ดิจิมอน

20 ปี Digimon Adventure สู่ LAST EVOLUTION

20 ปีสู่การเปลี่ยนร่างครั้งสุดท้าย ที่อยากชวนทุกคน "ติดปีกพากดวงใจสู่เสรี ลืมเรื่องรุงรังที่มี ที่รุมเร้า" กลับไปยุคปี 2000 กันอีกครั้ง

Home / PR NEWS / 20 ปี Digimon Adventure สู่ LAST EVOLUTION

ประเด็นน่าสนใจ

  • จากทามาก๊อตจิ สู่ ดิจิม่อน ผ่านมากว่า 20 ปีแล้ว
  • จากภาคแรก สู่ภาคล่าสุด DIGIMON ADVENTURE: LAST EVOLUTION
  • ในตัวอย่างเราก็ได้เห็นตัวละครที่คุ้นเลย ดูโตขึ้นอย่างมากทีเดียว
  • DIGIMON ADVENTURE: LAST EVOLUTION KIZUNA จะเข้าฉายทุกโรงภาพยนตร์ 16 ก.ค. 63 นี้

ในช่วงปลายยุค 90 เป็นช่วงที่คนทั่วโลกเริ่มคุ้นเคยกับคำว่า “ดิจิตอล” มากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากการพัฒนาทางด้านของเทคโนโลยีที่กำลังก้าวกระโดด สิ่งต่างๆ รอบตัวเริ่มมีความเป็นดิจิตอลขึ้นมามากขึ้น

ราวปี 1996 หนึ่งในของเล่นของวัยรุ่นในยุคนั้น ที่หากกล่าวในยุคนี้คงต้องใช้คำว่า “ของมันต้องมี” นั่นก็คือ เจ้าทามาก๊อตจิ ( Tamagotchi ) หนึ่งในของเล่นที่มีกลิ่นไอของความเป็นจุดเชื่อมโยงระหว่าง โลกของจินตนาการและเทคโนโลยีไว้ด้วยกัน

หน้าตาทามาก๊อตจิ สัตว์เลี้ยงเสมือนจริง – ภาพ : Museum Rotterdam 78041

ด้วยความที่เป็นสัตว์เลี้ยงเสมือนจริง จึงทำให้เจ้าของทามาก๊อตฯ ต้องคอยประคบประหงม ตั้งแต่เปิดเครื่องที่ต้องมา “ฟักไข่” ดูแลให้อาหาร เล่นด้วย อยู่เป็นระยะ ๆ เพื่อให้ทามาก๊อตฯ ของเรานั้นไม่เครียด และ “ไม่ตาย” ไม่ต่างจากเลี้ยงสัตว์จริงๆ และนำมาอวดกันในห้อง

เชื่อว่า หลายคนในยุคนั้น คงเคย “ถูกครูยึด” ทามาก๊อตฯ ไปเก็บไว้ ด้วยสาเหตุที่ว่าแอบหยิบมันขึ้นมากดให้น้ำ ให้อาหาร และหากทามาก๊อตฯของตัวเองตายไป ก็มีหลายคนที่แอบเสียใจ หรือ “นอยด์” ไปเลยก็มี

เกี่ยวกับทามาก๊อตจิ

  • เรียกง่ายๆ เหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงเสมือนจริง ที่เราต้องคอยกดให้อาหาร ให้น้ำ เล่นด้วยอยู่ตลอดเวลา
  • ทามาก๊อตจิ มีลักษณะเป็นพวงกุญแจ ขนาดพอดีมือ ทำให้สามารถพกไปเล่นที่ไหนก็ได้
  • ถูกผลิตโดยบริษัท Bandai ว่ากันว่า มันมียอดขายทั่วโลกกว่า 100 ล้านชิ้นเลยทีเดียว ทั้งที่เป็นของแท้และไม่แท้

จากกระแสความนิยม สู่มังงะ แอนิเมชั่น

จากความนิยมของทามาก๊อตจิสัตว์เลี้ยงเสมือนจริง ทำให้เกิดการ์ตูนที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงในโลกจินตนาการขึ้นหลายเรื่อง และหนึ่งในเรื่องที่วัยรุ่นในยุคนั้นติดตามดูกันก็คือ “ดิจิมอน”

ดิจิมอน เป็นเรื่องราวของเด็กๆ หลุดเข้าไปสู่โลกดิจิมอน โดยมีไทจิ และเพื่อนอีก 7 คนที่ได้รับดิจิไวซ์ ในระหว่างการไปออกค่ายฤดูร้อน ซึ่งในการดำเนินเรื่องราวก็จะอยู่ในพล็อตของการนำเอาดิจิมอน ออกมาต่อสู้เพื่อปกป้องโลกดิจิมอน โดยผจญภัยไปในเกาะไฟล์ และทวีปต่างๆ

แต่ที่แน่ๆ คือ ความสร้างสรรค์ของตัวดิจิม่อนแต่ละตัว ที่มักจะมีตัวแปลก ๆ ออกมา และเมื่อมันเปลี่ยนร่าง หลายตัวเห็นแล้วทำเอาร้อง “เฮ้ย!!!” (ส่วนตัวเห็นว่า โทเกมอน นี่ล่ะ ชอบมากๆ )

แม้ว่าเรื่องราวของดิจิม่อน จะดูไม่ต่างจากการ์ตูนเรื่องอื่นๆ มากนัก แต่ความสนุกของดิจิมอน ที่ทำให้ได้รับความนิยมมากกว่านั้นคงจะเป็นในส่วนผสมที่มีทั้งเรื่องราว ของตัวละครในการ์ตูน เพลงประกอบที่สนุกและมันส์มาก (สำหรับเด็กในยุคนั้น) จนถึงของเล่นที่จับต้องได้

โดยเฉพาะเพลง ได้มีการแปลออกมาเป็นคำร้องภาษาไทย และได้รับความนิยมอย่างมากทีเดียว และน่าจะเป็นเพลงประกอบการ์ตูนเพียงไม่กี่เรื่องที่มีการนำเพลงที่แปลแล้วมาลงเป็น เทปคาสเซ็ท วางแผงจำหน่ายกัน

เทปคาสเซ็ต

  • หนึ่งในความบันเทิงแห่งยุค 80-90 โดยเฉพาะในยุค 90 ที่มีเครื่องเล่นเทปแบบพกพาออกมา
  • มั่นใจว่า คนรุ่นใหม่ๆ จะไม่เข้าใจความสัมพันธ์ระหว่าง เทปคาสเซ็ท-ดินสอ-ตู้เย็น อย่างแน่นอน
เทป – ดินสอ – ตู้เย็น ความสัมพันธ์ที่คนยุค 90 จะคุ้นเคยเป็นอย่างดี (ภาพ : Photo by 𝓴𝓘𝓡𝓚 𝕝𝔸𝕀 )

การเดินทาง 20 ปี สู่การเปลี่ยนร่างครั้งสุดท้าย

จากเรื่องราวของไทจิ อากูมอน กับเพื่อนๆ ตั้งแต่ภาคแรก ถึงในเอวรชั่นภาพยนต์ล่าสุด DIGIMON ADVENTURE: LAST EVOLUTION KIZUNA ที่กำลังจะเข้าฉายในบ้านเรา ในวันที่ 16 ก.ค. 63 ที่จะถึงนี้

เรียกได้ว่า เป็นหนึ่งในการ์ตูนที่ยาวนาน ทีเดียว และในตัวอย่างเราก็ได้เห็นตัวละครที่คุ้นเลย ดูโตขึ้นอย่างมากทีเดียว

เช่นเดียวกัน พี่นัทและน้องนพ ในวันนั้นก็จากพิธีกรในรายการ กลายเป็นมาเป็นผู้บริหารแห่งการ์ตูนคลับไปเรียบร้อยแล้ว

ซึ่งทั้งสองคน ก็ยังผูกพันธ์กับดิจิมอนอย่างเหนียวแน่นเช่นเดิม และความฝันของทั้งสองคนก็นำมาสู่การนำ DIGIMON ADVENTURE: LAST EVOLUTION KIZUNA เข้ามาฉายให้แฟนคลับ ดิจิมอนได้ชมกันอีกครั้ง

16 ก.ค. 63 นี้ DIGIMON ADVENTURE: LAST EVOLUTION KIZUNA จะเข้าฉายในโรงภาพยนต์ ซึ่งอยากจะชวนแฟนคลับดิจิม่อน “ติดปีกพากดวงใจสู่เสรี ลืมเรื่องรุงรังที่มี ที่รุมเร้า” กลับไปยุคปี 2000 กันอีกครั้ง ทั่วประเทศ

X