TOYOTA Dream Car Art Contest 2020

โตโยต้าประกาศผลรางวัลการประกวด TOYOTA Dream Car Art Contest 2020

ประกาศผล TOYOTA Dream Car Art Contest 2020 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา

Home / PR NEWS / โตโยต้าประกาศผลรางวัลการประกวด TOYOTA Dream Car Art Contest 2020

โตโยต้า เผยผลรางวัลการประกวด “TOYOTA Dream Car Art Contest 2020” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ภายใต้หัวข้อ “รถยนต์ในฝัน” เติมเต็มแรงบันดาลใจให้แก่เด็ก และเยาวชน เพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ เผยก้าวต่อไป เตรียมผลักดัน ประชาชนสู่เวทีสากล ผู้ชนะเลิศการประกวดระดับประเทศ มีโอกาสส่งผลงานเข้าร่วมประกวด TOYOTA Dream Car Art Contest ณ ประเทศญี่ปุ่นในเดือนกุมภาพันธ์ 2564

นายศุภชัย กล่าวว่า “โครงการ TOYOTA Dream Car Art Contest เป็นโครงการที่โตโยต้าได้ให้ความสำคัญ และดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 โดยมุ่งหวังให้เด็กและเยาวชนได้พัฒนาความรู้ความสามารถ รวมถึงทักษะทางด้านศิลปะ โดยเน้นที่การแสดงออกทางด้านจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ พร้อมทั้งกระตุ้นให้เกิดความสนใจในเทคโนโลยียานยนต์แห่งอนาคต ตลอดจนส่งเสริมความสามารถของเยาวชนไทยให้ก้าวไปสู่เวทีในระดับสากล โดยตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา เด็กและเยาวชนประสบความสำเร็จจากการเข้าร่วมโครงการ และสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยด้วยการคว้ารางวัลระดับโลก มากถึง 32 รางวัล จากผู้เข้าร่วมประกวดกว่า 80 ประเทศทั่วโลก อีกทั้งยังเชื่อมโยง ต่อยอดโครงการเพื่อผลักดันให้เยาวชนได้รับทุนการศึกษาต่อต่างประเทศในสาขาศิลปะที่ตนเองสนใจ พร้อมได้รับโอกาสเข้าร่วมการประกวดในเวทีระดับโลก ที่โตโยต้า เป็นส่วนสำคัญการผลักดันให้เยาวชนไทยได้มุ่งมั่นทำตามความฝัน

โดยความสำเร็จของการจัดกิจกรรมในปีนี้ เกิดจากความร่วมมือในทุกภาคส่วน ซึ่งโตโยต้าได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานร่วม และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ในการเสริมความรู้ด้านศิลปะแก่นักเรียนก่อนการประกวด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพของเยาวชน

ทั้งนี้ กิจกรรมพิเศษสุดของปีนี้ คือ การเปิดโอกาสให้กับเด็กและเยาวชนที่มีความสามารถและสนใจทางด้านศิลปะ ได้รับรางวัลพิเศษอีก 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลยอดเยี่ยมจากการส่งประกวดผ่านช่องทางผู้แทนจำหน่ายโตโยต้า และ SYI Award สำหรับแรงบันดาลใจยอดเยี่ยมให้กับเยาวชนผู้ด้อยโอกาส ตลอดจนผู้ชนะเลิศจากการประกวดระดับประเทศจะได้รับโอกาสส่งผลงานเข้าร่วมประกวด TOYOTA Dream Car Art Contest ณ ประเทศญี่ปุ่นในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งเชื่อมั่นว่าผลงานของเด็กไทยในปีนี้ จะเป็นที่น่าจับตามองและสามารถคว้ารางวัลจากเวทีการประกวดระดับโลกได้ในที่สุด”

นายศุภชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า “สำคัญเหนืออื่นใด นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้แก่โครงการฯ และเยาวชนไทย ที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร ฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวด TOYOTA Dream Car Art Contest 2020 ในระดับประเทศสำหรับเยาวชนที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม อันดับ 1 ของทั้ง 3 รุ่น ตลอดจนทางโครงการฯจะมอบทุนการศึกษา พร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณให้กับเยาวชนที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอีกด้วย

ด้านเยาวชนที่เข้าร่วมประกวด ต่างได้รับความภาคภูมิใจ และประสบการณ์ที่ดีจากกิจกรรม ด้านเด็กชายวีรพงษ์ ชัยวรมุขกุล รางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 1 รุ่นอายุต่ำกว่า 8 ปี ในชื่อผลงาน รถซ่อมแซมรถ กล่าวว่า “การเข้ามาประกวดโครงการนี้ เกิดจากการได้รับคำแนะนำจากคุณครูศิลปะที่โรงเรียน ให้เรียนรู้การใช้สี ใช้จินตนาการอย่างอิสระในการสร้างสรรค์ผลงาน บวกกับมีความชื่นชอบรถ และชอบสังเกตรถที่ผ่านไปผ่านมาบนถนน ทำให้ได้รับแรงบันดาลใจจากการเห็นรถชนตึก จนตึกชำรุดพังลงมา โดยนำมาต่อยอดจากต้นแบบรถดับเพลิงที่มีบันได เติมสมรรถนะให้เอาไปช่วยสร้าง/ซ่อมตึกได้”

เด็กหญิงอมิตา ซาว รางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 1 รุ่นอายุ 8 – 11 ปี ชื่อผลงาน Into The Fire กล่าวว่า “ส่วนตัวเป็นคนรักสัตว์ และเลี้ยงสัตว์หลายตัว จึงได้แรงบันดาลใจจากไฟไหม้ป่าที่ออสเตรเลีย และเห็นจากข่าวว่า ช่วยเหลือได้เพียงบางตัว จึงอยากทำรถลุยไฟกันความร้อนได้ เพื่อจะได้ช่วยสัตว์ได้ทุกตัว มีเลเซอร์เพื่อตรวจจับชีพจรสัตว์ที่ยังมีชีวิตอยู่ มีมือวิเศษเข้าไปอุ้มสัตว์ออกมา มีแผนที่ดูว่าส่วนไหนยังไม่ได้ความช่วยเหลือ และถ่ายทอดลงในผลงานที่ส่งเข้าประกวด”

เด็กชายต้นเมษ สายบุญศรี รางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 1 รุ่นระดับอายุ 12 – 15 ปี ชื่อผลงาน จุลิรทรีย์ ชีวภาพ กล่าวว่า “การเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ เนื่องจากครูที่โรงเรียนชักชวนเข้าประกวด จึงได้นำเอากิจวัตรประจำวันของที่บ้าน ที่ทำหน่าที่ช่วยแยกขยะ ผสมผสานกับเหตุการณ์ปัจจุบัน ซึ่งมีปัญหาเรื่องขยะอิเล็กทรอนิกส์ย่อยสลายยาก เป็นมลภาวะต่อทั้งดินและน้ำ และมีค่าใช้จ่ายสูงในการย่อยสลาย จึงอยากหาวิธีช่วยลดขยะ โดยสร้างสรรค์เป็นผลงานภาพวาดระบายสี ที่ถ่ายทอดผ่านรถจุลินทรีย์เซลที่จะมาช่วยแก้ปัญหาขยะอิเลคทรอนิกส์ได้เหมือนกับที่ย่อยสลายซากพืชซากสัตว์ เป็นจุดเริ่มต้นจะได้ช่วยลดปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างได้ผล หลังจากได้รับรางวัล รู้สึกดีใจมาก และตรงกับความใฝ่ฝันที่อยากให้ผลงานได้ไปประกวดที่ญี่ปุ่น เป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดี ๆให้กับตนเองได้”

X