ครีมกันแดด รังสี UV แสงแดด

รังสี UV คืออะไร? สรุปแล้วคนเราต้องใช้ครีมกันแดดทาตัวทุกวันไหมนะ?

ก็แดดประเทศไทยร้อนขนาดนี้ ขนาดอยู่ในอาคารยังรับรู้ได้ถึงรังสีความร้อนจากแสงแดดเลย สาว ๆ รู้กันไหมว่ารังสี UV นั้นส่งผลเสียต่อผิวของเราได้ แม้เราจะอยู่ในอาคารหรืออยู่ในร่มนะคะ แล้วบอกเลยว่ารังสีที่ทำร้ายผิวเหล่านี้ ทำให้ผิวเสียระดับลึกเลยทีเดียว หากไม่ใช้ครีมกันแดดทาตัวเป็นประจำ รังสีเหล่านี้ก็จะทำให้เพื่อน ๆ พบเจอกับปัญหาผิวสุดปวดหัว ไม่ว่าจะเป็นสีผิวคล้ำเสีย…

Home / PR NEWS / รังสี UV คืออะไร? สรุปแล้วคนเราต้องใช้ครีมกันแดดทาตัวทุกวันไหมนะ?

ก็แดดประเทศไทยร้อนขนาดนี้ ขนาดอยู่ในอาคารยังรับรู้ได้ถึงรังสีความร้อนจากแสงแดดเลย สาว ๆ รู้กันไหมว่ารังสี UV นั้นส่งผลเสียต่อผิวของเราได้ แม้เราจะอยู่ในอาคารหรืออยู่ในร่มนะคะ แล้วบอกเลยว่ารังสีที่ทำร้ายผิวเหล่านี้ ทำให้ผิวเสียระดับลึกเลยทีเดียว หากไม่ใช้ครีมกันแดดทาตัวเป็นประจำ รังสีเหล่านี้ก็จะทำให้เพื่อน ๆ พบเจอกับปัญหาผิวสุดปวดหัว ไม่ว่าจะเป็นสีผิวคล้ำเสีย สีผิวไม่สม่ำเสมอ หรือจุดด่างดำต่าง ๆ ที่แก้ยากสุด ๆ ได้ยินแบบนี้แล้วต้องลองหาครีมกันแดดทาตัวดี ๆ มาไว้ใช้เป็นประจำแล้วล่ะ แต่ก่อนอื่น เราไปดูกันดีกว่าว่ารังสี UVA , UVB และอื่น ๆ คืออะไร ทำร้ายผิวได้อย่างไร และควรเลือกครีมกันแดดทาตัวแบบไหนให้เหมาะกับทุก ๆ วันของเรา

UVA และ UVB คืออะไร?
UVA คือ รังสีที่มีคลื่นความยาวอยู่ที่ 320-420 nm และยังเป็น 80% อีกด้วย นอกจากนั้นแล้วจากรังสีทั้งหมดทั้งมวลที่สามารถทำร้ายผิวได้ UVA คิดเป็นจำนวนมากถึง 95% เลยทีเดียว ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่า UVA นั้นสามารถทำร้ายผิวได้ถึงชั้นที่มีคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งถ้าหากผิวในส่วนนี้ถูกทำลายไปมาก ๆ ก็จะทำให้เรามีผิวที่ดูแก่กว่าวัย มีริ้วรอยก่อนวัยอันควร และยังทำให้เกิดปัญหาผิวอื่น ๆ อีกมากมายเลยทีเดียว

UVB คือ รังสีที่มีช่วงความถี่ของคลื่นอยู่ที่ 290-320 nm เมื่อเราออกไปโดดแดดเป็นเวลานาน ๆ แล้วเกิดอาการแสบร้อน ผิวไหม้ จงรู้เอาไว้ว่านั่นคือผลกระทบของรังสี UVB ที่มาตกกระทบและทำร้ายผิวนั่นเอง ซึ่งรังสี UVB จะยิ่งทำร้ายผิวได้ดีขึ้นถ้าผิวของเรากำลังเปียกน้ำ (น้ำทะเล น้ำตก สระว่ายน้ำ) หรือโดนทราย เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเวลาไปเที่ยวทะเลแล้วแสบผิวสุด ๆ เมื่อไม่ได้ทาครีมกันแดดทาตัว รู้แบบนี้แล้ว ต้องรีบหาครีมกันแดดทาตัวติดกระเป๋าไว้ซะแล้ว!

ครีมกันแดดทาตัวจำเป็นต้องทาทุกวันไหม?
จะเห็นว่าคนมักให้ความสนใจเกี่ยวกับครีมกันแดดสำหรับผิวหน้ากันทั้งนั้น แต่รู้หรือไม่ว่าผิวกายเองก็ต้องการการป้องกันเช่นกัน ดังนั้นการใช้ครีมกันแดดทาตัวเป็นประจำทุกวันนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำสุด ๆ ไปเลยล่ะ หลาย ๆ คนอาจจะบอกว่าตัวเองไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ครีมกันแดดทาตัวเพราะขับรถไปทำงานแต่เช้า กลับบ้านก็เย็น เวลาทำงานก็นั่งในออฟฟิศมีแอร์เย็น ๆ จะทาครีมกันแดดไปทำไมกัน

คำตอบก็คือ เพราะแม้ว่าจะอยู่ในที่ร่มหรือภายในอาคาร ก็ยังมีรังสี UVA ที่สามารถทะลุผ่านกระจกและฟิล์มบางประเภทเข้ามาทำร้ายผิวได้ถึงในอาคารเลยทีเดียว และยังมีเหล่ารังสีตัวร้ายจากดวงไฟ และหน้าจอต่าง ๆ ที่ทำร้ายผิวไม่แพ้กับแสงแดดเลย อย่ารอจนเกิดมีปัญหาผิวอย่างเช่นฝ้า กระ จุดด่างดำ และผิวมีริ้วรอยก่อนวัยอันควร แล้วจึงหันมาใช้ครีมกันแดดทาตัวอย่างจริงจังเลย เพราะถึงตอนนั้นนอกจากจะต้องแก้ไขปัญหาผิว (ซึ่งทำได้ยากมาก ๆ) แล้ว ก็ยังต้องมานั่งเสียใจทีหลังอีกด้วย

รู้ถึงข้อเสียของเหล่า UVA และ UVB ขนาดนี้แล้ว ก็คงจะเข้าใจแล้วว่าทำไมการทาครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น และต้องไม่ใช่แค่เฉพาะบริเวณใบหน้าด้วย ต้องครีมกันแดดทาตัวก็สำคัญสุด ๆ ไปเลย

X