ก้มจูบเท้า ซูดานใต้ โป๊ป

‘โป๊ป’ ก้มจูบเท้า ‘คู่ขัดแย้งซูดานใต้’ ร้องขอให้สงบศึก

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสก้มจูบเท้า ‘คู่ขัดแย้งในซูดานใต้’ ร้องขอให้สงบศึก

วันที่ 12 เมษายน 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุการณ์ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส วัย 82 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่มีปัญหาเจ็บขาเรื้อรังค่อยๆ กำลังก้มลงไปที่พื้นอย่างยากลำบากและบรรจงจุมพิตลงไปที่รองเท้าของผู้เข้าร่วมหารือ เกี่ยวกับความขัดแย้งในซูดานใต้ ซึ่งการหารือนี้เกิดขึ้นที่นครรัฐวาติกัน โดยจัดขึ้นเพื่อขอร้องให้ทั้งสองฝ่ายเคารพข้อตกลงสงบศึก

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส
สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส

รายงานระบุว่า สมเด็จพระสันตะปาปาร้องขอสันติภาพต่อซัลวา คีร์ ประธานาธิบดีซูดานใต้ รวมไปถึงรองประธานาธิบดีซูดานใต้อีก 3 คน และรีค มาชาร์ อดีตรองประธานาธิบดีที่ผันตัวไปเป็นผู้นำกลุ่มกบฏ โดยทั้งสองฝ่ายกำลังขัดแย้งกันอย่างหนัก

ทั้งนี้สถานการณ์ในประเทศซูดานที่มีการก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาล ทำให้นครรัฐวาติกันรับหน้าที่เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยให้ผู้นำคู่ขัดแย้งจากซูดานใต้ โดยคู่ขัดแย้งทั้งหลายได้เข้ามารับฟังธรรมจากสมเด็จพระสันตะปาปาถึงที่ประทับ โดยสมเด็จพระสันตะปาปามีความพยายามที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งในประเทศซูดานใต้ ซึ่งขณะนี้กำลังเตรียมตัวจัดตั้งรัฐบาลที่เป็นเอกภาพมากยิ่งขึ้น

สำหรับสถานการณ์การเมืองของซูดานใต้ยังคงคุกรุ่นอยู่อย่างต่อเนื่อง แม้ในปี 2011 จะมีการประกาศเอกราชจากซูดาน แต่ยังคงเกิดความไม่สงบภายในประเทศอยู่เรื่อย ๆโดย ในปี 2013 เริ่มเกิดสงครามนองเลือดครั้งใหญ่ มาจนถึงเดือนกันยายนปีที่แล้ว เพิ่งมีการเจรจาตกลงทำสนธิสัญญาสร้างสันติสุขภายใน หลังจากที่ผู้คนกว่า 4 แสนคนต้องล้มตายจากเหตุความรุนแรง ซ้ำยังทำให้คนอีกนับล้านกลายเป็นผู้พลัดถิ่น ซึ่งความไร้เสถียรภาพของรัฐบาลซูดานส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นจำนวนมาก

รัฐประหาร (Coup d’ e’tat)

การรัฐประหาร ตามพจนานุกรมศัพท์ทางการเมืองของออกซ์ฟอร์ด (Oxford Dictionary of Politics) หมายถึง การยุบเลิกรัฐบาลอย่างกะทันหันด้วยกำลังที่ผิดกฎหมาย มักกระทำการโดยกองทัพหรือส่วนหนึ่งของกองทัพ รัฐประหารมักเกิดขึ้นโดยความไม่เห็นชอบของประชาชนหรือไม่ก็มักเป็นความเห็นชอบจากประชาชนบางส่วน ซึ่งมักเป็นชนชั้นกลางหรือไม่ก็ด้วยความร่วมมือของพรรคการเมืองหรือกลุ่มทางการเมือง

WRITER

RELATED