ชิโนแวค ต่างประเทศ วัคซีนโควิด-19

สิงคโปร์ บรรจุ Sinovac 3 โดส ในโปรแกรมวัคซีนแห่งชาติ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • สิงคโปร์บรรจุวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ Sinovac เข้าโปรแกรมวัคซีนแห่งชาติแล้ว
  • ระบุ ถือเป็นสิทธิ์ของประชาชนที่จะสามารถเลือกไม่รับวัคซีน mRNA ได้ และมีความจำเป็นเร่งด่วน
  • โดยต้องได้รับ 3 โดสจึงจะถือว่า ได้รับวัคซีนครบถ้วน ซึ่งเข็มที่ 3 กำหนดให้ห่างจากเข็มที่ 2 เป็นเวลา 90 วัน

กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ ประกาศจะมีการบรรจุวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ Sinovac เข้าโปรแกรมวัคซีนแห่งชาติ ที่จะใช้สำหรับฉีดให้ประชาชนชาวสิงคโปร์ โดยระบุว่า ถือเป็นสิทธิ์ที่ประชาชนจะมีสิทธิ์เลือกไม่รับวัคซีน mRNA เนื่องจากความต้องการส่วนตัว

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ประชาชนได้รับการป้องกันที่ดี ในการจัดการโควิด-19 จึงได้เสนอระบบการฉีดวัคซีน Sinovac ชุดหลัก 3 โดส ในโปรแกรมการฉีดวัคซีนแห่งชาติของสิงคโปร์ ให้กับผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน รวมถึงผู้ที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว 1 หรือ 2 โดสด้วย

ซึ่งก่อนหน้านี้ ในโปรแกรมหลักของสิงคโปร์ นั้นไม่ได้บรรจุวัคซีนของ Sinovac เข้าในโปรแกรมแต่อย่างใด ทำให้ผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนเชื้อตายนี้ ต้องไปลงทะเบียนจองซื้อวัคซีนกับทางสถานพยาบาล และเข้ารับวัคซีนด้วยเงินส่วนตัว

สำหรับแนวทางในโปรแกรมการฉีด Sinovac ของสิงคโปร์นั้นระบุว่า ในชุดโปรแกรมนี้ จะกำหนดไว้ทั้งสิ้น 3 โดสด้วยกัน ดังนั้นสำหรับผู้ที่เสียเงินและฉีดวัคซีนไปแล้ว 1 หรือ 2 เข็ม ก็จะได้รับวัคซีนฟรี ในโปรแกรมนี้ ในเข็มที่เหลือ สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ก็จะได้รับวัคซีนครบถ้วนทั้ง 3 เข็มได้ฟรี

นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่มีผลข้างเคียงรุนแรงจากการรับวัคซีน mRNA ในเข็มแรก ก็จะเข้ารับวัคซีนในโปรแกรมนี้ด้วยเช่นกัน โดยจะได้รับ วัคซีน Sinovac จำนวน 2 เข็ม

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีน mRNA ไปแล้ว 2 เข็ม และไม่มีอาการข้างเคียงรุนแรง จะไม่สามารถขอรับวัคซีนกระตุ้นในเข็มที่ 3 เป็น Sinovac ได้ จะยังคงได้รับวัคซีนกระตุ้นที่เป็น mRNA เท่านั้น

วัคซีนหลักยังคงเป็น mRNA

สำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 12-17 ปี นั้นจะยังคงมีวัคซีน mRNA เป็นวัคซีนหลัก และยังไม่สามารถฉีดวัคซีน Sinovac ได้ เนื่องจากยังไม่อยู่ในการรับรองและอนุญาตให้มีการใช้งานในกลุ่มดังกล่าว

ซึ่งในการฉีดวัคซีนของ Sinovac ในโปรแกรมนี้ ฉีดเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 28 วัน และเข็มที่ 3 ภายใน 90 วันหลังจากได้รับเข็มที่ 2 ไปแล้ว จึงจะถือว่าเป็นการได้รับวัคซีนที่ครบถ้วน เนื่องจากผลการศึกษาพบว่า สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีน Sinovac ครบ 2 เข็มไปแล้วนั้น ควรจะต้องได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นในเข็มที่ 3 ในช่วงเวลา 3-6 เดือน หลังจากรับเข็มที่สองไปแล้ว เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้มากขึ้น

ซึ่งหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า ในการเปิดทางให้ Sinovac เนื่องจากความจำเป็นเร่งด่วนในการเพิ่มจำนวนการฉีดวัคซีนให้สูงขึ้น เพื่อเดินหน้าการเปิดประเทศ รวมถึงนโยบายการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิด-19 โดยได้มีมาตรการที่กำหนดเรื่องของความปลอดภัยของแรงงานในที่ทำงาน โดยระบุว่า ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2565 เป็นต้นไป พนักงานที่ได้รับวัคซีนครบ หรือหายจากโควิด-19 เป็นเวลาไม่เกิน 270 วัน เท่านั้นที่จะสามารถกลับมาทำงานได้

บางส่วนตั้งคำถาม ถึง Sinopharm

นอกจากนี้ กรณีการฉีดวัคซีนของ Sinopharm ที่ยังไม่ได้รับการบรรจุเข้าในโปรแกรมวัคซีนแห่งชาติ ทางการสิงคโปร์ก็ได้ระบุว่า เนื่องจากข้อมูลที่มีในสิงคโปร์ยังมีไม่มากพอ และการศึกษาในประเทศไม่สามารถทำการศึกษาให้ครอบคลุมเพียงพอทั้ง Sinovac และ Sinopharm วึ่งทำให้ยังไม่สามารถบรรจุ Sinopharm เข้าในโปรแกรมได้


ที่มา – https://www.moh.gov.sg/news-highlights/details/preparing-for-safe-resumption-of-activities-by-building-strong-foundations-in-stabilisation-phase


แท็ก: โควิด-19 , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ออสเตรเลียเล็งเปลี่ยนนิยาม ‘วัคซีนครบโดส’ จาก 2 เป็น 3 โดส

ออสเตรเลียเล็งเปลี่ยนนิยาม ‘วัคซีนครบโดส’ จาก 2 เป็น 3 โดส

ออสเตรเลีย เปลี่ยนแปลงการนิยาม ฉีดวัคซีนครบโดส จาก 2 เข็ม เป็น 3 เข็ม

อย. สหรัฐฯ ไฟเขียวใช้งานวัคซีนโควิด-19 ‘โมเดอร์นา’ เต็มรูปแบบ

อย. สหรัฐฯ ไฟเขียวใช้งานวัคซีนโควิด-19 ‘โมเดอร์นา’ เต็มรูปแบบ

อย. ของสหรัฐฯ อนุมัติการใช้งานวัคซีนโควิด “สไปก์แวกซ์” ของโมเดอร์นาอย่างเต็มรูปแบบสำหรับผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่ 4

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่ 4

เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดโดสกระตุ้นเข็มที่ 4 โดยเริ่มลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ (27 ม.ค. 65)

ผลทดลองพบ ‘วัคซีนโควิด-19 mRNA’ ฝีมือจีน ปลอดภัย-มีประสิทธิภาพ

ผลทดลองพบ ‘วัคซีนโควิด-19 mRNA’ ฝีมือจีน ปลอดภัย-มีประสิทธิภาพ

ผลการศึกษาในวารสารการแพทย์แลนเซ็ต ไมโครบ ระบุ วัคซีนโควิด ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ ของจีน มีความปลอดภัย ระหว่างการทดลองในมนุษย์ระยะแรก

วิจัยชี้ ‘วัคซีนโควิด-19’ ไม่ได้ลดโอกาส ‘ตั้งครรภ์’

วิจัยชี้ ‘วัคซีนโควิด-19’ ไม่ได้ลดโอกาส ‘ตั้งครรภ์’

ผลการศึกษาฉบับใหม่ ในสหรัฐฯ เผยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไม่ส่งผลกระทบต่อโอกาสในการตั้งครรภ์

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ โดสกระตุ้นเข็มที่ 4

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ โดสกระตุ้นเข็มที่ 4

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีนโมเดอร์นา เข็ม 4 ในรูปแบบกลุ่มองค์กร/นิติบุคคล ขั้นต่ำ 10 คนขึ้นไป

ประสิทธิภาพวัคซีนต่อเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

ประสิทธิภาพวัคซีนต่อเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

ประเด็นสำคัญ เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้ ผู้ผลิตวัคซีนยังคงเร่งศึกษาประสิทธิภาพของวัคซีน รวมถึงสูตรของวัคซีนในการต่อสู้กับโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า การฉีดวัคซีนยังคงเป็นสิ่งจำเป็นในการลดอัตราการเสียชีวิต และการป่วยรุนแรงจากโรคโควิด-19 วัคซีนที่มีใช้อยู่ในขณะนี้ มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะช่วยลดอัตราการตายและการป่วยรุนแรงได้ ความกังวลอีกส่วนหนึ่ง คือการที่ไวรัสจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีการใช้งานกันอยู่ในขณะนี้ ซึ่งในขณะนี้ ทางทีมนักวิจัยยังคงเร่งในการศึกษาเพิ่มเติมและทดสอบว่า…

วิธีเดินทางไป ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ สถานีกลางบางซื่อ

วิธีเดินทางไป ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ สถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ การเดินทาง วิธีการเดินทางไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ “สถานีกลางบางซื่อ”

วัคซีนโมเดอร์นา 1.38 ล้านโดส ถึงไทย 27 พ.ย.นี้

วัคซีนโมเดอร์นา 1.38 ล้านโดส ถึงไทย 27 พ.ย.นี้

องค์การเภสัชกรรม เผย วัคซีนโมเดอร์นา ล็อตจากสหรัฐฯ จำนวน 1.38 ล้านโดส จะถึงไทยวันที่ 27 พ.ย.นี้

X