ต่างประเทศ โควิด-19

ส่องมาตรการ “อยู่ร่วมกับโควิด-19” ของสิงคโปร์ ล่าสุด

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • หลังจากที่สิงคโปร์ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนครบ 2 โดสเกิน 80% แล้ว รบ.เดินหน้า “อยู่รวมกับโควิด-19” โดยมีการปรับมาตรการต่าง ๆ เพิ่มเติม
  • ตรวจพบเชื้อไม่มีอาการ-อาการเบา รักษาตัวที่บ้าน 10-14 วัน พ้นระยะใช้ชีวิตได้ปรกติ
  • ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ไม่ต้องกักตัว ตรวจ ATK เป็นลบ ให้ป้องกันตนเอง ใช้ชีวิตปรกติ ตรวจซ้ำ 7 วัน
  • ฉีดวัคซีนครบ นั่งร้านทานอาหารได้ เข้าห้างได้

จากการที่รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศเดินหน้ามาตรการการอยู่ร่วมกับโควิด-19 อย่างจริงจัง แม้ว่าสถานการณ์การพบผู้ป่วยรายใหม่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ มากกว่าการระบาดในระลอกที่ผ่าน ๆ มา และยังคงทำสถิติสูงที่สุดต่อเนื่อง ๆ

สถานการณ์ยอดเพิ่ม แต่ควบคุมได้

โดยกระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์มองว่า ผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 98.8% ของผู้ป่วยในขณะนี้ เป็นผู้ป่วยที่มีอาการเบา หรือไม่มีอาการ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการฉีดวัคซีนให้กับประชากรครบ 2 โดส มากกว่า 83% ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ผู้ป่วยอาการหนักราว 54% เป็นผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน และส่วนที่เหลือคือ เป็นผู้ที่มีโรคอื่น ๆ ร่วมด้วย

และแม้ว่า อัตราการครองเตียงของผู้ป่วยหนักในห้องไอซียู ยังคงเพิ่มมากขึ้นในทิศทางเดียวกับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น แต่กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ประเมินว่า จากอัตราที่เพิ่มขึ้นนั้นยังคงสามารถรองรับได้ จากการเพิ่มเตียงผู้ป่วย จำนวนของเจ้าหน้าที่แพทย์ และพยาบาล

โปรแกรมรักษาตัวที่บ้าน

จากยอดผู้ป่วยรายใหม่ที่เพิ่มสูงขึ้น แต่เกือบ 99% เป็นผู้ป่วยอาการเบา หรือ ไม่มีอาการ ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแต่อย่างใด สามารถรักษาตัว-พักฟื้นได้ที่บ้าน เพื่อสงวนเตียงไว้ใช้สำหรับผู้ป่วยหนัก ซึ่งในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี แม้ว่าจะมีการพบการติดเชื้อ แต่อัตราการป่วยหนักไม่มากนัก จึงสามารถรักษาตัวที่บ้านได้เช่นกัน โดยจะให้แยกรักษาตัวที่บ้านเป็นระยะเวลา

  • 10 วัน สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีน และเด็กอายุต่ำกว่า 12 วัน
  • 14 วัน สำหรับผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป และไม่ได้รับวัคซีน

โดยไม่จำเป็นต้องมีการตรวจหาเชื้อซ้ำแต่อย่างใด

ระยะการรักษาตนเองที่บ้านนั้น มีการยกเว้นในกลุ่มผู้ที่อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปและยังไม่ได้ฉีดวัคซีน, ผู้ที่มีอายุเกิน 80 ปีขึ้นไป, เด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี หรือเด็กอายุ 1-4 ปีที่ได้รับการประเมินว่า ไม่เหมาะกับการรักษาตัวที่บ้าน

มาตรการการรักษาตัวที่บ้าน จะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค. เป็นต้นไป โดยยังงมาตรการให้บริการช่วยเหลือทางการแพทย์ ผ่านระบบการรักษาทางไกล หรือ telemedicine จากแพทย์ ในกรณีที่ต้องการคำปรึกษาฉุกเฉิน

เปลี่ยนแนวทางการตรวจหาเชื้อ

จะมีการตรวจ RT-PCR สำหรับผู้ที่มีอาการป่วยเท่านั้น ส่วนผู้ที่ไม่มีอาการหรืออาการเบาจะใช้ชุดตรวจ ATK เป็นหลัก เพื่อกักตัวเอง และป้องกันไม่ให้กระจายสู่ผู้อื่น โดยได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติมคือ

การตรวจหาเชื้อนั้น หากเป็นผู้ที่มีผลตรวจเป็นบวก และมีอาการป่วย ให้ไปพบแพทย์ ซึ่งจะให้คำปรึกษาต่าง ๆ โดยขั้นต้นของการรักษาคือการใช้โปรแกรมรักษาตัวที่บ้าน ตามเวลาที่กำหนด

กรณีที่ตรวจพบเชื้อ แต่ไม่มีอาการ ให้กักตัวเองเป็นเวลา 72 ชม. หลังจากนั้นให้ตรวจซ้ำ หากผลเป็นลบ (ไม่พบเชื้อ) ก็กลับมาใช้ชีวิตตามปรกติได้ทันที ให้เน้นการรับผิดชอบตนเองในการป้องกันการระบาด

และสำหรับ ผู้ที่เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ให้ทำการตรวจหาเชื้อด้วย ATK ซึ่งหากไม่พบเชื้อ ก็ไม่จำเป็นต้องกักตัวแต่อย่างใด แต่ให้รับผิดชอบในการป้องกันส่วนบุคคลแทน ซึ่งหากมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางออกไปนอกที่พัก ก็ให้ทำการตรวจหาเชื้อในวันที่จะเดินทาง ซึ่งหากไม่พบเชื้อ ก็สามารถออกไปทำกิจวัตรต่าง ๆ ได้ จนพ้นระยะ 7 วัน

ซึ่งมาตรการนี้จะมีการเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 11 ต.ค. เป็นต้นไป

เพิ่มวัคซีนในกลุ่มเด็ก – กระตุ้นเข็ม 3

สำหรับในมาตรการด้านวัคซีน ทางสิงคโปร์จะมีการเพิ่มการฉีดวัคซีนให้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการได้ในช่วงต้นปีหน้า หลังผลการศึกษาได้ข้อสรุปเรียบร้อย ในขณะเดียวกัน ก็จะมีการจัดวัคซีนกระตุ้นให้กับกลุ่มผู้ที่มีอายุเกิน 30 ขึ้นไป เพิ่มเติมจากที่มีการฉีดกระตุ้นในกลุ่มผุ้ที่มีอายุเกิน 50 ปี

วัคซีน กลายเป็นตัวชี้วัดการใช้ชีวิต

สำหรับการฉีดวัคซีนนั้น สิงคโปร์ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสให้กับประชาชนมากกว่า 80% ทำให้ได้มีการปรับมาตรการเพิ่มเติม สำหรับผู้ที่ยังได้รับวัคซีนไม่ครบโดส โดยห้ามรับประทานอาหารในร้าน ศูนย์อาหาร หรือไม่อนุญาตให้เข้าไปยังสถานที่ท่องเที่ยว ห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม ยังคงยกเว้นให้บางกลุ่มเช่น กลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี และผู้ที่หายป่วยจากโควิด-19 โดยจะต้องมีผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบ และยังไม่อนุญาตให้รวมกลุ่มเกิน 2 คนขึ้นไป


ที่มา – กระทรวงสาธารณสุข สิงคโปร์


แท็ก: โควิด-19 , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ เปิดจอง ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ เข็มละ 555 บาท

‘ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์’ เปิดจอง ‘วัคซีนโมเดอร์นา’ เข็มละ 555 บาท

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองวัคซีนทางเลือก เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซิโนฟาร์ม-โมเดอร์นา อัตราเข็มละ 550 บาท

วัคซีน SPUTNIK LIGHT เข็มเดียว ประสิทธิภาพ 70% ต้านเชื้อเดลต้า

วัคซีน SPUTNIK LIGHT เข็มเดียว ประสิทธิภาพ 70% ต้านเชื้อเดลต้า

สามารถฉีดไขว้ได้ - ฉีดเป็นบูสเตอร์โดสได้

เภสัชฯ จุฬาฯ ผลิตชุดทดสอบ แอลกอฮอล์ที่ใช้ปลอดภัยและได้ผลจริงหรือ?

เภสัชฯ จุฬาฯ ผลิตชุดทดสอบ แอลกอฮอล์ที่ใช้ปลอดภัยและได้ผลจริงหรือ?

เภสัชฯ จุฬาฯ พัฒนาชุดทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์เจลและสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือ

อนุทิน นำทีมแก้ปัญหาโควิดชายแดนใต้ เร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 70%

อนุทิน นำทีมแก้ปัญหาโควิดชายแดนใต้ เร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 70%

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะผู้บริหารลงพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ เร่งแก้ปัญหาโควิด 19 ที่ยังพบผู้ป่วยสูง

จีนเตรียมส่ง ‘เสินโจว-13’ พร้อมนักบินอวกาศ สร้างสถานีอวกาศนาน 6 เดือน

จีนเตรียมส่ง ‘เสินโจว-13’ พร้อมนักบินอวกาศ สร้างสถานีอวกาศนาน 6 เดือน

ประเด็นน่าสนใจ จีนยังคงเดินหน้าโครงการอวกาศต่อเนื่อง เตรียมส่งยานเสินโจว-13 พร้อมนักบินอวกาศ 3 คน เพื่อเดินหน้าสร้างสถานีอวกาศ โดยจะปฏิบัติงานยาวนานถึง 6 เดือน ซึ่งเป็นระยะเวลานานที่สุดของนักบินอวกาศของจีน องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน (CMSA) เปิดเผยว่าจะส่งยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-13 (Shenzhou-13)…

เตรียมผ่อนคลายมาตรการ เคอร์ฟิว 23.00 -03.00 / ปรับพื้นที่สี

เตรียมผ่อนคลายมาตรการ เคอร์ฟิว 23.00 -03.00 / ปรับพื้นที่สี

ส่วนสถานบันเทิง ปิดต่อ รอสรุปมาตรการ 31 ต.ค.นี้

นักวิจัยพัฒนา ‘สารประกอบเคมี’ สกัดโควิด-19 ดีกว่าเรมเดซิเวียร์

นักวิจัยพัฒนา ‘สารประกอบเคมี’ สกัดโควิด-19 ดีกว่าเรมเดซิเวียร์

คณะนักวิจัย ของสหรัฐฯ พัฒนาสารประกอบทางเคมีที่ชื่อ “เอ็มเอ็ม3122” (MM3122)

โควิด-19 วันนี้ (14 ต.ค.) ติดเชื้อเพิ่ม 11,276 รายและ ATK +3,209

โควิด-19 วันนี้ (14 ต.ค.) ติดเชื้อเพิ่ม 11,276 รายและ ATK +3,209

แนวโน้มผู้ป่วยรายใหม่ทรงตัวที่ราว 10,500 ราย ใกล้เคียงกับอัตราหาย/กลับบ้าน

เยอรมนีเลิกตรวจโควิด-19 ฟรี หลังมี ‘วัคซีน’ พร้อมฉีดให้ปชช.

เยอรมนีเลิกตรวจโควิด-19 ฟรี หลังมี ‘วัคซีน’ พร้อมฉีดให้ปชช.

ประเด็นสำคัญ เยอรมนีเลิกการตรวจหาโควิด-19 ฟรีตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นี้ผ่านมา ระบุ เนื่องจากมีวัคซีนให้ฉีดได้ทั่วประเทศแล้ว เพื่อความเป็นธรรมของผู้เสียภาษี เยอรมนียุติบริการตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบไม่คิดค่าใช้จ่าย ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ (11 ต.ค.)…