ป.ป.ส.เสวนาแก้ปัญหายาเสพติด เน้นให้ความสำคัญเรื่องการป้องกันและบำบัดฟื้นฟู พร้อมสร้างภูมิคุ้มกันทางจิตใจ

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (สำนักงาน ป.ป.ส.) เปิดเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์ภายใต้กิจกรรม “ONCB Talk 2020 เรื่องที่อยากบอกให้รู้” ดึง 4 วิทยากรจากหลากหลายสาขา ร่วมแบ่งปันเรื่องราวในแง่มุมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยมีนายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ…

Home / PR NEWS / ป.ป.ส.เสวนาแก้ปัญหายาเสพติด เน้นให้ความสำคัญเรื่องการป้องกันและบำบัดฟื้นฟู พร้อมสร้างภูมิคุ้มกันทางจิตใจ

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (สำนักงาน ป.ป.ส.) เปิดเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์ภายใต้กิจกรรม “ONCB Talk 2020 เรื่องที่อยากบอกให้รู้” ดึง 4 วิทยากรจากหลากหลายสาขา ร่วมแบ่งปันเรื่องราวในแง่มุมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยมีนายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. เป็นประธาน และร่วมพูดคุยในหัวข้อ “ป้องกัน บำบัด ปราบปราม ร่วมสร้างพื้นที่ปลอดภัย”, นางบังอร คงเพ็ชร์ จิตอาสาพยาบาลยาเสพติด ประเด็น “เพราะการติดยารักษาได้ด้วยความเข้าใจ”, นายอัครินทร์ ปูรี หรือ หรั่ง พระนคร อดีตผู้เคยหลงผิด ในหัวข้อ “อยู่ที่ใจ” และนายนที เอกวิจิตร หรือ อุ๋ย บุดดาเบลส ศิลปินเพลง ในหัวข้อ “คนธรรมดาที่มีความสุข”

โดยเลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า “ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด นอกจากการดำเนินงานตามมาตรการปราบปรามยาเสพติด ที่มักพบเห็นอยู่ทั่วไปแล้ว มาตรการหนึ่งที่สำคัญและเป็นหัวใจหลักในการแก้ไขปัญหายาเสพติด คือ การป้องกันยาเสพติด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยง เพราะปัญหายาเสพติด จะไม่มีทางเกิดขึ้นหากมีการป้องกันที่ดี รวมไปถึงมาตรการบำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด ที่มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสังคมตามมา และช่วยไม่ให้ผู้ที่เคยหลงผิดกลับเข้าสู่วังวนเดิม ซึ่งกุญแจสำคัญที่จะทำให้มาตรการทั้งสองส่วนนี้เกิดผล คือ 1. ความเข้าใจในความรู้สึกของกลุ่มเสี่ยง กลุ่มผู้เสพที่เคยหลงผิดเหล่านั้น 2.การร่วมสร้างภูมิคุ้มกันภายในจิตใจ ความรักและศรัทธาในตัวเอง”

บังอร คงเพ็ชร์ จิตอาสาพยาบาลยาเสพติด ร่วมแชร์ประสบการณ์จากการสัมผัสกับกลุ่มผู้เสพยามาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะเคสปัญหาสุขภาพของผู้ติดยา ไม่ว่าจะเป็น โรคสะเก็ดเงิน โรคท้องมานที่เกิดจากตับเสีย โรคเบาหวาน อาการเท้าเน่า/กระดูกผุ ซึ่งหากได้รับการบำบัดรักษาอย่างถูกต้อง ผู้ป่วยก็จะสามารถกลับเข้าสู่สังคมได้อีกครั้ง “การติดยา รักษาได้ด้วยความเข้าใจ นอกจากเข้าใจแล้วยังต้องช่วยเหลือเป็นได้”    

อัครินทร์ ปูรี หรือ หรั่ง พระนคร เคยเข้า-ออกเรือนจำถึง 9 ครั้งจนคิดว่าคงต้องใช้ชีวิตอยู่ในการจองจำเพราะสังคมไม่ยอมรับ เผยถึงจุดเปลี่ยนคือการได้รับโอกาสที่ดี ได้ทำในสิ่งที่ชอบจนกลายมาเป็นช่างทำกีตาร์ นักสร้างแรงบันดาลใจที่มีผู้ติดตามเพจกว่า 3 แสนคน “ทุกเรื่องราวในชีวิต ไม่ว่าจะเลวร้ายแค่ไหน อยู่ที่ใจที่จะก้าวข้ามไปให้ได้”

นที เอกวิจิตร หรือ อุ๋ย บุดดาเบลส แร็บเปอร์ชื่อดังบอกเล่าเรื่องราวในการเป็นคนธรรมดาที่มีความสุข เพราะคนที่มีความสุขในตัวเองจะไม่เข้าไปสู่วังวนของยาเสพติด “ต้นเหตุของความทุกข์คือความไม่พอใจในสิ่งที่ตนเองมี-การเปรียบเทียบกับคนอื่นโดยขาดสติ”

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวทิ้งท้ายว่ากิจกรรมครั้งนี้จะขยายผลให้ประชาชนได้เห็นแง่มุมของการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดมากขึ้น เพราะการปราบปรามไม่ใช่หนทางเดียวในการแก้ปัญหา การป้องกันรวมถึงการมีส่วนร่วมในการบำบัดฟื้นฟูและให้โอกาสทางสังคมเป็นหนทางสำคัญ ซึ่งต้องอาศัยความเข้าใจและความร่วมมือจากประชาชนทุกคน ทั้งนี้ประชาชนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมกันเฝ้าระวัง สอดส่องดูแลให้ตนเอง ครอบครัว สังคม ห่างไกลยาเสพติดได้ หากพบเห็นเบาะแสยาเสพติด แจ้งสายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386 ตลอด 24 ชม.

X