Deltacron เดลต้าครอน โควิด-19

นักวิทย์ยังสงสัย สายพันธุ์ Deltacron อาจแค่การปนเปื้อนในแล็บไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • ประเทศไซปรัสมีการรายงานพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ Deltacron ซึ่งระบุว่า เป็นลูกผสมระหว่างสายพันธุ์เดลต้า และโอมิครอน
  • ในขณะนี้ ยังไม่มีรายงานยืนยันที่ชัดเจนอื่น ๆ เช่น แผนภูมิวิวัฒนาการ หรือ ลำดับการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม ที่เชื่อมโยงได้
  • นักวิทยาศาสตร์ – นักไวรัสวิทยา ตั้งข้อสังเกต อาจเป็นเพียงการปนเปื้อนต้นอย่างในห้องทดลอง

จากรณีที่มีการายงานข่าวการพบโควิด-19 ในสายพันธุ์ Deltacron ที่ระบุว่าเป็นการพบการกลายพันธุ์ผสมกันระหว่างสายพันธุ์เดลต้า และ สายพันธุ์โอมิครอน ในประเทศไซปรัส โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จากสำนักข่าวไซปรัสเมล์ โดยระบุว่า

ดร. Leontios Kostrikis หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ทํางานที่ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีชีวภาพและไวรัสวิทยาโมเลกุลของมหาวิทยาลัยไซปรัส ได้พบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ที่พบในประเทศไซปรัส และได้เรียกว่า Deltacron เนื่องจากมีความเชื่อมโยงของตำแหน่งการกลายพันธุ์ที่พบในสายพันธุ์เดลต้า และสายพันธุ์โอมิครอน นั้น

ซึ่ง ดร. Kostrikis ได้กล่าวกับสื่อท้องถิ่นระบุว่า พบสัญญาณของการกลายพันธุ์ในบางตำแหน่งที่พบในสายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งมีความแตกต่างจากสายพันธุ์อื่น ๆ ที่มีการกลายพันธุ์ไปถึง 30 ตำแหน่ง โดยมีการพบในผู้ป่วยจำนวน 11 รายที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล และอีก 14 ราย ที่อยู่ภายนอก

และจากการค้นพบดังกล่าว ทางทีมวิจัยคาดว่า เป็นสายพันธุ์ที่ยังไม่เคยมีรายงานมาก่อนหน้านี้ และได้ทำการส่งลำดับพันธุกรรม จำนวน 25 ตัวอย่างไปยังระบบฐานข้อมูล GISAID แล้ว

โดยในขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่า สายพันธุ์ที่พบใหม่นี้จะสามารถระบาดได้เร็วหรือไม่ ซึ่งจะมีการแถลงข่าวเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง

นักวิทยาศาสตร์บางส่วนยังไม่มั่นใจ

จากการรายงานที่เกิดขึ้นนั้น ในขณะนี้เนื่องจากข้อมูลที่มีรายงานออกมายังมีไม่มากนัก และมีเพียงแหล่งข้อมูลเดียวจากประเทศไซปรัสเท่านั้น รวมทั้งยังไม่มีการรายงานยืนยันสายพันธุ์จากทาง GISAID แต่อย่างใด ทำให้หลายฝ่ายยังคงตั้งข้อสังเกตว่า นี่อาจจะไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ก็เป็นได้

ทอม พีค็อก (TomPeacock) นักไวรัสวิทยา จากอังกฤษ ได้มีการตั้งข้อสังเกตุถึง “การปนเปื้อน” ในตัวอย่างที่ทำการทดสอบ เนื่องจากยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับแผนภูมิวิวัฒนาการ หรือ phylogenetic tree และลำดับการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมตรงกับสายพันธุ์เดลต้า

ซึ่งจากรายงานที่มีในขณะนี้มีความเป็นไปได้วา อาจจะมีการปนเปื้อนของตัวอย่างในห้องปฏิบัติการจากการตรวจ PCR ที่มีพบเชื้อทั้งสองสายพันธุ์และทำให้เกิดการพบการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งของเชื้อเดลต้า และ โอมิครอนพร้อม ๆ กัน และเกิดการปนเปื้อนโดยบังเอิญ และส่งผลต่อการรายงานผลที่เกิดขึ้น

ในขณะที่ อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ก็ได้ตั้งข้อสังเกตเช่นเดียวกับ Dr. Tom Peacock ว่า ถ้ามีจริงต้องแยกเชื้อออกมาให้ได้ เพิ่มปริมาณได้ และถอดรหัสออกมาได้ชัดเจน การได้ข้อมูลจากคนป่วยมาโดยตรง รีบถอดรหัส โอกาสสูงมากคือ การปนเปื้อนของ RNA ของไวรัสทั้งเดลต้า และ โอมิครอน ที่อยู่ในแล็บ อยากได้ขึ้นพาดหัวข่าวเลยรีบเร่งบอกสื่อทั้งๆที่ยังไม่วิเคราะห์ผลให้ถี่ถ้วนก่อน

ซึ่งนอกจากนี้ ยังมีบรรดานักวิทยาศาสตร์และนักระบาดวิทยาอีกหลายคนที่เห็นด้วยกับแนวคิดของ ทอม พีค็อก นักไวรัสวิทยา จากอังกฤษ ที่ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเพียงการปนเปื้อนของตัวอย่าง ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด

ในขณะที่มีผู้สงสัยว่า การปนเปื้อนที่เกิดขึ้นนั้นจะเกิดขึ้นได้พร้อมกันในหลายตัวอย่างหรือไม่ ซึ่งในกรณีนี้เป็นไปได้ หากมีการปนเปื้อนในอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกัน ก็จะพบผลที่ได้คล้าย ๆ กันได้ โดยยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น หากเครื่องถ่ายเอกสารมีรอยเลอะที่บริเวณจุดที่วางเอกสาร ไม่ว่าจะเปลี่ยนเอกสารถ่ายกี่ใบก็ตาม หากไม่ทำความสะอาดในจุดที่เหลือ เอกสารสำเนาที่ได้ ก็จะยังคงมีจุดเลอะจุดเดิมซ้ำ ๆ ได้

ซึ่งการตรวจหา PCR หากอุปกรณ์มีการปนเปือนในชุดเดียวกันในลักษณะนี้ ก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาด รวมถึงมีการตรวจทานผลอย่างถูกต้องอีกครั้งหนึ่ง


[EDITOR NOTE] เพิ่มเติมสำหรับกรณีการรายงานการพบผู้ป่วยโควิด-19 ร่วมกับการป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ ที่เรียกว่า Flurona สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นลักษณะของอาการป่วยที่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และเชื้อไข้หวัดร่วมกัน

ซึ่งได้มีการเรียกชื่อว่า Flurona และในข้อเท็จจริงนั้น เชื้อทั้งสอง คือ เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 สาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 และ เชื้อไข้หวัด เป็นเชื้อคนละชนิดกัน ไม่สามารถจะผสม หรือร่วมกันเป็นสายพันธุ์ใหม่ได้แต่อย่างใด


แท็ก: โควิด-19 , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

จีนไฟเขียว ‘ชุดตรวจโควิด-19’ แบบดิจิทัล จับเชื้อ 15 สายพันธุ์

จีนไฟเขียว ‘ชุดตรวจโควิด-19’ แบบดิจิทัล จับเชื้อ 15 สายพันธุ์

จีนอนุมัติการวางจำหน่ายชุดตรวจโควิด-19 แบบใหม่ สามารถตรวจจับเชื้อโอไมครอน และสายพันธุ์อื่น ๆ

ศบค. มีมติ ลดพื้นที่สีส้มเหลือ 44 จังหวัด – ต่อ พรก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน

ศบค. มีมติ ลดพื้นที่สีส้มเหลือ 44 จังหวัด – ต่อ พรก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน

ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบ ลดพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) จาก 69 จังหวัด เหลือ 44 จังหวัด / เพิ่มพื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) เป็น 25 จังหวัด

โควิด-19 ในญี่ปุ่น จาก 500 สู่ 2 หมื่นราย/วัน หลังโอมิครอนระบาด เกิดอะไรขึ้น

โควิด-19 ในญี่ปุ่น จาก 500 สู่ 2 หมื่นราย/วัน หลังโอมิครอนระบาด เกิดอะไรขึ้น

ในระยะเวลาเพียงครึ่งเดือน ยอดผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นราว 50 เท่าตัว

Back to school โรงเรียนกลับมา On-site วันแรก

Back to school โรงเรียนกลับมา On-site วันแรก

โรงเรียนบดินทร์เดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ทำการเปิดการเรียนการสอนแบบ On-site เป็นวันแรก

1 พันล้านโดส COVAX : เมื่อโลกที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด

1 พันล้านโดส COVAX : เมื่อโลกที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด

COVAX ประกาศจัดส่งวัคซีนแล้ว 1 พันล้านโดส ท่ามกลางปัญหามากมายที่เกิดขึ้น....

กรมวิทย์ฯ เผย ยาตำรับสมุนไพรลดไข้ ยับยั้งเชื้อโควิดในหลอดทดลองได้

กรมวิทย์ฯ เผย ยาตำรับสมุนไพรลดไข้ ยับยั้งเชื้อโควิดในหลอดทดลองได้

กรมวิทย์ฯ ได้ศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์เดลตาของยาตำรับห้าราก และยาตำรับประสะเปราะใหญ่

รับมือโควิด! แพทย์ใหญ่ เปิด รพ.สนาม เตรียมรับสถานการณ์เตียงเต็ม โควิดระลอกใหม่

รับมือโควิด! แพทย์ใหญ่ เปิด รพ.สนาม เตรียมรับสถานการณ์เตียงเต็ม โควิดระลอกใหม่

ทีมแพทย์ รพ.ตำรวจ ปิดโรงยิม ผุดรพ.สนาม เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์โควิด โอมิครอนระบาด ในเดือนมกราคม 2565 กรณีเตียง โรงพยาบาล – hospitel รร.โซลทวิน เต็ม เมื่อวันที่…

อภ. จำหน่ายชุดตรวจ ATK ราคา 35 บาทต่อชุด เริ่ม 14 ม.ค.65

อภ. จำหน่ายชุดตรวจ ATK ราคา 35 บาทต่อชุด เริ่ม 14 ม.ค.65

องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายชุดตรวจATK โครงการ “ATK คุณภาพ เพื่อสังคมไทย” ราคา 35 บาทต่อชุด

กระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตร้าฯ – ไฟเซอร์ ได้ภูมิคุ้มกันเท่าไร?

กระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตร้าฯ – ไฟเซอร์ ได้ภูมิคุ้มกันเท่าไร?

ศูนย์วิจัยคลินิกศิริราช เผยผลการวิจัยเบื้องต้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันชนิด PVNT50 ต่อสายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอน

X