ลุยสวน…ทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ

จุดเริ่มต้นของทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ เกิดขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ.2528 เกษตรกรที่ไปรับจ้างทำงานในสวนภาคตะวันออกได้นำต้นทุเรียนกลับมาปลูกในอำเภอขุนหาญ ปรากฏว่า ทุเรียนเจริญเติบโตเร็วให้ผลผลิตสูงและคุณภาพดี เนื่องจากดินแถบนี้เป็นดินที่เกิดจากหินภูเขาไฟโบราณผุพังมาจากหินบะซอลต์ ดินมีลักษณะเหนียวสีแดง ระบายน้ำดีมาก มีแร่ธาตุที่จำเป็นกับพืชในปริมาณสูง และสภาพอากาศที่ไม่ชื้นมากเกินไป แสงแดดมีความเข้มแสงสูงและได้รับแสงต่อวันที่ยาวนาน ทุเรียนจึงดูดธาตุอาหารจากดินมาสังเคราะห์แสงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื้อทุเรียนที่ได้จึงอุดมไปด้วยธาตุอาหารและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ…

Home / PR NEWS / ลุยสวน…ทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ
สวนทุเรียน และ วิธีการเก็บทุเรียน

จุดเริ่มต้นของทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ เกิดขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ.2528 เกษตรกรที่ไปรับจ้างทำงานในสวนภาคตะวันออกได้นำต้นทุเรียนกลับมาปลูกในอำเภอขุนหาญ ปรากฏว่า ทุเรียนเจริญเติบโตเร็วให้ผลผลิตสูงและคุณภาพดี เนื่องจากดินแถบนี้เป็นดินที่เกิดจากหินภูเขาไฟโบราณผุพังมาจากหินบะซอลต์ ดินมีลักษณะเหนียวสีแดง ระบายน้ำดีมาก มีแร่ธาตุที่จำเป็นกับพืชในปริมาณสูง และสภาพอากาศที่ไม่ชื้นมากเกินไป แสงแดดมีความเข้มแสงสูงและได้รับแสงต่อวันที่ยาวนาน ทุเรียนจึงดูดธาตุอาหารจากดินมาสังเคราะห์แสงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื้อทุเรียนที่ได้จึงอุดมไปด้วยธาตุอาหารและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ และเกิดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นดินภูเขาไฟ คือ เปลือกบาง เนื้อหนา กรอบนอก นุ่มใน หวานอร่อย ละมุนลิ้น กลิ่นไม่ฉุน

ทุเรียนภูเขาไฟ หมอนทอง กลิ่นหอมอ่อนๆ

ทุเรียนที่ปลูกในจังหวัดศรีสะเกษนั้น 90% เป็นสายพันธุ์หมอนทอง ซึ่งเป็นพันธุ์ที่นำมาจากจันทบุรี รองลงมาก็จะเป็นชะนีและก้านยาว มีพื้นที่เพาะปลูกประมาณ 8,000 ไร่ ในเขตอำเภอกันทรลักษ์ ศรีรัตนะ และอำเภอขุนหาญ โดยช่วงที่ทุเรียนจะออกผลคือเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะไปลุยสวน ชมและชิมทุเรียนภูเขาไฟแท้ๆ สามารถเลือกเข้าชมกันได้ตามอัธยาศัย โดยเฉพาะถนนสายทุเรียนภูเขาไฟ ถ.บ้านหนองเก่า-บ้านซำขี้เหล็ก ซึ่งเป็นพื้นที่แหล่งปลูกทุเรียนภูเขาไฟขนาดใหญ่ คนรักทุเรียนสามารถชม ชิม ช้อปทุเรียนภูเขาไฟได้ถึงหน้าสวน รวมถึงสามารถเข้าชมสวนทุเรียนภูเขาไฟได้หลายสวนด้วยสำหรับทริปนี้ของเราได้เข้าไปชม 2 สวนคือ สวนทุเรียนพ่อวันนา และ ไร่สร้างฝัน-ทุเรียนภูเขาไฟ

สวนทุเรียนพ่อวันนา

ตั้งอยู่ที่ 57 ม.10 บ้านซำขี้เหล็ก ต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ 33150

สวนแห่งนี้เปิดให้เข้าชมภายในสวน ซึ่งเราจะได้ชมวิธีการเก็บทุเรียน โยนทุเรียนของจริงให้เห็นกันจะๆ และเลือกซื้อผลไม้ที่หน้าสวนได้ โดยนอกจากทุเรียนแล้ว ทางสวนยังปลูกมังคุด ลองกองและผลไม้อีกหลายชนิด นอกจากนี้ก็ยังมีขนมหม้อแกงทุเรียนรสละมุนให้เลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากอีกด้วย ข้อมูลเพิ่มเติมที่ FB : สวนพ่อวันนา บ้านซำขี้เหล็ก

ทุเรียนภูเขาไฟอุดมสมบูรณ์มากเพราะได้ดินดี

ไร่สร้างฝัน-ทุเรียนภูเขาไฟ

ตั้งอยู่ที่ อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ ไร่แห่งนี้ปลูกทุเรียนอยู่ท่ามกลางสวนยางพารา ทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้กับสามเหลี่ยมภูเขาไฟ ผลไม้ทองคำ ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อ 3 อำเภอที่เป็นแหล่งปลูกทุเรียนภูเขาไฟ คือ อ.ศรีรัตนะ อ. กันทรลักษณ์และ อ.ขุนหาญ อยู่ใกล้จุดเช็คอินอุโมงค์ต้นไม้ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาเก็บภาพสวยๆกันได้ และนอกจากเด่นเรื่องทุเรียนแล้ว แถบนี้ยังปลูกข้าวโพดกันมากและนำมาแปรรูปเป็นน้ำข้าวโพดที่มีรสชาติดีอีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ FB : ไร่สร้างฝัน-ทุเรียนภูเขาไฟ

ชิมทุเรียนภูเขาไฟกันแล้ว จ.ศรีสะเกษ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าจะไปเยี่ยมชมกันอีกนะ

วัดไพรพัฒนา

วัดไพรพัฒนา

ตั้งอยู่ที่ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ 33140

วัดไพรพัฒนาหรือวัดหลวงปู่สรวง ที่พำนักของหลวงปู่สรวงนักบุญแห่งดินแดนอีสานใต้ พระผู้บำเพ็ญเพียรตามแนวเขตชายแดนไทย-กัมพูชา อันมีเมตตาบารมีช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากจนเป็นที่รักและศรัทธาของผู้คนทั่วไป ภายหลังจากที่หลวงปู่ละสังขารเมื่อปี 2542 สรีระสังขารของหลวงปู่ไม่เน่าเปื่อย ลูกศิษย์ได้นำไปบรรจุไว้ในโลงแก้ว เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มากราบไหว้ขอพร และลอดใต้โลงแก้วเพื่อความเป็นสิริมงคล


X