ต่างประเทศ วัคซีนโควิด-19 วัคซีนไฟเซอร์ สหรัฐอเมริกา โควิด-19

FDA สหรัฐฯ กลับมาสนับสนุนให้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็ก 5-11 ปี อีกครั้ง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • FDA สหรัฐฯ ลงความเห็นเดินหน้าฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 5-11 ปี
  • ระบุ มีความปลอดภัย และป้องกันโควิด-19 ได้ดี
  • เพื่อให้เด็กกลับมาเรียนในโรงเรียน และกลับมาใช้ชีวิตวัยเด็กได้อีกครั้ง

คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สหรัฐอเมริกาได้มีมติเป็นเอกฉันท์ ในการกลับมาแนะนำให้เด็กอายุระหว่าง 5-11 ปีอีกครั้ง โดยได้ลงมติเสียงสนับสนุน 17 เสียงเห็นด้วยกับการเดินหน้าการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์ให้กับเด็กอายุ 5-11 ปี ในสหรัฐฯ และงดออกเสียง 1 ราย

ซึ่งเหตุผลของการอนุมัติให้มีการเดินหน้าฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 5-11 ปี เพื่อเป็นการป้องกันโควิด-19 ในเด็กนั้นมีความสำคัญ แม้ว่าการป่วยในเด็กจะมีอาการรุนแรงน้อยกว่าผู้ใหญ่ก็ตาม โดยในขณะนี้มีเด็กอายุ 5-11 ปี ติดโควิด-19 แล้วกว่า 1.8 ล้านราย และเสียชีวิตแล้วราว 200 ราย ซึ่งส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตนั้นพบว่า มีโรคประจำตัว

สำหรับการติดเชื้อที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ ในขณะนี้ เป็นการติดเชื้อในสายพันธุ์เดลต้าเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีความสามารถในการแพร่กระจายได้รวดเร็ว การใช้วัคซีนเป็นทางเลือกในการป้องกันการเสียชีวิต การป่วยหนัก และจะป้องกันผลข้างเคียงอื่น ๆ ในระยะยาวที่อาจจะเกิดขึ้นในเด็กได้

นอกจากนี้ วัคซีนยังถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วนในการจัดการกับการระบาดที่เกิดขึ้น เพื่อให้เด็ก ๆ กลับมาใช้ชีวิตในโรงเรียน และสิ่งแวดล้อมภายนอกบ้านได้

ยังคงเผชิญความไม่เชื่อมั่น

สำหรับการเดินหน้าฉีดวัคซีนในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ล้านคนในสหรัฐฯ สามารถกลับมาเรียนในห้องเรียนได้อีกครั้ง โดยสหรัฐฯ จะเริ่มใช้ในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี ในช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งผู้เชี่ยวชาญระบุว่า อาจจะเป็นข้อกังวลถึงการบังคับในการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี ที่อาจจะเป็นการละเมิดสิทธิ

ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา อัตราการฉีดวัคซีนในสหรัฐฯ ชะลอตัวลง เนื่องจากพ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนมาก ยังไม่เชื่อมั่นในวัคซีน ด้วยเหตุผลต่าง ๆ ส่วนบุคคล โดยเฉพาะในเรื่องของรายงานการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในเด็ก ที่มีรายงานสูงกว่าในวัยผู้ใหญ่อย่างชัดเจน และมีความเชื่อมโยงกับการได้รับวัคซีน mRNA

โดยทางด้านของผู้เชี่ยวชาญได้ระบุว่า การเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในเด็กที่ได้รับวัคซีนชนิด mRNA นั้น เป็นจำนวนที่เกิดขึ้นไม่มากนัก เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ได้รับวัคซีน อีกทั้งพบว่า อาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นหลังจากได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 เป็นส่วนใหญ่ และสามารถรักษาให้หายได้

ซึ่งการพบอาการดังกล่าวนั้น มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยกว่าโอกาสในการติดเชื้อโควิด-19 และเด็ก ไม่ควรต้องเข้ารับการรักษาอาการป่วยจากโควิด-19 โดยไม่จำเป็น จากความเสี่ยงในการติดเชื้อ-ป่วยหนัก

ใช้ปริมาณที่น้อยกว่าผู้ใหญ่

ในการให้วัคซีนแก่เด็กในช่วงอายุ 5-11 จะให้วัคซีนในปริมาณต่ำกว่า 10 ไมโครกรัม ซึ่งน้อยกว่าในกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป ที่จะได้รับวัคซีนในปริมาณ 30 ไมโครกรัม

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการลดปริมาณของวัคซีนลง แต่ทางไฟเซอร์ระบุว่า ในผลการศึกษาพบว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนไฟเซอร์นั้นยังอยู่ที่ระดับ 90.7%


แท็ก: โควิด-19 , , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

Vinfast ลงนามจัดตั้งโรงงานรถยนต์ในอเมริกา ลุยศึกรถยนต์ไฟฟ้าในดินแดนลุงแซม

Vinfast ลงนามจัดตั้งโรงงานรถยนต์ในอเมริกา ลุยศึกรถยนต์ไฟฟ้าในดินแดนลุงแซม

Vinfast จากเวียดนาม ประกาศจัดตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในรัฐนอร์ทแคโรไลนาอย่างเป็นทางการ พร้อมกับเริ่มเดินสายการผลิตในโรงงานภายใน 2 ปีข้างหน้า

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

X