รู้ไหม? สาวๆ เลือกกินยาคุมกำเนิดเพราะอะไรมากที่สุด

เพจ Younglove รักเป็น ปลอดภัย ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้ทำโพลสำรวจสาวๆ ทั่วประเทศอายุตั้งแต่ 15-24 ปี จำนวน 852 ตัวอย่าง ว่าเหตุผลที่แท้จริงที่เลือกกินยาคุมกำเนิดนั้นมีอะไรบ้าง มาดูกัน…

Home / PR NEWS / รู้ไหม? สาวๆ เลือกกินยาคุมกำเนิดเพราะอะไรมากที่สุด

เพจ Younglove รักเป็น ปลอดภัย ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้ทำโพลสำรวจสาวๆ ทั่วประเทศอายุตั้งแต่ 15-24 ปี จำนวน 852 ตัวอย่าง ว่าเหตุผลที่แท้จริงที่เลือกกินยาคุมกำเนิดนั้นมีอะไรบ้าง มาดูกัน

  1. เพื่อการคุมกำเนิด 57.28%
  2. เพื่อคุมกำเนิดพร้อมกับปรับประจำเดือนให้มาสม่ำเสมอ 22.05%
  3. เพื่อคุมกำเนิดพร้อมกับรักษาสิว 17.67%
  4. เพื่อคุมกำเนิดพร้อมกับผิวพรรณ 16.01%
  5. เพื่อคุมกำเนิดพร้อมรักษาภาวะประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ 8.46%

ดังนั้นจึงเห็นได้ว่า แม้สาวๆ จะเลือกกินยาคุมเพื่อการคุมกำเนิดก็ตาม แต่ยังใช้ยาคุมในการรักษาภาวะผิดปกติต่างๆ อีกด้วย นอกจากนี้จากผลสำรวจยังพบว่า สาวๆ นิยมกินยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดมากที่สุด  ไม่ต้องหยุดกิน 7 วันก่อนเริ่มแผงใหม่ ช่วยแก้ปัญหาเรื่องนับวันผิด หรือลืมเริ่มกินแผงใหม่ได้

อีกสาเหตุที่ทำให้สาวๆ เลือกกินยาคุมกำเนิดนั้นเพราะเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญที่จะสามารถให้คำแนะนำและความรู้ที่ถูกต้องได้ง่าย โดยอันดับหนึ่งที่สาวๆ มักเลือกปรึกษาและขอข้อมูลมากที่สุดก็คือแพทย์และเภสัชกร รองลงมาคือสอบถามเพื่อน ญาติ หรือคนรู้จัก และอันดับสุดท้ายคือ หาข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตและเว็บไซต์ (อย่างไรก็ตามการกินยาคุมต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง)

ในปัจจุบันยาคุมกำเนิดนั้นมีมีฮอร์โมนต่ำ อาการข้างเคียงต่างๆ ก็น้อยลง ในขณะที่ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดเหมือนเดิม อีกทั้งยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่นอกเหนือจากการช่วยคุมกำเนิดอีกด้วย นั่นคือ ช่วยรักษาสิว รักษาอาการปวดประจำเดือน รักษากลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนที่มีความสัมพันธ์กับฮอร์โมน ฯลฯ 

ดังนั้นประโยชน์ของการกินยาคุมกำเนิดจึงมีมากกว่าที่คิด หากสาวๆ คนไหนอยากเริ่มกินยาคุมกำเนิดบ้าง ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาเสมอ เพราะยาคุมมีหลายชนิด หลากคุณสมบัติ เพื่อจะได้เลือกยาคุมที่เหมาะสมกับสภาวะร่างกายของเรามากที่สุด