จูเลียน อัสซานจ์ ถูกจับ ผู้ร่วมก่อตั้งวิกิลีกส์ วิกิลีกส์

สรุปคดี ‘จูเลียน อัสซานจ์’ เจ้าพ่อวิกิลีกส์ เขาคือใคร ทำไมถูกจับ

สรุปคดี ‘จูเลียน อัสซานจ์’ ก่อนถึงวันถูกจับกุม

เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมามีข่าวใหญ่ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ โดยมีเนื้อหาระบุว่า ตำรวจอังกฤษจับกุมนายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์วัย 47 ปี ภายในสถานทูตเอกวาดอร์ ในกรุงลอนดอน ที่ให้เคยสถานะผู้ลี้ภัยและให้ที่พักพิงกับนายอัสซานจ์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 กินระยะเวลามาเกือบ 7 ปี เพราะเขาไม่ต้องการถูกดำเนินคดีในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศในสวีเดน รวมทั้งความกังวลว่าจะถูกส่งตัวไปยังสหรัฐฯในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน จากการเปิดโปงเอกสารที่เป็นความลับของรัฐบาลสหรัฐฯ

จูเลียน อัสซานจ์
จูเลียน อัสซานจ์ ในวันที่ถูกจับกุม

โดยสื่อนอกมีการเผยภาพและคลิปวิดีโอนาทีที่นายอัสซานจ์ถูกจับกุม  โดยมีตำรวจหลายนายลากตัวเขาออกมาจากสถานทูตดังกล่าว โดยนายอัสซานจ์ถูกสวมกุญแจมือ พยายามขัดขืนและตะโกนว่า สหราชอาณาจักรต้องปฏิเสธความพยายามของรัฐบาลทรัมป์’

ภูมิหลัง ‘เจ้าพ่อวิกิลีกส์’ เป็นใครมาจากไหน

จูเลียนอัสซานจ์ เป็นชายชาวออสเตรเลีย โด่งดังในฐานะหัวหอกของเว็บไซต์วิกิลีกส์ รวมถึงยังมีบทบาทเป็นนักเคลื่อนไหวต่อต้านสงครามและนักรณรงค์เพื่อความโปร่งใสแบบสุดโต่ง เขาเป็นผู้ปล่อยเอกสารลับทางราชการของสหรัฐหลายแสนชิ้น ทำให้โลกได้รู้ว่า มีพลเรือนบาดเจ็บล้มตายและถูกทารุณกรรมมากมาย ภายใต้ปฏิบัติการทางทหารและพันธมิตร ในสงครามอิรักและอัฟกานิสถาน นอกจากนี้ตีแผ่ข้อมูลปิดลับของรัฐบาลอีกหลายประเทศ การเปิดเผยข้อมูลของเขา สร้างแรงสั่นสะเทือนให้รัฐบาล นักการเมือง และบริษัทต่างๆ ทั่วโลกอย่างรุนแรง ทำให้จูเลียน อัสซานจ์ ถูกรัฐบาลอังกฤษ และสหรัฐหมายหัว

ส่วนภูมิหลังของนายอัสซานจ์ ครั้งหนึ่งเขาเคยพูดถึงตัวเองว่าเป็นกบฏโดยพันธุกรรม เขาเติบโตมากับพ่อแม่ที่พบกันระหว่างร่วมประท้วงต่อต้านสงครามเวียดนาม ตั้งแต่เด็ก พ่อของเขาพร่ำสอนให้เขาเป็นผู้มีน้ำใจ และคอยคุ้มครองผู้ตกเป็นเหยื่อ

จูเลียน อัสซานจ์
จูเลียน อัสซานจ์

ส่วนแม่ของอัสซานจ์ ก็เป็นนักเคลื่อนไหวตัวยง และมีความสามารถด้านอื่น ๆ มากมาก อาทิ เป็นช่างทาสี นักแสดงและนางแบบให้แก่จิตรกรหาเลี้ยงชีพในซิดนีย์ ในสมัยยังเด็กอัสซานจ์ ต้องย้ายหลักแหล่งไปเรื่อยๆ ตามผู้เป็นแม่ที่ทำธุรกิจใหม่เป็นบริษัทจัดการแสดงเคลื่อนที่ จนทำให้เด็กชายอัสซานจ์เข้าออกโรงเรียนถึง 37 แห่ง

อัสซานจ์เคยถูกตำรวจออสเตรเลียสอบสวนข้อหาเป็นแฮกเกอร์ เนื่องจากต้องสงสัยว่าแฮ็กระบบคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในออสเตรเลีย รวมทั้งบริษัทนอร์เทล ยักษ์ใหญ่สื่อสารโทรคมนาคมของแคนาดา และองค์กรอีกหลายแห่ง เพื่อทดสอบระบบความปลอดภัยโดยไม่ได้โจมตีระบบขององค์กรเหล่านี้ ซึ่งเขารับสารภาพผิดในข้อหาแฮ็ก 24 กระทง ต่อมาเจ้าหน้าที่ก็ปล่อยตัวเขา โดยที่อัสซานจ์ ให้สัญญาว่าจะประพฤติตัวให้ดีขึ้น หลังจากพ้นคดี อัสซานจ์ใช้ชีวิตในเมลเบิร์น เป็นโปรแกรมเมอร์และนักพัฒนาซอฟต์แวร์

WikiLeaks.org ที่มีข้อมูลหลุดมากมาย ไม่เว้นแม้แต่ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทย

อัสซานจ์ใช้ชีวิตแบบ ‘คนพเนจร’ ไม่มีบ้านเป็นหลักแหล่ง และมักหิ้วแล็ปท็อปแบกเป้ย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ เขาเริ่มก่อตั้งวิกิลีกส์ในปี 2549 ร่วมกับนักเคลื่อนไหวร่วมอุดมการณ์ ผู้เชี่ยวชาญไอที เพื่อเปิดพื้นที่ปลอดภัยให้กับบรรดาผู้เปิดโปงความลับ โดยจุดประสงค์ของเว็บไซต์เพื่อเรียกร้องความโปร่งใสแบบสุดขั้ว

วีรกรรมในสหรัฐฯ

แฉความโหดร้ายและด้านมืดของกองทัพสหรัฐฯ

สหรัฐตั้งข้อหานายอัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ ฐานสมรู้ร่วมคิดกับเชลซี แมนนิ่ง อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของกองทัพสหรัฐฯ เจาะล้วงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ เพื่อเปิดเผยข้อมูลลับของกระทรวงต่างประเทศและกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ เมื่อปี 2553 โดยเชลซี แมนนิ่งส่งข้อมูลลับเหล่านี้ให้นายอัสซานจ์ไปเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์วิกิลีกส์ โดยเนื้อหาที่ถูกปล่อยออกไป มาจากเอกสารมหาศาลที่ไม่มีการตัดทอนใดข้อมูลใด ๆ รวมถึงมีการชื่อบุคคลอย่างชัดเจน ซึ่งถือเป็นการเปิดโปงการกระทำที่โหดร้ายของกองทัพสหรัฐฯ ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง

จูเลียน อัสซานจ์ ชูหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน ที่ขึ้นหน้าหนึ่งกรณีมีการแฉข้อมูลลับของรัฐบาลสหรัฐผ่านเว็บไซต์วิกิลีกส์

ทั้งนี้เอกสารของวิกิลีกส์แฉข้อมูล ซึ่งส่วนหนึ่งระบุว่า สถานกงสุลสหรัฐในเมืองแฟรงเฟิร์ต ประเทศเยอรมนี คือฐานแฮคที่สำคัญของสหรัฐ โดยที่นั่นจะมีแฮคเกอร์สังกัดซีไอเอ ที่มีตำแหน่งเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศบังหน้า ทำหน้าที่สอดแนมข้อมูลต่าง ๆ ในแอฟริกา ยุโรป และตะวันออกกลาง

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยถึงเรื่องที่ซีไอเอเคยสำรวจหาวิธีการเจาะระบบเพื่อควบคุมรถและทำให้พุ่งชน ซึ่งวิกิลีกส์ระบุว่าจะทำให้เป็นการลอบสังหารโดยไม่สามารถตรวจจับได้ นอกจากนี้ซีไอเอยังสร้างระบบมัลแวร์, ไวรัสต่างๆ โทรจันและซอฟต์แวร์อื่นๆ กว่า 1,000 ตัว ที่สามารถแทรกซึมและควบคุมระบบอิเล็คทรอนิคส์ของเป้าหมาย

การเปิดโปงครั้งใหญ่ของวิกิลีกส์ครั้งนี้ทำให้ส.ส.สหรัฐบางคน ออกมาเรียกร้องให้รัฐสภาเปิดสอบสวนว่าซีไอเอคุมเครื่องมือแฮคข้อมูลดังกล่าวจริงหรือไม่ พร้อมกับข้อกังขาว่า ชาวสหรัฐฯยังมีความเป็นส่วนตัวทางไซเบอร์อยู่หรือไม่โดยครั้งนั้นนายอัสซานจ์ ระบุในแถลงการณ์ว่า เอกสารเหล่านี้ชี้ให้เห็นถึงอันตรายในการโจมตีด้วยอาวุธไซเบอร์

นาซาก็เคยโดนแฉด้วย “เรื่องแตะพื้นดวงจันทร์โดยยานอพอลโลไม่เคยเกิดขึ้นจริง”

ในปี 2559 มีข่าวระบุว่า พนักงานระดับสูงที่เกษียณอายุแล้วของนาซ่าเเละทำงานกับรัฐบาลมาสหรัฐฯกว่า 45 ปี ส่งเอกสารลับสุดยอดให้นายอัสซาจน์ ซึ่งเอกสารนี้ระบุว่าประวัติศาสตร์เรื่องยานอพอลโล11 เข้าสู่พื้นผิวดวงจันทร์เมื่อ ค.ศ.1969 ซึ่งเอกสารชุดนั้นยืนยันว่าเรื่องแตะพื้นดวงจันทร์โดยยานอพอลโลไม่เคยเกิดขึ้นจริง

โดยนายจูเลียน อัสซานจ์ ระบุว่า เอกสารเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงเหตุผลว่า สหรัฐฯใช้โครงการ ยานอพอลโล11 หลอกลวงเป็นกลยุทธ์ในการเล่นสงครามเย็นในอดีต กระนั้นการแฉข้อมูลของวิกิลีกส์สร้างความเสียหายให้กับโปรแกรมอพอลโลของนาซา ประจวบกับสมมติฐานต่าง ๆ นานาที่สงสัยว่าเรื่องนี้เคยเกิดขึ้นจริงหรือไม่?

หมายจับนายอัสซานจ์บนเว็บไซต์ ‘อินเตอร์โพล’

สรุปวีรกรรมที่วิกิลีกส์เคยออกมาเปิดโปงโดยย่อ

  • ให้ความร่วมมือกับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเผยแพร่ความลับของรัฐบาลทั่วโลก ทั้งสหรัฐฯ ยุโรป จีน แอฟริกา ตะวันออกกลาง
  • มีเนื้อหามุ่งเป้าแฉรัฐบาลสหรัฐฯ และไปออกทีวีช่อง “รัสเซีย ทูเดย์” บ่อยครั้ง จนถูกสงสัยว่าร่วมมือกับรัสเซีย
  • เริ่มโด่งดังจากการเผยแพร่เอกสารคู่มือของผู้คุมเรือนจำของสหรัฐฯ ที่อ่าวกวนนาโมในคิวบา
  • เผยแพร่เอกสารลับของกองทัพสหรัฐฯ เรื่องสงครามอิรักและอัฟกานิสถาน
  • ร่วมมือกับหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ในหลายประเทศ เผยแพร่ข้อมูลลับด้านการทูตหลายล้านชิ้นของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่เรียกกันว่า “เคเบิลเกต” เมื่อปลายปี 2553 จนส่งผลกระทบไปทั่วโลก
  • ในช่วงเลือกตั้งสหรัฐฯปี 2559 วิกิลีกส์ เผยแพร่อีเมลของเจ้าหน้าที่พรรคเดโมแครต ที่มีเนื้อหาระบุว่า ต้องการให้นางฮิลลารี คลินตัน เป็นตัวแทนพรรคไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีมากกว่านายเบอร์นี แซนเดอร์ส จนสมาชิกระดับสูงของพรรคหลายคนลาออก
  • เผยแพร่วิดีโอทหารสหรัฐฯ กราดยิงจากเฮลิคอปเตอร์ สังหารพลเรือนอิรักเสียชีวิต 18 ราย
  • ต้องสงสัยว่าเป็นผู้เปิดเผยตัวตนของเกย์หนุ่มคนหนึ่งในซาอุดีอาระเบีย ชาติมุสลิมเคร่งอิสลาม ซึ่งอาจทำให้เขาตกอยู่ในอันตราย แต่วิกิลีกส์ออกมาปฏิเสธ

…………………………

คดีล่วงละเมิดทางเพศในสวีเดนของอัสซานจ์

อัสซานจ์ขอลี้ภัยมาอยู่ในเอกวาดอร์ ในช่วงที่กำลังถูกสอบสวนข้อหาล่วงละเมิดทางเพศและข่มขืนผู้หญิง 2 คนในสวีเดน โดยนายอัสซานจ์ปฏิเสธมาตลอด อ้างว่าเป็นข้อหาที่มีแรงจูงใจทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง และเชื่อว่าเป็นอุบายเพื่อส่งตัวเขาเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่สหรัฐ ซึ่งต่อมาศาลสวีเดนยกฟ้องคดีนี้ไป ทำให้นายอัสซานจ์พ้นจากมลทิน ไม่มีคดีติดตัว

หากผิดจริงจะต้องโทษอะไรบ้าง

หากนายอัสซานจ์ ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง จะต้องโทษจำคุก 5 ปี จากข้อหาล่วงละเมิดทางเพศและข่มขืนผู้หญิง 2 คนในสวีเดน

อังกฤษและการมีส่วนร่วมกับคดีนี้

ทางการอังกฤษ ระบุว่า ได้แจ้งให้นายอัจซานจ์เพื่อให้เขาไปรับทราบข้อกล่าวหาเมื่อปี พ.ศ. 2555 แต่เพิ่งดำเนินการจับกุมหลังจากมีหนังสือส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากสหรัฐฯ ประกอบกับทางรัฐบาลเอกวาดอร์เพิ่งเพิกถอนสถานะผู้ลี้ภัยของนายอัสซานจ์ในวันที่มีการจับกุม จากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและเข้าข่ายแทรกแซงกิจการภายในประเทศของชาติอื่น ระหว่างที่ได้สถานะลี้ภัยของเอกวาดอร์

แม้อัสซานจ์ หลีกเลี่ยงการถูกส่งตัวกลับไปสวีเดนเพราะกลัวจะถูกดำเนินคดีคุกคามทางเพศ ทว่า คดีดังกล่าว ศาลได้ยกฟ้องไปแล้วและตำรวจนครบาลอังกฤษระบุว่า เขาถูกจับกุมตัวด้วยเหตุผลเพราะ ฝ่าฝืนคำสั่งเรื่องการประกันตัวของศาล

หลังจากนั้น นายซาอิด จาวิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอังกฤษ ยืนยันผ่านทวิตเตอร์ว่านายอัสซานจ์อยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจแล้ว และต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างที่ควรจะเป็นในสหราชอาณาจักร พร้อมขอบคุณเอกวากอร์ในความร่วมมือ และความเป็นมืออาชีพของตำรวจนครบาลอังกฤษ

จูเลียน อัสซานจ์

ท่าทีจากเอกวาดอร์ต่อนายอัสซานจ์

ในช่วงแรกนั้นรัฐบาลเอกวาดอร์ให้การปกป้องอัสซานจ์เต็มที่ ทั้งยังชื่นชมว่าผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์วัย 47 ปีรายนี้ คือผู้เสียสละที่ต่อสู้เพื่อเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น แต่หลังจากผลัดเปลี่ยนรัฐบาลจากประธานาธิบดี ราฟาเอล กอเรอา มาเป็นประธานาธิบดี เลนิน โมเรโน เมื่อปีที่แล้ว อัสซานจ์เริ่มไม่เป็นที่ต้อนรับในสถานทูตเอกวาดอร์ จากสถานะฮีโร่เปลี่ยนเป็นผู้ร้ายและถูกผู้นำคนใหม่ตราหน้าว่าเป็นแฮกเกอร์

สถานทูตเอกวาดอร์ได้ยกเลิกการให้สถานะผู้ลี้ภัยแก่นายอัสซานจ์ วัย 47 ปีในช่วงเช้าของวันเดียวกัน ก่อนนายอัสซานจ์ ถูกจับตัวเพียงไม่กี่ชั่วโมง โดยนายเลนิน โมเรโน ประธานาธิบดีแห่งเอกวาดอร์ ระบุว่า ได้เรียกคืนสถานะผู้ลี้ภัยของนายอัสซานจ์ เพราะพฤติกรรมหลายอย่างของนายอัสซานจ์ ทั้งละเมิดข้อตกลงนานาชาติซ้ำแล้วซ้ำเล่า นอกจากนี้สถานทูตเอกวาดอร์ไม่พอใจที่นายอัสซานจ์ทวีตข้อความทำนองให้การสนุบสนุนการแยกตัวเป็นอิสระของแคว้นกาตาลุญญาของสเปน ซึ่งกระทบต่อความสัมพันธ์ของรัฐบาลสเปนและเอกวาดอร์ นอกจากนี้ยังแอบติดตั้งเครือข่ายการสื่อสารเองภายในสถานทูต และแอบเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของสถานทูต เพื่ออ่านข้อมูลลับของสถานทูตอีกด้วย ทั้งนี้สถานทูตเอกวาดอร์ เป็นผู้เปิดทางให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปจับกุมนายอัสซานจ์เอง

ประธานาธิบดีเลนิน โมรีโนแห่งเอกวากอร์

 

ความสัมพันธ์ระหว่างวิกิลีกส์กับรัสเซีย

ก่อนหน้านี้นายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อัยการพิเศษสหรัฐฯ ที่สอบสวนข้อกล่าวหารัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2559 พบว่า คนของรัฐบาลรัสเซียแฮคอีเมล์ทีมหาเสียงของนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ และเผยแพร่ข้อมูลที่ได้มาผ่านคนกลางหลายรายซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ‘วิกิลีกส์’

ทว่าวิกิลีกส์ที่ถูกเรียกกว่าเป็น “Organization 1” ในฐานะแพลทฟอร์มที่สายลับรัสเซียใช้เพื่อเผยแพร่อีเมลที่ขโมยมา

 

จูเลียน อัสซานจ์ ขณะได้รับการประกันตัวในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2010

สหรัฐฯประกาศตั้งข้อหา ‘จูเลียน อัสซานจ์’

สหรัฐฯประกาศตั้งข้อหาสมคบคิดในการล้วงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์แก่นายอัสซานจ์ทันที ทำให้หลายฝ่ายมองว่า การตั้งข้อหาดังกล่าว จะนำไปสู่การขอให้ส่งตัวนายอัสซานจ์ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ

ส่วนทางด้านกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ระบุว่านายอัสซานจ์ เคยถูกตั้งข้อหาสมคบคิดกับอดีตเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ข่าวกรองของกองทัพสหรัฐเพื่อเข้าถึงข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของรัฐบาล ซึ่งนำไปสู่การเผยแพร่ข้อมูลลับครั้งใหญ่เกี่ยวกับสงครามในอัฟกานิสถานและอิรัก รวมถึงการติดต่อของนักการทูตสหรัฐฯ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเชื่อว่าสหรัฐฯ จะมีการตั้งข้อหาอื่นๆ กับนายอัสซานจ์ตามมาอีกหลายกระทง

 

มีผู้เปรียบเปรยว่านายอัสซานจ์ มีชะตาไม่ต่างจากนายเอ็ดเวิร์ด สโนเดน อดีตลูกจ้างสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) และอดีตลูกจ้างของสำนักข่าวกรองกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (ซีไอเอ) เนื่องจากสหรัฐฯ พยายามไล่ล่าทั้งสองในฐานะภัยต่อความมั่นคงของชาติ ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่แน่ชัดว่าเขาจะถูกส่งตัวกลับไปที่สหรัฐฯ หรือไม่

แม้มีผู้คนจำนวนหนึ่งยกย่องว่าอัสซานจ์ คือผู้กล้าหาญที่ต่อสู้เพื่อความจริง แต่ในขณะเดียวกันก็มีคนเกลียดชังเขา เนื่องจากว่าเขาออกมาเปิดเผยข้อมูลลับ โดยที่ไม่สนใจว่ามีคนมากมายที่ต้องตกอยู่ในอันตราย บ้างก็วิจารณ์ว่าเขาทำอะไรหลาย ๆ อย่างเพราะแค่อยากดังเท่านั้นเอง

WRITER

RELATED

จับ จูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ ถูกจับแล้ว  หลังกบดานในสถานทูตเอกวาดอร์ นาน 7 ปี

จับ จูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ ถูกจับแล้ว หลังกบดานในสถานทูตเอกวาดอร์ นาน 7 ปี

จูเลียน อัสซานจ์ ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ถูกจับแล้ว หลังกบดานในสถานทูตเอกวาดอร์ ที่อังกฤษ  นาน 7 ปี สำนักข่าว BBC  รายงานว่า  นายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษจับกุมตัวได้แล้ว…

ช็อก “คริส บราวน์” ถูกจับในฝรั่งเศส ถูกกล่าวหาว่าข่มขืน

ช็อก “คริส บราวน์” ถูกจับในฝรั่งเศส ถูกกล่าวหาว่าข่มขืน

“คริส บราวน์” นักร้องชื่อดังชาวสหรัฐฯ ถูกจับกุมตัวในฝรั่งเศส หลังหญิงชาวฝรั่งเศสกล่าวหาเขาเป็นผู้ข่มขืนเธอ ตำรวจฝรั่งเศส เปิดเผยว่า นายคริส บราวน์ นักร้องชื่อดังชาวสหรัฐฯ ถูกจับกุมตัวในกรุงปารีส เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พร้อมผู้ต้องสงสัยอีก 2 ราย…