มาตรการโควิด-19 โควิด-19

เตรียมผ่อนคลายมาตรการ เคอร์ฟิว 23.00 -03.00 / ปรับพื้นที่สี

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • เตรียมเคอร์ฟิวเป็น 23.00 – 03.00 น.
  • ยืดเวลาปิดร้านอาหาร ตลาด ร้านสะดวกซื้อ ห้างฯ เป็น 22.00 น.
  • ปรับระดับพื้นที่ใหม่ พท.สีแดงเข้มเหลือ 23 จังหวัด
  • สถานบันเทิง ปิดต่อ รอสรุปมาตรการ 31 ต.ค.นี้

วันนี้ (14 ต.ค.) หลังจากที่ ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ได้เสนอปรับมาตรการในการผ่อนปรับมาตรการการป้องกันการระบาดของโควิด-19 เพิ่มเติมในหลายเรื่องด้วยกัน โดยมีข้อสรุปดังนี้

ปรับเวลาเคอร์ฟิวส์

มติที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ได้อนุมัติให้มีการผ่อนคลายโดยให้มีการลดเวลาเคอร์ฟิวส์ลง โดยได้ให้เริ่มต้นในช่วงเวลา 23.00 – 03.00 น. โดยเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค. เป็นต้นไป

ปรับเวลาปิดห้าง ตลาด ร้านสะดวกซื้อ สวนสาธารณะ

ซึ่งจากการปรับช่วงเวลาเคอร์ฟิว เป็น 23.00 น. ทำให้ได้มีการเพิ่มเวลาในการเปิดให้บริการของร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ตลาด ห้างสรรพสินค้า รวมถึงโรงภาพยนตร์ให้สามารถเปิดให้บริการได้ได้ถึงเวลา 22.00 น.

ซึ่งสามารถเปิดจำหน่ายสินค้าได้ทุกประเภทสินค้า แต่ยังคงให้มีการรักษามาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด

ส่วนสถานที่ดูแลผู้สูงอายุ ให้สามารถเปิดให้บริการได้ตามปรกติ ทั้งแบบค้างคืน และไป-กลับ โดยยังคงให้มีมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ให้บุคลากรในสถานดูแลฯ และผู้ใช้บริการต้องได้รับวัคซีนครบถ้วนตามที่กำหนด รวมถึงมีการสุ่มตรวจ ATK ทุกสัปดาห์

เช่นเดียวกับสวนสาธารณะ สนามกีฬา สามารถเปิดให้บริการได้ตามปรกติ ถึงเวลา 22.00 น. และให้คงมาตรการอื่น ๆ ไว้เช่นเดียวกับที่ผ่านมา

ในส่วนของการเดินทาง ให้มีการปรับเพิ่มความจุของจำนวนผู้โดยสาร โดยให้เป็นไปตามความสามารถของยานพาหนะ และเป็นไปตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคที่ทางคณะกรรมการควบคุมโรคกำหนดไว้

ปรับพื้นที่ควบคุม

ในส่วนของพื้นที่สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 หรือที่รู้จักกันคือ พื้นที่ระดับสีต่าง ๆ ได้มีการเสนอให้มีการปรับปรุงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดหรือพื้นที่สีแดงเข้ม เหลือ 23 จังหวัด จากเดิมคือ 29 จังหวัด โดยมีการเพิ่มจังหวัดจันทบุรี และนครศรีธรรมราช เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด

ส่วนในพื้นที่สีแดง หรือพื้นที่ควบคุมเหลือ 30 จังหวัด โดยส่วนหนึ่งเป็นการปรับลดระดับจากพื้นที่สีแดงเข้ม ลงมาเป็นพื้นที่สีแดง และยกระดับพื้นที่จังหวัดสุราษฯ ขึ้นมา อยู่ในพื้นที่สีแดงด้วย

ในขณะที่พื้นที่สีส้ม จากเดิมมีเพียง 11 จังหวัด ก็เพิ่มเป็น 24 จังหวัด โดยเพิ่มขึ้นจากจังหวัดที่เป็นพื้นทีสีแดง ลดระดับลงมาเป็นพื้นที่สีส้มจำนวน 13 จังหวัด

จัดเลี้ยง-จัดงาน ในโรงแรม-ศูนย์ประชุมได้

สำหรับการจัดงาน จัดเลี้ยงต่าง ๆ สามารถดำเนินการได้ ตามข้อกำหนดในมาตรการ Covid Free Setting โดยจะต้องมีผู้เข้าร่วมไม่เกิน 500 คน มีการรักษามาตรการการป้องกันโรค และให้มีการจัดเลี้ยงแบบอาหารแยกชุด

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ต้องการจัดงาน ที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 50คน จำเป็นจะต้องยื่นขออนุญาตต่อคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดเสียก่อน

สถานบันเทิง ผับ บาร์ รอมาตรการ 31 ต.ค.นี้

สำหรับในกลุ่มสถานบันเทิง ผับ บาร์ ยังคงไม่อนุญาตให้เปิดให้บริการในขณะนี้ โดยให้รอข้อสรุปมาตรการต่าง ๆ จากข้อสรุปของทางกระทรวงมหาดไทย กทม. ที่จะร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ในการเร่งรัดมาตรต่าง ๆ โดยจะแล้วเสร็จภายใน 31 ต.ค. ที่จะถึงนี้


แท็ก: โควิด-19 , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

กระทรวงสาธารณสุข เผย โควิด 19 ในประเทศไทยเป็น “โอมิครอน” 99.7% สัดส่วน BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 68%

X