ข่าวสดวันนี้ สถานทูตไทย ไฟป่าเกาหลี

เกาหลีใต้ดับไฟป่าได้แล้วหลายพื้นที่ พร้อมเฝ้าระวังไม่ให้กลับมาไหม้ซ้ำ

วันที่ 7 เมษายน 2562  : เจ้าหน้าที่สามารถดับไฟป่าในเมืองโกซอง และเมืองซกโช ได้หมดแล้ว ขณะที่ เมืองคังนังและเมืองอินเจ สามาถดับไฟป่าได้แล้วกว่าร้อยละ 80

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวกรณีกระทรวงมหาดไทยของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถดับไฟป่าในเมืองโกซอง และเมืองซกโช ได้หมดแล้ว ขณะที่เมืองคังนังและเมืองอินเจ สามาถดับไฟป่าได้แล้วกว่าร้อยละ 80

นอกจากนี้จะมีเจ้าหน้าที่ราว 7,000 คน คอยเฝ้าระวังแนวไฟป่าที่ดับแล้ว เพื่อไม่ให้กลับมาปะทุขึ้นอีก ทั้งนี้ประชาชานราว 4,000 คน อพยพไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราว เนื่องจากไฟป่ายังคง ลุกไหม้ใกล้กับที่พักอาศัย

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ไฟป่าดังกล่าว เริ่มปะทุขึ้นตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 4 เมษายนผ่านมา โดยกระแสลมแรงทำให้ไฟป่าลุกไหม้อย่างรุนแรงและขยายเป็นวงกว้าง จนกลายเป็นเหตุการณ์ไฟป่าครั้งร้ายแรงที่สุดของเกาหลีใต้ ซึ่งเผาผลาญพื้นที่กว่า 3,000 ไร่ ที่พักอาศัยของประชาชนเสียหายราว 400 หลัง และมีผู้เสียชีวิต 1 คน โดยรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ ประกาศสถานการณ์ภัยพิบัติแห่งชาติ เพื่อรับมือกับเหตุภัยพิบัติดังกล่าว


วันที่ 5 เม.ย.2562 : สถานทูตไทยในเกาหลีใต้ เตือนคนไทย หลังไฟป่าจังหวัดคังวอนลามเข้าเมือง ขอให้นักท่องเที่ยวไทยติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

เพจเฟซบุ๊ก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล (Royal Thai Embassy , Seoul)ออกประกาศเตือนสถานการณ์ไฟไหม้ป่าที่ จ.คังวอน ในเกาหลีใต้ ที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 19.17 น.ของวันที่ 4 เมษายน 2562 ต่อเนื่องมาจนถึงวันที่ 5 เมษายน 2562 ได้เกิดเหตุไฟไหม้ป่าบริเวณเมืองโทซองมยอน เขตโคซองกุน จ.คังวอน ห่างจากกรุงโซลทางทิศตะวันออก ประมาณ 210 กิโลเมตร และยังขยายวงกว้างตามแรงลม ทำให้ไฟลุกลามไปเมืองโกซอง เมืองอินเจ เมืองซกโซ เมืองคังนึง และเมืองดงแฮ สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศให้ 5 เมืองดังกล่าวเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว

อย่างไรก็ตาม สำนักงานอุตุนิยมวิทยารายงานว่าในวันนี้ (5 เมษายน 2562) คาดว่าบริเวณที่เกิดเหตุไฟป่าจะมีลมพัดแรง อาจส่งผลต่อความยากลำบากในการควบคุมไฟ โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ ขอให้ชาวไทยในเกาหลีใต้ โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยใน จ.คังวอน และบริเวณใกล้เคียง รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มีแผนจะเดินทางไปในบริเวณดังกล่าว ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ปฏิบัตตามคำสั่งและคำแนะนำจากทางการเกาหลีใต้อย่างเคร่งครัด โดยสามารถสอบถามข้อมูลหรือขอความช่วยเหลือจากสถานเอกอัคราชทูตฯ ได้ที่หมายเลข +82 10 6747 0095

อย่างไรก็ตามรัฐบาลเกาหลีใต้กล่าวว่า กระแสลมแรงทำให้ไฟโหมไหม้รุนแรงและขยายวงกว้างออกไปตามเขตภูเขาอย่างรวดเร็ว เผาผลาญบ้านเรือน 400 หลัง และที่ดิน 500 เฮคเตอร์ ประชาชนเกือบ 4,000 คนต้องอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย และมีประชาชน 1 คนเสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ขณะที่อีก 11 คน ได้รับบาดเจ็บ

ด้านเจ้าหน้าที่หน่วยงานดับเพลิงกล่าวว่า รถดับเพลิงกว่า 870 คัน และบุคลากรฉุกเฉินราว 10,000 คนถูกส่งออกไปต่อสู้กับไฟป่า นอกจากนี้กองทัพยังได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ 32 ลำ และทหาร 16,500 นายออกไปช่วยในภารกิจครั้งนี้ โดยเกาหลีใต้ได้ประกาศให้สถานการณ์ไฟป่าครั้งนี้เป็นภัยพิบัติแห่งชาติแล้ว

วิธีป้องกันไฟป่า

1. ดูแลพื้นที่ริมแนวชายป่า เก็บกวาดพื้นที่ให้โล่งเตียน มิให้มีใบไม้แห้ง กิ่งไม้แห้ง หรือหญ้าแห้งกองสุม เพราะหากเกิดไฟไหม้จะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้ไฟปะทุและลุกลามอย่างรวดเร็ว

2. สร้างแนวกันไฟล้อมรอบพื้นที่ เพื่อสกัดไม่ให้ไฟลุกลามไปยังพื้นที่อื่น หมั่นเก็บกวาดและกำจัดเชื้อเพลิงจำพวกใบไม้ กิ่งไม้แห้งและหญ้าที่ทับถมบนแนวกันไฟ และระวังมิให้ต้นไม้ล้มพาดขวางแนวกันไฟ หากเกิดไฟไหม้ไฟจะลุกลามผ่านข้ามแนวกันไฟไปได้

3. เพิ่มความระมัดระวังการจุดไฟในป่าเป็นพิเศษ ไม่ทิ้งก้นบุหรี่ลงบนหญ้าแห้ง หากก่อกองไฟหรือประกอบอาหารในป่า ควรควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด หลังใช้งานเสร็จแล้วควรดับไฟให้สนิททุกครั้ง

4. หลีกเลี่ยงการประกอบกิจกรรมที่เป็นสาเหตุให้เกิดไฟป่า เช่น เผาขยะหรือตอซังข้าวบริเวณริมข้างทาง เป็นต้น เพราะนอกจากจะมีโอกาสที่ไฟจะลุกลามเป็นไฟป่าแล้ว ยังทำให้ควันไฟปกคลุมเส้นทาง หากจำเป็นต้องจุดไฟหรือเผาขยะ ควรควบคุมอย่างใกล้ชิด จัดเตรียมถังน้ำหรือทรายไว้ใกล้ๆ จะได้ดับไฟได้ทัน ในการเตรียมพื้นที่เพาะปลูกให้ใช้วิธีไถกลบหรือนำไปทำปุ๋ยหมักแทนการเผา

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…