ชานมไข่มุก หมูปลาร้า เทรนด์อาหาร โรตีบอย

ธรรมดาโลกไม่จำ ! เทรนด์อาหารฮิต จากโมเดลไทยมุง สู่กระแสแชร์กระหน่ำ

เทรนด์อาหารไม่ธรรมดาที่กำลังดังและเคยดังเป็นพลุแตก

ในยุคที่ทุกอย่างมาไวไปไว ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียง เงินทอง หรือการประสบความสำเร็จในธุรกิจ ซึ่งหากถึงช่วง ‘ยุคทอง’ ก็เหมือนช่วงน้ำกำลังขึ้น หากมีโอกาสต้องรีบตักตวงให้ได้มากที่สุด ยิ่งเมื่อมีสิ่งเหล่านี้พร้อม ๆ กับ ‘กระแส’  ที่โดยสัจธรรมแล้ววันหนึ่งก็ต้องไปหมดไปตามยุค ยิ่งต้องรีบกอบโกยสิ่งต่าง ๆ เท่าที่จะคว้าไว้ได้สำหรับ ‘เทรนด์ธุรกิจอาหาร’ ก็เช่นกัน

ย้อนมองกลับไปความนิยมอาหารที่ดังในระดับปรากฎการณ์เกิดขึ้นในยุคแรก ๆ ที่อินเตอร์เน็ตยังไม่แพร่หลาย ไม่มีการแชท แชร์ กดไลท์เหมือนอย่างทุกวันนี้ ปรากฏการณ์ความคลั่งไคล้อาหาร สื่อออกมาในรูปแบบการเรียงคิว ต่อแถวซื้ออาหารกันเป็นชั่วโมง ๆ เพื่อได้ลิ้มรสชาติอาหารเจ้าเด็ดที่มาจากต่างแดน ส่วนใหญ่คนสนใจเยอะ เพราะไม่เคยมีอาหารในลักษณะเช่นนั้นมาก่อนในประเทศไทยซึ่งในยุคหนึ่งย้อนไปราว ๆ สิบกว่าปี แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ‘โรตีบอย’

โรตีบอย
Rotiboy Thailand
 • โมเดลไทยมุง การต่อแถวซื้อมีผลต่อการส่งต่อความสนใจ

ย้อนความหลัง ขนมปังที่ถูกลืมที่เป็นขนมยอดฮิตในปี 2548 ร้านแฟรนไชส์โรตีบอยขนมปังทรงกลมเนื้อสัมผัสแบบกรอบนอกนุ่มในสัญชาติมาเลเซียที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าขนมในรูปแบบนี้แทบไม่เคยมีมาก่อนในไทย ทำให้โรตีบอยกลายเป็นเทรนด์อาหารในยุคแรก ๆ ที่ดังเป็นพลุแตก จากคำร่ำรือว่า หากใครอยากจะลิ้มรสสักครั้ง จะต้องอดใจรอต่อคิวนานเป็นชั่วโมง

ซึ่งในสมัยนั้นผู้ที่ผ่านไปผ่านมาในย่านสยามสแควร์และสีลม คงจะคุ้นเคยกับภาพผู้คนต่อแถวยาวเหยียดเพื่อรอซื้อขนมชนิดนี้ ว่ากันว่าโรตีบอยมียอดขายสูงถึง 2-3 หมื่นชิ้นต่อวัน

ในยุคนั้นความสำเร็จของโรตีบอยดูเหมือนจะเป็นปรากฏการณ์ที่แทบไม่เคยเกิดมาก่อนในประเทศไทย แต่ไม่นานผู้บริหารโรตีบอยสาขาในไทย ได้ออกมายอมรับว่าช่วงแรกมีการจ้างหน้าม้ามายืนต่อแถว โดยบอกว่าเป็นเทคนิคหนึ่งที่ทำให้คนหันมาสนใจ เมื่อคนรู้เช่นนั้นก็กระจ่างว่าปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นปรากฏการณ์กำมะลอ ซ้ำร้ายยังถูกคู่แข่งทั้งรายเล็กรายใหญ่ ผลิตขนมหน้าตาใกล้ ๆ กันมาขายในราคาถูกกว่า แถมรสชาติยังไม่ต่างกันนัก นอกจากนี้ยังถูกหน่วยงานต่าง ๆ โจมตีถึงประเด็นทางด้านคุณค่าทางอาหาร ทำให้ผู้บริโภคหวาดกลัวว่าหากกินบ่อย ๆ อาจจะเกิดปัญหาด้านสุขภาพได้

แม้จะหมดยุคของโรตีบอยไปนานแล้ว แต่แบรนด์โรตีบอยได้ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นกรณีศึกษาถึงกระแสความโด่งดังของแบรนด์อาหาร ที่ทั้งดังและดับในเวลาอันรวดเร็วในเวลาราว ๆ เพียง 2 ปี ซึ่งทุกวันนี้ยังมีคนไม่น้อยที่คิดถึงรสชาติของโรตีบอย แต่ปฎิเสธไม่ได้ว่า โรตีบอยเป็นขนมปังที่ถูกลืมของคนไทยยุคใหม่ไปแล้ว

นอกเหนือจากโรตีบอยแล้ว ยังมีแบรนด์อาหารอีกมากมายที่เปิดตัวมา ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าคล้าย ๆ กันด้วยเหตุผลเพราะไม่เคยมีในไทย ซึ่งมีรูปแบบที่ลูกค้าที่มายืนรอทั้งตากแดด ตากลม รอต่อคิวซื้อกันแบบล้นหลามในช่วงเปิดร้านแรก ๆ จนทำให้เกิดอาชีพใหม่ขึ้นอย่างการรับจ้างต่อแถว รับพรีออเดอร์ขนมแบบไม่ต้องไปยืนรอต่อคิวซื้อเอง แต่ต่อมาพฤติกรรมการต่อคิวซื้อเหล่านี้ก็หายไป จากสาเหตุที่ร้านพวกนี้มีการขยายสาขาให้สามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้น แต่ก็ยังมีหลายเจ้าที่ยังคงอยู่ได้ แม้จะไม่ได้มียอดขายปังดังเดิม

 • จุดชนวนเทรนด์ฮิตด้วยการชูเรื่อง ‘สุขภาพ’

“ชาเขียว” เป็นหนึ่งในพืชที่กลายมาเป็นเทรนด์ในยุคหนึ่ง ซึ่งทีแรกเริ่มคนไทยรู้จักในรูปแบบของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และมีการพัฒนารูปแบบของการบริโภค ในรูปของน้ำชาเขียวสำเร็จรูปที่บรรจุขวด กระป๋อง หรือกล่อง จากนั้นผู้ประกอบการต่าง ๆ ได้ดัดแปลงรูปแบบสินค้าให้หลากหลาย มีการนำมาผสมในอาหารและขนมอื่น ๆ มากมายและยังมีการพัฒนามาเป็นกลิ่นของสารพัดข้าวของเครื่องใชัตั้งแต่ยาสีฟันยันผ้าอนามัย จนกลายเป็นยุคของ ‘ชาเขียวฟีเวอร์’

ชาเขียว
ชาเขียว

จากกระแสนิยมการบริโภคเครื่องดื่มชาเขียวที่แตกต่างไปจากเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แต่กลับมีร้านค้า แบรนด์ดังต่าง ๆ ดัดแปลงให้มีรสชาติหวานมัน ถูกปากคนทาน โดยเพิ่มเติมน้ำตาล ครีมเทียม ปริมาณมากมาวางขายกลายเป็นเครื่องดื่มที่ได้ผลลัพธ์ในทางตรงข้าม

จากนั้นทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ออกมาเตือนว่า ชาเขียว ไม่ได้มีประโยชน์อะไรไปมากกว่าเครื่องดื่มผสมน้ำตาล พร้อมเตือนให้ผู้บริโภคต้องระมัดระวังการโฆษณาเชิญชวน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กระแสการโฆษณาเรื่องการดื่มชาเขียวช่วยลดน้ำหนักได้ ซึ่งการบริโภคชาในปริมาณสูง อาจมีผลเสียต่อภาวะโภชนาการของสารอาหารอื่นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารอาหารกลุ่มวิตามินบี แม้ทุกวันนี้กระแสชาเขียวฟีเวอร์จะเริ่มซาไป แต่ทุกวันนี้ก็ยังมีเครื่องดื่ม หรือผลิตภัณฑ์ชาเขียวให้ได้เห็นกันอยู่มากมายในท้องตลาด

ชาเขียว

ต่อมาในช่วงปี 2561 กระแสของ ‘มันม่วง’ กลายมาเป็นที่นิยมในหมู่คนไทยอย่างมาก เครื่องดื่มและขนมหลายอย่าง มีการชูส่วนผสมของมันม่วงมาเป็นจุดขาย

ทว่ามันม่วงนั้น เป็นพืชที่มีประโยชน์มาก เพราะอาหารสีม่วงนั้นมีสาร “แอนโทไซยานิน (anthocyanin)” ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง, ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยงาม แถมยังมีหมัดเด็ดที่สามารถควบคุมน้ำหนักได้ทั้งที่มีรสหวาน โดยกลุ่มคนรักสุขภาพที่ชอบทานอาหารคลีน มักจะนำมันม่วงมาประกอบอาหาร หรือทานแทนข้าว เพราะมันม่วงมีสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ดีต่อสุขภาพมีไฟเบอร์สูงและยังทำให้อิ่มนาน อีกทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย และปริมาณไขมันน้อยมาก

นอกจากนี้ เทรนด์อาหารจากมันม่วงยังหลั่งไหลมาในช่วงที่สื่อสังคมออนไลน์มีอิทธิพลต่อผู้คน ดังนั้นอาหารจากมันม่วงที่มักจะมีสีสันสดใส จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ชาวออนไลน์ สามารถถ่ายภาพแชร์ลงโซเชียลออกมาได้ภาพที่สวยงาม ทำให้เป็นปัจจัยหนึ่งที่มันม่วง ขึ้นมาติดเทรนด์อาหาร และร้านดังต่าง ๆ ต่างพากันครีเอทเมนูอาหารจากมันม่วงกันแบบยกใหญ่

บิงซูมันม่วง
บิงซูมันม่วง

สำหรับอาหารที่มาจากมันม่วงก็มีทั้งบัวลอยมันม่วง เครื่องดื่มรสมันม่วง เต้าฮวยมันม่วง ไอศครีมมันม่วง ซึ่งสิ่งที่ผู้บริโภคที่มองว่า การรับประทานมันม่วงเพื่อสุขภาพ หรือควบคุมน้ำหนักนั้น ต้องคำนึงถึงอย่างมากคือ ปริมาณน้ำตาล หรือไขมันที่ติดมากับเมนูต่าง ๆ นั้นมีมากน้อยแค่ไหน หากต้องการควบคุมน้ำหนักหรือทานเพื่อสุขภาพจริง ๆ อาจจะต้องมองหาเมนูที่นำมันม่วงทั้งหัวมาย่าง หรือต้มแล้วทานให้ได้รสจากธรรมชาติล้วน ๆ โดยไม่ผ่านการปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ แทน

แรร์ไอเทม หาซื้อยาก ยิ่งอยากกิน

 • โตเกียวบานาน่า [2558]

ย้อนไปเมื่อราว ๆ 2 ปีก่อน ชาวโซเชียล และผู้คนทั่วไปให้ความสนใจกับของฝากจากแดนอาทิตย์อุทัย โดยช่วงที่คนไทยรู้จักโตเกียวบานาน่าแรก ๆ นั้นยังไม่มีวางขายในประเทศไทย ซึ่งคนที่อยากจะทานจริง ๆ นั้นจะต้องซื้อมาจากประเทศญี่ปุ่น หรือสั่งพรีออเดอร์และหิ้วเข้ามา ซึ่งมีราคาที่สูงเฉียด 1,000 บาท ต่อ 1 ชุดซึ่งมีจำนวนชิ้นไม่เกิน 10 ชิ้น

หลังจากเกิดกระแสฮิตไปทั่วประเทศ ใครที่มีโอกาสได้ทานก็จะต้องโพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์จึงทำให้ความนิยมของโตเกียวบานานานั้นเป็นที่รู้จักอย่างรวมเร็ว ทำให้ผู้ประกอบการเริ่มผลิตออกมาวางขาย และสามารถหาซื้อได้ในร้านสะดวกซื้อทั่วไปรวมถึงมีการแชร์สูตรวิธีทำต่าง ๆ ความเป็นแรร์ไอเทมจึงเริ่มเสื่อมลง

 • ไมโลคิวบ์ [2560]

แม้เครื่องดื่มไมโลจะเป็นเครื่องดื่มที่วางขายทั่วไปในประเทศไทย แต่ครั้งหนี่งกระแสของ ‘ไมโลคิวบ์’ ขนมก้อนสี่เหลี่ยมขนาดเล็กจากแบรนด์ไมโล กลายมาเป็นปรากฏการณ์ที่คนพูดถึงไปทั่วประเทศ เนื่องจากขนมชนิดนี้วางขายแค่ในบางประเทศ และไม่มีวางขายในไทย ทำให้ ‘หากินยาก’

ไมโลคิวบ์
ไมโลคิวบ์

ถ้าเปรียบกระแสเป็นเหมือนไฟ สื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงคนดังก็เป็นเหมือนเชื้อเพลิงชั้นดีที่มีอิทธิพลทำให้กระแสของไมโลคิวบ์ยิ่งแรงขึ้นไปอีก เมื่อเหล่าดารา ศิลปิน ต่างออกมาอัดคลิปแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับไมโลคิวบ์ ทั้งในรูปแบบการรีวิวรสชาติ การทำไมโลคิวบ์ด้วยตัวเองสำหรับคนที่หาซื้อมาทานเองไม่ได้ ไปจนถึงวิธีทานไมโลคิวบ์ให้อร่อย ว่ากันว่า กระแสของไมโลคิวบ์เริ่มโด่งดังมาจากเน็ตไอดอลคนหนึ่งถ่ายรีวิวลงเฟซบุ๊กจนคนเริ่มสนใจขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าจุดเริ่มต้นของกระแส ‘ไมโลคิวบ์’ เกิดจากความสงสัยใคร่รู้ว่ารสชาติและเนื้อสัมผัสของมันเป็นเช่นไร ทั้งยังการซื้อหามาทานนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย การสั่งพรีออเดอร์มาจากต่างประเทศก็มีราคาสูง แถมสินค้าก็ถูกสั่งหมดอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีการลักลอบนำเข้าอย่างผิดกฎหมายมากมาย นอกจากนี้ความฮอตฮิตของไมโลคิวบ์ยังทำให้เกิดมิจฉาชีพ ที่แอบอ้างชวนไปลงทุนนำเข้าไมโลคิวบ์ ก่อนจะเชิดเงินหนีทำสูญเป็นจำนวนมาก

 • หมูต่ำหรือหมูปลาร้า [2561]

หมูปลาร้า หรือ หมูต่ำ อีกหนึ่งอาหารยิดฮิตของนักท่องราตรี ที่โด่งดังจากเจ้าที่ขายกันในตอนกลางคืนบริเวณย่านคอกวัว ที่มีวิธีการกินเป็นเอกลักษณ์ คือถ้าจะให้อร่อยต้องกางเสื่อหรือปูกระดาษเปิบกันกลางทางเท้าแถว ๆ นั้นเลย โดยเวลากินก็จะมีหมูย่าง ข้าวเหนียว ผักสดและแจ่วปลาร้า จ้ำกินเคียงกันได้อารมณ์แบบลูกทุ่ง ๆ

หมูปลาร้า
หมูปลาร้าแยกคอกวัว

ขอบคุณภาพจาก  หมูปลาร้า ราชดำเนิน

และสำหรับใครที่อยากจะลิ้มรสหมูปลาร้าเจ้าดังร้านนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะเดินไปสั่งมานั่งกินกันได้ง่าย ๆ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะต้องรอคิวนานหลายชั่วโมงกว่าจะได้กิน

กระแสความโด่งดังของหมูปลาร้าเกิดขึ้นจากความแปลกใหม่ และความสงสัยว่า หมูปลาร้าคืออะไร มีหน้าตาเป็นอย่างไร จนมีคนดังทั้งดารา เน็ตไอดอล ตกเท้ากันไปตามล่าหมูปลาร้ามาอวดโชว์ในสื่อโซเชียลกันครึกโครม หลังจากนั้นหมูปลาร้าก็ดังเป็นพลุแตกในสื่อออนไลน์ และผุดร้านหมูปลาร้ามากมายในย่านคอกวัว และถนนข้าวสาร รวมถึงย่านอื่น ๆ

แม้การจะได้กินหมูปลาร้าแยกคอกวัวในยุคแรก ๆ จะทุลักทุเล ต้องแลกด้วยเวลาอันยาวนานในการรอคิว แต่ทุกวันนี้สามารถสั่งหมูปลาร้าจากร้านดังมาทานได้ผ่านระบบการขนส่งเจ้าต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีร้านค้ามากมายผลิตเมนูหมูปลาร้าทั้งแบบนั่งทานที่ร้าน และแบบ Delivery ซึ่งสะดวกสบายกว่าเดิมมาก

ที่มาของกระแส เพราะแชร์แรง

ไอศครีมชาร์โคล
ไอศครีมชาร์โคล
 • ชาร์โคล

สีดำอาจจะไม่ใช่สีที่นำมาผสมในอาหารแล้วดูน่าทานสำหรับหลาย ๆ คน แต่ไม่น่าเชื่อว่า ถ่าน หรือที่เรียกแบบโก้เก๋ว่า ชาร์โคล จะได้รับความนิยมนำมาใส่ในอาหารให้ดูน่าสนใจและแปลกใหม่ โดยที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่ามันมีโทษต่อร่างกายหรือไม่ แต่กลับมีการแชร์ภาพอาหารที่ผสมชาร์โคลกับแบบกระหน่ำโซเชียลอยู่ช่วงหนึ่ง

โดยทั่วไปแล้ว ชาร์โคล เป็นผงถ่านที่ได้มาจากกากมะพร้าวเผา หรือผงถ่านไม้ไผ่ นิยมใส่ในอาหารและเครื่องดื่มเพื่อทำให้มีสีดำ เช่น ในไอศกรีม แป้งเครป แฮมเบอร์เกอร์ เป็นต้น แต่กระนั้นชาร์โคลเป็นสิ่งต้องห้ามนำมาผสมในอาหารในสหรัฐฯ เพราะไม่ได้รับการอนุญาตจากองค์การอาหารและยา ซึ่งในทุกวันนี้ในไทยยังปรากฏให้เห็นว่า ร้านค้าต่าง ๆ ในประเทศไทยยังนำชาร์โคลมาผสมในอาหารโดยทั่ว ๆ ไป

แฮมเบอร์เกอร์ชาร์โคล
แฮมเบอร์เกอร์ชาร์โคล

ทว่าโดยปกติแล้วแพทย์จะสั่งให้ผู้ป่วยรับประทานชาร์โคล หรือ คาร์บอนเพื่อดูดซึมพิษในร่างกายและแก้อาการจากการรับประทานยาเกินขนาด แต่หากว่ารับประทานมากจนเกินไปก็อาจจะก่อให้เกิดอาการท้องผูกรุนแรง และส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านยารักษาโรค กล่าวว่า หากเรารับประทานยาภายใน 2 ชั่วโมง หลังจากที่รับประทานชาร์โคลเข้าไปมันจะลดประสิทธิภาพของฤทธิ์ยา หรืออาจจะทำให้ยาไม่ส่งผลเลย นอกจากนี้หากผสมชาร์โคลลงไปในอาหาร ก็จะทำให้ผู้ที่รับประทานไม่ได้รับสารอาหาร เนื่องจากวิตามินและแร่ธาตุจะถูกชาร์โคลดูดซึมไปหมด และขับออกจากร่างกาย ดังนั้นผู้คนจะไม่ได้รับประโยชน์จากอาหารอย่างเต็มที่

 • ชานมไข่มุก

แม้ชานมไข่มุกจะไม่ใช่ของใหม่และมีขายมานานแล้ว รวมถึงความนิยมยังมา ๆ ไป ๆ แต่กระแสความคลั่งไคล้ชานมไข่มุกในไทยกลับมาปังอีกครั้งในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา และดังข้ามปีมาจากถึงในปีนี้ เนื่องจากตอบโจทย์อากาศร้อน ๆ ในเมืองไทย มีรสชาติหวานหอม และมีความนุ่มหนึบของไข่มุกที่สุดแสนจะเข้ากัน

ชานมไข่มุก

แต่กระแสของชานมไข่มุกที่กลับมาอีกครั้ง แตกต่างไปจากเดิม และมีการฉีกรูปแบบเดิม ๆ ด้วยการใส่ไข่มุกสีทอง ไข่มุกลาวา หรือการผสมไข่เค็มหรือชีสลงไปในชานมเพื่อเพิ่มความเข้มข้น นอกจากนี้ยังมีการปรับโฉมใหม่ที่ไม่ได้จำกัดชานมไข่มุกแค่ในรูปแบบของชานมไข่มุกแบบแก้วที่เคยเห็นกันทั่ว ๆ ไป เพราะมีการดัดแปลงชานมไข่มุกออกมาเป็นรูปแบบใหม่ ๆ เช่น ทาร์ตชานมไข่มุก ชีสเค้กไข่มุก บิงซูไข่มุก เป็นต้น

เป็นเรื่องที่น่าคิดว่า การที่อาหารไม่มีพรมแดนหรือขอบเขตใด ๆ ไม่จำกัดว่าของคาวห้ามก้าวล้ำมาเป็นของหวาน ของหวานห้ามปรับเปลี่ยนมาเป็นของคาว ทำให้มีร้านอาหารมากมาย นำไข่มุกที่ทำมาจากแป้ง มาเป็นของคาวหลายอย่าง เช่นการนำมาแทนเส้นก๋วยเตี๋ยว ราเมง ราดหน้า ผัดคั่วไก่ พิซซาไข่มุก ปูไข่ดองไข่มุก ซึ่งช่วงที่มีการเอาไข่มุกมากระหน่ำ ทำเป็นของคาวนั้น มีกระแสจากโลกออนไลน์ออกมาทั้งชมและด่า บ้างก็ว่าสร้างสรรค์ดี บ้างก็ชี้ว่า ไข่มุกเม็ดหนึบ ๆ หน่ะควรจะอยู่ในชานมอะดีสุด เข้ากันสุดแล้ว

 • ไข่แดงดองน้ำปลา

โดยทั่วไปแล้วชาวญี่ปุ่นจะรับประทานไข่ไก่สด ๆ ดิบ ๆ โดยไม่ผ่านความร้อนกันเป็นปกติอยู่แล้ว เนื่องจากกระบวนการการเลี้ยงไก่ไข่ของเขานั้นค่อนข้างสะอาดและปลอดภัย นอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นยังนิยมนำไข่แดงดิบ ๆ มาดองไว้ในซีอิ๊วราว ๆ 2-3 วัน และนำมารับประทานกับข้าวสวย แต่สำหรับคนไทย การรับประทานไข่ไก่ดิบ ๆ นั้นดูจะไม่ใช่วิถีทางที่มีมาแต่เดิม เนื่องจากความกังวลด้านความสะอาด ทั้งในช่วงปี 2548 ยังเคยเกิดการระบาดของไข้หวัดนกจนหน่วยงานต่าง ๆ พากันออกมารณรงค์ให้ประชาชนปรุงไข่ไก่ให้สุกก่อนนำมารับประทาน

ไข่ดิบ
ระวัง!! กินไข่ดิบ เสี่ยงติดเชื้อ ซัลโมเนลลา ท้องเสียรุนแรง อันตรายถึงชีวิต

โดยกระแสไข่แดงดองน้ำปลาในไทย เริ่มต้นขึ้นหลังจาก YOUTUBER ที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากรายหนึ่ง อัพคลิปวิธีทำไข่แดงดองน้ำปลา พร้อมทั้งนำมารับประทานโชว์ ซึ่งการนำไข่แดงไปดองในน้ำปลานั้น จะทำให้ไข่แดงกลายสภาพจากน้ำเหนียว ๆ เหลว ๆ กลายเป็นก้อนเนื้อแน่นหนึบ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด นอกจากนี้ YOUTUBER ยังเปรียบเทียบว่าไข่แดงดองนั้นมีรสชาติคล้ายไข่ปู ซึ่งเป็นอาหารที่มีราคาสูงมาก ทำให้เกิดกระแสการนำไปทำตาม ๆ กัน เพราะไข่ไก่นั้นมีราคาถูกกว่าปูไข่ดองมาก แถมส่วนประกอบอื่น ๆ ก็มีราคาถูกและหาซื้อได้ง่าย ทำตามได้ไม่ยาก

เมื่อมีผู้นำไปทำตามกันมากมาย มีการตั้งคำถามถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น จนกระทั่งมีผู้เชี่ยวชาญออกมายืนยันว่า การรับประทานไข่แดงดองน้ำปลาเสี่ยงต่อการรับเชื้อต่าง ๆ ที่อยู่ในไข่เข้าไปในร่างกายจริง แถมไตอาจทำงานหนักจากโซเดียมที่มีมากในน้ำปลา นอกจากนี้การนำไข่ไปดองในน้ำปลาไม่สามารถทำให้ไข่สุก ต้องปรุงด้วยความร้อนเท่านั้น

เทรนด์ใหม่ที่ไม่ใช่ของใหม่

มาจนถึงยุคของไข่เค็มที่แม้จะไม่ได้ดูเป็นของใหม่อะไร เพราะแต่เดิม ไข่เค็มก็เป็นกับข้าว ที่นิยมทานคู่กับข้าวต้มแบบเดี่ยว ๆ หรือบางทีก็นิยมนำมาผัดเป็นปลาหมึกผัดไข่เค็มเป็นปกติ แต่มีหลายแบรนด์ต่าง ๆ ที่เริ่มนำไข่เค็มมาเป็นรสชาติของขนมขบเคี้ยวมา
แข่งขันกันในตลาดอย่างดุเดือด

ไข่เค็ม
ไข่เค็ม

ส่วนการนำไข่เค็มมาทำขนมหวานนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องพิสดารอะไร เพราะดั้งเดิมไข่เค็มก็เป็นไส้ของขนมหลายชนิด อาทิเช่น ขนมเปี๊ยะ ขนมไหม้พระจันทร์ ที่มีรสหวานนำเป็นปกติ แต่เทรนด์ใหม่ของการฟีเจอริ่งไข่เค็มกับของหวานในยุคนี้ แหวกแนวจากเดิมไปมาก เพราะมีการนำไข่เค็มมาใส่ขนมหวานที่ดูไม่น่าจะเข้ากันอย่างน้ำแข็งไสสไตล์เกาหลีที่เรียกว่า ‘บิงซู’ บัวลอยไข่เค็ม ไปจนถึงการนำไข่เค็มมาใส่ในเครื่องดื่มที่มีรสหวาน ทำให้มีเสียงสะท้อนมากมายออกมาว่า ของแบบนี้ถ้าไม่ชอบก็เกลียดไปเลย

เหตุผลที่ทำให้กระแสหายไป

 • รสชาติไม่อร่อยจริง
  กระแสของอาหารที่ออกมานั้น อาจเกิดจากการโฆษณาที่ทำให้คนสนใจได้ และสามารถทำให้ผู้คนแห่กันไปลองทาน หรือพยายามหาช่องทางหามาทานให้ได้ด้วยวิธีต่าง ๆ แต่หากรสชาติไม่อร่อยจริงก็ยากที่จะทำให้ลูกค้ากลับมาทานซ้ำ
 • หาซื้อยาก
  แม้ว่าผู้คนจำนวนไม่น้อย จะยอมลงทุนเดินทางไปรับประทานอาหารที่ร้านดัง ๆ หรือยอมจ่ายในราคาที่แพงกว่าเพื่อสั่งของกินหายากแบบพรีออเดอร์นำเข้าจากต่างประเทศ แต่คงไม่มีใครจะสามารถทำเช่นนั้นได้ทุกวัน เมื่อผู้บริโภครู้สึกว่าช่องทางในการเข้าถึงอาหารที่แม้จะอร่อย แต่ต้องฝ่าฟันรถติดเข้าเมืองเพื่อไปทานอาหารแค่มื้อเดียว อาจจะไม่คุ้มค่ากับเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่เสียไป
 • ราคาแพงเกินไป
  แม้ว่าอาหารร้านนั้น ๆ จะอร่อยสักแค่ไหน แต่ถ้าราคาแพงไม่สมเหตุสมผลกับคุณภาพ หรือแพงเกินกว่าที่จะสามารถกินได้บ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้กระแสหายไปได้เหมือนกัน
 • มีคู่แข่งที่ขายถูกกว่า แต่รสชาติใกล้เคียงกัน
  เป็นธรรมดาที่เมื่อมีกระแสดัง ๆ ก็มักจะมีร้านอาหารเจ้าอื่น ๆ นำเอาเมนูของร้านดัง ๆ ไปทำเป็นเมนูของตัวเอง ซึ่งหากร้านเหล่านี้ สามารถทำออกมาได้รสชาติใกล้เคียงกันแต่มีราคาถูกกว่า ก็จะทำให้ลูกค้าเปลี่ยนใจไปซื้อเจ้าอื่นได้
 • ถูกข่าวฉาวสกัดดาวรุ่ง
  ในอดีต เมื่อมีร้านดัง ๆ ออกเมนูเด็ด ๆ ที่สังคมให้ความสนใจ หากมีส่วนผสมที่ส่งผลต่อสุขภาพ ก็มักจะมีหน่วยงาน หรือนักวิชาการออกมาเตือนถึงปัญหาด้านสุขภาพ เช่น อาหารที่มีน้ำตาลสูง อาหารที่มีส่วนผสมของไขมันสูง ซึ่งคนไทยค่อนข้างตื่นตัวกับคำเตือนพวกนี้อยู่พอสมควร

เหตุผลที่ร้านดังหมดยุคแต่ยังอยู่ต่อได้

-การจัดโปรโมชั่น
-พัฒนาผลิตภัณฑ์ ต่อยอด เพิ่มไลน์อาหาร เพิ่มรสชาติเมนูตามฤดูกาล
-สินค้าอร่อยจริง ขายได้ด้วยตัวเอง
-ราคาสมเหตุสมผล

อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่ากระแสมักมาไวไปไว ไม่เฉพาะเพียงแค่อาหารเท่านั้น เพราะเมื่อพ้นผ่านจุดที่กระแสแรงไปแล้ว จะเป็นตัวพิสูจน์ว่าผลิตภัณฑ์นั้นเจ๋งแค่ไหน จะสามารถก้าวข้ามผ่านยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป และครองใจผู้บริโภคอย่างไร ให้สินค้ายังสามารถคงอยู่ ผู้ผลิตจะมีกลยุทธ์อะไรที่ทำให้แบรนด์ยังอยู่ได้ไปนาน ๆ นั้นเป็นโจทย์ไม่ง่ายเลยทีเดียว.

WRITER

RELATED

TP TEA by Chun Shui Tang เตรียมฉลอง วันชานมไข่มุกแห่งชาติ 30 เม.ย.

TP TEA by Chun Shui Tang เตรียมฉลอง วันชานมไข่มุกแห่งชาติ 30 เม.ย.

ตอกย้ำการเป็นจุดกำเนิดของ ชานมไข่มุก ที่รังสรรค์วิธีการชงชาชั้นเยี่ยม ผ่านชา 3 สายพันธุ์พิเศษ: ชาทิกวนอิม ชาเขียวมะลิพรีเมียม และชาดำซิกเนเจอร์ เต็มอิ่มกับรสชาติ พร้อมอิ่มใจ เมื่อซื้อและแชร์ TP TEA รายการใดก็ได้…

ชานมไข่มุก ผสมยาอี สุดยอดนวัตกรรมการเสพยาแนวใหม่ของปี 2020

ชานมไข่มุก ผสมยาอี สุดยอดนวัตกรรมการเสพยาแนวใหม่ของปี 2020

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้ ชานมไข่มุก คือเมนูของหวานที่กำลังฮิตอย่างมาก เพราะสามารถกินได้ทุกเพศทุกวัย อร่อย และราคาไม่แพงอีกต่างหาก เอเยนต์ยาเสพติดเห็นแบบนี้แล้ว เลยจับเอายาอีมาผสมกับชานมไข่มุกมันซะเลย!! กลายเป็นข่าวครึกโครมเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา หลังจากตำรวจของประเทศมาเลเซียเพิ่งแถลงข่าวจับกุมแกงค์ค้ายาเสพติด ที่เพิ่งคิดค้นนวัตกรรมการเสพยาแนวใหม่ของปี 2020 โดยบดยาอีให้เป็นผง นำไปผสมเข้ากับชานมไข่มุก และเครื่องดื่มน้ำหวานยี่ห้ออื่นๆ…

วิธีทำ ไข่มุก สูตรไต้หวัน เคี้ยวนุ่มหนุบหนับ

วิธีทำ ไข่มุก สูตรไต้หวัน เคี้ยวนุ่มหนุบหนับ

ไข่มุก ไม่มีวันหมดไปจากโลก ต่อให้ไม่มีขายที่ไหนแล้ว แต่เราก็ยังมีสูตรกับวิธีทำอยู่ ทำกินเองได้ไม่ต้องไปต่อคิวรอ แถมได้อรรถรสของการกินเพราะเป็นฝีมือเราเอง หากฝึกปรือทำจนเชี่ยวชาญแล้ว เปิดร้านขายเองได้เลย วิธีทำ ไข่มุก สูตรไต้หวันแท้ เคี้ยวนุ่มหนุบหนับ ส่วนผสม แป้งมันสำปะหลัง 125…

5 ของหวาน ที่ผู้หญิงชอบ รู้แล้วอย่าตกใจ แคลอรี่เยอะตามความอร่อย

5 ของหวาน ที่ผู้หญิงชอบ รู้แล้วอย่าตกใจ แคลอรี่เยอะตามความอร่อย

ไม่รู้จะเรียกว่าโชคดีหรือโชคร้าย ที่เราอยู่ในยุคที่รอบตัวเต็มไปด้วยอาหารอร่อยๆ ร้านอาหาร ร้านขนมเปิดใหม่กันเต็มไปหมด เลือกกินกันแทบไม่ทัน ตีคู่กันไปกับเทรนด์สุขภาพที่กำลังมาแรง โอ้ยยย ทำตัสไม่ถูกเลยล่ะทีนี้ อะไรจะย้อนแย้งขนาดนั้น ซึ่งนอกจากบรรดาบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างแล้ว ขนมหวานก็เป็นอีกหนึ่งความฟินที่สาวๆหลายคนช๊อบชอบ เดินผ่านร้านทีไรแล้วใจคอไม่ค่อยดี ยิ่งร้านไหนกลิ่นขนมหอมฟรุ้งออกมา เป็นอันเสร็จทุกราย งั้นลองมาดูกันหน่อยดีกว่า…

แพทย์ยืนยัน ดื่มชานมไข่มุกเป็นประจำ ทำให้เป็นโรคเบาหวานจริง

แพทย์ยืนยัน ดื่มชานมไข่มุกเป็นประจำ ทำให้เป็นโรคเบาหวานจริง

จากกรณีผู้ใช้เฟสบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ผลตรวจสุขภาพของผู้ป่วย อายุ 46 ปีพร้อมข้อความ “เหนื่อยเพราะชานมไข่มุก” และอธิบายเพิ่มเติมว่า เธอมาตรวจสุขภาพด้วยอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย และเมื่อตรวจเลือดแล้วผลเป็นที่น่าตกใจ มีค่าน้ำตาลและไตรกลีเซอไรด์เพิ่มสูงขึ้นมากจากเมื่อ 2 ปีที่แล้ว คือ ปี…

พบสารกันบูดใน “เม็ดไข่มุก” แนะผู้ประกอบการ ระบุในฉลากให้ถูกต้อง

พบสารกันบูดใน “เม็ดไข่มุก” แนะผู้ประกอบการ ระบุในฉลากให้ถูกต้อง

วันนี้ (11 ก.ค. 62) มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) สุ่มเก็บตัวอย่างชานมไข่มุกทั้งหมด 25 ยี่ห้อ ขนาดแก้วปกติ แบบไม่ใส่น้ำแข็ง ในเดือนพฤษภาคม ปี 2562 โดยชานมไข่มุกที่มีราคาตั้งแต่แก้วละ…

‘หูหิ้วแก้วไม้ไผ่’ ตอบรับเทรนด์ลดพลาสติก

‘หูหิ้วแก้วไม้ไผ่’ ตอบรับเทรนด์ลดพลาสติก

ทุกวันนี้กระแสลดการใช้พลาสติกนับวันจะแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ ดังที่เราเห็นบรรดาห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ประกาศตัวงดแจกถุงพลาสติกกันมากขึ้น ตรงนี้เองเป็นโอกาสที่เปิดกว้างของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ใดก็ตามที่มีคุณสมบัติเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและไม่ก่อปัญหาขยะ และท่ามกลางความนิยมในการบริโภคเครื่องดื่มต่างๆ ของคนไทย ไม่ว่าจะเป็นกาแฟไปจนถึงชานมไข่มุก ก็มีผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า ‘หูหิ้วแก้วไม้ไผ่’ เกิดขึ้นมาเพื่อเป็นสินค้าทางเลือกใหม่ ทดแทนหูหิ้วแก้วแบบพลาสติกที่ใช้กันอยู่ทั่วไป เรียกว่าทั้งรักษ์โลก ทั้งไอเดียเก๋ และแน่นอนว่าต้องมีภูมิปัญญา ‘หูหิ้วแก้วไม้ไผ่’…

ร้านชานมไข่มุกเจ้าดังย่านสยามฯ โร่แจ้ง ปอท. ถูกโจมตีทางออนไลน์

ร้านชานมไข่มุกเจ้าดังย่านสยามฯ โร่แจ้ง ปอท. ถูกโจมตีทางออนไลน์

ร้านชานมไข่มุกเจ้าดังย่านสยามสแควร์โดนทวีตข้อความโจมตี โร่แจ้ง ปอท.ช่วยตามสืบหาคนเป็นเจ้าของบัญชี มาดำเนินคดี เกรงลูกค้าขาจรเข้าใจผิดหลงเชื่อ เมื่อ เวลา 15.30 น.วันที่ 21 พ.ค. 2562 ที่ บก.ปอท. น.ส.นันทนัช…