โควิด-19

‘อิตาลี’ ป่วยโควิด-19 พุ่งอีกครั้ง เล็งต่อเวลาภาวะฉุกเฉิน-กรีนพาส

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • รัฐบาลอิตาลีเตรียมขยายระยะเวลาบังคับใช้ภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ และกฎระเบียบกรีนพาส (green pass) จนถึงปีหน้า
  • หลังจากอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรคโควิด-19 ในประเทศกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง
  • ในขณะที่อัตราการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตั้งแต่อายุ 12 ปีขึ้นไป ครอบคลุม 83% ของประชากรแล้ว
  • ส่วนอัตราการรักษาตัวในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตยังคงอยู่ในระดับต่ำ

นิโน การ์ตาเบลโลตตา จากมูลนิธิสาธารณสุขจิมเบ (Gimbe Foundation) เผยว่าอัตราการติดเชื้อรายสัปดาห์ของอิตาลีเพิ่มขึ้นร้อยละ 42 ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ว่า “ไวรัสเริ่มกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง”

โดยล่าสุด อิตาลีรายงานการพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 5,188 ราย แม้ว่าเมื่อวันอังคาร (2 พ.ย.) อิตาลีตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มกว่า 2,800 ราย นับเป็นครั้งแรกในรอบสัปดาห์ที่ตัวเลขรายวันต่ำกว่า 4,000 ราย

ส่วนเมื่อวันศุกร์ (29 ต.ค.) ยอดผู้ป่วยใหม่พุ่งสูงถึง 5,334 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขรายวันสูงสุดนับตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน ขณะตัวเลขผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างรักษาตัวเริ่มกลับมาพุ่งสูงอีกครั้งตั้งแต่ต้นสัปดาห์ก่อน หลังร่วงลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันแรกของเดือนกันยายน

ทำให้ค่าเฉลี่ยของผู้ป่วยรายใหม่ในรอบ 7 วันอยู่ที่ราว 4 พันกว่าราย/วัน แล้ว ในขณะที่เมื่อช่วงกลางเดือนต.ค. ที่ผ่านมามีจำนวนเฉลี่ยราววันละ2 พันกว่าราย โดยในปี 2021 นี้ อิตาลีพบผู้ป่วยสูงสุดอยู่ที่ ประมาณวันละ 2 หมื่นกว่าราย เมื่อช่วงเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ก่อนลดลงอย่างต่อเนื่องจนต่ำสุดในช่วงดือน ก.ค. 2564 ที่พบเพียงราววันละ 5-6 ร้อยรายเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ยอดผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างรักษาตัวในอิตาลีเกือบ 85,000 ราย ยังคงต่ำกว่าจุดสูงสุดของปีนี้ ซึ่งอยู่ที่เกือบ 550,000 รายในเดือนมีนาคม และจุดสูงสุดตลอดกาลที่มากกว่า 800,000 รายในเดือนพฤศจิกายน 2020 โดยรัฐบาลกำลังเร่งจัดการกับแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอย่างจริงจัง

กลุ่มสื่ออิตาลีต่างรายงานว่าอิตาลีจะขยายระยะเวลาบังคับใช้ภาวะฉุกเฉินที่จะหมดอายุวันที่ 31 ธ.ค. จนถึงปีหน้า ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะนานถึงเดือนมีนาคม 2022 ขณะการบังคับใช้กรีนพาสเพื่อแสดงสถานะสุขภาพของผู้อยู่อาศัยจะถูกขยายจนถึงเดือนมิถุนายนปีหน้า

อนึ่ง การบังคับใช้ภาวะฉุกเฉินเป็นการให้อำนาจชั่วคราวแก่รัฐบาลเพื่อดำเนินการรับมือกับโรคระบาดและจัดสรรงบประมาณได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังครอบคลุมการบังคับใช้ข้อจำกัดการเดินทาง ตลอดจนข้อกำหนดเว้นระยะห่างทางสังคมและสวมหน้ากากอนามัย

ทั้งนี้ อัตราการฉีดวัคซีนเป็นหนึ่งในจุดแข็งของอิตาลีในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากขณะนี้ประชาชนอายุ 12 ปีขึ้นไป จำนวน 44.8 ล้านคน หรือร้อยละ 83 ของประชากรกลุ่มอายุดังกล่าว ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ทว่าข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ลา สแตมปา ชี้ว่าอัตราการฉีดวัคซีนในประเทศกำลังชะลอตัวลงอย่างมาก โดยมีการฉีดวัคซีนเพียง 184,000 โดสในสัปดาห์ก่อน ลดลงจาก 345,000 โดสในสัปดาห์ก่อนหน้า

แอนเดรีย คอสตา รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุข เผยว่าข้อจำกัดในปัจจุบันจะยังคงมีผลบังคับใช้จนกว่าอัตราการฉีดวัคซีนจะเพิ่มขึ้น แต่อาจเริ่มเปลี่ยนแปลงแนวทางการใช้กรีนพาสหากประชาชนได้รับวัคซีนถึงร้อยละ 90 แล้ว

ด้านฟาบริซิโอ เปรเกลียสโก นักไวรัสวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยมิลาน แสดงความเห็นพ้องกับการขยายระยะเวลาข้างต้น ชี้ว่ามาตรการเฝ้าระวังและการฉีดวัคซีนของประเทศมีแนวโน้มประสบผลสำเร็จ ส่วนมาตรการล็อกดาวน์วงกว้างน่าจะเป็นตัวเลือกสุดท้าย

แม้อัตราการติดเชื้อในอิตาลีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่อัตราการเสียชีวิตรายวันยังคงต่ำกว่าจุดสูงสุดเมื่อเดือนเมษายน ซึ่งอยู่ที่มากกว่า 700 ราย รวมถึงต่ำกว่าเมื่อเดือนมีนาคมและธันวาคมปีก่อน ซึ่งอยู่ที่เกือบ 1,000 ราย รวมยอดผู้เสียชีวิตสะสม 132,224 ราย

ส่วนอัตราการรักษาตัวในโรงพยาบาลและจำนวนผู้ป่วยหนักยังคงต่ำกว่าจุดสูงสุดก่อนหน้านี้มาก


ที่มา – ซินหัว


แท็ก: โควิด-19 ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

กระทรวงสาธารณสุข เผย โควิด 19 ในประเทศไทยเป็น “โอมิครอน” 99.7% สัดส่วน BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 68%

X