รวมพลังคนดังและพลังจากสื่อโซเชียลในโครงการ “เปิดความคิด ปิดตายภัยไซเบอร์” สร้างสังคมออนไลน์ไร้ Cyberbullying เพื่อเยาวชนไทย

บริษัท อินนิตี้ ดิจิตอล มีเดีย (ประเทศไทย) จำกัด เดินหน้าโครงการ “เปิดความคิด ปิดตายภัยไซเบอร์” โครงการรณรงค์เพื่อลดการกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ (Cyber bullying)

Home / PR NEWS / รวมพลังคนดังและพลังจากสื่อโซเชียลในโครงการ “เปิดความคิด ปิดตายภัยไซเบอร์” สร้างสังคมออนไลน์ไร้ Cyberbullying เพื่อเยาวชนไทย

บริษัท อินนิตี้ ดิจิตอล มีเดีย (ประเทศไทย) จำกัด เดินหน้าโครงการ “เปิดความคิดปิดตายภัยไซเบอร์”  โครงการรณรงค์เพื่อลดการกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ (Cyber bullying) และการใช้ประทุษวาจา (Hate Speech) ในสื่อออนไลน์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมกันผนึกกำลังช่วยสร้างสังคมออนไลน์ที่น่าอยู่และปลอดภัยสำหรับทุกคน โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องการการดูและมีความเสี่ยงในการเจอปัญหากลั่นแกล้งในโลกยุคไซเบอร์ที่ทุกอย่างตัดสินกันแค่ที่ปลายนิ้ว แต่อาจส่งผลกระทบถึงเยาวชนและคนรอบข้างได้กว้างกว่าที่คิดในยุคสื่อที่รวดเร็วและทันสมัยนี้

ทุกคนล้วนมีส่วนร่วมในปัญหานี้โดยไม่รู้ตัวไม่ว่าทั้งทางตรงหรือทางอ้อม

การที่พบเห็นการบูลลี่ ถึงแม้เราจะไม่ได้เป็นฝ่ายเข้าไปร่วม แต่การที่เรากดไลค์กดแชร์ความเห็นที่เป็น hate speech บนโซเชี่ยล หรือ เพิกเฉยและปล่อยให้การกลั่นแกล้งนั้นดำเนินต่อไป ก็ถือว่าเราเป็นส่วนที่ปล่อยให้การกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์เกิดต่อไปเรื่อยๆ การกลั่นแกล้งอาจยกระดับเป็นความรุนแรงหรืออาการป่วยอย่าง โรคซึมเศร้า ต่อไป ดังนั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเด็นนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทุกๆคน และควรช่วยกันระแวดระวังและแก้ไข

ปัญหาทุกอย่างไม่จำเป็นต้องรอแก้ไขแต่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อลดอัตราการเกิดได้แต่แรก

โครงการ “เปิดความคิด ปิดตายภัยไซเบอร์” (Find my Truth)  สนับสนุนให้ทุกคนช่วยกันสร้างจิตสำนึก คิดและฟังก่อนเสพย์สื่อให้รอบด้าน และช่วยกันใช้สื่อโซเชียลมีเดียอย่างสร้างสรรค์ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันรับมือกับกระแสต่างๆในโลกโซเชียลอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยทั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหลายๆฝ่าย รวมถึงบุคคลและเยาวชนที่มีชื่อเสียง อาทิ ฟรัง – นรีกุล, เค – เลิศสิทธิชัย, แอลลี่ – อชิรญา, ริท – เรืองฤทธิ์, เน๋ง – ศรัณย์, มินนี่-ภูริศา, น้องแพรพาเพลิน, เพจLittle Monster, น้องมิลค์-วรรณรญา เด็กไทยแชมป์โดรนระดับโลก, น้องแพทตี้ แชมป์มาสเตอร์เชฟจูเนียร์ฯ, ครูวา – วาเลนไทน์ อินทิยศ, ซูซี่ – ณัฐวดี ขวัญใจชาว TikTok และตัวแทนจากสื่อต่างๆ นำทีมร่วมแสดงพลังสร้างสรรค์สังคมออนไลน์ยุคใหม่ของสังคมไทย

X