ข่าวต่างประเทศ ญีปุ่น โควิด-19

เอกชนญี่ปุ่น ซื้อโฆษณา 3 นสพ.ใหญ่ ถล่มรัฐบาลญี่ปุ่น ปมจัดการโควิด-19

ประเด็นน่าสนใจ

  • บริษัท ทาการาจิมะชะ ซื้อโฆษณาหน้าคู่ นสพ.ยักษ์ ในญีปุ่น
  • เปิดประเด็นการจัดการโควิด-19 ของรัฐบาลญี่ปุ่นตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา
  • ได้มีการตั้งคำถาม “หรือจะให้ประชาชนสู้กับโควิด-19 ด้วยดาบไม้ไผ่”

บริษัท ทาการาจิมะชะ ในประเทศญี่ปุ่น ได้ซื้อโฆษณาหน้าคู่บน 3 หนังสือพิมพ์ยักษ์ในญี่ปุ่น คือ หนังสือพิมพ์ Asahi Shimbun, Yomiuri Shimbun และ Nikkei ในเช้าวันนี้ ตั้งคำถามถึงการจัดการโควิด-19 ของรัฐบาลญี่ปุ่น หลังจากที่มีปัญหาอย่างต่อเนื่อง โดยในข้อความบนโฆษณาชิ้นดังกล่าวมีข้อความพาดหัวโฆษณาดังกล่าว ถึงรัฐบาลญี่ปุ่นอย่างตรงไปตรงมา

ไม่มีวัคซีน, ไม่มียา หรือพวกเราต้องสู้ด้วยกระบองไม้ไผ่

ถ้ายังเป็นแบบนี้ การเมืองนี่และจะคร่าชีวิตเรา

โดยนอกจากนี้ข้อความที่ปรากฎอยู่ในชิ้นโฆษณานี้ ยังมีการถามจี้ไปยังจุดปัญหาที่เกิดขึ้นต่าง ๆ ไม่ว่าเป็น หนึ่งปีที่ผ่านมาคืออะไร จะต้องมีการกักตัวถึงเมื่อไหร่ เลิกแก้ตัวเสียที ถึงเวลาที่ประชาชนจะต้องแสดงออก ซึ่งข้อความดังกล่าวทำให้เกิดกระแสเกิดขึ้นในญีปุ่น พบปัญหาต่าง ๆ ในการจัดการและการแก้ไขปัญหาการระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง

ซึ่งส่วนหนึ่งของปัญหาที่ประชาชนชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ตั้งข้อสังเกตอย่างมากคือ ประเด็นของการจัดการวัคซีนในช่วงที่ผ่านมา โดยญี่ปุ่นประสบปัญหาการเดินหน้าฉีดวัคซีนเป็นไปได้อย่างล่าช้าอย่างมาก เมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วอื่น ๆ

ส่วนภาพประกอบที่ใช้เป็นภาพของกลุ่มเด็กหญิงชาวญี่ปุ่นที่ถือ Naginata หรือเป็นดาบไม้ขนาดยาว ในการฝึก Naginata training เมื่อปี 1941

ญี่ปุ่น ประสบปัญหาอะไรกับวัคซีนบ้าง?

การอนุมัติที่ล่าช้า

ประเทศญี่ปุ่นมีประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีนักกับการฉีดวัคซีนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จนทำให้ต้องมีการตั้งข้อกำหนดต่าง ๆ อย่างเข้มงวด และข้อกำหนดเหล่านั้นเองกลับกลายเป็นข้อกำหนดที่ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นเดินหน้าจัดการอนุมัติ – ตรวจรับ และฉีดวัคซีนได้ล่าช้ากว่าประเทศอื่น ๆ เช่น ข้อกำหนดที่ระบุว่า วัคซีนจะต้องมีการทดลองทางคลินิกในญี่ปุ่นก่อนการได้รับการอนุมัติเป็นต้น ซึ่งนั่นทำให้การฉีดวัคซีนทำได้ช้ากว่า

ไม่มีตู้เย็นที่เย็นจัดสำหรับเก็บวัคซีน

หลังจากที่ญี่ปุ่นเตรียมพร้อมในการรับวัคซีนเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา พบปัญหาตู้เย็นแบบ Ultra Freeze สำหรับเก็บวัคซีนภายใต้อุณหภูมิที่ต่ำ -70 องศาฯ ไม่เพียงพอ ทำให้ต้องมีการเร่งจัดหา และดำเนินการผลิตเพิ่มเติม ซึ่งสามารถจัดหามาได้ทัน นอกจากนี้ ทาง Pfizer ได้มีการปรับสูตรยาในล็อตการผลิตหลัง ๆ ทำให้สามารถเก็บที่อุณหภูมิสูงขึ้นกว่าเดิมได้ (แต่หากต้องการเก็บเป็นเวลานาน ก็ยังต้องใช้อุณหภูมิที่เย็นจัดเช่นเดิม)

น้ำแข็งแห้ง-การกระจาย

ญี่ปุ่นใช้การจัดเก็บวัคซีนที่ส่วนกลางในก่อนส่งต่อไปยังจะฉีดต่าง ๆ ซึ่งในจุดย่อยต่างๆ มีการวางแผนใช้ถุง-กล้องเก็บความเย็นร่วมกับการใช้น้ำแข็งแห้ง และมีรายงานต้นปีว่า การจัดส่งดังกล่าวนั้นอาจจะประสบปัญหาการจัดหาน้ำแข็งแห้งได้ไม่เพียงพอ ทำให้ส่งผลกระทบอีกครั้ง ต้องมีการเตรียมความพร้อมในเรื่องดังกล่าวอีกรอบ ซึ่งปัญหาในเรื่องของน้ำแข็งแห้ง-ตู้เก็บความเย็นเกิดขึ้นในช่วงใกล้ ๆ กันเมื่อต้นปีที่ผ่านมาก่อนการเริ่มต้นฉีดวัคซีน

เข็มฉีดยา low dead space ไม่พอ

หลังจากที่แก้ปัญหาเรื่องของการจัดหาอุปกรณ์จัดเก็บและจัดส่งวัคซีนแล้ว ญี่ปุ่นพบปัญหาใหม่อีกนั่นคือ ญี่ปุ่นสั่งผลิตเข็มฉีดยา จำนวนกว่า 200 ล้านชิ้น ซึ่งเป็นเข็มแบบธรรมดาทั้งหมด ในขณะที่วัคซีนโควิด-19 ที่ Pfizer จัดส่งให้นั้น จำเป็นต้องใช้เข็มฉีดยาแบบ Low dead space syringe เพื่อให้ได้วัคซีนครบถ้วน ทำให้วัคซีนที่ถูกดูดจากขวดบรรจุ จากที่ควรจะได้ 6 โดส จะเหลือใช้ได้เพียง 5 โดสเท่านั้น ส่วนอีกหนึ่งโดสที่เหลือจะถูกทิ้งไปกับหลอดฉีดยา

ซึ่งนั่นทำให้ล่าสุดมีรายงานปัญหาในการฉีดจากปัญหาดังกล่าว เมื่อเจ้าหน้าที่ประจำจุดฉีดวัคซีนในฟุกุโอกะ พบว่า มีวัคซีนที่ฉีดให้กับประชาชนไม่ครบตามจำนวน และเห็นว่า มีวัคซีนเหลือตกค้างอยู่ที่ก้นขวด จึงได้นำวัคซีนที่เหลือมารวมกันและฉีดให้กับผู้เข้ารับวัคซีน ที่เหลือก้นขวดเหล่านี้จำนวน 6 รายด้วยกัน

แทงม้าตัวเดียว

ตลอดเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้ลงเงินทุนในการจัดหาวัคซีนโดยได้จัดหาวัคซีนตัวหลักคือ Pfizer ซึ่งทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ทำไมรัฐบาลญี่ปุ่น จึงไม่จัดหาวัคซีนตัวอื่นมาเพิ่ม หรือสนับสนุนการวิจัยเพิ่มเติมภายในประเทศ เพื่อให้เพียบพอกับจำนวนประชากรกว่า 126 ล้านคน อย่างรวดเร็ว และมีแผนในระยะยาวมากกว่าการสั่งซื้อจากต่างประเทศเพียงอย่างเดียว

ซึ่งในขณะนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้เดินหน้าแผนการจัดหาวัคซีนจากตัวอื่น ๆ เพิ่มเติม โดยอยู่ในระหว่างการรออนุมัติใช้งานไม่ว่าจะเป็น Moderna และ Astrazeneca ซึ่งทาง Moderna ระบุว่า จะจัดส่งวัคซีนให้ได้ครบ 50 ล้านโดสภายในสิ้นเดือน ก.ย. โดยจะทยอยจัดส่งให้

การฉีดที่ล่าช้า

ญี่ปุ่นประสบกับปัญหาการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้ค่อนข้างช้า โดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้นที่ประสบปัญหาไม่ว่าจะเป็นการจัดเก็บ การกระจายวัคซีน รวมถึงความเชื่อมั่นในการฉีดวัคซีนของประชาชนด้วย ทำให้การเดินหน้าฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ของญี่ปุ่นเป็นไปอย่างช้า ๆ โดยในช่วงตั้งแต่ ก.พ. – กลางเดือน เม.ย. 64 ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นสามารถฉีดวัคซีนได้เฉลี่ยราววันละ 6 หมื่นโดสเท่านั้น และปัญหาอีกส่วนหนึ่งเกิดจากวัคซีนที่ได้รับจากไฟเซอร์มีความล่าช้าในช่วงต้น

ซึ่งทำให้เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา ทางรัฐบาลญี่ปุ่น ได้เดินหน้าตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้วันละ 1 ล้านโดส โดยได้มีการเพิ่มคู่สายสายในการลงทะเบียนฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นอีกด้วย หลังก่อนหน้านี้พบปัญหาระบบล่ม ไม่สามารถรองรับการจองฉีดวัคซีนได้

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

รู้จัก “ขยะกำพร้า” ขยะที่ใครๆ ก็ไม่อยากได้

รู้จัก “ขยะกำพร้า” ขยะที่ใครๆ ก็ไม่อยากได้

ขยะกำพร้า คือนิยามของขยะมูลฝอยที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการ “จัดการขยะในขั้นตอนกลางทาง” หรือขั้นตอนการจัดเก็บ รวบรวม คัดแยก ปรับปรุงสภาพ

จุฬาฯ พัฒนา “รถดมไว” คันแรกในไทย ใช้สุนัขดมกลิ่นลงพื้นที่คัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19​

จุฬาฯ พัฒนา “รถดมไว” คันแรกในไทย ใช้สุนัขดมกลิ่นลงพื้นที่คัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19​

รู้จัก “รถดมไว” ใช้สุนัขดมกลิ่น คัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19​ การทำงานของรถดมไว สุนัขมีความเสี่ยงติดเชื้อไหม

สมช. ย้ำ เอกชนหรือองค์กร ขอรับวัคซีนได้ เเต่ต้องอยู่เกณฑ์ เร่งด่วน

สมช. ย้ำ เอกชนหรือองค์กร ขอรับวัคซีนได้ เเต่ต้องอยู่เกณฑ์ เร่งด่วน

ไม่มีการกำหนดกรอบปริมาณที่จะสนับสนุนวัคซีนให้แต่ละองค์กร ขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนที่มี

ชลบุรี เผย พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 187 ราย คลัสเตอร์ทั้งหมด 19 เเห่ง

ชลบุรี เผย พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 187 ราย คลัสเตอร์ทั้งหมด 19 เเห่ง

นอกจากนี้ ได้รับรายงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 511 ราย, ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น จำนวน 2,061 ราย

ปลัด มท. สั่งยกเลิกหนังสือ จัดสรรวัคซีนโควิด-19 ให้ไทยเบฟฯ แล้ว

ปลัด มท. สั่งยกเลิกหนังสือ จัดสรรวัคซีนโควิด-19 ให้ไทยเบฟฯ แล้ว

ก่อนหน้านี้มีเอกสารคำสั่งจากทางกระทรวงมหาดไทย ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้เร่งหาวัคซีนโควิด-19 ให้กับพนักงานและครอบครัวของบริษัทไทยเบฟฯ

หลายพื้นที่ในแคนาดา เตรียมพร้อมยกเลิกข้อจำกัดการป้องกันโควิด-19

หลายพื้นที่ในแคนาดา เตรียมพร้อมยกเลิกข้อจำกัดการป้องกันโควิด-19

หลังจากประชาชนกว่า 70% ในรัฐ ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส และอัตราผู้ป่วยลดลง

‘สหราชอาณาจักร’ ป่วยโควิด-19 ทะลุ 10,000 ราย ติดต่อกันวันที่ 3

‘สหราชอาณาจักร’ ป่วยโควิด-19 ทะลุ 10,000 ราย ติดต่อกันวันที่ 3

โดยจำนวนผู้ป่วยใหม่ทั่วประเทศส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว

CDC  สหรัฐฯ คาดสายพันธุ์เดลตาจะขึ้นเป็นสายพันธุ์ระบาดหลักในสหรัฐฯ

CDC สหรัฐฯ คาดสายพันธุ์เดลตาจะขึ้นเป็นสายพันธุ์ระบาดหลักในสหรัฐฯ

สาเหตุเนื่องจากความสามารถในการแพร่เชื้อได้ดี