ต่างประเทศ อิสราเอล โควิด-19

โควิด-19 ในอิสราเอล เกิดอะไรขึ้นบ้าง และอิสราเอลรับมืออย่างไร

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นที่น่าสนใจ

  • อิสเอลเป็นประเทศแรก ๆ ที่มีอัตราการฉีดวัคซีนเกิน 50% ของประชากรตั้งแต่ปลายเดือน ก.พ. 64
  • สถานการณ์ปัจจุบันอัตราผู้ป่วยรายใหม่กำลังพุ่งสูงขึ้นใกล้เคียงระลอกก่อนหน้าที่เริ่มปูพรมฉีดวัคซีน
  • อิสราเอลเร่งฉีดวัคซีนป้องกันเข็มที่ 3 ให้กับประชาชน โดยล่าสุดฉีดไปแล้ว 1.38 ล้านคน

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศอิสราเอล ยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดทางการอิสราเอลได้รายงานยอดผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 5,312 ราย โดยในจำนวนผู้ป่วยที่พบจากจำนวนการตรวจหาเชื้อ 99,036 ตัวอย่าง คิดเป็นอัตราการพบติดเชื้อ 5.44%

ในขณะที่เมื่อวานนี้ ( 21 ส.ค.) อิสราเอล พบผู้ป่วยรายใหม่ สูงถึง 7,761 ราย โดยมีผู้ป่วยที่มีอาการหนักถึง 155 ราย และอีกกว่า 1 พันรายต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ทำให้ทางการอิสราเอล จำเป็นที่จะต้องเร่งการฉีดวัคซีนในโดสที่ 3 ให้กับประชาชน

ซึ่งในขณะนี้ อิสราเอล มีประชาชนที่รับวัคซีนโดสแรกแล้วราว 5.89 ล้านราย และมีจำนวนผู้ที่ได้รับวัคซีนโดสที่สองแล้ว จำนวน 5.44 ล้านราย คิดเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้วราว 60% ของจำนวนประชากรในประเทศ (ราว 9 ล้านคน)

และจากการระบาดที่เกิดขึ้น ทำให้ทางการอิสราเอล ได้เร่งการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน ทำให้มีผู้ที่ได้รับวัคซีนในโดสที่ 3 แล้วกว่า 1.38 ล้านคน

เรารู้อะไรบ้างจากสถานการณ์ในอิสราเอล

1. ระดับภูมิคุ้มกันสามารถลดลงได้

จากการที่ประเทศอิสราเอลสามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในประเทศได้สูงมากติดอันดับต้น ๆ ของโลก โดยอัตราการฉีดวัคซีนเกินครึ่งหนึ่งของจำนวนประชากรตั้งแต่เมื่อปลายเดือน ก.พ. 64 ที่ผ่านมา ทำให้ในช่วงการระบาดที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา มีอัตราไม่สูงมากนักและลดลงอย่างรวดเร็ว จนเหลือผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันไม่ถึง 100 ราย

ทำให้สามารถยกเลิกนโยบายการบังคับสวมหน้ากากอนามัย แต่ในช่วงเดือน ก.ค. 64 ที่ผ่านมา เริ่มพบการระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า และทำให้อัตราการระบาดเริ่มกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง จนอยู่ในระดับใกล้เคียงกับการระบาดในระลอกที่ 3 เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

2. เชื้อเดลต้าสามารถติดได้ง่ายมาก แม้จะฉีดวัคซีนแล้ว

จากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในสายพันธุ์เดลต้า ที่เกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก และมีแนวโน้มการกลับมามีผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง แม้จะเป็นประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนสูง เช่นอิสราเอล

แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับในผู้ที่ฉีดวัคซีนนั้น แม้ว่าจะมีโอกาสในการติดเชื้อก็ตาม แต่อัตราการป่วยรุนแรงกลับน้อยกว่า โดยในประเทศอิสราเอล พบว่า ในกลุ่มผู้ป่วยอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป หากเป็นกลุ่มที่ไม่ได้รับวัคซีนจะมีอัตราการป่วยรุนแรงอยู่ที่ราว 178 รายต่อแสนราย มากกว่า ผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนถึง 9 เท่า

นอกจากนี้ ครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยหนักที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้วเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนครบตั้งแต่เมื่อ 5 เดือนขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มอายุมากกว่า 60 ปี และมีโรคประจำตัว ส่วนที่เหลืออีกส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่ได้รับวัคซีน และพบว่ามีอายุตั้งแต่ในช่วงหนุ่มสาวที่มีสุขภาพแข็งแรง

3. 60% ของประชาการ ยังไม่มากพอ

จากการฉีดวัคซีนของประเทศอิสราเอล ที่ปัจจุบันมีผุ้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้วกว่า 60% แต่นั่นยังไม่มากพอที่จะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เพื่อลดการแพร่กระจายของโควิด-19 ได้

แต่อย่างไรก็ตาม วัคซีนยังคงมีประสิทธิภาพในการป้องกันการป่วยรุนแรง และการเสียชีวิตได้ โดยในขณะนี้ส่วนใหญ่ของผู้ป่วยอาการหนักเป็นกลุ่มที่ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 และกรณีที่ได้รับวัคซีนครบแล้วที่มีอาการรุนแรงมักจะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ และมีโรคประจำตัว

อิสราเอล กำลังรับมืออย่างไร

จากการระบาดที่เกิดขึ้นและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ ทางการอิสราเอลได้เร่งดำเนินการในการรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง-รวดเร็ว โดย

เร่งมือฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3

อิสราเอลเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่เปิดการฉีดวัคซีนกระตุ้นให้กับประชาชนเป็นเข็มที่ 3 แม้ว่าองค์การอนามัยโลก หรือ WHO จะมีประกาศร้องขอให้กระจายวัคซีนเข็มแรกให้กับประเทศต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุดก่อนก็ตาม ซึ่งอิสราลเองได้ประกาศฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้กับประชาชนในกลุ่มอายุ 40 – 49 ปีแล้ว หลังจากที่ทยอยฉีดให้กับกลุ่มอายุเกิน 60 ปีครบถ้วน และขยายให้กับกลุ่มอายุ 50 -59 ปี

ปูพรมตรวจเพิ่ม

จากผลของวัคซีนที่เห็นว่ามีประสิทธิภาพเพียงพอในการป้องกันอัตราการป่วยหนัก ทำให้ทางการอิสราเอล เพิ่มมาทำการตรวจหาเชื้อให้กับกลุ่มเด็กอายุระหว่าง 3-12 ปี จำนวน 1.4 ล้านคน ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน โดยการใช้ Antigen Test Kits ในการตรวจสำรวจหาผู้ป่วย หรือผู้ที่เคยมีประวัติการติดเชื้อมาก่อน

ควบคุมการเดินทาง

แม้ว่าทางการอิสราเอล จะยังคงระบุว่า สถานการณ์ในขณะนี้ยังคงไม่มีความจำเป็นในการล็อกดาวน์ แต่อิสราเอลมีมาตรการ Green Pass ให้สำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการฉีดวัคซีน หรือการหายจากการป่วยก็ตาม ซึ่งจะสามารถให้ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันแล้วเดินทางไปทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ได้นั่นเอง


แท็ก: โควิด-19 , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

โควิด-19 ในญี่ปุ่น จาก 500 สู่ 2 หมื่นราย/วัน หลังโอมิครอนระบาด เกิดอะไรขึ้น

โควิด-19 ในญี่ปุ่น จาก 500 สู่ 2 หมื่นราย/วัน หลังโอมิครอนระบาด เกิดอะไรขึ้น

ในระยะเวลาเพียงครึ่งเดือน ยอดผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นราว 50 เท่าตัว

Back to school โรงเรียนกลับมา On-site วันแรก

Back to school โรงเรียนกลับมา On-site วันแรก

โรงเรียนบดินทร์เดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ทำการเปิดการเรียนการสอนแบบ On-site เป็นวันแรก

1 พันล้านโดส COVAX : เมื่อโลกที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด

1 พันล้านโดส COVAX : เมื่อโลกที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด

COVAX ประกาศจัดส่งวัคซีนแล้ว 1 พันล้านโดส ท่ามกลางปัญหามากมายที่เกิดขึ้น....

กรมวิทย์ฯ เผย ยาตำรับสมุนไพรลดไข้ ยับยั้งเชื้อโควิดในหลอดทดลองได้

กรมวิทย์ฯ เผย ยาตำรับสมุนไพรลดไข้ ยับยั้งเชื้อโควิดในหลอดทดลองได้

กรมวิทย์ฯ ได้ศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์เดลตาของยาตำรับห้าราก และยาตำรับประสะเปราะใหญ่

รับมือโควิด! แพทย์ใหญ่ เปิด รพ.สนาม เตรียมรับสถานการณ์เตียงเต็ม โควิดระลอกใหม่

รับมือโควิด! แพทย์ใหญ่ เปิด รพ.สนาม เตรียมรับสถานการณ์เตียงเต็ม โควิดระลอกใหม่

ทีมแพทย์ รพ.ตำรวจ ปิดโรงยิม ผุดรพ.สนาม เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์โควิด โอมิครอนระบาด ในเดือนมกราคม 2565 กรณีเตียง โรงพยาบาล – hospitel รร.โซลทวิน เต็ม เมื่อวันที่…

อภ. จำหน่ายชุดตรวจ ATK ราคา 35 บาทต่อชุด เริ่ม 14 ม.ค.65

อภ. จำหน่ายชุดตรวจ ATK ราคา 35 บาทต่อชุด เริ่ม 14 ม.ค.65

องค์การเภสัชกรรม จำหน่ายชุดตรวจATK โครงการ “ATK คุณภาพ เพื่อสังคมไทย” ราคา 35 บาทต่อชุด

กระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตร้าฯ – ไฟเซอร์ ได้ภูมิคุ้มกันเท่าไร?

กระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตร้าฯ – ไฟเซอร์ ได้ภูมิคุ้มกันเท่าไร?

ศูนย์วิจัยคลินิกศิริราช เผยผลการวิจัยเบื้องต้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันชนิด PVNT50 ต่อสายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอน

ดาวเทียมอิสราเอล ‘เทาแซต-3’ เริ่มทดสอบเทคโนโลยีป้องกัน ‘รังสีคอสมิก’

ดาวเทียมอิสราเอล ‘เทาแซต-3’ เริ่มทดสอบเทคโนโลยีป้องกัน ‘รังสีคอสมิก’

เทาแซต-3 (TauSat-3) ดาวเทียมของอิสราเอล เดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) แล้ว

นักวิทย์ยังสงสัย สายพันธุ์ Deltacron อาจแค่การปนเปื้อนในแล็บไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่

นักวิทย์ยังสงสัย สายพันธุ์ Deltacron อาจแค่การปนเปื้อนในแล็บไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่

ประเด็นสำคัญ ประเทศไซปรัสมีการรายงานพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ Deltacron ซึ่งระบุว่า เป็นลูกผสมระหว่างสายพันธุ์เดลต้า และโอมิครอน ในขณะนี้ ยังไม่มีรายงานยืนยันที่ชัดเจนอื่น ๆ เช่น แผนภูมิวิวัฒนาการ หรือ ลำดับการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม ที่เชื่อมโยงได้…

X