ชาตินิยม นเรนทรา โมดี อินเดีย

‘นเรนทรา โมดี’ นายกผู้เปรียบตัวเองเป็น ‘พระราม’

ชาตินิยมอินเดีย

จบลงแล้วสำหรับการเลือกตั้งอินเดีย ซึ่งเป็นการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้อินเดียยังเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ศาสนา และวัฒนธรรม ซึ่งเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า พรรคภารตียชนตา หรือ BJP ชนะการเลือกตั้งครั้งล่าสุดแบบถล่มทลาย ส่งผลให้นายนเรนทรา โมดี ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่ออีกสมัย

โดยก่อนหน้านี้พรรคพรรคภารตียชนตา หรือ BJP ของนายโมดินั้น ได้ชูนโยบายแนวคิด ‘ชาตินิยมฮินดู’ และมีนโยบายอนุรักษ์นิยมเป็นแนวคิดหลัก และนำไปสู่การชนะการเลือกตั้งในปี 2014 รวมถึงในครั้งปัจจุบัน ทั้งที่อุดมการณ์ชาตินิยมนั้น ถือเป็นจุดอ่อนในสังคมที่มีความหลากหลายในอินเดีย

นายนเรนทรา โมดี
นายนเรนทรา โมดี

การเมืองอินเดียเปลี่ยนขั้วเพราะเหตุใด ?

แม้ว่าการที่ BJP จะชูนโยบายชาตินิยมซึ่งขัดแย้งกับความหลายหลายทางเชื้อชาติ ศาสนา ซึ่งเป็นพื้นฐานของประเทศอินเดีย แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนวิเคราะห์ว่า สาเหตุที่ทำให้พรรค BJP ที่นำโดยนายโมดี ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อปี 2014 ทั้งที่เคยพ่ายแพ้พรรคคู่แข่งมากว่า 10 ปี เกิดจากการที่ประชาชนเห็นถึงโมเดลความสำเร็จของรัฐคุชราต รัฐชายฝั่งทางด้านตะวันตกของประเทศ ที่ได้คนของพรรค BJP เป็นผู้บริหาร มีตัวเลข GDP เติบโตอย่างก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับรัฐอื่น ๆ นอกจากนี้การลงทุนจากต่างประเทศในรัฐคุชราต ยังขยายตัวอย่างมากในช่วงที่โมดีดำรงตำแหน่งเป็นมุขมนตรี

ทั้งนี้ พรรค BJP ยังได้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอีกหลากหลายด้านในรัฐคุชราต รวมถึงมีการส่งเสริมการศึกษาอย่างทั่วถึง เป็นธรรม ซึ่งทางพรรคก็ชูผลงานโบว์แดงชิ้นนี้ ในช่วงหาเสียงเมื่อปี 2014 เช่นกัน ประกอบกับเหตุผลที่รัฐบาลพรรคคองเกรสถูกวิจารณ์ว่า ไม่สามารถทำให้เศรษฐกิจอินเดียกลับมาเติบโตได้ดังเดิมหลังจากวิกฤตเศรษฐกิจโลกในปี 2008 ทำให้การเมืองอินเดียเปลี่ยนขั้วตั้งแต่การเลือกตั้งปี 2014 เป็นต้นมา

นายนเรนทรา โมดี
นายนเรนทรา โมดี

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ชัยชนะของพรรค BJP ในการเลือกตั้งปี 2014 ส่วนหนึ่งมาจากการเติบโตของกลุ่ม Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS) ซึ่งเป็นองค์การจิตอาสาระดับประเทศ และเป็นองค์การขวาจัดทำหน้าที่เผยแพร่แนวคิดฮินดูนิยมในหมู่ชาวอินเดีย มีสมาชิกมากกว่า 7 ล้านคนในอินเดีย รวมถึงเป็นฐานอำนาจสำคัญของพรรค BJP เนื่องจากพรรคฯ และกลุ่ม RSS มีความใกล้ชิดกัน ขณะที่นายโมดีก็เคยเป็นสมาชิกกลุ่มนี้อีกด้วย

รู้จักแนวคิดชาตินิยมอินเดีย

ทั้งนี้แนวคิดชาตินิยมอินเดียเป็นแนวคิดที่พัฒนาขึ้นมา หลังจากอินเดียได้อิสรภาพคืนจากอังกฤษ ชาตินิยมอินเดีย เป็นแนวคิดที่เข้าถึงประชาชนทุกคน ที่แม้จะมีภูมิหลัง ทางเชื้อชาติและศาสนาที่แตกต่างกันออกไป ขณะนี้แนวคิดชาตินิยมยังคงมีอิทธิพลอย่างมากต่อการเมืองของอินเดีย ซึ่งเป็นแนวคิดที่สะท้อนถึงความขัดแย้ง ระหว่างศาสนาฮินดูและศาสนาอิสลาม

นายนเรนทรา โมดี
นายนเรนทรา โมดี

เส้นทางชีวิตของ ‘โมดี’ นักการเมืองมากบารมี

สำหรับก่อนการชนะเลือกตั้งเมื่อ 5 ปีก่อน นายนเรนทรา โมดี ทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านในรัฐสภากว่า 10 ปีติดต่อกัน เคยเป็นมุขยมนตรีคุชราต ซึ่งตำแหน่งดังกล่าว เป็นบุคคลซึ่งได้รับเลือกตั้งให้เป็นหัวหน้ารัฐบาล ซึ่งนายโมดีอยู่ในตำแหน่งนี้ยาวนานที่สุดถึง 4 สมัยเคยเป็นกุนซือคนสำคัญของพรรคภารตียชนตาซึ่งวางยุทธศาสตร์ให้พรรคสามารถชนะการเลือกตั้งระดับรัฐในปี 1995 และ 1998 สำหรับการใช้ชีวิต โมดีเป็นบุคคลตัวอย่างตามแบบฉบับศาสนาฮินดูเสมอมา ไม่ว่าจะการกิน การอยู่ และการใช้ชีวิต

นอกจากนี้โมดียังเป็นสมาชิกราษฏรียสวยัมเสวกสังฆ์ กลุ่มคลั่งชาติในประเทศอินเดีย โดยนักวิชาการและสื่อมวลชนอินเดียต่างมองว่า เขาเป็นผู้คลั่งชาติฮินดู ซึ่งโมดีเองก็ยอมรับว่าเขาเป็นนักชาตินิยมฮินดู โดยเมื่อหลังจากเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว เขาได้เปรียบการปกครองของเขา กับพระราม ในศาสนาฮินดู แม้จะมีผู้สนับสนุนเป็นจำนวนมาก แต่หลายนโยบายของรัฐบาลโมดี ก็สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนมากมาย ซึ่งหนึ่งในปัญหาที่สำคัญคือ ปัญหาความเท่าเทียม

นายนเรนทรา โมดี
นายนเรนทรา โมดี

เชิดชูอุดมการณ์ชาตินิยมฮินดู เกลียดชังพรรคคองเกรสแบบสุดโต่ง

ทั้งนี้เมื่อย้อนกลับไปชีวิตในวัยเด็ก โมดีเดินทางในเส้นทางการเมืองภายในกลุ่มชาตินิยมฮินดู โดยมีอุดมการณ์แน่ชัดตั้งแต่นั้นมาเขาเกลียดชังพรรคคองเกรส ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน และเป็นคู่แข่งของพรรคภารตียชนตาในปัจจุบันมาตั้งแต่เด็ก และเติบโตมาในสังคมที่บ่มเพาะทางการเมือง

โดยเฉพาะในช่วงขบวนการเรียกร้องให้รัฐอินเดียแบ่งแยกกลุ่มคนที่พูดภาษาคุชราตออกจากกลุ่มคนที่พูดภาษามราฐี ซึ่งช่วงนั้น โมดีรู้สึกลุ่มหลงไปกับขบวนการของชาวคุชราต และเข้าร่วมการเดินขบวนของชาวบ้านที่อนุญาตให้แต่ผู้ชายเข้าร่วม ซึ่งส่วนใหญ่มีกลุ่มชาตินิยมฮินดูรวมอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก

ช่วงยังเด็กโมดีเข้าร่วมการจัดประชุมของกลุ่มผู้ประท้วงชาวคุชราตซึ่งจัดขึ้นสำหรับเด็กโดยเฉพาะ โดยเด็ก ๆ จะถูกปลูกฝังให้สวดมนต์ให้กับประเทศ และเรียกประเทศว่าพระแม่อินเดีย ทำให้โมดียอมรับลัทธิรักชาติผ่านทางศาสนาฮินดู เมื่อโมดีโตขึ้นเขาก็พยายามเข้าสู่หนทางการเป็นนักเทศน์ขององค์กรฮินดูที่เรียกว่าประชารัก และปกปิดว่าตัวเองเคยแต่งงาน เพื่อยืนยันว่าตัวเองครองความบริสุทธิ์ทางเพศ ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติเบื้องต้นของ ‘นักเทศน์’

เขาเริ่มแสดงออกให้พรรคเห็นถึงความเป็นฮินดูชาตินิยมผ่านทางการช่วยเหลือหัวหน้าพรรค BJP ด้วยการก่อสร้างศาสนสถานฮินดูทับมัสยิดบาบรีในอุตตรประเทศที่มีอายุมากกว่า 300 ปี การกระทำดังกล่าวเรียกคะแนนจากผู้คลั่งไคล้ศาสนาฮินดูในอินเดียได้เป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ในปี 2545 ที่เกิดเหตุการณ์จลาจลที่คุชราตและมีชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมถูกกระทำด้วยความรุนแรง จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,000 ราย โมดีได้สั่งปิดแหล่งพักพิงสำหรับคนมุสลิมไร้บ้าน ที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงของเหตุจลาจลครั้งนั้นโดยอ้างว่าศูนย์พักพิงดังกล่าวเป็น “โรงงานผลิตลูก”

แม้ชาตินิยมฮินดูจะทำให้เขาประสบความสำเร็จทางการเมืองหลายครั้ง แต่ในการเลือกตั้งระดับประเทศนายโมดี พยายามเปลี่ยนภาพลักษณ์ตัวเองเป็นผู้ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจมากขึ้น

ความท้าทาย 3 ข้อ ที่สำคัญต่ออนาคตอินเดีย

การเติบโตทางเศรษฐกิจและการพัฒนามนุษย์ของประชากรมากกว่าหนึ่งพันล้านคนในอินเดีย เป็นโจทย์สำคัญในการบริหาร ดำเนินนโยบายต่าง ๆ ในประเทศ และเนื่องจากอินเดีย เป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลกโดยมี GDP อยู่ที่ 2.6 ล้านล้านเหรียญในปี 2560 อัตราการเติบโตของจีดีพีในปี 2562 คาดว่าจะอยู่ที่ 7.5% เนื่องจากยังคงเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของโลก

  • การพัฒนาทักษะและการจ้างงานสำหรับพนักงานในอนาคต

ในปี 2030 อินเดียจะยังคงเป็นประเทศที่มีอายุประชากรโดยเฉลี่ยค่อนข้างน้อยเพียง 31 ปี เมื่อเทียบกับจีน ที่อายุเฉลี่ย 42 ปี และประชากรในสหรัฐอเมริกา 40 ปี ดังนั้นอินเดียจะเพิ่มพลเมืองวัยทำงานให้กับโลกมากกว่าประเทศอื่น ๆ

โดยจะมีคนวัยทำงานในอินเดียประมาณ 10-12 ล้านคนในทุก ๆ ปี และในอนาคตจะเป็นสังคมวัยทำงานเป็นส่วนใหญ่” ดังนั้นเพื่อให้แน่ใจว่าการรายได้ของประเทศจะเติบโตขึ้น การจัดหาทักษะที่เหมาะสมและการจ้างงานเป็นโจทย์สำคัญที่นายโมดีต้องคำนึงถึง

  • การกระจายความเจริญสู่ชนบท

การลดช่องว่างระหว่างความเจริญในเมืองและชนบท ยังเป็นโจทย์สำคัญในอินเดีย เพราะยังมีประชาชนในชนบท ที่ห่างไกลสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อยู่มาก ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่รัฐบาลจะต้องกระจายความเจริญไปสู่ประชาชนที่อยู่ห่างไกล

  • สุขภาพที่ดีของประชาชนอย่างยั่งยืน

อินเดียยังประสบปัญหาด้านคุณภาพชีวิต ที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน อาทิ การอาศัยอยู่อย่างแออัด มลพิษ โดยการบริการด้านสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่รัฐบาลอินเดียควรคำนึงถึง

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้ประกาศในระหว่างการหาเสียงในปี 2559 ว่าจะ “ทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง”

ไม่เพียงแต่อินเดียเท่านั้น ที่ยืนกระแสชาตินิยมในการเลือกตั้ง และดำเนินนโยบายต่าง ๆ เพราะในช่วงหลายที่ผ่านมานี้ มีตัวอย่างของผู้สมัครรับเลือกตั้งในประเทศใหญ่ ๆ ที่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง จากการชู ‘นโยบายชาตินิยม’ ยกตัวอย่างเช่น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่ประกาศจะ “ทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง”  รวมไปถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียและประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่ให้ความสำคัญกับแนวคิดดังกล่าวเช่นกัน

WRITER

RELATED

อินเดียพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มกว่า 4.1 แสนราย / พบสิงโตติดโควิด-19

อินเดียพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มกว่า 4.1 แสนราย / พบสิงโตติดโควิด-19

พบเพิ่มกว่า 4.12 แสนราย สูงที่สุดในอินเดียและในโลกนับตั้งแต่มีการระบาด

อินเดียผู้ป่วยโควิด-19 สะสมเกิน 20 ล้านราย แนวโน้มเริ่มชะลอตัว

อินเดียผู้ป่วยโควิด-19 สะสมเกิน 20 ล้านราย แนวโน้มเริ่มชะลอตัว

แต่ยังคงพบผู้ป่วยกว่า 3.5 แสนราย ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มกว่า 3400 ราย

อินเดียทดสอบ ยาอายุรเวท รักษาโควิด-19 ผสมสารสกัดจากพญาสัตบรรณ (ตีนเป็ด)

อินเดียทดสอบ ยาอายุรเวท รักษาโควิด-19 ผสมสารสกัดจากพญาสัตบรรณ (ตีนเป็ด)

โดยเป็นยาที่เคยคิดค้นไว้ใช้รักษาโรคมาลาเรีย เมื่อปี 2523

สื่ออินเดียชี้ชาวเน็ตโกรธแค้นสหรัฐฯ ‘กักตุนวัคซีนโควิด-19’

สื่ออินเดียชี้ชาวเน็ตโกรธแค้นสหรัฐฯ ‘กักตุนวัคซีนโควิด-19’

เดอะ ไทมส์ ออฟ อินเดีย (The Times of India) รายงานว่าพฤติกรรมการกักตุนวัคซีนของวอชิงตัน ได้กระตุ้นความโกรธแค้นต่อสหรัฐฯ และโลกตะวันตกเป็นวงกว้างบนสื่อสังคมออนไลน์

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ย้ำ!! ไม่มีเที่ยวบินเช่าเหมาลำจากอินเดียเข้ามาไทย

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ย้ำ!! ไม่มีเที่ยวบินเช่าเหมาลำจากอินเดียเข้ามาไทย

มีกระแสข่าวว่ามีเครื่องบินเช่าเหมาลำจากประเทศอินเดียซึ่งขณะนี้มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่รุนแรง เข้ามายังประเทศไทย

รู้จักโควิด-19 Double Mutant และ Triple Mutant ในอินเดีย

รู้จักโควิด-19 Double Mutant และ Triple Mutant ในอินเดีย

อินเดีย พบเชื้อกลายพันธุ์เกิดขึ้น โดย 2 ชนิดนี้ เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการระบาดระลอกใหม่ในอินเดีย

อินเดียมาถึงจุดวิกฤติของโควิด-19 ได้อย่างไร

อินเดียมาถึงจุดวิกฤติของโควิด-19 ได้อย่างไร

การระบาดครั้งนี้ ไม่ใช่คลื่นระลอกที่ 2 แต่ชาวอินเดียหลายคนบอกว่า มันคือ "สึนามิลูกแรก"

อินเดียวิกฤติ 6 รพ. ในเดลี ไม่มีออกซิเจนให้ผู้ป่วย

อินเดียวิกฤติ 6 รพ. ในเดลี ไม่มีออกซิเจนให้ผู้ป่วย

10 แห่งเหลือออกซิเจนใช้ได้ไม่ถึง 24 ชม.

อินเดีย พบผู้ป่วยเพิ่มกว่า 3 แสนรายสูงที่สุดในโลก / ออกซิเจนยังขาด

อินเดีย พบผู้ป่วยเพิ่มกว่า 3 แสนรายสูงที่สุดในโลก / ออกซิเจนยังขาด

เตียง เวชภัณฑ์ต่าง ๆ เริ่มไม่เพียงพอในหลายพื้นที่