เบร็กซิท

ตัวเต็งนายกฯอังกฤษจ่อขึ้นศาล กรณีหาเสียงด้วยความเท็จ

ประเด็นน่าสนใจ

  • เบร็กซิท (Brexit) หรือ การหาเสียงลงประชามติอังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป ยังคงเป็นปัญหาในอังกฤษ
  • เทเรซา เมย์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เพราะไม่สามารถปลดล็อกปัญหาเบร็กซิท ได้
  • นายบอริส จอห์นสัน ตัวเต็งชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนต่อไปเกี่ยวพันในคดีเขาโกหกต่อสาธารณชนในระหว่างการหาเสียงลงประชามติอังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป

“บอริส จอห์นสัน” ตัวเต็งนายกฯ อังกฤษได้รับหมายศาลฐานหาเสียงด้วยข้อความเป็นเท็จระหว่างการลงประชามติ “เบร็กซิท” เมื่อปี 2559

นายบอริส จอห์นสัน ตัวเต็งชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ จากนางเทเรซา เมย์ นายกฯ อังกฤษคนปัจจุบัน ได้รับหมายเรียกให้ปรากฎตัวต่อศาล ในข้อกล่าวหาว่า เขาโกหกต่อสาธารณชนในระหว่างการหาเสียงลงประชามติอังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิท เมื่อปี 2559

ผู้พิพากษาของศาลเวสต์มินส์เตอร์ มาจิสเตรต ในกรุงลอนดอน ตัดสินว่า นายจอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ และตัวเต็งชิงตำแหน่งนายกฯ อังกฤษ จะถูกหมายเรียกจากศาล ฐานประพฤติมิชอบในหน้าที่ 3 ข้อหา

นายจอห์นสัน ถูกกล่าวหาว่า ใช้ข้อมูลเท็จขณะหาเสียงช่วงทำประชามติเบร็กซิท โดยระบุว่า การเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ EU ของอังกฤษ มีค่าใช้จ่ายต่อสัปดาห์สูงถึง 350 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1.4 หมื่นล้านบาท

คำกล่าวอ้างดังกล่าวถูกนำไปทำใช้หาเสียงโดยติดข้างรถบัส เพื่อสนับสนุนการโหวตให้อังกฤษ ถอนตัวจาก EUโดยผลการลงประชามติครั้งนั้น มีผู้สนับสนุนให้อังกฤษถอนตัวออกจาก EU ร้อยละ 52 นายจอห์นสัน จะต้องถูกไต่สวนมูลฟ้องที่ศาลเวสต์มินส์เตอร์ มาจิสเตรต จากนั้นศาลจะตัดสินว่าจะส่งคดีต่อไปยังศาลชั้นต่อไปหรือไม่

บอริส จอห์นสัน
นายบอริส จอห์นสัน ตัวเต็งชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

คดีนี้ผู้ยื่นฟ้องต่อศาลคือนายมาร์คัส บอล ซึ่งได้รับการช่วยเหลือทางการเงินในการดำเนินคดีผ่านการระดมทุนออนไลน์ ซึ่งนายบอลอ้างว่า นายจอห์นสันให้ข้อมูลชวนเชื่อในทางที่ผิดต่อสาธารณชนในช่วงการลงประชามติเบร็กซิท

ขณะที่ทนายความของนายจอห์นสัน ระบุว่า การยื่นหมายเรียกครั้งนี้เป็นการแสดงทางการเมือง มีจุดประสงค์เพื่อ “บ่อนทำลายผลการลงประชามติเบร็กซิท”

Did you know?

เบร็กซิท (Brexit) หมายถึง การถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักรที่กำลังเกิดขึ้น โดยเกิดหลังการลงประชามติวันที่ 23 มิถุนายน 2016 ซึ่งผู้ออกเสียงลงคะแนนร้อยละ 51.9 ออกเสียงสนับสนุนการถอนตัว โดยชาวอังกฤษ มีทั้งฝ่ายซ้ายและฝ่ายขวา ที่สนับสนุนการถอนตัวออกมา ขณะเดียวกันก็มีผู้นิยมยุโรป หรือนักสหภาพยุโรป ยังคงสนับสนุนให้เป็นสมาชิกต่อไป

WRITER

RELATED

ประธานสภา EU ชี้เห็นพ้องเลื่อนเส้นตาย “เบร็กซิท”

ประธานสภา EU ชี้เห็นพ้องเลื่อนเส้นตาย “เบร็กซิท”

นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานสภายุโรป ระบุผ่านทางทวิตเตอร์ว่า เขาจะแนะนำให้ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ EU อนุมัติการเลื่อนเส้นตายที่อังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิท ซึ่งตามกำหนดการเดิมคือวันที่ 31 ตุลาคม เพื่อหลีกเลี่ยงการถอนตัวออกจาก EU…