krungsri กรุงศรี ดอกเบี้ยต่ำ รีโนเวทบ้าน สินเชื่อซ่อมแซมบ้าน

ฟังทางนี้! เรื่องน่ารู้ก่อนขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำ

หลายคนที่มีบ้านเก่าเลือกที่จะรีโนเวทบ้านแทนที่จะต้องไปซื้อบ้านใหม่เพราะค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า และไม่ต้องย้ายไปอยู่ที่อื่น ทำให้ได้บ้านหลังเดิมที่เคยผูกพันแต่มีสภาพใหม่ มีประโยชน์ใช้สอยมากขึ้น ทว่าการจะซ่อมแซมหรือต่อเติมส่วนใดๆ ของบ้าน จำเป็นต้องใช้เงินไม่น้อยเลย การขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำ จากธนาคารจึงเป็นทางเลือกที่ดี แต่ก่อนจะไปขอสินเชื่อ เราอยากแนะนำหลักการบางอย่างให้คุณรู้เพื่อให้คุณได้เตรียมตัวอย่างถูกต้อง การรีโนเวท หรือซ่อมแซมบ้าน โดยทั่วไปแบ่งออกเป็น…

Home / PR NEWS / ฟังทางนี้! เรื่องน่ารู้ก่อนขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำ

หลายคนที่มีบ้านเก่าเลือกที่จะรีโนเวทบ้านแทนที่จะต้องไปซื้อบ้านใหม่เพราะค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า และไม่ต้องย้ายไปอยู่ที่อื่น ทำให้ได้บ้านหลังเดิมที่เคยผูกพันแต่มีสภาพใหม่ มีประโยชน์ใช้สอยมากขึ้น ทว่าการจะซ่อมแซมหรือต่อเติมส่วนใดๆ ของบ้าน จำเป็นต้องใช้เงินไม่น้อยเลย การขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำ จากธนาคารจึงเป็นทางเลือกที่ดี แต่ก่อนจะไปขอสินเชื่อ เราอยากแนะนำหลักการบางอย่างให้คุณรู้เพื่อให้คุณได้เตรียมตัวอย่างถูกต้อง

การรีโนเวท หรือซ่อมแซมบ้าน โดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ
1. ซ่อมแซมหรือปรับปรุงโครงสร้างอาคาร ทางเลือกนี้มีไว้สำหรับบ้านที่สภาพเก่า ทรุดโทรม แต่อาจยังไม่ถึงขั้นต้องรื้อใหม่ทั้งหลัง เช่น เสาร้าว บ้านทรุด รั้วพัง เป็นต้น ซึ่งต้องจ้างผู้รับเหมา มีแปลนก่อสร้างอย่างจริงจัง ทำเรื่องกับทางราชการ ซึ่งต้องใช้เงินก้อนใหญ่ในการดำเนินงาน
2. ซ่อมแซมเล็กน้อยหรือปรับปรุงเพิ่มเติม กรณีที่การซ่อมแซมไม่ได้กระทบกับโครงสร้างบ้าน ซ่อมผนังร้าว เพดานรั่วซึม ปูกระเบื้องใหม่ ปรับปรุงดาดฟ้า เปลี่ยนโถสุขภัณฑ์ เป็นต้น การซ่อมไม่ต้องใช้เงินมากนัก และสามารถทยอยทำทีละส่วนได้

ตรงนี้คุณควรพิจารณาให้ดีก่อนว่า จำเป็นต้องทำโครงสร้างบ้านใหม่หรือไม่ แค่ไหน บางครั้งการปรับปรุงโครงสร้างอาจปลอดภัยและคุ้มค่ากว่าการซ่อมแซม หรือต่อเติม ซึ่งควรปรึกษาวิศวกรมาช่วยประเมินเพื่อให้ได้สิ่งที่เหมาะสมที่สุด อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะสรุปเป็นข้อไหน คุณก็สามารถขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำได้ โดยรูปแบบสินเชื่อจะแบ่งออกเป็น 2 แบบให้เลือก ได้แก่
1. สินเชื่อแบบวงเงินกู้ระยะยาว
วิธีนี้เหมือนกับการกู้เงินซื้อบ้าน แต่ระยะเวลาจะสั้นกว่าประมาณ 5-10 ปี แต่มีข้อจำกัดว่าต้องใช้เงินตามที่ระบุไว้ในสัญญา ข้อดีคือ เหมาะกับการกู้เพื่อซ่อมแซมบ้านที่มีค่าใช้จ่ายสูง เป็นการขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำกว่า และผ่อนชำระนานกว่า
2. สินเชื่อวงเงินกู้เกินบัญชี
เป็นการเบิกเงินหรือสั่งจ่ายเช็คได้แม้เราจะไม่มีเงินในบัญชี แต่การคิดดอกเบี้ยจะคิดตามส่วนต่างที่ใช้ตามระยะเวลา ข้อดีคือมีความยืดหยุ่น สามารถนำไปใช้ทำอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นซ่อมแซม ตกแต่งบ้าน ซื้อเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น ข้อเสียคืออัตราดอกเบี้ยมักจะสูงกว่า และอาจเป็นภาระในอนาคตได้

การเตรียมเอกสาร
เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าอยากจะขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำ แบบไหนดี ขั้นต่อมาคือการเตรียมเอกสารที่จำเป็นให้พร้อมเพื่อให้ธนาคารพิจารณาอนุมัติเงินกู้ ซึ่งต้องเตรียมเอกสารต่อไปนี้ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 6 เดือน สำเนาโฉนดที่ดิน/นส.3ก ทุกหน้า แบบแปลนก่อสร้างและรายการวัสดุ สัญญาว่าจ้างปลูกสร้าง ใบอนุญาตก่อสร้าง ดัดแปลงอาคาร ในกรณีที่ยังมีภาระหนี้ต้องใช้สำเนาสัญญากู้เงินและสำเนาสัญญาจำนองกับสถาบันการเงินด้วย ทั้งนี้ ทางธนาคารอาจขอดูเอกสารอื่นเพิ่มเติม แล้วแต่กรณีไป

เมื่อรู้หลักในการขอสินเชื่อซ่อมแซมบ้าน ดอกเบี้ยต่ำแล้ว คุณก็จะสามารถเตรียมตัวได้อย่างมั่นใจและทำให้การธนาคารอนุมัติสินเชื่อได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น เพียงเท่านี้ บ้านในฝันหลังรีโนเวทของคุณก็จะเป็นจริงได้ไม่ยาก

X