ต้นตอโควิด-19 สำนักข่าวกรองสหรัฐฯ โควิด-19

เปิดรายงาน สนง.ข่าวกรองฯ สหรัฐฯ ยังฟันธงไม่ได้ ต้นตอโควิด-19

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ เปิดรายงานผลการสอบสวนที่มาของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่เป็นสาเหตุของโควิด-19
  • โดยในรายงานยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่า เชื้อไวรัสนี้ มาจากธรรมชาติหรือห้องทดลองกันแน่
  • ส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้ ไม่ได้ถูกดัดแปลงเพื่อใช้เป็นอาวุธชีวภาพแต่อย่างใด
  • นอกจากนี้ยังระบุว่า จีนยังคงเป็นอุปสรรคในการสอบสวนหาที่มาหรือต้นตอไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019

สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ เปิดรายงานสรุปผลการตรวจสอบต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่เป็นสาเหตุการเกิดโรคโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลกในขณะนี้ ซึ่งผลการสอบสวนของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ยังคงไม่ฟันธงว่า เชื้อ SARS-CoV-2 นั้น แท้ที่จริงแล้วเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือเกิดขึ้นจากห้องทดลองกันแน่ โดยในรายงานระบุว่า

จากกรณีที่ เชื้อ SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นไวรัสที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคโควิด-19 ได้ปรากฏออกมาและนำไปสู่การติดเชื้อในมนุษย์ในกลุ่มเล็ก ๆ ไม่เกินเดือน พฤศจิกายน 2019 โดยพบผู้ป่วยกลุ่มแรกในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในช่วงเดือนธันวาคม 2019 ซึ่งทาง IC ได้รับทำการตรวจสอบในวงกว้างเกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ ที่สำคัญ

เชื่อได้ว่า ไวรัสตัวนี้ ไม่ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้เป็นอาวุธชีวภาพ

โดยหน่วยงานส่วนใหญ่ประเมินว่า มีความเป็นไปได้ที่เชื้อไวรัส SARS-CoV-2 หรือเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 นั้นจะเกิดขึ้น โดยไม่ได้ถูกดัดแปลงพันธุกรรม แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงมีสองหน่วยงานที่ระบุว่า ยังไม่มีหลักฐานมากเพียงพอที่จะประเมินไปทางหนึ่งทางใดว่า เชื้อนี้มีการตัดต่อหรือดัดแปลงพันธุกรรมหรือไม่

หลังจากตรวจสอบรายงานข่าวกรองที่มีอยู่ทั้งหมด รวมถึงข้อมูลอื่น ๆ แล้ว IC ยังประเมินความเป็นไปได้ทั้งสองส่วนคือ การที่เชื้อโควิด-19 นั้นเกิดขึ้นตามธรรมชาติจากการติดเชื้อในสัตว์ หรืออาจจะเกิดขึ้นจากห้องปฏิบัติการ

โดย 4 ผู้เชี่ยวชาญและหน่วยข่าวกรอง เชื่อว่า การติดเชื้อโควิด-19 ในครั้งแรกนั้นเป็นการติดเชื้อที่เกิดขึ้นในสัตว์ หรือจากไวรัสต้นกำเนิดที่มีความคล้างคลึงและใกล้เคียงกับเชื้อโควิด-19 มากกว่า 99% และนักวิเคราะห์ยังให้น้ำหนักกับการที่จีนขาดความรู้ ความเข้าใจในเชื้อดังกล่าว

ผู้เชี่ยวชาญอีก 1 รายเชื่อว่า มนุษย์คนแรกที่ติดเชื้อน่าจะมาจากห้องทดลองที่เก็บข้องกับการทดลอง การจัดการสัตว์ หรือตัวอย่างเชื้อไวรัส ภายในสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น (Wuhan Institute of Virology) โดยให้ค่าน้ำหนักไปในเรื่องของความผิดพลาดในการทำงานกับเชื้อไวรัสโคโรน่า

ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญอีก 3 รายมีความเป็นว่า มีความเป็นไปได้ทั้งสองทางไม่ว่าจะเป็นการที่เชื้อนั้นเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือเกิดขึ้นในห้องทดลอง

ซึ่งหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ระบุว่า ความหลากหลายในการวิเคราะห์ความเป็นไปได้มีความแตกต่างการตามการให้น้ำหนักของแต่ละหน่วยงาน จากรายงานข่าวกรองต่าง ๆ รวมไปถึงเอกสารทางวิชาการ

หน่วยข่าวกรองจึงเห็นว่า ยังไม่สามารถให้ข้อสรุปและคำอธิบายว่า ต้นตอของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดในขณะนี้มากจากที่ใดกันแน่ จนกว่าจะมีข้อมูลใหม่ ๆ เกี่ยวกับเส้นทาง-ที่มา-ต้นตอเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นจากการติดเชื้อในสัตว์ หรือมาจากห้องปฏิบัติการในอู่ฮั่นที่มีเชื้อโควิด-19 หรือเชื้อไวรัสต้นกำเนิดที่มีความคล้างคลึงกับเชื้อโควิด-19 ที่เกิดขึ้น

โดยหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ และชุมชนนักวิทยาศาสตร์ทั่วดลก ยังขาดข้อมูลตัวอย่างที่สมบูรณ์ทางระบาดวิทยาจากผู้ป่วยโควิด-19 ในรายแรก ๆ ซึ่งหากได้รับข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเคสแรกสุด ว่ามาจากสถานที่ใดบ้าง หรือประกอบอาชีพใด น่าจะทำให้การตั้งสมมุติฐานเกี่ยวกับที่มาของเชื้อโควิด-19 ได้ชัดเจนขึ้น

ความร่วมมือจากประเทศจีนจึงมีความจำเป็นอย่างมาก ในการค้นหาต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 อย่างไรก็ตามยังคงมีการสกัดกั้นในการสืบสวน, การแบ่งปันข้อมูล มีการตำหนิประเทศอื่น ๆ รวมสหรัฐฯ ด้วย ซึ่งสะท้อนกลับไปยังรัฐบาลจีนที่จะนำไปสู่ความไม่พอใจต่อประชาคมโลก ที่จะใช้เป็นประเด็นการสร้างแรงกดดันทางการเมืองต่อจีนอีกด้วย

ที่มา – https://www.dni.gov/index.php/newsroom/reports-publications/reports-publications-2021/item/2236-unclassified-summary-of-assessment-on-covid-19-origins


แท็ก: โควิด-19 , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

Back to school โรงเรียนกลับมา On-site วันแรก

Back to school โรงเรียนกลับมา On-site วันแรก

โรงเรียนบดินทร์เดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ทำการเปิดการเรียนการสอนแบบ On-site เป็นวันแรก

1 พันล้านโดส COVAX : เมื่อโลกที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด

1 พันล้านโดส COVAX : เมื่อโลกที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด

COVAX ประกาศจัดส่งวัคซีนแล้ว 1 พันล้านโดส ท่ามกลางปัญหามากมายที่เกิดขึ้น....

กรมวิทย์ฯ เผย ยาตำรับสมุนไพรลดไข้ ยับยั้งเชื้อโควิดในหลอดทดลองได้

กรมวิทย์ฯ เผย ยาตำรับสมุนไพรลดไข้ ยับยั้งเชื้อโควิดในหลอดทดลองได้

กรมวิทย์ฯ ได้ศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์เดลตาของยาตำรับห้าราก และยาตำรับประสะเปราะใหญ่

รับมือโควิด! แพทย์ใหญ่ เปิด รพ.สนาม เตรียมรับสถานการณ์เตียงเต็ม โควิดระลอกใหม่

รับมือโควิด! แพทย์ใหญ่ เปิด รพ.สนาม เตรียมรับสถานการณ์เตียงเต็ม โควิดระลอกใหม่

ทีมแพทย์ รพ.ตำรวจ ปิดโรงยิม ผุดรพ.สนาม เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์โควิด โอมิครอนระบาด ในเดือนมกราคม 2565 กรณีเตียง โรงพยาบาล – hospitel รร.โซลทวิน เต็ม เมื่อวันที่…

อภ. จำหน่ายชุดตรวจ ATK ราคา 35 บาทต่อชุด เริ่ม 14 ม.ค.65

อภ. จำหน่ายชุดตรวจ ATK ราคา 35 บาทต่อชุด เริ่ม 14 ม.ค.65

องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายชุดตรวจATK โครงการ “ATK คุณภาพ เพื่อสังคมไทย” ราคา 35 บาทต่อชุด

กระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตร้าฯ – ไฟเซอร์ ได้ภูมิคุ้มกันเท่าไร?

กระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตร้าฯ – ไฟเซอร์ ได้ภูมิคุ้มกันเท่าไร?

ศูนย์วิจัยคลินิกศิริราช เผยผลการวิจัยเบื้องต้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันชนิด PVNT50 ต่อสายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอน

นักวิทย์ยังสงสัย สายพันธุ์ Deltacron อาจแค่การปนเปื้อนในแล็บไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่

นักวิทย์ยังสงสัย สายพันธุ์ Deltacron อาจแค่การปนเปื้อนในแล็บไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่

ประเด็นสำคัญ ประเทศไซปรัสมีการรายงานพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ Deltacron ซึ่งระบุว่า เป็นลูกผสมระหว่างสายพันธุ์เดลต้า และโอมิครอน ในขณะนี้ ยังไม่มีรายงานยืนยันที่ชัดเจนอื่น ๆ เช่น แผนภูมิวิวัฒนาการ หรือ ลำดับการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม ที่เชื่อมโยงได้…

เตรียมเปิดศูนย์พักคอย พร้อมรับมือสถานการณ์ COVID-19

เตรียมเปิดศูนย์พักคอย พร้อมรับมือสถานการณ์ COVID-19

ปลัดกรุงเทพมหานคร ตรวจความพร้อมการเปิดศูนย์พักคอย เกียกกาย เขตดุสิต รับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19

Honda ส่งมอบชุด PPE ที่รีไซเคิลจากขวดพลาสติกใส ให้โรงพยาบาล 4 แห่งป้องกันโควิด-19

Honda ส่งมอบชุด PPE ที่รีไซเคิลจากขวดพลาสติกใส ให้โรงพยาบาล 4 แห่งป้องกันโควิด-19

ฮอนด้า เดินหน้าเป็นองค์กรสร้างสังคมปลอดมลพิษ สนับสนุนพนักงานลดขยะพลาสติกในชีวิตประจำวัน พร้อมส่งมอบชุด PPE ที่รีไซเคิลจากขวดพลาสติกใส ให้โรงพยาบาล 4 แห่งป้องกันโควิด-19

X