โควิด-19

วิจัยพบ ‘ยามาซิทินิบ’ อาจยับยั้งโคโรนาพันธุ์ใหม่ก่อโควิด-19 ได้

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • คณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยชิคาโกของสหรัฐฯ พบว่ายามาซิทินิบ (Masitinib) อาจมีประสิทธิภาพรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)
  • หลังทำการคัดกรองยาในคลังเกือบ 2 พันตัว เหลือ 30 ตัวและนำมาทดสอบ
  • ผลการทดสอบในหนู พบช่วยลดจำนวนเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ลงได้มากกว่าร้อยละ 99

คณะนักวิจัยจากคณะวิศวกรรมศาสตร์โมเลกุลพริตซ์เกอร์และห้องปฏิบัติการแห่งชาติอาร์กอนแห่งมหาวิทยาลัยชิคาโกของสหรัฐฯ พบว่ายามาซิทินิบ (Masitinib) อาจมีประสิทธิภาพรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

นักวิจัยเริ่มต้นด้วยการคัดกรองคลังยาต้านโอซี43 (OC43) ที่มีความปลอดภัยทางคลินิก 1,900 ตัว จากนั้นนำยาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด 30 ตัว ไปทดสอบเพาะเลี้ยงเซลล์ต้านเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ก่อนจะส่งยาเหล่านี้ไปทดสอบกับโปรตีเอส3ซีแอล (3CL) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่เชื้อไวรัสใช้ในการแบ่งตัวเพิ่มจำนวนภายในเซลล์

ทั้งนี้ โอซี43 เป็นเชื้อไวรัสโคโรนาอีกชนิดที่ก่อให้เกิดไข้หวัดและสามารถทำการศึกษาภายใต้เงื่อนไขความปลอดภัยทางชีวภาพทั่วไป

นักวิจัยพบว่าจากยาทั้งสามสิบตัวข้างต้น ยามาซิทินิบสามารถยับยั้งเอนไซม์ไวรัส3ซีแอล ภายในเซลล์ได้อย่างสมบูรณ์ โดยสามารถจับกับตำแหน่งที่เฉพาะเจาะจงของโปรตีเอส3ซีแอลโดยเฉพาะ และยับยั้งการแบ่งตัวเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสได้

ต่อมานักวิจัยนำยามาซิทินิบไปทดสอบกับหนู และพบว่าช่วยลดจำนวนเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ลงได้มากกว่าร้อยละ 99 และยังช่วยลดระดับไซโตไคน์อักเสบในหนูได้ด้วย

ขณะเดียวกันนักวิจัยยังเริ่มทดสอบยามาซิทินิบในการเพาะเลี้ยงเซลล์เพื่อต่อต้านไวรัสชนิดอื่นๆ และพบว่ายามีประสิทธิภาพต่อต้านพิโคร์นาไวรัส ซึ่งรวมถึงไวรัสตับอักเสบเอ โปลิโอ และไรโนไวรัส ที่ก่อให้เกิดไข้หวัดได้เช่นกัน

นอกจากนี้นักวิจัยยังทดสอบยามาซิทินิบในการเพาะเลี้ยงเซลล์กับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์อัลฟา เบตา และแกมมา และพบว่ามันทำงานได้ดีพอๆ กัน เนื่องจากมันสามารถจับกับโปรตีเอส ไม่ใช่จับกับพื้นผิวของเชื้อไวรัส

นักวิจัยกำลังทำงานร่วมกับบริษัทเภสัชภัณฑ์ที่พัฒนายามาซิทินิบ เพื่อปรับแต่งตัวยาให้กลายเป็นยาต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และอาจนำไปทดลองทางคลินิกกับมนุษย์ในอนาคต เพื่อทดสอบว่าสามารถรักษาโรคโควิด-19 ได้หรือไม่

“ยามาซิทินิบมีศักยภาพจะเป็นยาต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพในตอนนี้ โดยเฉพาะเมื่อเกิดการติดเชื้อครั้งแรก และคุณสมบัติต้านไวรัสของยาจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด”

เนอร์ เดรย์แมน นักวิจัยดุษฎีบัณฑิตที่เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยากล่าว

“นี่ไม่ใช่การระบาดครั้งแรกและครั้งสุดท้ายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ นอกจากวัคซีนแล้ว เราจำเป็นต้องค้นหาวิธีรักษาใหม่ๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ติดเชื้อ”

แม้จะได้รับอนุมัติให้ใช้รักษาเนื้องอกผิวหนังในสุนัขเท่านั้น แต่ยามาซิทินิบเคยผ่านการทดลองทางคลินิกในมนุษย์สำหรับโรคต่างๆ อาทิ โรคมะเร็งผิวหนังเมลาโนมา โรคอัลไซเมอร์ โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง และโรคหอบหืด โดยพบว่ายาตัวนี้มีความปลอดภัยในมนุษย์ แต่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงหลายประการ ทั้งความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารและอาการบวมน้ำ รวมถึงอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจได้

ทั้งนี้ ผลการศึกษาดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านวารสารไซเอนส์ (Science) เมื่อวันอังคาร (20 ก.ค.) ที่ผ่านมา

ที่มา – ซินหัว


แท็ก: โควิด-19 ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

กระทรวงสาธารณสุข เผย โควิด 19 ในประเทศไทยเป็น “โอมิครอน” 99.7% สัดส่วน BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 68%

X