ประชุม สหรัฐ เกาหลีเหนือ

คิม จองอึน สั่งประหาร ‘ทูตนิวเคลียร์’ อ้างทำซัมมิตสหรัฐ-เกาหลีเหนือล่ม

ประเด็นน่าสนใจ

  • นาย คิม จอง อึน และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ร่วมประชุมเจรจาในหัวข้อ ‘นิวเคลียร์’ ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม
  • ผลของการประชุมครั้งนั้นคือ ‘ล้มเหลว’ ต่างฝ่ายต่างแยกย้ายกันกลับประเทศตัวเอง โดยไม่มีข้อสรุปในการร่วมประชุมที่แน่ชัด
  • มีแหล่งข่าวออกมาระบุว่า เกาหลีเหนือประหารชีวิตผู้แทนเจรจานิวเคลียร์ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประชุมซัมมิตครั้งนี้รวม 5 ราย

เกาหลีเหนือประหารชีวิตผู้แทนเจรจานิวเคลียร์และเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประชุมซัมมิตระหว่าง คิม จองอึน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่ฮานอยซึ่งการประชุมประสบความล้มเหลว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว คิม ฮย็อกชอล ผู้แทนพิเศษซึ่งรับหน้าที่เจรจากับสหรัฐฯ ในระหว่างการประชุมระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ถูกประหารชีวิตที่สนามบินมิริมในกรุงเปียงยางเมื่อเดือนมีนาคมเช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนืออีก 4 คน โดยเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 คนที่ถูกประหารชีวิตนั้น ถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับให้สหรัฐฯ หลังนำเสนอผลการเจรจาโดยไม่เข้าใจจุดประสงค์ที่แท้จริงของอเมริกา

แม้แต่ คิม ยองชอล รองประธานคณะกรรมาธิการกลางพรรคแรงงานเกาหลีซึ่งเป็นมือขวาคนสนิทของ คิม จองอึน ก็ยังถูกส่งไปใช้แรงงานหนักและเข้าค่ายปรับทัศนคติใกล้ๆ กับพรมแดนจีน

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้ แหล่งยังเผยด้วยว่า ผู้นำเกาหลีเหนือยังสั่งให้จับกุมนางสาวชิน ฮเย-ยอง ซึ่งทำหน้าที่ล่ามให้กับนายคิม จอง-อึน ในระหว่างการประชุมที่กรุงฮานอย ไปคุมขังยังค่ายกักกันนักโทษการเมืองเนื่องจากแปลถ้อยคำผิดอย่างร้ายแรง โดยหลังจากการประชุมที่กรุงฮานอยล้มเหลว ก็ไม่มีใครพบการเคลื่อนไหวของนางสาวคิม ยอ-จอง อีกเลย

นอกจากนี้คิม ซอง-ฮเย ยังเคยทำงานใกล้ชิดกับ คิม โยจอง น้องสาวแท้ๆ ของนายคิม จอง อึน ซึ่งแหล่งข่าวในเกาหลีใต้ชี้ว่าเริ่มจะถูกลดบทบาทลงในขณะนี้ ซึ่งไม่เพียงนางสาวชิน ฮเย-ยองเท่านั้นที่หายตัวไป แต่ยังมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนซึ่งเคยทำงานร่วมกับ คิม ยองชอล ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีกเลยนับตั้งแต่ซัมมิตที่ฮานอยสิ้นสุดลง

นายโดนัลด์ ทรัมป์

ทั้งนี้ ในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนที่ซัมมิตฮานอยจะเริ่มขึ้นนาย คิม ฮย็อกชอล ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าคณะผู้เจรจากับ สตีเฟน บีกัน ทูตนิวเคลียร์สหรัฐฯ แต่ประเด็นที่เขามีความเชี่ยวชาญอย่างไร และแสดงบทบาทในลักษณะใดระหว่างการเจรจานั้นแทบไม่เป็นที่ปรากฏ

ฮอง มิน นักวิจัยอาวุโสจากสถาบันเพื่อการรวบรวมชาติในกรุงโซลชี้ว่า การประหารชีวิตนาย คิม ฮย็อกชอล ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเขาเป็นบุคคลสำคัญซึ่งมีหน้าที่รายงานตรงต่อผู้นำคิม หน้าที่ของเขาต้องคอยบอนนายคิมจองอึนทราบว่า สหรัฐฯ กำลังคิดอะไรอยู่ แต่ไม่แน่ชัดว่าเขามีความสามารถพอที่จะเข้าใจจุดประสงค์ที่แท้จริง หรือยุทธศาสตร์เจรจาของสหรัฐฯ หรือไม่

WRITER

RELATED

ผู้นำเกาหลีเหนือ ระบุ 5 ปีที่ผ่านมาคือช่วงเวลาแย่ที่สุด

ผู้นำเกาหลีเหนือ ระบุ 5 ปีที่ผ่านมาคือช่วงเวลาแย่ที่สุด

ในการประชุมพรรคแรงงานฯ ครั้งที่ 8 ของเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือจัดสวนสนาม ครบ 75 ปี พรรคแรงงาน

เกาหลีเหนือจัดสวนสนาม ครบ 75 ปี พรรคแรงงาน

เกาหลีเหนือจัดพิธีสวนสนามในโอกาส ครบรอบ 75 ปี พรรคแรงงาน

‘คิมจองอึน’ ไม่รับความช่วยเหลือน้ำท่วมจากตปท. เหตุหวั่นโควิด-19

‘คิมจองอึน’ ไม่รับความช่วยเหลือน้ำท่วมจากตปท. เหตุหวั่นโควิด-19

คิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ปฏิเสธรับการช่วยเหลือจากต่างประเทศ หลังเกาหลีได้รับความเสียหายร้ายแรงจากเหตุอุทกภัยเมื่อไม่นานนี้

เกาหลีเหนือ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองแคซอง

เกาหลีเหนือ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองแคซอง

คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองชายแดนแคซอง หลังมีรายงานพบผู้ป่วยต้องสงสัยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 1 ราย

“ประชุมสุดยอด เกาหลีเหนือ -สหรัฐฯ ที่ไร้จุดหมาย” คิม ยอ จอง

“ประชุมสุดยอด เกาหลีเหนือ -สหรัฐฯ ที่ไร้จุดหมาย” คิม ยอ จอง

ความเคลื่อนไหวครั้งใหม่ ของคิม ยอ จอง น้องสาวคิม จอง อึน มุ่งการประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ

คิม จอง-อึน ปรากฏตัวในรอบ 21 วัน สยบข่าวลือเสียชีวิต

คิม จอง-อึน ปรากฏตัวในรอบ 21 วัน สยบข่าวลือเสียชีวิต

วันนี้ 2 พ.ค. 63 สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) รายงานภารกิจ นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เดินทางไปยังเมืองซันช็อน ในจังหวัดพย็องอันใต้ ใกล้กับกรุงเปียงยาง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดโรงงานผลิตปุ๋ยแห่งใหม่…

ผู้นำเกาหลีเหนือ สั่งประหารผู้ติดเชื้อโควิด19 คุมการระบาดของโรค

ผู้นำเกาหลีเหนือ สั่งประหารผู้ติดเชื้อโควิด19 คุมการระบาดของโรค

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า นายคิม จอง อึน (Kim Jong Un) ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้มีคำสั่งให้ประหารชีวิตประชาชนรายหนึ่ง หลังจากเขาติดเชื้อไวรัสโควิด19 โดยสาเหตุที่ผู้นำเกาหลีเหนือได้มีคำสั่งประหารประชาชนดังกล่าว ก็เพื่อเป็นการตัดต้นตอไม่ให้เกิดการระบาดเกิดขึ้นในประเทศนั่นเอง โดยรายงานเผยว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27…

นายกฯ เช็กเรียกร้อง ‘ยุโรป’ ร่วมยับยั้งสถานการณ์ ‘สหรัฐฯ-อิหร่าน’

นายกฯ เช็กเรียกร้อง ‘ยุโรป’ ร่วมยับยั้งสถานการณ์ ‘สหรัฐฯ-อิหร่าน’

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (5 ม.ค.) อันเดรย์ บาบิช นายกรัฐมนตรีเช็ก กล่าวหลังรับประทานอาหารกลางวันกับมิลอส เซมาน ประธานาธิบดีเช็ก ว่ายุโรปควรกระตุ้นเตือนสหรัฐฯ และอิหร่านไม่ให้ยกระดับความรุนแรงของสถานการณ์ปัจจุบัน “ผมได้หารือกิจการต่างประเทศกับประธานาธิบดี และเราเห็นพ้องว่ายุโรปควรกระตุ้นทั้งสหรัฐฯ และอิหร่านไม่ให้ยกระดับความรุนแรงของสถานการณ์ โดยเราควรมีส่วนร่วมในเรื่องนี้ยิ่งขึ้นในฐานะกลุ่มประเทศยุโรป”…