ต่างประเทศ เปิดประเทศ โควิด-19

กัมพูชาไฟเขียวเปิด ร.ร.อนุบาล-ประถม’ หลังยอดฉีดวัคซีนโควิด-19 พุ่งสูง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • กัมพูชาเตรียมกลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งหนึ่ง หลังจากการฉีดวัคซีนในกลุ่มอายุ 6-12 ปีประสบความสำเร็จ
  • โดยมีเด็กอายุ 6 – 12 ปีราว 1.6 ล้านคน ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบถ้วนแล้ว จากจำนวนเด็กทั้งหมดราว 1.89 ล้านคน
  • เดินหน้ายกเลิกล็อกดาวน์ – ป่วยก็รักษา – วัคซีนครบ 100%

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นกัมพูชารายงานว่ากระทรวงศึกษาธิการกัมพูชาอนุญาตให้โรงเรียนอนุบาลและประถมในพื้นที่ที่สามารถควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) กลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้ง หลังจากประชากรกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนแล้ว

ฮอง จวน นารน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ กล่าวว่าครูและนักเรียนที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสจะได้รับสิทธิกลับโรงเรียนก่อน แต่ครูที่อายุ 50 ปีขึ้นไปควรสอนทางออนไลน์ต่อไป ส่วนโรงเรียนที่มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานการปฏิบัติงาน (SOPs) สามารถกลับมาเปิดทำการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. เป็นต้นไป

“โรงเรียนต้องจำกัดจำนวนนักเรียนในห้องเรียนอยู่ที่ 15-20 คน และต้องรักษาระยะห่างทางสังคม” นารนกล่าว พร้อมสั่งห้ามโรงเรียนจำหน่ายขนมหรืออาหาร และการเล่นกีฬาใดๆ

การดำเนินการดังกล่าวมีขึ้นหลังจากอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของกัมพูชาอยู่ในระดับสูง และยอดผู้ป่วยรายใหม่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยโรงเรียนมัธยมตอนต้นและตอนปลายและมหาวิทยาลัยได้กลับมาเปิดทำการแล้วตั้งแต่เดือนกันยายน

ทั้งนี้ กัมพูชาเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 10 ก.พ. และมีจีนเป็นผู้จัดหาวัคซีนรายหลัก โดยเมื่อนับถึงวันพุธ (20 ต.ค.) ประชากรอายุ 6 ปีขึ้นไปได้รับวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดส จำนวน 13.63 ล้านคน คิดเป็น 85.2% ของประชากร 16 ล้านคน

ส่วนหนึ่งรับวัคซีนครบโดส 12.85 ล้านคน (80.3%) และรับวัคซีนโดสกระตุ้น 1.56 ล้านคน (9.75%)

สำหรับในกลุ่มเด็กอายุ 6 – 12 ปี นั้นมีผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส กว่า 1.8 ล้านคน ครบ 100% ในขณะที่มีเด็กในกลุ่มนี้กว่า 1.6 ล้านคน ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว

กัมพูชาตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 151 ราย ในวันพฤหัสบดี (21 ต.ค.) ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 117,352 ราย และพบผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 11 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยเสียชีวิตรวมอยู่ที่ 2,704 ราย ขณะที่ยอดผู้ป่วยหายดีรวมอยู่ที่ 112,056 ราย หลังมีผู้ป่วยหายดีเพิ่ม 366 ราย

ประกาศ จะไม่กลับมาล็อกดาวน์อีกครั้ง

หลังจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ลดลง ทำให้วานนี้ สมเด็จฯ ฮุน เซน นายกฯ ของกัมพูชาได้ระบุว่า จะไม่มีการเปิดโรงเรียน ตลาด สถานประกอบการต่าง ๆ อีกแล้ว แม้ว่าจะยังคงมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในกัมพูชาดีขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อลดลง และมีจำนวนผู้เสียชีวิตน้อยมาก

“ถ้าพบการติดเชื้อในโรงงานจำนวนไม่กี่คนก็ส่งไปรักษา พบที่โรงเรียน มีนักเรียนติดเชื้อ ก็ส่งไปรักษา ให้คนอื่นได้เรียนต่อ เพราะพวกเขาได้รับวัคซีนครบแล้ว”

นอกจากนี้ ยังได้มีการปรับมาตรการในการเปิดประเทศแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยการให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้ว เดินทางเข้ามาได้ โดยลดวันกักตัวเหลือเพียง 3 วัน

เดินหน้าวัคซีน 100%

ในขณะนี้กัมพูชามีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไปแล้วราว 85% ซึ่งทางการกัมพูชาระบุว่า อยู่ในระดับที่มากพอสำหรับการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ภายในประเทศแล้ว อย่างไรก็ตาม จากจำนวนวัคซีนที่ได้รับ ทำให้ทางการกัมพูชาเดินทางการฉีดวัคซีนต่อไป แม้ว่า ในขณะนี้จะยกเลิกแคมเปญแจกรางวัลให้กับผู้ที่เข้ารับวัคซีนแล้วก็ตาม

ซึ่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กัมพูชาได้รับวัคซีนชิโนแวค จาก Covax เพิ่มอีก 124,800 โดส ทำให้ในปัจจุบัน กัมพูชาได้รับวัคซีนแล้วกว่า 37.7 ล้านโดส ทั้งจากการจัดซื้อและได้รับบริจาค แบ่งเป็น

  • ชิโนฟาร์ม 7,800,000 โดส
  • ซิโนแวค 27,124,800 โดส
  • แอสตร้าเซเนกา 1,739,000 โดส
  • จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน 1,064,600 โดส

ที่มา – ซินหัว


แท็ก: โควิด-19 , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

กระทรวงสาธารณสุข เผย โควิด 19 ในประเทศไทยเป็น “โอมิครอน” 99.7% สัดส่วน BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 68%

X