปลูกผมราคาถูกกว่ากัน เพราะถ้าปลูกเสร็จแล้วแผลเป็นแผลใหญ่ คราวนี้ล่ะเรื่องใหญ่เลย


แท็ก: PRNEWS , , , ,
WRITER

RELATED

X