ผลเลือกตั้งสภายุโรป พรรคโปรEU ยังได้เสียงข้างมาก

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผลการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปยังคงครองเสียงข้างมากในสภา
  • กลุ่มพรรคสนับสนุนแนวคิด EU หรือ โปร EU ได้คะแนนลดลงกว่าสมัยก่อน
  • นักวิเคราะห์ระบุว่า มีแนวโน้มที่กลุ่มพรรค EPP จะจับมือกับกลุ่มพรรค S&D เพื่อสร้างแนวร่วมในสภา
  • การเลือกตั้งรัฐสภายุโรปครั้งนี้ มีจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์สูงสุดในรอบ 20 ปี

สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานว่า ผลการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปชี้ว่า กลุ่มพรรคสนับสนุนแนวคิด EU หรือ โปร EU ได้คะแนนลดลงกว่าสมัยก่อนหน้า แต่ก็ยังคงครองเสียงข้างมากในสภา

โดยกลุ่มพรรคประชาธิปไตยยุโรป หรือ EPP ซึ่งมีแนวคิดกลาง-ขวา กวาดที่นั่งในสภาไป 179 ที่นั่ง จากทั้งหมด 751 ที่นั่ง ซึ่งลดลงจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2557 ซึ่งได้ 216 ที่นั่งส่วนกลุ่มพรรคประชาธิปไตยและสังคมนิยม หรือ S&D ได้ที่นั่งในสภา 152 ที่นั่ง ซึ่งลดลงจากการเลือกตั้งเมื่อปี 2557 ซึ่งอยู่ที่ 191 ที่นั่ง

ทั้งนี้นักวิเคราะห์ระบุว่า มีแนวโน้มที่กลุ่มพรรค EPP จะจับมือกับกลุ่มพรรค S&D เพื่อสร้างแนวร่วมในสภา และจะได้แรงสนับสนุนจากกลุ่มพรรคเสรีนิยมและกลุ่มพรรคกรีน ขณะที่ผลการเลือกตั้งของกลุ่มพรรคเสรีนิยมและพรรคกรีนได้รับความนิยมมากขึ้นด้วย โดยกลุ่มพรรคกรีน ได้ที่นั่งในสภาได้ถึง 69 ที่นั่ง

ด้านกลุ่มพรรคชาตินิยมซึ่งได้รับชัยชนะในประเทศอิตาลี, ฝรั่งเศส และอังกฤษ จะเผชิญอุปสรรคเนื่องจากมีความเห็นที่แตกต่างกันในหลายประเด็น

อย่างไรก็ตาม คาดว่ากลุ่มพรรคชาตินิยมจะได้ที่นั่งมากกว่า 170 ที่นั่ง หรือราวร้อยละ 23 จากที่นั่งทั้งหมดในสภา ซึ่งถือว่ามากกว่าเดิมร้อยละ 20 แต่ยังน้อยกว่าการคาดการณ์ผลเลือกตั้งสภายุโรปที่มีก่อนหน้านี้ โดยการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปครั้งนี้ มีจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์สูงสุดในรอบ 20 ปี ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 51

Did you know สมาชิกรัฐสภายุโรป มาจากการเลือกตั้งโดยตรง

‘สมาชิกรัฐสภายุโรป’จำนวน 751 ที่นั่ง มาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากพลเมืองยุโรป ซึ่งจะมีขึ้นทุกๆ 5 ปี โดยหนึ่งในบทบาทหลักของสมาชิกสภาคือการตรวจสอบและลงมติผ่านร่างกฎหมาย ที่เสนอโดยคณะกรรมาธิการยุโรป รวมถึงมีหน้าที่เลือกประธานคณะกรรมาธิการยุโรปและอนุมัติงบประมาณของสหภาพยุโรปด้วย

 

ที่มา www.theguardian.com

WRITER