ทางการออสซี่ ‘ตัดไฟ’ หลังคนแห่เปิดแอร์คลายร้อนจนระบบเกือบล่ม

ออสเตรเลีย ใช้มาตรการสลับตัดไฟในบางพื้นที่ หลังคนแห่เปิดใช้เครื่องปรับอากาศจนปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตไม่เพียงพอ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กรณีทางการออสเตรเลีย ออกมาตรการสลับตัดไฟฟ้า ทำให้ผู้ใช้ไฟฟ้าประมาณ 60,000 ครัวเรือนในวันที่ 25 ม.ค. 2562

โดยสาเหตุที่ทางการตัดสินใจออกมาตรการดังกล่าว เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟฟ้าล่มทั้งระบบ เนื่องจากกำลังการผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการ พร้อมขอความร่วมมือให้มีการจ่ายไฟลดลง 100 เมกะวัตต์ โดยทางการจะเริ่มสลับตัดไฟในแต่ละพื้นที่คราวละ 2 ชั่วโมง โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันเดียวกัน

มาตรการนี้เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์อุณหภูมิพุ่งสูงขึ้นในนครเมลเบิร์น โดยช่วงบ่ายในวันเดียวกัน อุณห๓มิพุ่งแตะ 42.8 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้มีรายงานว่า สัญญาณไฟจราจร 100 จุดทั่วนครเมลเบิร์นใช้การไม่ได้ รวมถึงร้านค้าและคาเฟ่บางแห่งต้องปิดให้บริการ

จากกรณีที่อุณหภูมิในบางพื้นที่มีแนวโน้มจะสูงถึง 47 องศาเซลเซียส ทำให้ทางการรัฐวิกตอเรียประกาศเตือนความเสี่ยงเกิดไฟป่าในหลายพื้นที่ และได้เรียกระดมหน่วยกู้ภัยหลายร้อยคน รวมถึงเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงไว้เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2562 เกิดสถานการณ์คลื่นอากาศร้อน ถล่มภาคใต้ของออสเตรเลีย ทำให้อุณหภูมิในเมืองแอดดิเลดพุ่งขึ้นไปถึง 47.7 องศาเซลเซียส ทุบสถิติสูงสุดที่เคยเกิดขึ้นในปี 1939

ที่มา  www.foxnews.com

WRITER