โควิด-19

โพลสำรวจพบชาวอเมริกันที่ไม่ฉีดวัคซีน มอง ‘วัคซีน’ เสี่ยงกว่า ‘โควิด-19’

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • ผลสำรวจพบว่า ผู้ใหญ่ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนร้อยละ 53 เชื่อว่าวัคซีนมีความเสี่ยงต่อสุขภาพมากกว่า โควิด-19
  • ซึ่งผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีนส่วนใหญ่ ระบุว่า ข่าวเสนอความรุนแรงของโควิด-19 เกินจริง
  • ผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันที่ยังไม่ฉีดวัคซีน และส่วนใหญ่กล่าวว่าพวกเขาไม่เคยสวมหน้ากากอนามัย ตรงข้ามกับ สนับสนุนพรรคเดโมแครตที่ส่วนใหญ่จะสวมหน้ากากอนามัย

ผลสำรวจจากมูลนิธิตระกูลไกเซอร์ (KFF) พบผู้ใหญ่ชาวอเมริกันที่ยังไม่ฉีดวัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ส่วนใหญ่ไม่เชื่อในประสิทธิภาพของวัคซีน และมองว่าวัคซีนมีความเสี่ยงต่อสุขภาพมากกว่าเชื้อไวรัสฯ

ผลสำรวจระบุว่าผู้ใหญ่ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนร้อยละ 53 เชื่อว่าวัคซีนก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของพวกเขามากกว่าโรคโควิด-19 สวนทางกับผู้ใหญ่ที่ฉีดวัคซีนร้อยละ 88 ที่เชื่อว่าโรคโควิด-19 มีความเสี่ยงต่อสุขภาพมากกว่าวัคซีน

ขณะเดียวกันผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนร้อยละ 57 และผู้ที่ “ยืนยัน” จะไม่ฉีดวัคซีนร้อยละ 75 มองว่าข่าวเกี่ยวกับความรุนแรงของโรคระบาดใหญ่นั้น “เกินจริง” ขณะผู้ฉีดวัคซีนร้อยละ 53 มองว่าข่าวดังกล่าวนำเสนอ “ถูกต้องแล้ว” และอีกร้อยละ 24 มองว่าข่าวนำเสนอความรุนแรงของโรค “น้อยกว่าความเป็นจริง”

“มุมมองที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงของคนที่ฉีดและไม่ฉีดวัคซีนสะท้อนความขัดแย้งของกระแสถกเถียงเกี่ยวกับนโยบายบังคับฉีดวัคซีนในประเทศในเวลานี้” มูลนิธิฯ กล่าว

ตัวอย่างเช่น ผู้ฉีดวัคซีนร้อยละ 68 มีแนวโน้มจะบอกรัฐบาลกลางให้แนะนำนายจ้างฉีดวัคซีนให้ลูกจ้างของตน สวนทางกับผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนร้อยละ 16 ขณะที่ร้อยละ 51 ของผลสำรวจโดยรวมมองว่ารัฐบาลกลางควรทำเรื่องดังกล่าว และอีกร้อยละ 45 มองว่าไม่ควรทำ

นอกจากนี้ผู้ใหญ่ที่ฉีดวัคซีนมีแนวโน้มจะสวมหน้ากากอนามัยในร้านขายของชำและสถานที่ในร่มอื่นๆ ที่ทำงาน หรือในสถานที่คนพลุกพล่านต่อไป มากกว่าผู้ใหญ่ที่ยังไม่ฉีดวัคซีน

“ความแตกต่างเหล่านี้ส่วนใหญ่ขับเคลื่อนโดยผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันที่ยังไม่ฉีดวัคซีน และส่วนใหญ่กล่าวว่าพวกเขาไม่เคยสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่กลางแจ้งที่คนพลุกพล่าน ที่ทำงาน หรือในร้านขายของชำเลย สวนทางกับผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตที่ส่วนใหญ่จะสวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่ในสถานที่ข้างต้น” มูลนิธิฯ กล่าว

ทั้งนี้ ผลสำรวจดังกล่าวอ้างอิงจากการสำรวจผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 1,500 คน ระหว่างวันที่ 15-27 ก.ค. โดยราวร้อยละ 14 ของผู้ร่วมสำรวจยืนยันหนักแน่นว่าพวกเขาจะ “ไม่ฉีดวัคซีน” ซึ่งเป็นสัดส่วนเดียวกับที่สำรวจพบเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน

จำนวนการฉีดวัคซีนในสหรัฐฯ

สหรัฐฯ มีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไปแล้วจำนวนกว่า 348 ล้านโดส ซึ่งในจำนวนนี้ มีผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ราว 50% ของจำนวนประชากรทั้งหมด และมีราว 58% เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส

ซึ่งจากจำนวนผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในสหรัฐฯ ยังคงมีอีกราว 40% ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน และในจำนวนนี้มีไม่น้อยที่ปฏิเสธไม่เข้ารับวัคซีน ด้วยเหตุผลคล้าย ๆ กับผลสำรวจข้างต้น

โดยอัตราการฉีดวัคซีนเฉลี่ยในช่วง 7 วันที่ผ่านมาของสหรัฐฯ อยู่ที่ราววันละ 6 แสนโดส เพิ่มขึ้นเล็กน้อย หลังจากมีการระบาดของโควิด-19 ในระลอกใหม่นี้ แต่ยังคงน้อยกว่าจำนวนสูงสุดที่เคยมีการฉีดให้กับชาวอเมริกันเมื่อช่วงเดือน มี.ค. – เม.ย.64 ที่ผ่านมาที่ เคยสู่ถึงกว่า 3 ล้านโดสต่อวัน

ที่มา – ซินหัว


แท็ก: โควิด-19 ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

กระทรวงสาธารณสุข เผย โควิด 19 ในประเทศไทยเป็น “โอมิครอน” 99.7% สัดส่วน BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 68%

X