ข่าวสดวันนี้ ยูเครน

ผู้นำยูเครน เจอตอ ! ถูกรัฐสภาขัดขวางไม่ให้ ‘ตั้งรัฐบาล’

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีในยูเครนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานายโวโลดิมีร์ เวเลนสกี อดีตดาราตลก ที่เคยรับบทเป็นประธานาธิบดีในซีรีส์ดังของยูเครน ได้รับชัยชนะแบบถล่มทลาย
  • รัฐสภายังคงเต็มไปด้วยกลุ่มนักการเมืองที่สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีคนเก่า
  • ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ เวเลนสกีถูกขัดขวางการทำงานจากรัฐสภา จึงประสบปัญหาในการจัดตั้งรัฐบาล

สมาชิกสภานิติบัญญัติยูเครนไม่ยอมรับการลาออกของคณะรัฐมนตรี คาดว่าเป็นการขัดขวางแผนการตั้งรัฐบาลของประธานาธิบดีคนใหม่

หลังจากการเลือกตั้งในยูเครน เมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผลปรากฎว่า นายโวโลดิมีร์ เวเลนสกี วัย 41 ปี อดีตดาราตลก ที่เคยรับบทเป็นประธานาธิบดีในซีรีส์ดังของยูเครน ได้รับคะแนนเลือกตั้ง 73.2% ซึ่งมีคะแนนนำอดีตประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก ที่ได้คะแนนเพียง 24.4% โดยชัยชนะครั้งนี้เป็นชับชนะที่เกินความคาดหมาย เนื่องจากนาย เวเลนสกี เป็นผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ทางการเมืองมาก่อน

นายโวโลดิมีร์ เวเลนสกี

ผลของการเลือกตั้งครั้งล่าสุดในยูเครน เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสความเบื่อหน่าย ปัญหาทุจริต ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ความอยุติธรรมทางสังคม รวมถึงความขัดแย้งกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนนิยมรัสเซียทางภาคตะวันออกที่ประชาชนสังเวยชีวิตไปแล้วเป็นจำนวนมากโดยรัฐบาลชุดก่อนไม่สามารถรับมือได้

แต่หลังจากการเลือกตั้งผ่านไปกว่า 1 เดือน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ เวเลนสกี ยังคงเจอกับการขัดขวางการทำงานจากรัฐสภาที่เต็มไปด้วยกลุ่มนักการเมืองที่สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก้ ขณะเดียวกันเวเลนสกีเองก็ไม่มีฐานเสียงในสภา และต้องการอำนาจมากขึ้นโดยอ้างว่า ต้องการที่จะแก้ไขปัญหาต่าง ๆ อาทิ เศรษฐกิจและความขัดแย้งทางทหารกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียหนุนหลังได้สะดวกขึ้น

นายโวโลดิมีร์ เวเลนสกี

 

นอกจากนี้รัฐสภา พยายามขัดขวางไม่ให้นายเวเลนสกีจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ ด้วยการไม่ยอมรับการลาออกของนายกรัฐมนตรีวลาดิมีร์ กรอยสมัน โดยก่อนหน้านี้ รัฐสภาก็เคยปฎิเสธข้อเสนอของนาย เวเลนสกีในการแก้ไขกฏหมายเลือกตั้งอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี เวเลนสกีได้เสนอให้มีการปลดรัฐมนตรีระดับสูงสุด 3 คนซึ่งทำงานร่วมกับประธานาธิบดีคนเก่า รวมถึงอัยการสูงสุด ซึ่งรัฐสภาจะต้องเป็นคนลงมติ แต่ก็ยังไม่ได้กำหนดวันเวลาในการลงมติแต่อย่างใด

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…