การรักษาโควิด-19 ตรวจรักษาโควิด สปสช.

สปสช.ย้ำ จ่ายค่าตรวจรักษาโควิด-19 ตามราคาที่ตกลงกับ รพ.เอกชน

ประเด็นน่าสนใจ

  • สปสช. เผย โควิด-19 เป็นโรคฉุกเฉิน โรงพยาบาลเอกชนให้เรียกเก็บค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จาก สปสช. โดยไม่ต้องเก็บจากประชาชน
  • เผยที่ผ่านมาโรงพยาบาลเอกชนเรียกเก็บเงินจากประชาชน พบว่ามี 3-4 สาเหตุ อาทิ อ้างว่า สปสช.จ่ายเงินช้า / เบิกจ่ายแพงกว่าที่ตกลงไว้
  • หากประชาชนไปตรวจรักษาและได้จ่ายเงินไปแล้ว สามารถร้องเรียนที่สายด่วน 1330 ของ สปสช. หรือ 1426 ของ สบส. เพื่อประสานขอเงินคืน

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) แถลงข่าวผ่าน Facebook Live เรื่อง “ป่วยโควิด-19 รักษาฟรี แม้ไปเอกชน รพ.ห้ามเรียกเก็บจากผู้ป่วย” เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2564

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี

โดย นพ.จเด็จ กล่าวว่า โควิด-19 เป็นโรคฉุกเฉิน โรงพยาบาลเอกชนให้เรียกเก็บค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จาก สปสช. โดยไม่ต้องเก็บจากประชาชน ซึ่งค่าใช้จ่ายจะจ่ายตามรายการต่าง ๆ 4,000 กว่ารายการ ในอัตราที่มีการตกลงร่วมกันกับโรงพยาบาลเอกชนและผ่านการพิจารณาจากคณะรัฐมนตรีแล้ว หรือหากมีรายการไหนไม่ครอบคลุม สามารถเสนอมาที่ สบส. เพื่อพิจารณาขยายรายการเพิ่มได้

นพ.จเด็จ กล่าวอีกว่า ในช่วงที่ผ่านมาที่มีโรงพยาบาลเอกชนเรียกเก็บเงินจากประชาชน พบว่ามี 3-4 สาเหตุ ประกอบด้วย

1.อ้างว่า สปสช.จ่ายเงินช้าทำให้ต้องเรียกเก็บเงินจากประชาชนไว้ก่อน แต่ขณะนี้ สปสช.ปรับรอบการจ่ายเงินให้เร็วขึ้นเป็นทุก ๆ 15 วัน ดังนั้นไม่ควรมีการเก็บเงินจากผู้ป่วยด้วยเหตุผลนี้อีก

2.เบิกค่าใช้จ่ายแพงกว่าหรือเกินกว่าอัตราที่มีการตกลงกับ สปสช.ไว้ กรณีนี้ต้องขอให้เก็บตามอัตราที่กำหนด

3.เรียกเก็บค่าใช้จ่ายที่ไม่มีในประกาศ ประเด็นนี้ทาง สบส.จะพิจารณาขยายรายการจ่ายให้ และเมื่อขยายแล้ว สปสช. จะจ่ายเงินคืนให้ย้อนหลัง ดังนั้นจึงไม่มีเหตุต้องเก็บจากผู้ป่วย

4.โรงพยาบาลตามกติกาไม่ทัน เช่น เกณฑ์คัดกรองกลุ่มเสี่ยงเปลี่ยนเป็นระยะๆ จากเดิมที่ต้องแสดงอาการ แต่ตอนนี้เปลี่ยนเป็นให้แพทย์พิจารณา บางโรงพยาบาลตามกติกาไม่ทัน จึงไม่ตรวจเพราะกลัว สปสช.ไม่จ่ายเงิน

“นี่เป็น 4 สาเหตุที่มีโรงพยาบาลเอกชนเรียกเก็บเงินจากผู้ป่วย แต่ตอนนี้แก้ปัญหาหมดแล้ว เชื่อว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้น” นพ.จเด็จ กล่าว

นพ.จเด็จ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีโรงพยาบาลเอกชนบางแห่งให้ข้อมูลทำนองว่า สปสช.จ่ายไม่เต็มจำนวนที่ขอเบิก ขอชี้แจงว่า สปสช.จ่ายตามอัตราที่กำหนดซึ่งเป็นราคาที่ได้มีการตกลงร่วมกันกับโรงพยาบาลเอกชนแล้ว ไม่ได้จ่ายน้อยกว่าที่ควรจะเป็น และจากการตรวจสอบพบว่าโรงพยาบาลเรียกเก็บตามรายการมา 717,282 บาท แต่เก็บในราคาเกินกว่าที่มีการประกาศกำหนด

สปสช.ทำความเข้าใจกับโรงพยาบาลแล้วว่าจะจ่ายตามอัตราที่ตกลงกันไว้ที่ 542,643 บาท ไม่ได้จ่ายน้อยแต่จ่ายตามกติกาและราคาที่มีการตกลงกันไว้ นอกจากนี้พบว่ายังมีเรียกเก็บค่าใช้จ่ายนอกรายการที่กำหนดอีก 174,639 บาท ซึ่งกรณีนี้ต้องแจ้งทาง สบส. พิจารณาขยายรายการและคืนเงินแก่โรงพยาบาลย้อนหลัง

“ต้องย้ำว่าเราจ่ายตามกติกา จ่ายตามราคาที่มีการตกลงกันไว้ ไม่ได้จ่ายต่ำกว่าที่ควรเป็น” นพ.จเด็จ กล่าว

ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่ามีการร้องเรียนว่าถูกโรงพยาบาลเอกชนเรียกเก็บเงินไปที่ สบส. 74 กรณี ขณะนี้โรงพยาบาลคืนเงินให้หมดแล้ว ส่วนที่ร้องเรียนมาที่ สปสช. ยังค้างในระบบเกือบ 200 กรณี กำลังอยู่ระหว่างการประสานให้โรงพยาบาลคืนเงินแก่ผู้ป่วย ซึ่งหากประชาชนไปตรวจรักษาและได้จ่ายเงินไปแล้ว สามารถร้องเรียนที่สายด่วน 1330 ของ สปสช. หรือ 1426 ของ สบส. เพื่อประสานขอเงินคืนต่อไป

WRITER

RELATED

‘หมอเหรียญทอง’ ทวงเงินค่าสร้าง รพ.สนาม กับ สปสช. 13.2 ล้านบาท

‘หมอเหรียญทอง’ ทวงเงินค่าสร้าง รพ.สนาม กับ สปสช. 13.2 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ นพ.เหรียญทอง ได้สร้าง รพ.สนามพลังแผ่นดิน สร้างโดยโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ

ผู้ถือบัตรทองรักษาได้ทุกที่ นำร่อง กทม. – ปริมณฑล เริ่ม 1 พ.ย. นี้

ผู้ถือบัตรทองรักษาได้ทุกที่ นำร่อง กทม. – ปริมณฑล เริ่ม 1 พ.ย. นี้

ประชุม สปสช. เห็นชอบการยกระดับระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ใน 4 เรื่องสำคัญ

วิธีตรวจสอบ สิทธิประกันสุขภาพ สิทธิบัตรทอง ด้วยเลขบัตรประชาชน!!

วิธีตรวจสอบ สิทธิประกันสุขภาพ สิทธิบัตรทอง ด้วยเลขบัตรประชาชน!!

สำหรับผู้ใช้ สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สิทธิบัตรทอง ทาง สปสช. ได้มีวิธีการตรวจสอบสิทธิการรักษาพยาบาลได้ด้วยตัวเอง โดยสามารถทำการตรวจสอบสิทธิผ่านช่องทาง ดังต่อไปนี้ 4 วิธีตรวจสอบสิทธิประกันสุขภาพ สิทธิบัตรทอง 1. ไปติดต่อด้วยตนเอง โดยสามารถติดต่อที่โรงพยาบาลของรัฐ…

สปสช. ปรับสิทธิ ‘ปลูกถ่ายสเต็มเซลล์’ ขยายเป้ารักษาเป็น 110 ราย

สปสช. ปรับสิทธิ ‘ปลูกถ่ายสเต็มเซลล์’ ขยายเป้ารักษาเป็น 110 ราย

วันที่ 20 ก.ค. 2562 นายแพทย์ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า การปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดในอดีตมีผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาน้อยมากเพราะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่า 1 ล้านบาท หลังจากกองทุนบัตรทองได้บรรจุเป็นสิทธิประโยชน์ในกองทุนบัตรทอง ทำให้ผู้ป่วยได้รับการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตเพิ่มขึ้น ตั้งแต่ปี…

ครม. เพิ่มงบ ‘บัตรทอง’ จัดเต็มด้านบริการ-สิทธิประโยชน์ให้ประชาชน

ครม. เพิ่มงบ ‘บัตรทอง’ จัดเต็มด้านบริการ-สิทธิประโยชน์ให้ประชาชน

ครม. เพิ่มงบประมาณปี 63 สำหรับ ‘บัตรทอง’ พร้อมเพิ่มสิทธิประโยชน์และการบริการสาธารณสุขให้ประชาชน เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 62 ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…