บูรไน รักร่วมเพศ สหประชาชาติ

ยูเอ็นชี้บรูไนออกกฎหมายปาหินประหาร ‘คนรักร่วมเพศ’ เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

เลขาธิการสหประชาชาติ วิจารณ์กฎหมายชารีอะห์ใหม่ของบรูไน ที่จะอนุญาตให้มีการขว้างปาก้อนหินเข้าใส่ผู้ที่มีพฤติกรรมรักร่วมเพศจนเสียชีวิต เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าวกรณีนายสเตเฟน ดูจาร์ริค โฆษกยูเอ็น กล่าวว่า นายกูเตอร์เรสเชื่อว่า สิทธิมนุษยชนควรได้รับการสนับสนุนในทุกคนและทุกที่ โดยปราศจากการแบ่งแยก และกฎหมายก็พิสูจน์ได้ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดหลักการแสดงออกของแต่ละบุคคล ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวของบรูไนเริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อวานนี้ แม้นักการเมือง ผู้มีชื่อเสียงในสังคม และกลุ่มสิทธิมนุษยชนทั่วโลกจะวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบ นายดูจาร์ริคยังกล่าวอีกว่า ผู้นำยูเอ็นต่อต้านการลงโทษต่อการแสดงออกดังกล่าวในทุกรูปแบบ และยืนยันว่า ทุกคนมีสิทธิที่จะสามารถรักใครก็ได้ตามที่พวกเขาต้องการ

กลุ่ม LGBT และกลุ่มสิทธิมนุษยชนประท้วงต่อต้านกฏหมายซารีอะห์ของบรูไน

ก่อนหน้านี้ทางการของบรูไนได้เห็นชอบนำกฎหมายซารีอะห์ หรือกฎหมายอิสลาม (Criminal Code Order)ซึ่งเป็นกฎหมายทางศีลธรรมของศาสนาอิสลาม ที่ควบคุมความประพฤติคนทั้งที่เป็นการกระทำต่อสาธารณะ และความประพฤติส่วนตัว นอกจากจะยังควบคุมความประพฤติตามจารีตประเพณีของชาวมุสลิมแล้ว ยังรวมไปถึงรูปแบบการปกครอง สังคมและการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจด้วย

ทั้งนี้เนื้อหาของกฎหมายได้กำหนดโทษต่อผู้ทำผิดกฎหมายไว้รุนแรง อาทิ การปรับ การจำคุก การเฆี่ยนตี การตัดมือและอวัยวะอื่นๆ การขว้างปาหินใส่ผู้กระทำผิด การแขวนคอ หากกระทำความผิดอันได้แก่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การหมิ่นศาสนา การลักทรัพย์ การข่มขืน การผิดรักกับคนเพศเดียวกัน เป็นต้น มาใช้ในการลงโทษผู้กระทำผิดกฎหมายในประเทศ หลังจากประกาศไว้เมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา โดยกฎหมายนี้จะมีผลบังคับใช้ในบรูไนตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. 2562 เป็นต้นไป ทำให้บรูไนเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ใช้กฎหมาย ‘ซารีอะฮ์’ ออกมาบังคับใช้ควบคุมประชาชนในประเทศ

 • ประเทศใดบ้างที่ใช้กฎหมายซารีอะฮ์อย่างเต็มรูปแบบ ?

  -อัฟกานิสถาน
  -อิหร่าน
  -อิรัก
  -มัลดีฟส์
  -ปากีสถาน
  -กาตาร์
  -ซาอุดีอาระเบีย
  -เยเมน
  -มอริเตเนีย
  -ซูดาน

 

ที่มา  www.reuters.com

WRITER

RELATED

UN ชี้สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน เสียหายทั้ง 2 ประเทศ

UN ชี้สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน เสียหายทั้ง 2 ประเทศ

*สหประชาชาติเผยแพร่รายงานชี้ว่าข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน สร้างความเสียหายแก่ทั้ง 2 ประเทศ *จากรายงาน ระบุว่าสงครามการค้าระหว่าง 2 ประเทศยังส่งผลกระทบต่อโลกอีกด้วย การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรือ UNCTAD เผยแพร่รายงานชี้ให้เห็นว่า ข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน…

บรูไนผ่านกม.ปาหินประหารกลุ่มรักร่วมเพศ ด้านกงสุลเตือนคนไทยระวัง

บรูไนผ่านกม.ปาหินประหารกลุ่มรักร่วมเพศ ด้านกงสุลเตือนคนไทยระวัง

กงสุลเตือนคนไทยระวัง หลังบรูไนเตรียมบังคับใช้กฎหมาย ซารีอะห์ ตั้งแต่ 3 เม.ย.นี้ ป้องกันการกระทำความผิด จนถูกลงโทษหนัก ถูกปาหินจนตาย-แขวนคอ สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า ขณะนี้ทางการของบรูไนได้เห็นชอบนำกฎหมายซารีอะห์ หรือกฎหมายอิสลาม (Criminal Code Order)…