กัมพูชา ต่างประเทศ โควิด-19

กัมพูชา ระบุยอดติดโควิด-19 ลดฮวบ / ถูกตั้งข้อสงสัยเหตุเลิกตรวจเชิงรุก

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ทางการกัมพูชารายงานยอดผู้ป่วยรายใหม่ลดลงฮวบฮาบ เหลือติดเชื้อเพียง 174 รายเท่านั้น
  • หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกต หลังยอดลดลงฮวบฮาบ เพราะเลิกค้นหาเชิงรุก, นับยอดเฉพาะ RT-PCR หรือไม่
  • เดินหน้าฉีดวัคซีนต่อเนื่อง มุ่งเป้า 90% ของประชากร หลังฉีดได้แล้วกว่า 83%

กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาเปิดเผยว่าจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่ในประเทศลดลงอย่างมากตั้งแต่วันศุกร์ (1 ต.ค.) โดยทางการกัมพูชาคาดว่า ส่วนหนึ่งมาจากประชาชนที่ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็มกว่าจำนวน 83%

กัมพูชารายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 232 ราย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ( 2 ต.ค.) โดยผู้ป่วยจากต่างประเทศ 45 ราย ในขณะที่ยอดของเมื่อวันวานนี้ ( 2 ต.ค.) อยู่ที่ 174 ราย ต่ำที่สุดอีกครั้ง โดยเป็นผู้ป่วยที่เดินทางจากต่างประเทศ 21 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสมในขณะนี้ 94,008 ราย

ในขณะที่จำนวนผู้หายป่วยล่าสุดอยู่ที่ 535 ราย ทำให้คงเหลือผู้ป่วยที่ยังคงรักษาตัวอยู่ 6,772 ราย ในขณะเดียวกัน มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 24 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 2,360 ราย

ซึ่งทางการกัมพูชาระบุว่า ส่วนหนึ่งของการติดเชื้อที่ลดลง เนื่องจากการฉีดวัคซีนที่เกิดขึ้นในประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนแล้วกว่า 83% ซึ่งถือว่า สูงกว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างไทย ลาว เวียดนาม รวมถึงสูงกว่าในหลาย ๆ ประเทศไม่ว่าจะเป็น จีน ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร หรือแม้แต่สหรัฐอเมริกา

โดย ออร์ แวนดิน รัฐมนตรีและโฆษกกระทรวงฯ เปิดเผยว่ากัมพูชา ซึ่งมีประชากรรวม 16 ล้านคน มีประชาชนฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดสแล้ว 13.37 ล้านคน (ร้อยละ 83.57) ครบสองโดสแล้ว 11.06 ล้านคน (ร้อยละ 69.12) และฉีดโดสสามหรือโดสกระตุ้นแล้ว 894,351 คน (ร้อยละ 5.58) เมื่อนับถึงวันที่ 30 ก.ย.

เดินหน้าฉีดวัคซีนในกลุ่มเด็ก

กัมพูชายังคงเดินหน้าการฉีดวัคซีนในกลุ่มเด็ก โดยกลุ่มวัยรุ่น อายุระหว่าง 12-17 ปี ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งเข็มกว่า 1.76 ล้านคน หรือคิดเป็นราว 89.61% ของประชากรในกลุ่มนี้ ในขณะที่มีวัยรุ่นที่ได้รับวัคซีนครบแล้วกว่า 1.6 ล้านคน หลังมีการระดมฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มวัยรุ่นตั้งแต่เมื่องช่วงวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา

ในขณะที่กลุ่มเด็กอายุ 6-12 ปี ได้รับการฉีดไปแล้วกว่า 1.7 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนเข็มแรก หลังจากเริ่มการฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา หรือคิดเป็น 93.32%

ซึ่งรวมทั้งสองกลุ่มนี้ มีผู้ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งเข็ม ราว 3.5 ล้านคน

ตั้งข้อสังเกต ยอดน้อยเพราะตรวจน้อยหรือไม่

ท่ามกลางยอดผู้ป่วยที่ลดลงอย่างมากในช่วง 2 วันนี้ จากเดิมที่จำนวนของผู้ป่วยโควิด-19 ในกับพูชาจะมีรายงานการพบอยู่ที่เฉลี่ยราว 800 กว่าราย ลดลงเหลือราว 200กว่ารายนั้น อย่างรวดเร็วในช่วงเวลาแค่ข้ามวันอย่างฮวบฮาบ จากเดิม

  • 28 ก.ย. พบผู้ป่วยเพิ่ม 866 ราย
  • 29 ก.ย. พบผู้ป่วยเพิ่ม 881 ราย
  • 30 ก.ย. พบผู้ป่วยเพิ่ม 978 ราย
  • 1 ต.ค. พบผู้ป่วยเพิ่ม 232 ราย
  • 1 ต.ค. พบผู้ป่วยเพิ่ม 174 ราย

ทำให้มีบางส่วนตั้งข้อสังเกตถึงยอดที่ลดลงนี้ โดยเฉพาะมีแหล่งข่าวรายงานระบุว่า ส่วนหนึ่งที่ยอดมีการลดอย่างฮวบฮาบนั้น เป็นยอดที่มาจากการตรวจด้วยวิธี RT-PCR เพียงอย่างเดียว ไม่ได้นับรวมยอดการพบการติดเชื้อจากการตรวจด้วยชุดตรวจแบบ Rapid Test หรือ ATK นั่นเอง

ข้อมูล – Worldometer

นอกจากนี้ ทาง Nikkei ยังรายงานระบุว่า นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา สั่งให้มีการตรวจหาเชื้อเฉพาะผู้ที่มีอาการ รวมถึงการเข้าไปตรวจหาเชื้อในชุมชนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น หากผู้ติดเชื้อเป็นผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ ควรจะต้องหยุดทำการค้นหาเชิงรุกในชุมชน และเปลี่ยนมาตรวจเฉพาะเมื่อประชาชนเดินทางมาตรวจยังจุดที่กำหนดเท่านั้น ซึ่งเป็นแนวทางที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิด-19

เตรียมเดินหน้าแผนอยู่ร่วมกับโควิด-19

เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่ของกัมพูชาได้รับวัคซีนแล้วกว่า 83% จากจำนวนประชากรทั้งหมด 16 ล้านคน ซึ่งเมื่อการฉีดวัคซีนครอบคลุมจำนวนประชากร 90% ถือว่าเป็นระดับที่มีภูมิคุ้มกันหมู่ในระดับที่สูงมากพอจะสกัดกั้นการระบาดของโควิด-19 ดังนั้น รัฐบาลกัมพูชาจึงได้เตรียมแผนการอยู่ร่วมกับโควิด-19 ในฐานะของโรคประจำถิ่น ไม่ใช่โรคระบาด เพื่อกลับมาใช้ชีวิตตามปรกติ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดโรงเรียน มหาวิทยาลย รวมถึงการท่องเที่ยว


แท็ก: โควิด-19 , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

กระทรวงสาธารณสุข เผย โควิด 19 ในประเทศไทยเป็น “โอมิครอน” 99.7% สัดส่วน BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 68%

X