ข่าวสดวันนี้ น้ำท่วม อิหร่าน

อิหร่านจมบาดาล น้ำท่วมใหญ่คร่าชีวิตประชาชนแล้วอย่างน้อย 62 คน

ความคืบหน้าเหตุน้ำท่วมในอิหร่านล่าสุด

วันที่ 5 เมษายน 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวความคืบหน้าเหตุน้ำท่วมในอิหร่าน ที่ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 62 คน หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันครั้งนี้ เกิดขึ้นมายาวนานกว่า 2 อาทิตย์แล้ว ซึ่งสถานการณ์ภัยพิบัติครั้งนี้เป็นความท้าทายของรัฐบาลอิหร่านที่จะต้องจัดการกับวิกฤตทางธรรมชาติ และข้อพิพาทระหว่างประเทศกับสหรัฐฯ ที่พยายามขัดขวางความช่วยเหลือต่ออิหร่านในเวลาเดียวกัน

เหตุน้ำท่วมครั้งนี้เกิดขึ้นที่ทางภาคเหนือก่อนจะลามไปจนถึงภาคใต้ โดยมีสาเหตุมาจากฝนที่กระหน่ำตกลงมาตั้งแต่ในช่วงวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าฝนที่ตกลงมาครั้งนี้หนักที่สุดในรอบทศวรรษ ส่งผลให้ไฟฟ้าและการสื่อสารในอิหร่านถูกตัดขาด ถนนหลายสายถูกกระแสน้ำซัดได้รับความเสียหาย และชาวบ้านในหมู่บ้านบางแห่งที่จมใต้บาดาล ประชาชนบางส่วนต้องใช้ชีวิตอยู่บนหลังคาบ้าน เฝ้ารอความช่วยเหลือจากภาครัฐ โดยมีประชาชนหลายหมื่นคนต้องอพยพออกนอกพื้นที่

ทั้งนี้ผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมครั้งนี้มากกว่า 1 ใน 3 อาศัยอยู่ในเมืองชีราซ เมืองหลวงของจังหวัดฟาร์ส ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด และมีระดับความเสียหายในระดับวิกฤต จนกระทั่งมีคำสั่งห้ามไม่ให้นักข่าวต่างประเทศเดินทางไปยังพื้นที่ประสบภัยในเมืองนี้ นอกจากนี้มีวิดีโอที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นความน่ากลัว เมื่อกระแสน้ำ พัดพาบ้านทั้งหลังพังทลาย ถูกฉีกออกเป็นเสี่ยง ๆ

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2561 อิหร่านเคยเกิดเหตุฝนตกหนัก เป็นผลให้เกิดเหตุน้ำท่วมใน 3 จังหวัดได้แก่มาซานดาราน กิลาน และ โกเลสตัน ซึ่งเหตุน้ำท่วมครั้งนั้นทำให้ถนน บ้านเรือน และสะพานถูกทำลาย อีกทั้งยังทำให้เกิดความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานของประเทศด้วย ขณะที่รถยนต์ต้องติดอยู่ท่ามกลางน้ำท่วม และประชาชนในพื้นที่ห่างไกลไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้

นายโดนัลด์ ทรัมป์
 นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ

อิหร่านและสหรัฐฯขัดแย้งกันเรื่องอะไร ?

ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯ ส่งผลถึงการให้ความช่วยเหลือต่อผู้ประสบภัย เป็นเหตุมาจากสหรัฐฯ และอิหร่านมีความขัดแย้งกันในเรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ที่เหล่ามหาอำนาจโลกทำไว้ โดยสหรัฐฯ มุ่งเป้าเล่นงานอิหร่านในภาคสถาบันการเงินและพลังงาน รวมถึงกรณีที่สหรัฐฯ ปิดกั้นบัญชีธนาคารของสภาเสี้ยววงเดือนแดงของอิหร่าน ทำให้ต่างชาติหรือพลเมืองอิหร่านที่อยู่นอกประเทศไม่สามารถส่งความช่วยเหลือมายังประชาชนผู้ประสบอุทกภัยได้

ที่ผ่านมา สหรัฐฯและอิหร่าน มีความขัดแย้งกันเรื่องอาวุธ ‘นิวเคลียร์’ ซึ่งทั้งสองประเทศ มีการเจรจาหาทางออกกันมาเรื่อย ๆ และกินเวลายาวนานนับ 10 ปี ย้อนไปในสมัยของนายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ สามารถบรรลุเงื่อนไขกับอิหร่านและ 4 ชาติมหาอำนาจในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ทำให่ปัญหาความตึงเครียดในตะวันออกกลางคลี่คลาย แต่เมื่อสหรัฐฯเปลี่ยนผู้นำประเทศเป็นนายโดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้ชนวนความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน กลับมาปะทุขึ้นอีกครั้งและการเจรจาที่ผ่านมาแทบจะกลายเป็นศูนย์

ข้อควรปฏิบัติเมื่อเกิดอุทกภัย

-ขนย้ายสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นที่สูง
-อพยพสัตว์เลี้ยงไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ตัดกระแสไฟฟ้า เพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วไหล ทำให้ถูกไฟฟ้าดูดได้
-ระมัดระวังภัยในช่วงน้ำท่วม โดยเฉพาะการจมน้ำ อุบัติภัยจากไฟฟ้า และสัตว์มีพิษที่ รวมถึงเศษแก้ว เข็มหรือวัสดุมีคมที่จมอยู่ในน้ำ ทำให้ได้รับอันตรายเพิ่มขึ้น

ที่มา www.theguardian.com

WRITER

RELATED

‘ไบเดน’ เตือนอิหร่านระวังตัว หลังสหรัฐฯโจมตีทางอากาศในซีเรีย

‘ไบเดน’ เตือนอิหร่านระวังตัว หลังสหรัฐฯโจมตีทางอากาศในซีเรีย

ก่อนหน้านี้กองทัพสหรัฐฯ ได้เข้าโจมตีทางอากาศต่อฐานที่มั่นทางตะวันออกของซีเรีย โจ ไบเดน เตือนอิหร่าน “ระวังตัว” หลังถูกซักถามว่าการโจมตีทางอากาศในซีเรียเป็นการสื่อสารความใดถึงอิหร่าน

อิหร่าน ทดสอบวัคซีนโควิด-19 ที่คิดค้นเอง ระบุได้ผลดี สู้เชื้อสายพันธุ์อังกฤษได้

อิหร่าน ทดสอบวัคซีนโควิด-19 ที่คิดค้นเอง ระบุได้ผลดี สู้เชื้อสายพันธุ์อังกฤษได้

ระบุว่า สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี พร้อมเร่งผลิตให้ได้ 2-4 ล้านโดสต่อเดือน

อิหร่าน ขอหมายแดง Interpol จับ ทรัมป์ จากเหตุลอบสังหาร สุไลมานี

อิหร่าน ขอหมายแดง Interpol จับ ทรัมป์ จากเหตุลอบสังหาร สุไลมานี

ทางการของอิหร่านได้ยื่นคำร้องต่อองค์การตำรวจสากล หรือ Interpol ขอหมายแดง หรือ Red Notice เพื่อจับกุมตัว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อีก 47 ราย ที่ทางการอิหร่านระบุว่า…

น้ำท่วมภาคใต้ยังคงมีน้ำท่วมขัง แม้ฝนจะลดลงแล้ว

น้ำท่วมภาคใต้ยังคงมีน้ำท่วมขัง แม้ฝนจะลดลงแล้ว

หลายพท.คลี่คลายแล้ว หลังจากไม่มีฝนตกหนักเพิ่ม - ลุ่มน้ำตาปี ยังท่วมขัง เนื่องจากมีน้ำทะเลหนุนเพิ่ม

อัปเดต #สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

อัปเดต #สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์น้ำท่วมขังใน 7 จังหวัด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี กระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สงขลา และยะลา

จนท.ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองคอน น้ำท่วมแล้ว 19 อำเภอ

จนท.ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองคอน น้ำท่วมแล้ว 19 อำเภอ

จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังระดมเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 5 ราย พื้นที่ประสบภัย 19 อำเภอ ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 180,000 ครัวเรือน

ปภ.แจ้งเตือน 8 จ.ภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหล-คลื่นลมแรง

ปภ.แจ้งเตือน 8 จ.ภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหล-คลื่นลมแรง

สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก

น้ำท่วม อ.วังน้ำเขียว/ทับลาน – 1 พ.ย.

น้ำท่วม อ.วังน้ำเขียว/ทับลาน – 1 พ.ย.

ฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำหลากเข้าท่วม ในพท. อ.วังน้ำเขียว

ระดับน้ำที่ ‘ปักธงชัย’ เริ่มลดลงต่อเนื่อง เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำมูล

ระดับน้ำที่ ‘ปักธงชัย’ เริ่มลดลงต่อเนื่อง เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำมูล

ปัจจุบันสถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง มีเพียงบางพื้นที่ที่เป็นที่ลุ่มต่ำมีน้ำท่วมขังอยู่