AstraZeneca SinoVac กรมควบคุมโรค วัคซีนโควิด-19

บุคลากรทางการแพทย์ ติดโควิด-19 แล้ว 880 ราย ทั้งที่ฉีด/ไม่ฉีดวัคซีน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • ในช่วงเดือน เม.ย. – ก.ค. ที่ผ่านมา มีบุคลากรทางการแพทย์ติดโควิด-19 จำนวน 880 ราย ไม่มีประวัติการฉีดวัคซีน 173 ราย
  • มีบุคลากรฯ 618 ที่ติดเชื้อโควิด-19 หลังจากที่ฉีดวัคซีน Sinovac ครบ 2 เข็มแล้ว
  • ในขณะที่บุคลากรที่ได้รับ AstraZeneca เข็มแรก ติดเชื้อ 45 คน จาก 66,913 คน

กรมควบคุมโรค โดยนพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ได้แถลงข่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของพยาบาลสาว ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 หลังจากได้รับวัคซีนโควิด-19 ของชิโนแวค ครบ 2 เข็มแล้วก็ตาม

โดย นพ.โสภณ ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งผู้เสียชีวิตรายนี้เป็นพยาบาลที่ปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งต้องแสดงความเสียใจกับทางญาติผู้เสียชีวิตด้วย ถือเป็นความเสียสละ ความทุ่มเทในการทำหน้าที่

ซึ่งจากกรณีดังกล่าวทำให้เกิดความสนใจของหลายฝ่าย โดยพยาบาลผู้เสียชีวิตรายนี้ ได้เข้ารับวัคซีนเข็มแรกเมื่อเดือน เม.ย.64 และเข้ารับวัคซีนเข็มที่ 2 เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา และได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่องในช่วงเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ทำให้มีโอกาสที่ได้รับเชื้อในที่ทำงาน และด้วยประวัติเสี่ยงคือ มีภาวะอ้วน จึงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการรุนแรงได้

สำหรับประเด็นการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์นั้น ในเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทางอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งด้านภูมิคุ้มกันวิทยา ไวรัสวิยาท และด้านโรคติดเชื้อ ได้เห็นพ้องกันว่า การฉีดวัคซีน Sinovac 2 เข็ม นั้นเมื่อถึงระยะเวลาหนึ่ง ระดับภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นจะลดลง จึงเป็นที่มาของการเสนอให้มีการฉีดวัคซีนกระตุ้น ในเข็มที่ 3 ให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า

ส่วนจะมีการฉีดกระตุ้นด้วยวัคซีนที่ต่างจากชนิดแรก ไม่ว่าจะเป็น ชนิด Viral Vector อย่างAstraZeneca หรือจะเป็นชนิด mRNA ที่เป็นของทาง Pfizer ที่ไทยได้รับบริจาคเข้ามานั้น ก็จะมีข้อเสนอของทางคณะกรรมการด้านวิชาการในวันจันทร์นี้อีกครั้งหนึ่ง ( 12 ก.ค.)

นอกจากนี้ ยังได้รายงานผู้ติดเชื้อในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์จำนวน 880 ราย ไม่มีประวัติการฉีดวัคซีน 173 ราย (คิดเป็น 19.7%) โดยมีบุคลากรทางการแพทย์เสียชีวิต 7 ราย ซึ่งมี 5 รายที่ยังไม่ได้รับวัคซีน หนึ่งรายที่เพิ่งได้รับวัคซีนในโดสแรก และอีกหนึ่งรายที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว

สำหรับการเข้ารับวัคซีนและมีการติดเชื้อนั้นพบว่า มีกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับวัคซีน Sinovac โดสแรกจำนวน 22,062 คน พบติดเชื้อ 68 คน หรือคิดเป็น 308 : 1 แสนราย ในจำนวนนี้ ไม่มีอาการหรืออาการน้อย 67 คน และเสียชีวิต 1 คน

ส่วนผู้ที่ได้รับวัคซีน Sinovac ครบ 2 โดสแล้วมีจำนวน 677,348 คน พบติดเชื้อ 618 คน คิดเป็น 91 : 1 แสนราย โดยเป็นผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการน้อย 597 คน, อาการปานกลาง 19 คน มีอาการรุนแรงต้องให้ออกซิเจน 1 คน และมีผู้เสียชีวิต 1 คน ซึ่งก็คือพยาบาลที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้

ส่วนบุคลากรที่ได้รับวัคซีน AstraZeneca นั้น ในขณะนี้ มีผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มแรก จำนวน 66,913 คน พบการติดเชื้อ 45 คน คิดเป็น 67 : 1 แสนราย) ส่วนใหญ่ไม่มีอาการหรืออาการน้อย 43 คน อาการปานกลาง 1 คน อาการรุนแรงต้องให้ออกซิเจน 1 คน และใส่ท่อช่วยหายใจอีก 1 คน ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

สำหรับข้อมูลอื่น ๆ นั้นยังคงอยู่ในระหว่างการตรวจสอบเพิ่มเติมกับทางโรงพยาบาลต้นสังกัด ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์นั้นเป็นกลุ่มแรก ๆ ที่ได้รับวัคซีนตั้งแต่เดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จึงได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว และจากที่มีการเปลี่ยนแปลงของสายพันธุ์ในช่วงที่ผ่านมา กลายเป็นเชื้อในสายพันธุ์เดลตา เป็นหลัก ทำให้การป้องกันของวัคซีน Sinovac อาจไม่ได้ผลดีเท่ากับเชื้อสายพันธุ์เดิม ดังนั้นคณะกรรมการจึงได้มีความเห็นในการให้มีการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์


แท็ก: โควิด-19 , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

กรมควบคุมโรคจัด “60 ซุปเปอร์ไรเดอร์” ส่งยาด่วนให้ผู้ติดเชื้อโควิด

กรมควบคุมโรคจัด “60 ซุปเปอร์ไรเดอร์” ส่งยาด่วนให้ผู้ติดเชื้อโควิด

กรมควบคุมโรค สนับสนุน กทม. ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่บ้าน โดยจัดหน่วยซุปเปอร์ไรเดอร์ 60 คัน ส่งยาด่วน พร้อมอุปกรณ์จำเป็นให้ผู้ติดเชื้อที่พักรักษาตัวที่บ้าน

วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 415,000 โดส จากอังกฤษถึงไทยแล้ว

วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 415,000 โดส จากอังกฤษถึงไทยแล้ว

วัคซีนจากการบริจาคของรัฐบาลสหราชอาณาจักรที่เพิ่งเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อเวลาประมาณ เมื่อช่วงกลางดึกวานนี้ (3 ส.ค.64)

เเผนการกระจายวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส

เเผนการกระจายวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส

การกระจายวัคซีนให้ต่างจังหวัดในเดือน ส.ค.นี้ ใช้สูตร S-A เป็นซิโนแวค เข็ม 1 เเละแอสตราเซเนกา เข็ม 2

ต่างจังหวัดจะได้วัคซีนเพิ่ม 10 ล้านโดส สำหรับฉีดกลุ่มเสี่ยง

ต่างจังหวัดจะได้วัคซีนเพิ่ม 10 ล้านโดส สำหรับฉีดกลุ่มเสี่ยง

ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ ที่มีการจัดซื้อไปแล้ว 20 ล้านโดส พ่วงอีก 10 ล้านโดส คาดจะได้รับภายในสิ้นปีนี้

วัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จากสหรัฐฯถึงไทยแล้ว

วัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จากสหรัฐฯถึงไทยแล้ว

อนุทิน ชาญวีรกูล และคณะผู้บริหาร เดินทางไปตรวจรับมอบวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 1.5 ล้านโดส ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาสนับสนุนให้ไทย

ล่าสุด การลงทะเบียนจองวัคซีน ศูนย์ฉีดกลางบางซื่อ กลุ่ม 18 ปีขึ้น “เต็มเเล้ว”

ล่าสุด การลงทะเบียนจองวัคซีน ศูนย์ฉีดกลางบางซื่อ กลุ่ม 18 ปีขึ้น “เต็มเเล้ว”

สำหรับกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป พร้อมทั้งกลุ่ม 7 โรคเสี่ยง ยังสามารถลงทะเบียนผ่าน 4 ค่ายมือถือได้เช่นเดิม

สหรัฐฯ ยืนยันบริจาควัคซีนให้ไทย เพิ่ม 1 ล้านโดส รวมเป็น 2.5 ล้านโดส

สหรัฐฯ ยืนยันบริจาควัคซีนให้ไทย เพิ่ม 1 ล้านโดส รวมเป็น 2.5 ล้านโดส

เเนวทางการกระจายวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 1.54 ล้านโดส ส่วนใหญ่คือบุคลากรทางการเเพทย์ ผู้มีภาวะเสี่ยงสูง ผู้สูงอายุ

อินโดนีเซียเตรียมฉีดบูสเตอร์เข็ม 3 หลังได้รับ Sinovac เเล้ว 2 เข็ม

อินโดนีเซียเตรียมฉีดบูสเตอร์เข็ม 3 หลังได้รับ Sinovac เเล้ว 2 เข็ม

วิจัยจีน เผย ภูมิคุ้มกันลดหลังฉีดซิโนแวคซิโนแวคเเล้ว 2 เข็ม แนะฉีดเข็ม 3 กระตุ้น