ต่างประเทศ รัสเซีย วัคซีนป้องกันโควิด-19 โควิด-19

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในรัสเซีย เกิน 1 พันราย / วัน เป็นครั้งแรก

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในรัสเซียทะลุ 1 พันราย/วันเป็นครั้งแรก โดยล่าสุดเสียชีวิตวันเดียว 1,002 ราย
  • แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่-เสียชีวิตจากโควิด-19 ยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องและทำสถิติสูงที่สุดต่อเนื่อง
  • เดินหน้าแคมเปญต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นให้ปชช.ฉีดวัคซีน เพิ่มขึ้น หลังโพลล์อิสระ พบว่า ปชช. กว่าครึ่ง ยังไม่มีแผนจะเข้ารับวัคซีนแต่อย่างใด

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศรัสเซียดูเหมือนจะยังคงน่าเป็นห่วง โดยในขณะนี้ ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในประเทศรัสเซียทะลุ 1 พันราย/วันเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19

โดยทางการรัสเซียได้รายงานยอดผู้เสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในรอบ 24 ชม. รวมทั้งหมด 1,002 ราย เพิ่มขึ้นจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ที่อยู่ที่จำนวน 999 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในรัสเซียแล้วทั้งสิ้น 222,315 ราย

ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังสูง โดยพบเพิ่มอีก 33,208 ราย รวมติดเชื้อแล้วกว่า 7.96 ล้านราย ซึ่งในขณะนี้ทางการรัสเซียก็ยังเดินหน้ากระตุ้นการฉีดวัคซีนให้ได้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ที่ได้รับวัคซีนที่ในขณะนี้ มีชาวรัสเซียได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้วราว 43 ล้านคน หรือราว 30% ของจำนวนประชากรในประเทศราว 145 ล้านคน และหากนับเฉพาะผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วอย่าน้อย 1 เข็มในขณะนี้อยู่ที่ราว 51 ล้านคน

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

ซึ่งผลการสำรวจความคิดเห็นจากสำนักโพลล์อิสระแห่งหนึ่งระบุว่า ประชาชนชาวรัสเซียมากกว่าครึ่งหนึ่งที่ทำแบบสำรวจระบุว่า ยังไม่มีแผนในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แต่อย่างใด เนื่องจากเชื่อว่าตนเองนั้นไม่มีสัมผัสกับเชื้อ หรือไม่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ ทำให้ทางการรัสเซียพยายามต้องออกแคมเปญกระตุ้นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นล็อตเตอรี่รางวัล ฯลฯ เพื่อกระตุ้นให้คนฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น

ยังไม่มีการล็อกดาวน์

จากยอดผู้เสียชีวิตที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สร้างความกังวลใจให้กับประชาชนชาวรัสเซียไม่น้อย เนื่องจากทางการยังคงเดินหน้าต่อ ไม่มีมาตรการการล็อกดาวน์ เหมือนที่ผ่านมาแต่อย่างใด แม้ว่าจะยังคงมีการจำกัดกิจกรรมการร่วมกลุ่มต่าง ๆ รวมถึงการจำกัดจำนวนในการเข้าโรงละคร ร้านอาหาร แต่ชีวิตส่วนใหญ่ยังคงเป็นไปตามปรกติ

ยอดผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่

สถานพยาบาลเริ่มตึงตัว

จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้สถานพยาบาล โรงพยาบาลหลายแห่งเริ่มตึงตัวมากขึ้น จากจำนวนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา ทำให้มีการเรียกตัวบุคลากรทางการแพทย์ที่เกษียณอายุไปแล้ว และได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบถ้วน กลับมาช่วยลดภาระงานในสถานพยาบาลเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ทางการยังคงระบุว่า ระบบสาธารณสุขของรัฐเซียยังคงสามารถรอบรับกับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นได้ พร้อมเดินหน้าในการเร่งฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น เนื่องจากเชื่อว่า การฉีดวัคซีนที่เป็นไปอย่างล่าช้า ส่งผลให้มีผู้ป่วยและเสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้น

WHO ยังไม่อนุมัติ Sputnik V

ในขณะที่รัสเซียยังคงเดินหน้าฉีดวัคซีน Sputnik V เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชน แต่องค์การอนามัยโลก ยังไม่ขึ้นทะเบียนวัคซีน Sputnik V ให้อยู่ในบัญชีเป็นวัคซีนสำหรับการใช้งานฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก (WHO Emergency Use Listing – EUL)

โดยทางองค์การอนามัยโลก ยังระบุว่า เอกสารรายงานข้อมูลบางอย่างที่ส่งมายังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ และได้แจ้งให้ทางผู้ผลิตทำการประเมินและสรุปรายงานส่งองค์การอนามัยโลกอีกครั้งหนึ่ง เพื่อจะได้บรรจุวัคซีน Sputnik V ในบัญชีวัคซีนสำหรับใช้งานฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลกต่อไป


แท็ก: โควิด-19 , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศตุรกี เผยการเจรจาข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัสเซียและยูเครนมีความคืบหน้าในหลายหัว

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

X